[Hướng dẫn] cách viết bản kiểm điểm các nhân đúng chuẩn

Thời học sinh, sinh viên trong suốt quá trình đi học, có lẽ bạn đã một lần mắc phải một lỗi sai nào đó và bị thầy cô giáo phạt viết kiểm điểm hoặc mời phụ huynh lên trường. Mỗi trường hợp sẽ có cách viết bản kiểm điểm khác nhau, vậy làm sao để viết đúng chuẩn nhất? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu nhé!

Bản kiểm điểm là gì? Ý nghĩa của bản kiểm điểm

Đối tượng viết bản tự kiểm điểm cá nhân là học sinh, sinh viên hay cũng có thể là người lao động, nhân viên, công chức… sau những sai phạm về nội quy, quy chế của trường học, doanh nghiệp hoặc cơ quan làm việc. Bạn nên cố gắng viết sao cho câu văn ngắn gọn, súc tích sẽ dễ được giáo viên và nhà trường tha lỗi nhé.

Viết bản kiểm điểm cá nhân là hình thức để bạn nhận thức được những sai sót, lỗi lầm của mình. Từ đó, suy nghĩ về những hành động của bản thân để sửa chữa trước khi quá muộn. Khi viết bản kiểm điểm, người viết cần có thái độ thành khẩn, biết lỗi, mong muốn được nhà trường, cơ quan tha lỗi. Mỗi trường hợp sẽ có cách viết bản kiểm điểm khác nhau, vì vậy không nên áp dụng viết cứng nhắc theo khuôn mẫu.

cách viết bản kiểm điểm
Bản tự kiểm điểm là gì?

Ngoài ra, viết bản kiểm điểm cũng là hình thức để người viết tự đánh giá, tổng kết lại những kết quả mình đã đạt được, ưu nhược điểm trong một khoảng thời gian học tập, làm việc. Ví dụ như nhiều trường hợp bắt buộc viết kiểm điểm cá nhân được áp dụng với cán bộ, công, nhân viên hoặc Đảng viên khi tổng kết công tác cuối năm tại các cơ quan, đơn vị. Học sinh, sinh viên hoặc người lao động cũng có thể viết bản kiểm điểm như một hình thức báo cáo sau khi kết thúc năm.

Cách viết bản kiểm điểm đúng chuẩn theo từng trường hợp

Mỗi trường hợp phạm lỗi sẽ tương ứng với mỗi hình thức viết kiểm điểm khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn viết bản tự kiểm điểm chuẩn chi tiết cho từng trường hợp.

Viết kiểm điểm nhận lỗi khi vi phạm kỷ luật

Với trường hợp viết kiểm điểm này, bạn cần linh hoạt viết để thể hiện sự thành lỗi của bản thân. Hiện nay, không có mẫu viết chuẩn xác cho kiểm điểm nhận lỗi. Tuy nhiên về bố cục cơ bản của biên bản này, cách viết bản kiểm điểm sẽ bao gồm những đầu mục sau:

– Cơ quan tiếp nhận bản kiểm điểm (Kính gửi:….): Phần mục này thường sẽ dành cho người hoặc tổ chức quản lý trực tiếp của người viết.

  • Học sinh, sinh viên: Tên của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, Ban giám hiệu,…
  • Người lao động, nhân viên, công chức: Tên cơ quan quản lý, Ban giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng nhóm,…

– Người viết bản tự kiểm điểm: Ở phần mục này, người viết phải điền đầy đủ thông tin gồm họ và tên, ngày sinh, chức vụ, công việc, thuộc bộ phận nào,…

– Nội dung chính của bản kiểm điểm: Đây là mục để người viết kiểm điểm lại bản thân do vi phạm nội quy, quy chế, thể hiện thái độ nhận lỗi. Người viết cần trình bày tóm tắt, rõ ràng nội dung sự việc, hành vi vi phạm, hậu quả, nguyên nhân vi phạm,… và một số nội dung khác tùy vào từng hành vi vi phạm cá nhân.

– Lời cam kết của người viết: Sau khi trình bày rõ ràng lỗi sai thì người viết bản tự kiểm điểm cần phải cam kết sẽ sửa đổi, không tái phạm lần sau.

Cách viết bản kiểm điểm tổng kết cuối năm

Viết bản kiểm điểm cá nhân cuối năm là hình thức viết bản báo cáo công việc đã hoàn thành trong một năm qua. Cán bộ, nhân viên, công chức và cả Đảng viên sẽ tự đánh giá năng lực làm việc của bản thân, từ đó rút ra ưu điểm, nhược điểm để rút kinh nghiệm cho năm sau. Đối với Đảng viên, cán bộ, đây là hình thức bắt buộc và đã được quy định cụ thể tại các văn bản liên quan.

Với cán bộ và công chức, cách viết bản kiểm điểm, đánh giá chất lượng sẽ theo phiếu ban hành kèm Nghị định số 90/2020/NĐ-CP. Riêng với Đảng viên thì mẫu kiểm điểm cá nhân Đảng viên cuối năm được quy định chi tiết tại Hướng dẫn số 21 năm 2019. Nội dung của một bản điểm điểm tổng kết sẽ bao gồm các phần mục:

– Thông tin chi tiết của Đảng viên, cán bộ bao gồm họ và tên, ngày sinh, chức vụ trong Đảng, cơ quan, tổ chức, địa chỉ thường trú,…

– Kết quả đã đạt được, những ưu điểm, hạn chế của người viết trong quá trình làm việc, rèn luyện trong năm: Tại phần mục này, người viết bản kiểm điểm cá nhân cần ghi rõ rành kết quả công tác tại cơ quan, đánh giá đúng năng lực bản thân, những khuyết điểm cần được cải thiện.

– Đánh giá thứ hạng, xếp loại: Có 4 mức để người viết đánh giá gồm “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, “hoàn thành nhiệm vụ” và “không hoàn thành nhiệm vụ”.

Mẫu viết bản kiểm điểm cá nhân 2020, 2021 chi tiết

Bản kiểm điểm cá nhân học sinh, sinh viên vi phạm nội quy

cách viết bản kiểm điểm
Mẫu bản kiểm điểm nhận lỗi của học sinh

Bản kiểm điểm cho người lao động vi phạm quy định

cách viết bản kiểm điểm
Cách viết bản tự kiểm điểm cho người lao động

Cách viết kiểm điểm công tác cuối năm

mẫu bản kiểm điểm của Đảng viên
Mẫu bản kiểm điểm cuối năm của Đảng viên

Bài viết trên là những chia sẻ về cách viết bản kiểm điểm đúng chuẩn mà supperclean.vn đã tổng hợp. Hy vọng cá nhân người, tổ chức vi phạm sẽ dễ dàng kiểm điểm và nhận ra được lỗi lầm, từ đó rút kinh nghiệm  khắc phục trong tương lai.

Bài viết tham khảo: Tên tiếng anh của bạn là gì? Dịch tên tiếng việt sang tiếng anh

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *