Hoa Ưu Đàm là gì? hoa Ưu Đàm nở báo hiệu điều gì?

Hoa Ưu Đàm được biết đến là loài hoa của Phật, chỉ 3000 năm mới xuất hiện một lần và mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Mỗi khi loài hoa này xuất hiện sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho những người bắt gặp được nó. Nhờ sự đặc biệt này, nhiều người đều rất tò mò hoa Ưu Đàm là gì? Ý nghĩa của loài hoa này như thế nào?

Hoa Ưu Đàm là hoa gì?

Theo Từ điển Phật giáo hay một số sách Hán Việt, hoa Ưu Đàm còn được gọi với tên khác là hoa Ưu Đàm Bát La. Trong đó, theo tiếng Phạn, loài hoa này được gọi là Udumbara và tên Ô Đàm theo tiếng Trung Quốc. Hoa Ưu Đàm được phát hiện thấy lần đầu tiên vào năm 1997 tại Hàn Quốc. 

hoa ưu đàm là gì
Hoa Ưu Đàm là biểu tượng linh thiêng trong Phật Giáo

Tại thời gian này, người ta nhìn thấy trên tượng Phật Như Lai ở Kyungki-Do mọc lên những bông hoa trắng nhỏ nhắn. Khi đó, nhiều người cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy 24 bông hoa kì lạ mọc trên ngực của bức tượng Phật bằng đồng. Ngoài ra, loài hoa đặc biệt này còn được phát hiện mọc trên các tượng đá, cửa sổ bằng sắt,…

Hoa Ưu Đàm mọc ở đâu? Cách nhận biết của hoa 

Nhiều người cho rằng, đây là loài hoa biểu tượng cho Phật. Thực tế, một số người bắt gặp hoa Ưu Đàm mọc trên tượng Phật, hay trên khung cửa sắt,… Đây là điều rất khó hiểu khi thực vật lại có thể mọc ra từ sắt hoặc đồng. Tuy nhiên, hiện nay ngoài việc xuất hiện trên các tượng Phật, bạn có thể thấy hoa Ưu Đàm mọc trên những song sắt cửa sổ, tấm gỗ mục thậm chí trên bề mặt của tấm kính. Chính điều này đã tạo nên sự đặc biệt của hoa Ưu Đàm.

hoa ưu đàm là gì
Hoa Ưu Đàm thường có màu trắng, nhỏ li ti

Cách để nhận biết hoa Ưu Đàm là những bông hoa có cánh nhỏ li ti, kích thước chỉ vài milimet, bạn phải thật tinh tường mới có thể nhận ra được loài hoa này. Ngoài ra, hoa Ưu Đàm có màu trắng tinh như các hạt pha lê, toát lên sự tinh khiết, nhẹ nhàng. Theo nghiên cứu, đây là loài hoa l.ư.ỡ.n.g tí.nh, kích thước bé và thường mọc sâu bên trong những đài hoa kín vì vậy nhiều người nghĩ rằng nó rất khó nở hoa được. Hoa Ưu Đàm thường nở hoa ngay ngắn như ngón tay cái, tạo thành từng chùm hoa hơn chục đóa.

Hoa Ưu Đàm là loài hoa nhỏ nhắn nhưng lại có mùi hương rất thơm, bạn có thể ngửi được mùi của loài hoa này ở khoảng cách xa. Bên cạnh đó, loài hoa này được biết đến có thân cây cao hơn một trượng, không có quả và phần lá có hai loại và lá phẳng và thô nhám nên thu hút đông đảo mọi người tò mò về nó. Hơn thế, nhiều người truyền tai nhau rằng hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện 3000 năm một lần, điều này khiến ai ai cũng mong muốn được bắt gặp loài hoa này một lần trong đời.

Sự tích về hoa Ưu Đàm là gì?

Theo truyền thuyết kể rằng, hoa Ưu Đàm sẽ xuất hiện trong hư không, có màu trắng tinh, thân như mưa bụi, thanh mảnh và “không bị nhiễm bụi trần”. Những người theo đạo Phật xem những bông hoa nhỏ này như hoa Cát tường, là biểu trưng của sự tốt lành và thay đổi của đất trời. Mỗi bông hoa có hình dáng như những chiếc chuông nhỏ và thường chỉ có 2 cánh hoa mỏng. 

hoa ưu đàm là gì
Sự tích hoa Ưu Đàm là hoa gì?

Hoa Ưu Đàm thường xuất hiện với Đức Phật. Theo kinh Phật, hoa Ưu Đàm khi xuất hiện sẽ mang lại những điều tốt đẹp, may mắn, là báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương. Đây có nghĩa là Phật Di Lạc đang xuất hiện trên trần gian.

Để khẳng định về sự xuất hiện trùng hợp này, vị Thượng tọa Thích Minh Hạnh thuộc ban trị sự tỉnh, Hội Phật giáo Sóc Trăng đã có chia sẻ rằng: “Hoa Ưu Đàm chính là biểu tượng của Phật Giáo, hơn 3000 năm mới xuất hiện một lần. Sai có duyên mới gặp được. Theo kinh văn của nhà Phật, mỗi khi hoa Ưu Đàm nở là sự báo hiệu sẽ có một thánh nhân xuất hiện trên trần gian này”.

Bên cạnh đó, vị Thượng tọa Thích Minh Hạnh cho biết thêm hoa Ưu Đàm là loài hoa thể hiện cho sự tôn quý, sâu sắc về mặt tâm linh, đặc biệt đối với những người đang theo giáo lý nhà Phật. Khi thấy hoa Ưu Đàm xuất hiện, người đó sẽ gặp được nhiều may mắn, điềm lành đến với mình. Tuy nhiên, theo kinh văn nhà Phật, hoa Ưu Đàm chi xuất hiện trên tiên giới, còn việc có thật hay không thì đến nay vẫn chưa có ai lý giải được.

Có một số nguồn tin cho rằng, căn cứ vào những thông tin được ghi chép và tra cứu trong kinh sách và từ điển Phật Giáo trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, hoa Ưu Đàm chỉ là loại hoa trong truyền thuyết, thậm chí chưa có ai tận mắt thấy nó. Ngoài ra, trong kinh dị.ch của Phật Giáo từng nhắc đến rằng hoa Ưu Đàm thực tế là loài cây có thân to cả thước, tán rộng để con người có thể ngồi được dưới gốc cây. Điều này đối lập với dấu hiệu hiện nay nhiều người nói là nhỏ li ti, có màu trắng.

Đối với truyền thuyết hoa Ưu Đàm chỉ 3000 năm mới xuất hiện một lần, các nhà khoa học lý giải rằng những bông hoa họ nhìn thấy thực chất là loại hoa thuộc họ cây Sung. Chính vì vậy, có nhiều nguồn tin cho rằng việc bắt gặp loại hoa nhỏ như tinh thể li ti này không hẳn là hoa Ưu Đàm được nhắc đến trong truyền thuyết.

Tuy nhiên đã có nhiều người xác nhận rằng đây là loại hoa thực sự tồn tại. Hoa Ưu Đàm từng được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Malaysia và có cả ở Việt Nam.

Ý nghĩa hoa Ưu Đàm trong Phật giáo

Từ xưa, hoa Ưu Đàm đã được xem là loài hoa của Phật, mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Có không ít truyền thuyết về loài hoa được nhiều người truyền tai qua các thế hệ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ hoa Ưu Đàm có ý nghĩa gì,  giá trị của hoa Ưu Đàm như thế nào trong Phật giáo, hãy cùng tìm hiểu nhé!

hoa ưu đàm là gì
Hoa Ưu Đàm nở trên tượng phật báo hiệu điềm lành

Theo kinh Phật “Pháp Hoa Văn Cú”, hoa Ưu Đàm nở nghĩa là có những điềm lành linh dị xuất hiện. Đây chính là Thiên hoa, tức là hoa của trời được ban xuống nhân gian.

Tượng trưng cho sự trong sạch của Phật giáo

Hoa Ưu Đàm tuy nhỏ kích thước nhỏ li ti, nhưng nó có màu trắng tinh như pha lê. Vì vậy, đây là bông hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sạch của những người theo giáo lý nhà Phật.

Tượng trưng cho sự may mắn

Hoa Ưu Đàm thường xuất hiện trên các tượng Phật, vì thế theo tín ngưỡng Phật giáo, đây là loài hoa thiêng liêng, là biểu trưng cho Đức Phật. Hơn thế nữa, hoa Ưu Đàm khi nở báo hiệu một điều may mắn và điềm lành cho người nhìn thấy. Do đó, người ta quan niệm rằng hoa Ưu Đàm là điều tốt đẹp, vô cùng may mắn.

Biểu tượng của sự sống mãnh liệt

Hoa Ưu Đàm là loài hoa có hình dáng nhỏ bé, li ti. Tuy nhiên loại hoa này lại có sức sống vô cùng mãnh liệt khi có thể mọc ở những nơi như sắt, đồng hay trên các vách đá, nhành cây,… Vì thế, trong Phật giáo, hoa Ưu Đàm tượng trưng cho hình ảnh của con người không chịu khuất phục, phấn đấu không ngừng nghỉ. Dù trong hoàn cảnh nào, nhỏ bé hay mỏng manh vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Hoa Ưu Đàm nở báo hiệu điều gì? Ý nghĩa khi nhìn thấy hoa Ưu Đàm.

Hoa Ưu Đàm thật sự là một loại hoa quý, là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo, vậy ý nghĩa lúc nở của hoa Ưu Đàm là gì? Theo quan niệm của Phật Giáo, hoa Ưu Đàm mỗi khi xuất hiện sẽ là báo hiệu cho biết Phật Di Lặc sẽ được phái xuống nhân gian. Đức Phật Di Lặc sau khi xuống trần gian sẽ khai sáng tâm hồn cũng như gợi lên những giá trị tốt đẹp ở con người. Đức phật sẽ đi giảng kinh thư và truyền bá Phật giáo ở khắp nơi trên Thế giới, do đó sự xuất hiện của hoa Ưu Đàm được ví như một điều thiêng liêng và vô cùng đặc biệt của Phật Giáo.

hoa ưu đàm là gì
Hoa Ưu Đàm xuất hiện báo hiệu Phật Di Lặc xuống trần gian

Hoa Ưu Đàm là tượng trưng của sự may mắn, phước lành. Mặt khác, sự xuất hiện của loài hoa này tương đồng với việc Phật Di Lặc đã giáng thế để giúp con người gặp được điều may mắn trong cuộc sống. Và thực tế, không phải ai cũng đã nhìn thấy loài hoa quý hiếm này. Với những ai gặp được hoa Ưu Đàm, họ sẽ luôn có nhiều sự may mắn, cuộc sống vui vẻ và luôn thành công trong sự nghiệp. Mọi điều tốt của người nhìn thấy đều bắt nguồn từ việc loài hoa này xuất hiện, đem lại vận khí tốt lành trong sự nghiệp làm ăn.

Theo tín ngưỡng Phật giáo, loài hoa Ưu Đàm là biểu tượng của sự sống mãnh liệt và nghị lực vươn lên không ngừng nghỉ. Vì vậy, loài hoa này xuất hiện như một phần thưởng dành cho những người xứng đáng, đã nỗ lực cố gắng dù phải sống trong môi trường khô cằn.

Sự tồn tại của hoa Ưu Đàm thực chất là gì?

Theo quan niệm của Phật Giáo

Trong Phật giáo, hoa Ưu Đàm xuất hiện lần đầu tiên ở chương 2 và 27 của bộ Diệu pháp liên hoa kinh. Hoa Ưu Đàm trong tiếng Nhật được gọi là Udonge, được thiền sư Đạo Nguyên Hi Huyền dùng để biểu thị về loài hoa đã xuất hiện trong chương 68 của bộ Chính pháp nhãn tạng. Vị thiền sư ày cho rằng, hoa Ưu Đàm chính là loài hoa được ngài Thích Ca Mâu Ni đặt ở trên đỉnh núi Linh Thứu.

Trong bộ kinh sách Huệ Lâm Âm Nghĩa có ghi chép lại rằng, hoa Ưu Đàm là loài hoa mang đến những điềm tốt từ thiên hàng, đây là loài hoa của Trời, nhân gian hiếm có thấy được. Hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện khi Đức Như Lai hay Chuyển Luân Thánh Vương hạ phàm xuống nhân gian để cứu độ chúng sinh, truyền bá Phật pháp. Ngoài ra, trong cuốn kinh sử “Kinh Vô Lượng Thọ” cũng đề cập đến việc đây là loài hoa rất hiếm, khó có thể bắt gặp.

Theo các thông tin đã được ghi chép từ xa xưa, hoa Ưu Đàm là loại hoa quý hiếm có thật, tán cây rộng và thân lớn. Theo một ghi chép khác trong cuốn sách “Ưu Đàm Bà Na Kinh”, đây là một loại cây có quả, quả ăn ngọt khi chín. Vì vậy, những loài động vật như vượn, khỉ thường rất thích ăn loại quả này. Thậm chí, có rất nhiều mẩu truyện kể về truyền thuyết của hoa Ưu Đàm thông qua cuộc nói chuyện của hai con khỉ. Cụ thể có đoạn ghi chép về cuộc hội thoại này như sau: “Này cậu, quả Ưu Đàm bà nà đã chín mọng rồi, sao không qua đây ăn quả, tội gì phải ngồi đó đợi chết đói vậy”. Theo cách kể này, có thể đoán Ưu Đàm là loại cây có thân lớn, quả chín ngọt, chứ không như một số truyền thuyết khác rằng nó nhỏ li ti, trắng tinh.

ý nghĩa của hoa ưu đàm
Hoa Ưu Đàm chính là hoa báo ứng vận may

Bên cạnh đó, có một số ghi chép trong các tài liệu Phật pháp khác viết về loài cây này như sau: “Hoa Ưu Đàm hay còn gọi là hoa Ưu Đàm bát na chính là hoa báo ứng vận may. Lá cây của nó to bằng lá lê, to bằng bàn tay”. Trong các ghi chép này, hoa Ưu Đàm còn có mùi thơm đặc biệt, thường sẽ nở vào buổi tối rất cuốn hút nhưng sẽ tàn khi trời sáng.”

Như vậy, theo kinh Phật, hoa Ưu Đàm được biết đến là loại cây chỉ 3000 năm mới xuất hiện một lần, thân cây tán, tán rộng. Đồng thời, hoa của cây có dạng mặt trăng và màu sắc của nó là màu trắng tuyết. Không những thế, các cánh hoa có kích thước lớn bao quanh nhau tạo thành bông hoa trắng như các bông tuyết.

Hiện nay, các rất nhiều bài hát hay câu thơ về loài hoa quý hiếm này. Tại Việt Nam, bài hát “Hoa Ưu Đàm tỏa sáng” do nhạc sĩ Hằng Vân được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ai đang theo giáo lý nhà Phật. Lời hát “Đêm Ấn Độ bình an, Nước sông Hằng trong xanh” thể hiện đậm chất Phật giáo, khiến những ai nghe bài đều cảm thấy an tĩnh, bình yên.

Theo khoa học hiện đại

Xét trên phương diện khoa học, nhiều nhà nghiên cứu khoa học sau khi sử dụng kính hiển vi để phân tích kỹ về loài Ưu Đàm, họ cho rằng đây là loài hoa có cấu trúc đơn giản, có kích thước rất nhỏ tương tự như loài ấu trùng sống ký sinh trên vật chủ. Thực tế, hoa Ưu Đàm đã từng không ít lần bị nhầm lẫn với trứng của một loài côn trùng tên là Lacewings. 

hoa ưu đàm dưới góc nhìn khoa học
Hoa Ưu Đàm là hoa gì dưới góc nhìn khoa học?

Một số người khác cho rằng, hoa Ưu Đàm thực chất chỉ là loại nấm nhầy, nấm mốc hoặc một loại nấm đặc biệt nào đó. Với những bông hoa xuất hiện trên các vật liệu như đồng, sắt thì có thể đây là một phản ứng hóa học mang tên “nhôm mọc lông tơ” hay còn gọi là hiện tượng phản ứng giữa nhôm và ô xy. Tùy theo điều kiện môi trường từng nơi mà các sợi lông tơ mọc từ nhôm, đồng có thể có dài tới 30 – 40cm với các đốm trắng ở phần đầu, được ví như những cánh hoa. 

Hoa Ưu Đàm có thể là một loại nấm thuộc hệ thống các loài vật bậc thấp, chưa phát triển về cấu trúc các mô như những loại thực vật phổ biến hiện nay. Theo như miên tả, hoa Ưu Đàm rất có thể là một thể nhầy trong suốt như pha lê vắt ngang chiếc lá. 

Khi muốn sinh sản, loài hoa này sẽ tạo ra các thể sinh sản mang  bào tử và đợi khi điều kiện môi trường thích hợp, chúng sẽ bắt đầu phát triển. Điểm đặc biệt ở loài cây này là có thể mọc được trên nhiều bề mặt khác nhau như kim loại, tấm gỗ mục và đặc biệt ở trên các bức tượng Phật. Vì đặc điểm này, loài hoa Ưu Đàm được gắn liền với biểu tượng của Phật và càng gắn chặt với các truyền thuyết xưa.

Hoa Ưu Đàm mọc giữa Đại Nam

Ngày 29/10/2021, nhiều người bất ngờ trước thông tin hoa Ưu Đàm bỗng xuất hiện ở Khu du lịch Đại Nam. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, hoa Ưu Đàm tại Đại Nam là một loại hoa khác, gọi là đá hoa Ưu Đàm. Đây là một bông hoa đá thạch anh màu trắng nở trên hòn đá đen.

hoa đá ưu đàm mọc tại KDL Đại Nam
Hoa Ưu Đàm mọc trong KDL Đại Nam

Vào tháng 4/2013, người dân khắp nơi cũng xôn xao trước thông tin hoa Ưu Đàm bỗng xuất hiện tại KDL Đại Nam, ai ai cũng rất háo hức và tò mò đến tận nơi chứng kiến loài hoa quý hiếm này.

Theo như chia sẻ của ông Huỳnh Uy Dũng, năm 2013 tại Đại Nam bất ngờ xuất hiện những bông hoa Ưu Đàm trên một viên đá đen trầm tích như trong truyền thuyết. Sau đó, ông đã đưa cả phiến đá đen cùng bông hoa Ưu Đàm trưng bày và bảo quản trong tủ kính, chính giữa Kim Điện để người tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng bông hoa quý này. Đồng thời, ông cũng quyết định miễn phí vé vào Đại Nam trong thời gian này để người dân khắp nơi có thể đến thăm quan.

Cho đến nay, sau hơn 8 năm trưng bày tại Kim Điện của Đại Nam, trên phiến đá đã mọc thêm nhiều bông hoa Ưu Đàm đặc biệt. Những bông hoa này hiện được đặt cùng với tháp lưu ly, bên trong có 2 viên xá lợi do Ông Dũng hữu duyên thỉnh về. Đây đều là những bảo vật mà ông Dũng Lò Vôi cực kỳ yêu quý và giữ gìn.

Bài viết tham khảo: Sales executive là gì? Những kỹ năng cần có của sales executive giỏi

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được hoa Ưu Đàm là gì và ý nghĩa vô cùng đặc biệt của loài hoa này. Đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng đối với Phật Giáo nhưng đối với khoa học hiện đại, hoa Ưu Đàm vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *