IQ & EQ là gì? IQ & EQ bao nhiêu là cao? Cách cải thiện IQ & EQ

IQ và EQ là hai chỉ số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của một cá nhân. Vậy IQ và EQ là gì? Có cách nào để cải thiện 2 chỉ số này hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

EQ là gì? 

EQ là viết tắt của cụm từ “Emotional Quotient”. Đây là chỉ số cảm xúc, cho biết khả năng kiểm soát và kiềm chế cảm xúc của mỗi cá nhân. Chỉ số này được đánh giá thông qua các bài test EQ.

eq là gì
EQ là chỉ số cảm xúc của con người

Theo các chuyên gia, chỉ số cảm xúc của con người được đánh giá dựa trên 5 yếu tố: 

 • Khả năng tự nhận thức: Đó là những kiến thức về trạng thái bên trong, nguồn lực, sở thích, trực giác, quan điểm,… của chính mình. 
 • Khả năng kiểm soát: Được thể hiện ở những khía cạnh như quản lý tốt cảm xúc cá nhân, duy trì những tính cách tốt, có tinh thần trách nhiệm, dễ dàng thích ứng với môi trường,… 
 • Động lực: Những cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ chúng ta đạt được mục tiêu. 
 • Sự đồng cảm: Đó là khả năng nhận biết, am hiểu cảm xúc cũng như nhu cầu của những người xung quanh. Điều này giúp bạn có thể hiểu được đối phương mong muốn gì, từ đó giúp bạn nhận được sự yêu quý của nhiều người và gặt hái được nhiều thành công hơn. 
 • Kỹ năng xã hội: Đó là sự nhạy bén trong việc dẫn dắt vấn đề, gợi ra những phản ứng bạn mong muốn người khác đạt được từ bên trong. 

Một nguyên cứu đã chỉ ra rằng những người có chỉ số EQ cao thường có khả năng chịu áp lực tốt, luôn bình tĩnh trước mọi tình huống để đưa ra cách giải quyết đúng đắn, phù hợp. Họ là người giàu tình cảm, biết cách điều tiết cảm xúc và dễ thông cảm với người khác nên được mọi người yêu quý, tôn trọng. Dù ở bất kỳ môi trường nào, họ cũng biết cách dung hòa cảm xúc với những người xung quanh nên nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác. 

Ngoài ra, những người có chỉ số EQ cao thường có nhiều cơ hội thành công hơn. Bởi họ luôn suy nghĩ, xem xét mọi việc thật kỹ và đưa ra những quyết định đúng đắn. Đặc biệt, những đối tượng này có tố chất trở thành lãnh đạo.  

Chỉ số IQ là gì? 

Bên cạnh khái niệm EQ là j thì chỉ số IQ là j cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

Theo đó, IQ là viết tắt của cụm từ “Intelligence Quotient”. Đây là chỉ số đo lường sự thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cho thấy khả năng tư duy và phản xạ của con người. 

Những người bình thường có chỉ số IQ dao động trong khoảng từ 85 – 115. Một số người cũng có IQ vượt trội hơn. Những người có chỉ số IQ cao có trí tuệ vô cùng tuyệt vời, rất thông minh và nhạy bén. Họ có thể giải quyết được mọi vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. 

Người sở hữu IQ cao cũng rất dễ gặt hái thành công bởi họ luôn đi trước người khác. Họ luôn tìm ra những hướng đi mới, thậm chí là phát minh ra những thứ mà con người chưa bao giờ sẽ nghĩ đến. Thực tế cũng chứng minh các nhà khoa học, nhà vật lý học, toán học,…. đều có chỉ số IQ rất cao. 

chỉ số IQ
IQ là chỉ số thông minh, cho biết khả năng tư duy, phản xạ của con người

Bài viết tham khảo: Đại từ là gì? có những loại đại từ nào? Ví dụ minh họa

Mối quan hệ giữa chỉ số IQ và EQ là gì? 

Khi đã hiểu rõ IQ và EQ là gì, chúng ta nhận thấy rằng đây là hai khái niệm khác biệt nhau nhưng có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người, nhất là sự thành công trong tương lai. 

Những người thông minh, có trí tuệ cao siêu, phản ứng nhanh nhẹn, có khả năng tư duy tốt luôn được các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Không chỉ vậy, nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến thái độ làm việc của nhân viên. Vì vậy, những người có EQ cao luôn luôn được nhà tuyển dụng để ý. Bởi họ có tinh thần trách nhiệm khi làm việc. Họ luôn cố gắng hoàn thiện mọi thứ thật tốt và dùng 200% năng lượng để làm việc nên hiệu suất công việc cực kỳ cao. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, một người muốn thành công cần đến 80% EQ và 20% IQ. IQ giúp chúng ta có khả năng tư duy, lập luận tốt. Trong khi đó, EQ giúp ta luôn bình tĩnh trong mọi việc để đưa ra quyết định đúng đắn, có tầm nhìn xa trộng rộng hơn. 

IQ và EQ là gì
EQ và IQ có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau

Trong công việc, IQ giúp chúng ta có thể giải quyết công việc dễ dàng. Nhưng để tiến lâu và tiến xa hơn thì phải cần đến IQ. Do vậy, thay vì suy nghĩ xem IQ hay EQ quan trọng hơn, chúng ta hãy cố gắng cân bằng cả hai chỉ số trên. Một người vừa có IQ lẫn EQ sẽ có nhiều lợi thế phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn. 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc xác định chỉ số IQ mang tính khách quan và có độ chính xác hơn. Trong khi đó, kết quả kiểm tra EQ thường mang tính chủ quan bởi có rất nhiều người không trả lời trung thực. 

Sự khác biệt giữa IQ và EQ là gì?

Chỉ số EQ Chỉ số IQ
Khái niệm Đây là thước đo chỉ số cảm xúc của một người.  Đây là thước đo đánh giá trí tuệ của một cá nhân. 
Đặc điểm Có khả năng quản lý cảm xúc cá nhân rất tốt. Đồng thời họ cũng dễ dàng đánh giá, nhận ra cảm xúc của người khác.

Những người có EQ cao sống rất giàu tình cảm, luôn giúp đỡ mọi người xung quanh nên được nhiều người tôn trọng. 

Có đầu óc sáng tạo, tư duy logic, có trí nhớ tuyệt vời, dễ dàng tiếp thu mọi thứ trong thời gian ngắn. 

Những người có IQ cao rất tập trung vào công việc, rất dễ thành công nên rất tự tin và thường có xu hướng thích cô lập với đám đông. 

Công việc phù hợp Nhà văn, bác sĩ tâm lý, tiến sĩ, giáo sư, lãnh đạo, nhà triết học, quản lý nhân sự,…  Nhà khoa học, bác sĩ, lập trình viên, nghiên cứu toán học, kỹ sư,… 

Các cách giúp cải thiện chỉ số IQ và EQ

Cách giúp cải thiện chỉ số EQ là gì?

Chỉ số cảm xúc của con người có thể được rèn luyện, cải thiện bằng những cách sau: 

 • Rèn luyện sự tập trung giúp đầu óc ổn định, minh mẫn hơn. 
 • Hãy rèn luyện kỹ năng lắng nghe ý kiến của người khác. 
 • Tiếp nhận những lời phê bình của người khác một cách chọn lọc. 
 • Kiểm soát cảm xúc tiêu cực của cá nhân.
 • Duy trì thái độ sống tích cực. 
 • Nâng cao vốn từ vựng của bản thân trong giao tiếp. 
 • Học cách đặt bản thân vào vị trí của người khác để có thể thấu hiểu và cảm thông.

eq là gì

Cách cải thiện chỉ số IQ

* Xây dựng một lối sống lành mạnh

 • Tập thể dục: Bạn có thể lựa chọn bất kỳ bộ môn thể dục nào khiến bản thân cảm thấy thoải mái, thư giãn. Điều này không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn rất tốt cho não bộ. 
 • Ngủ đủ giấc: Đây được xem là phương pháp giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện hoạt động của não bộ. Không chỉ vậy, nó còn giúp đầu óc luôn trong trạng thoái sảng khoái, dễ dàng tìm ra những giải pháp mới cho công việc. 
 • Hít thở sâu: Khi hít thở sâu, lượng oxy vào não nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của não bộ. 

* Bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng

 • Bổ sung vitamin D: Vitamin D giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy sự chuyển hóa vitamin D ở khu vực tiểu não và vùng hải mã. Đây là những khu vực liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý và hình thành thông tin mới. Vì vậy, phụ nữ mang thai  cần bổ sung thêm vitamin D để não bộ của trẻ được phát triển. Hay những người cao tuổi cũng cần bổ sung vitamin D để phục hồi chức năng của não. 
 • Bổ sung nghệ: Hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng giúp giảm bớt nguy cơ bị suy giảm trí tuệ cực hiệu quả. 
 • Bổ sung thêm dầu cá: Axit béo Omega trong cá có tác dụng cực kỳ hiệu quả đối với sự phát triển của não bộ và duy trì tính linh hoạt của màng tế bào. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo con người nên cố gắng ăn cá ít nhất khoảng 2 lần/ tuần. Bạn có thể lựa chọn các loại cá như: cá mòi, cá thu, cá hồi,… 

* Rèn luyện trí não

Có nhiều cách để chúng ta rèn luyện trí não như: 

 • Chơi trò chơi ô chữ: Các nghiên cứu cho thấy trò chơi ô chữ có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh Alzheimer. Do vậy, bạn có thể tải trò chơi này về máy để thư giãn, giải trí và rèn luyện trí nhớ tốt hơn nhé!
 • Học cách chơi một loại nhạc cụ: Bạn có thể thử chơi một loại nhạc cụ như trống, guitar,… Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát trí nhớ và phối hợp nhiều hoạt động với nhau một cách tốt hơn. Thực tế cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh việc chơi một loại nhạc cụ mang lại hiệu quả tuyệt vời đối với não bộ. 
 • Học ngoại ngữ: Học ngoại ngữ có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin, tăng khả năng phản xạ,…. Đồng thời cũng giúp bạn hiểu thêm về một nền văn hóa mới. 
cách cải thiện IQ
Học ngoại ngữ là một cách cải thiện IQ hiệu quả

Một số thông tin hữu ích về các chỉ số IQ và EQ

IQ bao nhiêu là cao? 

Như chúng ta biết, chỉ số IQ của một người bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 85 – 115. Vì vậy, những người có chỉ số IQ từ 115 trở lên được xếp vào nhóm người có IQ cao. 

Ai là người có IQ cao nhất thế giới?

William James Sidis được biết là người có IQ cao nhất trong lịch sử loài người. Ông sinh ngày 1/4/1898 tại New York, Mỹ. Ông là tác giả của 4 cuốn sách về giải phẫu & thiên văn học và thành thạo 8 ngôn ngữ khác nhau (Pháp, Hy Lạp, Do Thái, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Vendergood, Armeni và Đức) khi chưa tròn 8 tuổi. Chỉ số IQ của ông dao động trong khoảng từ 250 – 300. 

Ngoài ra, cũng có rất nhiều nhân vật có chỉ số IQ cao như: 

 • Christopher Hirata: IQ 225
 • Kim Ung-Yong: IQ 210
 • Marilyn Vos Savant: IQ 190
 • Stephen Hawking: IQ 160
 • Albert Einstein: IQ 160 – 190.
 • Judit Polgar: IQ 170.
 • Leonardo da Vinci: IQ 180 – 190.
 • Garry Kasparov: IQ 194.
 • Terence Tao: IQ 225 – 230.
 • Elon Musk: IQ 155.
 • Steve Jobs: IQ 160.

EQ bao nhiêu là cao?

Dựa theo thang điểm EQ thì những người có chỉ số EQ trong khoảng từ 116 – 130 thuộc nhóm có EQ cao. Đặc biệt, người có EQ từ 131 được xếp vào nhóm có EQ cực cao, số lượng này chỉ chiếm khoáng 2% dân số thế giới. 

Trên đây là bài viết chia sẻ IQ và EQ là gì. Hy vọng thông tin trên của supperclean.vn sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *