[Mẹo] cách phát âm ed, es và s trong tiếng anh đơn giản, dễ nhớ

Phát âm đuôi S, ES, ED luôn là thách thức của nhiều bạn học sinh và khiến họ mất điểm trong các bài thi. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây của supperclean.vn sẽ giúp bạn ôn tập cách phát âm ed, s, es và đưa ra các mẹo giúp bạn có thể ghi nhớ được lâu hơn nhé!

cách phát âm ed
Hướng dẫn cách phát âm es, ed và s chuẩn nhất

Tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn

Phát âm đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi học tiếng Anh, là tiền đề để phát triển các kỹ năng nói và nghe. Nếu phát âm không chuẩn thì bạn sẽ rất khó để có thể giao tiếp trọn vẹn với người nước ngoài. Bởi nhiều khi bạn hiểu đúng nhưng vì phát âm sai nên không thể truyền đạt chính xác cho đối tượng giao tiếp đối diện được. 

Hơn nữa, nếu phát âm sai trong thời gian dài thì sẽ rất khó để sửa. Hãy tưởng tượng phát âm chuẩn là nền móng của ngôi nhà, ngữ pháp sẽ là cấu trúc; còn từ vựng là những viên gạch. Như vậy, nếu như không phát âm chính xác thì đồng nghĩa với việc tất cả những gì bạn học được đều là vô nghĩa. 

Ngoài ra, khi vốn từ vựng tốt nhưng bạn lại không thể phát âm được thì có phải rất đáng tiếc phải không? Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến việc học phát âm chuẩn, bởi nó thực sự rất quan trọng đấy!

Cách phát âm ed trong tiếng Anh

Cách phát âm

Về mặt ngữ pháp, khi chia động từ ở thì quá khứ hoặc thì hoàn thành, ta thường thêm đuôi -ed vào sau động từ nguyên thể. Bên cạnh đó, một số tính từ cũng kết thúc bằng đuôi -ed.  

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà cách phát âm đuôi ed trong thì quá khứ đơn, tính từ,… là khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm vững cách phát âm này để không bị mất điểm trong bài thi hay mắc lỗi khi giao tiếp nhé!

cách phát âm ed
Bảng tóm tắt cách phát âm -ed chuẩn quốc tế

Cách phát âm như sau: 

 • Các động từ nguyên mẫu kết thúc bằng /t/ và /d/ khi thêm đuôi -ed sẽ được phát âm là: /id/

Ví dụ: Added (/ædid/), Wanted (/’wɔntid/),… 

 • Các động từ nguyên mẫu kết thúc là các âm vô thanh như /p/, /k/, /∫/, /f/, /t∫/, /s/ hay kết thúc bằng các từ như: p, k, f, sh, ch, c, x… khi thêm đuôi -ed sẽ được phát âm là /t/

Ví dụ: brushed (/brə∫t/), looked (/lu:kt/), missed (/mist/), watched (/wa:t∫t/), stopped (/sta:pt/),… 

 • Các động từ nguyên mẫu không thuộc hai trường hợp trên sau khi thêm -ed sẽ được phát âm là /d/

Ví dụ: Breathed (/bri:ðd/), Tried (/traid/),…

Lưu ý: Các tính từ kết thúc bằng đuôi -ed luôn được phát âm là: /id/.

Mẹo ghi nhớ nhanh

Nếu khó nhớ quá, bạn có thể tham khảo mẹo nhớ cách phát âm ed dưới đây của chúng tôi: 

 • Khi phát âm /id/ hãy nhớ đến cụm từ “Trà đá”.
 • Khi phát âm /t/ hãy nhớ đến câu thần chú “Thôi (/t/) không (/k/) phì (/p/) phò (/f/) sợ (/s/) sẽ (/∫/) ch.ết (/t∫/) hoặc “Sáng (/s/) sớm (/∫/) chạy (/t∫/) khắp (/k/)  phố (/f/) phường (/p/)” 
 • Còn /d/ thì dành cho các âm còn lại. 
mẹo nói tiếng anh chuẩn
Cách phát âm ed mẹo

Bài viết tham khảo: Mẹo phân biệt và cách dùng in on at trong từng trường hợp

Cách phát âm s và es dễ nhớ nhất

Cách phát âm 

Phụ âm s và es xuất hiện nhiều trong danh từ dạng số nhiều và động từ chia ở thì hiện tại đơn với chủ ngữ là ngôi thứ ba, số ít. Cách phát âm đuôi -s và -es cụ thể như sau: 

 • Với các động từ tận cùng là các âm: /k/, /t/, /f/, /p/, /θ/ hay kết thúc lần lượt bằng các chữ: k, t, f, p, th sẽ được phát âm là /s/. Đây là một âm câm, những âm này sẽ không được phát ra từ cuống họng mà dùng môi để phát âm. 

Ví dụ: hats (/hæts/), months  (/mʌnθs/), walks (/wכks/),…

 • Với những động từ kết thúc bằng các phụ âm gió như: /z/, /s/, /ʒ/, /∫/, /dʒ//t∫/ hay kết thúc tận cùng bằng các chữ cái là: z, s, x, ce, ge, ch, ss,… được phát âm là /iz/.

Ví dụ: kisses (/kisiz/), witches (/wɪtʃiz/), prizes (/praɪziz/),…

 • Các động từ có âm cuối không thuộc hai trường hợp trên sẽ được phát âm là: /z/

Ví dụ: sees (/siːz/), gloves (/ɡlʌvz/), dreams (/driːmz/), says (/seɪz/),…

cách nói tiếng anh chuẩn
Bảng tóm tắt cách phát âm đuôi es và s

Mẹo ghi nhớ nhanh

Tương tư như cách nhớ phát âm ed, cách phát âm s và es sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn ghép các âm tiết trên thành một câu nói hài hước một một cụm từ quen thuộc. Cụ thể như sau: 

 • Thần chú phát âm /s/: Thảo phải khao phở Tuấn (tận cùng là các âm: /θ/, /k/, /k/, /p/, /t/)
 • Thần chú phát âm /iz/: Sóng gió chẳng sợ zó giông. 

Kinh nghiệm luyện tập phát âm ed, s, es tốt nhất

Để có thể ghi nhớ và phát âm chính xác, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Đặt ra tiêu chí cụ cho bản thân: Mỗi ngày hãy dành ra một thời gian nhất định để luyện tập và làm bài tập về cách phát âm ed, es và s. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và tăng thêm vốn từ vựng cho bản thân. 
 • Luyện nghe đều đặn, nhắc lại nhiều lần: Luyện nghe thường xuyên là biện pháp giúp bạn cảm nhận cách phát âm tốt nhất. Sau đó, hãy thực hành nhiều lần với từ vừa nghe được. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập phản xạ phát âm mà không cần phải ghi nhớ các mẹo.
 • Quan sát khẩu hình qua video và luyện tập trước gương: Thay vì chỉ nghe, bạn nên bạn nên tìm kiếm các video dạy cách phát âm s, ed và es dễ nhớ và quan sát khẩu hình của họ. Từ đó, bạn hãy luyện tập trước gương để có thể dễ dàng phát hiện lỗi sai của bản thân và sửa chữa. Hơn nữa, cách làm này cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. 
mẹo đọc tiếng anh chuẩn
Lưu ý khi học phát âm chuẩn

Bài viết tham khảo:

Come out là gì? Các ý nghĩa & ví dụ liên quan đến “come out”

Collocation là gì? Cách học collocation hiệu quả theo từng chủ đề

Hy vọng với cách phát âm ed, es và s chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức để cải thiện khả năng phát âm cũng như tự tin hơn khi giao tiếp. Đừng quên luyện tập mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

4.9/5 - (172 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *