Chỉn chu hay chỉnh chu? Nghĩa của chỉn chu & chỉnh chu là gì?

Chỉn chu hay chỉnh chu”, từ nào mới viết đúng chính tả? Có thể sử dụng hai cụm từ này thay thế cho nhau được không? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu và khám phá qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

chỉn chu hay chỉnh chu
Chỉnh chu hay chỉn chu mới là từ viết đúng chính tả?

Chỉn chu là gì?

  • “Chỉn” có nghĩa là: quả thật, chỉ, vốn, thật
  • “Chu”: Đây là một từ gốc Hán mang ý nghĩa là toàn thể, đủ, vẹn, đạt mức yêu cầu, làm cho yên tâm. 

Chỉn chu theo từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê được lý giải như sau: Chỉn chu là sự cẩn thận, chu đáo, nghiêm chỉnh, không có gì để chê trách hay bắt lỗi gì cả. 

Ví dụ: 

  1. Anh ấy mặc quần áo rất chỉn chu cho buổi phỏng vấn.
  2. Bản kế hoạch này được chuẩn bị rất chỉn chu. 
  3. Cậu ấy tính toán rất chỉn chu. 
  4. Cô ấy sắp xếp mọi việc chỉn chu quá!

Cũng theo cuốn từ điển này, tác giả Hoàng Phê cũng cho biết từ “chỉn chu” dùng để chỉ những con người ngăn nắp, nề nếp, sống kỷ luật, kỹ lưỡng. Hiểu sâu xa hơn đó là một con người kỹ tính. 

Chỉn chu tiếng Anh được viết là: Presentable. Từ tiếng Anh này được lý giải theo nghĩa tiếng Việt là bảnh bao, chỉnh tề, gọn gàng, ngăn nắp, tỉ mỉ,… 

chỉn chu là gì
“Chỉn chu” là sự chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ,…

Chỉnh chu là gì?

Thực tế, “chỉnh chu” không xuất hiện trong từ điển hay bất kỳ tài liệu chính thống nào. Nhiều người cho rằng “chỉnh chu” dễ phát âm và nghe có vẻ thuận tai hơn “chỉn chu” nên dễ bị nhầm lẫn giữa hai từ này. 

Chỉ chu hay chỉnh chu là từ viết đúng chính tả?

Qua những thông tin trên, có thể thấy rằng “chỉn chu” là từ viết đúng chính ta, còn “chỉnh chu” là từ viết sai chính tả. Tuy nhiên trong thực tế, liệu chúng ta có thể sử dụng cả hai cụm từ này hay không? Theo dõi những thông tin chia sẻ tiếp theo để có câu trả lời xác đáng nhé!

Bài viết tham khảo: Xử lý hay sử lý hay xử trí? Đâu mới là từ viết đúng chính tả?

Chỉn chu hay chỉnh chu? Có thể dùng thay thế nhau không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng nhau đi cắt nghĩa từng từ của “chỉnh chu” xem nó có phù hợp và thay thế cho “chỉn chu” được không nhé!

chỉn chu hay chỉnh chu
“Chỉnh chu” và “chỉn chu” có thể dùng thay thế cho nhau không?

Theo “Tẩm Nguyên từ điển tiếng Việt”, “chỉnh” được định nghĩa như sau: Chỉnh là sửa lại cho ngay, cho đúng, không bị sai sót. 

Ví dụ: chỉnh đốn, chỉnh tề, chỉnh lý, chỉnh túc, chỉnh trang,…

Theo từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê, “chỉnh” giữ vai trò là động từ và tính từ: 

  • Khi là tính từ: Chỉnh có nghĩa là có trật tự hợp lý, đúng vị trí, đúng quy tắc giữa các thành phần cấu tạo. 

Ví dụ: Đối câu rất chỉnh. 

  • Khi là động từ: Chỉnh có nghĩa là sửa lại vị trí, sửa lại tư thế cho đúng, cho ngay ngắn. 

Ví dụ: chỉnh lại trang phục trước khi chụp ảnh. 

Như vậy, có thể thấy rằng “chỉnh” là một từ có khả năng tồn tại độc lập. 

Vậy còn “chu” là gì?

  • Theo Hoàng Phê, “chu” giữ vai trò là động từ và tính từ. Khi là động từ, “chu” có nghĩa là hành động chúm môi lại hay dẩu môi ra phía trước. Khi là tính từ, “chu” có nghĩa đầy đủ, đạt mức yêu cầu, có thể làm yên tâm.
  • Theo từ điển Hán Việt, “chu”có nghĩa là: đến nơi đến chốn hoặc vòng xung quanh hình tròn. 

Như vậy, hiểu đơn giản “chu” là một điều gì đó toàn vẹn, cẩn thận, đạt đến mức khiến người ta cảm thấy mãn nhãn, hài lòng. 

Theo quan điểm của cá nhân mình, “chỉnh chu” có thể dùng thay thế cho “chỉn chu” được bởi nó đều thể hiện ý nghĩa là sự cẩn thận, chu đáo, không có gì chê trách. 

Ví dụ: “ăn mặc chỉn chu” hay “ăn mặc chỉnh chu” đều thể hiện đây là cách ăn mặc gọn gàng, lịch sử, không lôi thôi, cẩu thả. 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan điểm cá nhân của mình sau khi tìm hiểu ý nghĩa của “chỉn chu” và “chỉnh chu”. Vậy quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Đồng tình hay là bác bỏ. Hãy để lại chia sẻ cá nhân vào bình luận bên dưới bài viết cho mình biết nhé!

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi chỉn chu hay chỉnh chu là từ viết đúng chính ta. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin thú vị, hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *