Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận

Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức cốc nước siro mận mát lịm, thơm ngon sau một chặng đường dài đi dưới cái nắng oi bức. Vậy cách làm siro mận như thế nào? Bài viết hôm nay của supperclean.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu siro mận từ những nguyên liệu cực kỳ đơn giản và nhanh chóng nhé!

cách làm siro mận
Cách làm siro mận ngâm đường

Siro mận có tác dụng gì? 

Quả mận hay còn được biết đến với các tên gọi như mận hậu, mận Hà Nội. Đây là một loại quả cực kỳ phổ biến của miền Bắc vào mùa hè. Nó có vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn vị hơi chát, ăn rất ngon. 

Một nghiên cứu chỉ ra trong quả mận chỉ chứa khoảng 30 calo, 0.5g protein, 6.5g đường, 1g chất xơ và rất nhiều các dưỡng chất khác như: isatin, kali,… rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng ăn mận hay uống siro mận ở mức độ vừa phải sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 

  • Tốt cho hệ xương khớp
  • Hỗ trợ cải thiện trí nhớ
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Bảo vệ hệ tim mạch
  • Hỗ trợ cho quá trình giảm cân
  • Cải thiện thị lực,… 

Đặc biệt vào mùa hè, một cốc nước siro mận tươi mát sẽ giúp đánh bay cái nóng mùa hè cực kỳ hiệu quả. 

cách làm siro mận
Tác dụng của siro mận

Cách làm siro mận đơn giản tại nhà

Bài viết tham khảo: Chuột sợ mùi gì? Cách làm chuột sợ để đuổi chuột khỏi nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mận hậu: 1kg
  • Đường cát trắng (đường vàng): 500g. 
  • Một ít muối trắng
  • Một số dụng cụ khác như: hũ ngâm mận, dao, thớt,…
cách làm siro mận
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mang mận đi rửa sạch rồi ngâm khoảng 10 phút trong nước muối. Sau 10 phút, vớt mận ra và để ráo. Tiếp đó, bạn có thể sơ chế mận theo 1 trong 2 cách sau đây: 

  • Cách 1: Cắt mận thành từng miếng nhỏ như dưới hình minh họa và bỏ hạt đi. Cách làm này giúp mận dễ ngấm đường hơn. 
  • Cách 2: Dùng dao khía quả mận thành 4 hoặc 6 phần nhưng không bỏ hạt. 
cách làm siro mận
Cắt mận thành từng miếng

Lưu ý: Do vỏ mận có vị hơi chát nên bạn có thể gọt bỏ vỏ đi trước khi cắt. Tuy nhiên, mình thấy ngâm cả vỏ sẽ giúp cho nước siro thành phẩm có vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn vị chát, uống rất ngon! Hơn nữa, phần cái mận ăn cũng giòn hơn!

Bước 3: Ướp mận với đường

Đây là bước quan trọng nhất khi làm siro mận ngâm đường. Bạn nên lựa chọn hũ thủy tinh có nắp đậy kín để ngâm. Nhớ phải rửa thật sạch và để ráo bình trước khi ngâm nhé!

Sau khi đã có bình ngâm, bạn cho tất cả mận đã sơ chế vào hộp. Lưu ý, cứ một lớp mận sẽ cho xen kẽ một lớp đường cho đến khi cả mận và đường hết. Lớp trên cùng sẽ phải là lớp đường phủ kín mận rồi đậy nắp thật kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

cách làm siro mận
Cách ngâm siro mận với đường

Sau khoảng 8 – 20 tiếng, đường sẽ tan hết và mận tiết ra rất nhiều nước. 

Có một điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải lưu ý là không nên ướp mận quá lâu. Vì như vậy có thể khiến mận lên men và khi sen siro sẽ không được ngon nữa. 

Bước 4: Sên mận

Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, cho mận đã ướp cùng nước mận tiết ra vào chảo rồi đun trên lửa nhỏ liu riu. Tuyệt đối không được để lửa to bởi như vậy có thể làm hỏng siro. 

cách làm siro mận
Sên mận trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại

Đun và đảo đều tay cho đường tan hết và phần siro sôi lăn tăn và hơi sệt lại là được. 

Sau khi đun xong, hãy để phần hỗn hợp này thật nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được. 

cách làm siro mận
Đợi siro thật nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh để bảo quản

Lưu ý: Nếu bạn muốn siro thơm hơn thì có thể cho thêm 1 ít vani vào khi sên. 

Nước siro mận có vị chua chua, ngọt ngọt hòa cùng miếng mận tươi mềm, kích thích vị giác vô cùng. Mỗi lần uống hãy lấy ra một lượng siro vừa đủ để pha với nước lọc. Nhớ lấy thêm ít cái mận nữa nhé. Bạn có thể cho thêm một chút đá để ly nước được ngon hơn. Đây thực sự là một thức uống ngon, bổ dưỡng mà bạn nên làm cho gia đình!

Siro mận ngon, bổ dưỡng
Nước siro mận không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn rất thơm ngon và bổ dưỡng

Bài viết tham khảo: Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến cách làm siro mận hậu

Cách chọn mận để làm siro

  • Chọn những quả mận tròn, to và đều. Vỏ ngoài nhẵn, có màu đỏ hoặc đỏ tía. Bên cạnh đó, nên chọn những quả có lớp phấn trắng phủ bên ngoài vì đây là dấu hiệu cho thấy mận mới được hái. 
  • Không nên chọn những quả có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh bởi những quả này vẫn chưa chín, ăn sẽ rất chua. Cũng không nên chọn những quả bị dập nát, chảy nước hoặc có những đốm thâm đen. 
  • Dùng tay ấn nhẹ vào quả mận. Nếu mềm thì quả mận đã chín, sẽ rất ngọt. Còn cứng thì quả mận sẽ có vị chát và rất chua. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý không nên chọn những quả quá mềm, bị nhũn. 
  • Cách làm siro mận để được lâu nhất là bạn nên mua mận vào đúng mùa, khoảng tầm tháng 5 đến cuối tháng 6. Đây là thời điểm mận tươi ngon nhất và có giá cả hợp lý. 
hướng dẫn chọn mận làm siro
Cách chọn mận để làm siro

Siro mận để được bao lâu?

Siro mận nếu chế biến và bảo quản đúng cách có thể để được khoảng 2 tháng. Vì vậy, bạn nên cân đối và làm với lượng vừa đủ để sử dụng. Không nên dùng siro mận đã được bảo quản quá lâu vì nó khiến nước siro không được thơm ngon và có thể gây hại cho sức khỏe. 

Cách bảo quản siro mận

  • Sau khi sên, bạn nên để nước siro thật nguội rồi mới cho vào hũ đựng. Nếu không hơi nước đọng lại sẽ khiến siro nhanh hỏng hơn. 
  • Khi lấy siro sử dụng, bạn nên dùng muỗng sạch. 
  • Đậy thật kín nắp đựng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khuyến khích nên dùng siro trong khoảng 14 – 20 ngày. 
cách bản quản siro mận đúng cách
Nên bảo quản siro mận trong tủ lạnh

Bài viết tham khảo: IQ & EQ là gì? IQ & EQ bao nhiêu là cao? Cách cải thiện IQ & EQ

Như vậy, bài viết trên mình đã hướng dẫn cho bạn cách làm siro mận, thật đơn giản và dễ thực hiện phải không? Các bạn chỉ cần làm đúng như hướng dẫn, đảm bảo tỷ lệ thành công gần như 100% và không tốn nhiều công sức. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *