LGBT là gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ về cộng đồng này chưa?

LGBT là gì? Đây là cụm viết tắt của cộng đồng gồm những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính luyến ái và người chuyển giới. Để có thể hiểu rõ hơn về cộng đồng này, mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

LGBT là gì? 

LGBT hay còn được biết đến là giới tính thứ 3. Đây là cụm viết tắt của các từ: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới). Thuật ngữ này được dùng để mô tả xu hướng tình dục của một cá nhân, tức là khả năng bị hấp dẫn về cả tình yêu và tình dục của họ với người khác. 

Hiện nay, khoa học về giới tính ngày càng phát triển, nhiều nghiên cứu đã chứng minh xu hướng tình dục của con người không chỉ dừng lại ở 4 nhóm trên mà còn mở rộng hơn.  

lgbt là gì
LGBT nghĩa là gì?

Ngoài ý nghĩa trên LGBT còn được hiểu là “Life gets better together”, có nghĩa là cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn vào ngày mai. Ý nghĩa này thể hiện khát vọng được sống là chính mình, được yêu thương và được công nhận của những người thuộc giới tính thứ 3. 

Cộng đồng LGBT là gì?

Đó là cộng đồng của những người có xu hướng tình dục và bản dạng giới (là nhận thức của một người về xu hướng giới tính của bản thân) khác hoàn toàn so với xu hướng tình dục cũng như bản dạng giới thông thường. 

Từ thời xa xưa, khi y học chưa phát triển và xã hội không hiện đại như ngày nay thì những người thuộc giới tính thứ 3 bị kỳ thị và không được công nhận. Tuy nhiên, kể từ khi Liên Hợp Quốc chính thức công nhận giới tính này vào ngày 15/7/1990, những người thuộc cộng đồng LGBT được sống là chính mình và được coi là một phần của nhân loại. 

lgbt là gì
17/5 là ngày Quốc tế chống kì thị LGBT được Liên Hợp Quốc thông qua

Bên cạnh đó, có rất nhiều quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới như: Đài Loan, Đan Mạch, Canada, Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Na Uy,… Và chủ đề này cũng được nhiều đạo diễn, nhà sản xuất khai thác trong lĩnh vực giải trí, có thể kể đến một số bộ phim LGBT như: Thượng Ẩn, Hai người độc thoại, Moonlight, Call me by your name,…. 

Tại nước ta, do ảnh hưởng của Nho giáo nên cộng đồng LGBT Việt Nam còn khá e ngại và không dám công khai xu hướng tình dục của chính mình. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, người dân cũng dần có suy nghĩ thoáng hơn về giới tính. Mặc dù không “thoáng” như các nước phương Tây nhưng họ cũng được nhiều người công nhận khi công khai giới tính của bản thân. Thậm chí có những LGBT còn tham gia vào các hoạt động xã hội và gặt hái được nhiều thành công. 

Điển hình nhất là ca sĩ Hương Giang. Cô đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người Việt về người chuyển giới khi đăng quang ngôi vị “Hoa hậu chuyển giới 2018” tổ chức tại Thái Lan và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp nghệ thuật và kinh doanh. 

mv ca nhạc
Một số MV nhạc Việt khai thác chủ đề LGBT

Tìm hiểu về các đối tượng giới tính của LGBT+

L – Lesbian – Đồng tính luyến ái nữ

LGBT les hay LGBT nữ là thuật ngữ dùng để chỉ những người đồng tính nữ. Họ được sinh ra với giới tính là nữ nhưng có xu hướng bị hấp dẫn bởi phái nữ trên cả phương diện tình dục và tình yêu. Họ không thích nam giới và xu hướng này không có sự thay đổi. 

Nếu thường xuyên theo dõi về chủ đề LGBT trên facebook, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu chuyện tình yêu đồng giới của cặp đôi Bi Bảo và Múi Xù. Họ đã cùng nhau vượt qua mọi rào cản về giới tính đi đến bến giờ hạnh phúc. 

G – Gay – Đồng tính luyến ái nam

Đây là những người sinh ra với giới tính là nam nhưng có xu hướng tình yêu và quan hệ tình dục với nam giới. Cặp đôi John Huy Trần – Huỳnh Nhiệm là một minh chứng điển hình cho tình yêu nam – nam. Cả hai đã có một hôn lễ hạnh phúc được tổ chức vào năm 2018 và hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại Canada. 

lgbt là gì
Đồng tính luyến ái nam

B – Bisexual – Song tính

Thuật ngữ này được dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về cảm xúc và có xu hướng tình dục với cả nam giới và nữ giới. Họ thường mang thiên hướng song song, có thể bị thu hút với cả người cùng giới và người khác giới. 

T – Transgender – Người chuyển giới

Thuật ngữ này dùng để chỉ những người mà cơ thể của họ là giới tính này nhưng bản thân lại cho rằng mình thuộc giới tính kia, giống như sinh ra vào nhầm cơ thể. Tại Việt Nam, có thể kể đến một số người chuyển giới nổi tiếng như: Ca sĩ Hương Giang, Ca sĩ Lynk Lee, Ca sĩ Lâm Khánh Chi,… 

lynk lee
Lynk Lee ngày càng trở nên xinh đẹp và nữ tính hơn sau khi công khai giới tính thật của bản thân

Q – Queer 

Đây là những cá nhân có bản dạng giới và xu hướng tình dục khác biệt hoặc họ không nhận định theo bất kỳ nhãn nào cả. 

Bên cạnh đó, Q còn được hiểu là Questioning, có nghĩa là đang trong giai đoạn tìm hiểu về giới tính của bản thân. 

I – Intersex – Liên giới tính

Họ là những người có đặc điểm giới tính không điển hình của một giới nào cả. Ví dụ, một bé trai có cơ quan sinh dục nhỏ hơn so với kích thước trung bình hoặc có rãnh nhỏ gần giống với â.m đ.ạ.o của nữ giới cũng được xếp vào nhóm này. 

A – Asexual – Người vô tính

Hiểu đơn giản, họ là những người không bị hấp dẫn về phương diện tình cảm và tình dục với bất kỳ giới tính nào. Hiện nay, nhóm người vô tính chiếm tỷ lệ cực kỳ nhỏ trong cộng đồng LGBT+. 

Lá cờ và biểu tượng của LGBT là gì?

LGBT Flag là cờ lục sắc với 6 màu, gồm có: đỏ – cam – vàng – xanh lá – xanh da trời – tím. Trong đó: 

 • Màu đỏ: Tượng trưng cho sự mạnh mẽ, dũng khí.
 • Màu cam: Đại diện cho nhận thức và khả năng. 
 • Màu vàng: Thể hiện bản lĩnh và sự thách thức.
 • Màu xanh lá: Tượng trưng cho sự động viên, khích lệ và phấn đấu. 
 • Màu xanh da trời: Thể hiện niềm hy vọng và sự chia sẻ. 
 • Màu tím: Đại diện cho sự đoàn kết, thống nhất và hòa hợp. 
LGBT Color
LGBT Color

Về LGBT icon: Có khá nhiều biểu tượng về cộng đồng này, có thể kể đến như: 

 • Vòng tròn tự do: Gồm có 6 vòng tròn được lồng ghép với nhau với 6 màu trên cờ LGBT.
 • Cây Thủy Xương Bồ: Thể hiện tình yêu của người đồng giới. 
 • Hoa cẩm chướng (màu xanh): Đại diện cho tình yêu đồng giới nam. 
 • Mật mã khăn tay: Dùng để tìm kiếm đối tác, cho biết họ thuộc đối tượng ở trên hay ở dưới. 
 • Mặt trăng đôi (gồm 2 mặt trăng khuyết được quay ngược với nhau): Biểu tượng của cộng đồng những người song tính. 

Làm thế nào để nhận biết được bản thân có thuộc cộng đồng LGBT hay không?

Đây là một câu hỏi cực kỳ khó bởi không dễ dàng để có thể phát hiện xem bản thân có thuộc giới tính thứ 3 hay không. 

Có nhiều bạn trẻ đã phát hiện ra xu hướng tình cảm của mình ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những bạn kém may mắn hơn, phải trải qua nhiều thử nghiệm trong các mối quan hệ yêu đương mới có thể xác định được xu hướng tình cảm của mình. 

Vì vậy, nếu bạn là một LGBT thì cũng đừng cảm thấy tội lỗi hay sai trái gì cả. Bởi không phải ai cũng có thể lựa chọn giới tính cho mình ngay từ khi trong bụng mẹ. Xu hướng giới tính chỉ là một phần tự nhiên trong mỗi con người mà thôi. 

Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cần phải lên án, phê phán những lời nói, hành vi kì thị LGBT bởi họ cũng là con người, họ có quyền được sống là chính mình, xứng đáng được yêu thương và được tôn trọng như bao người khác. 

Có nên công khai mình là một LGBT không?

Có lẽ đây là băn khoăn, trăn trở mà rất nhiều người gặp phải. Thực tế, có nhiều gia đình, nhiều người đã cởi mở hơn và chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, vẫn có những người không hiểu rõ nên họ có những định kiến không đúng về cộng đồng LGBT. 

Vì vậy, nếu bạn không đủ dũng cảm, không đủ can đảm hay còn e ngại khi công khai về giới tính của bản thân thì hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Đừng vì bản thân là một LGBT, không được gia đình, xã hội chấp nhận mà hủy hoại bản thân, hủy bỏ đi cả một tương lai phía trước. Hãy luôn nhớ một điều rằng: “Khó khăn là để bạn chinh phục và vượt qua nó chứ đừng bao giờ để nó đẩy ngã bạn!”. 

lgbt là gì
LGBT có nên công khai giới tính thật của bản thân hay không?

Bài viết tham khảo: Trạch nữ, sắc nữ, bạch nữ & hủ nữ là gì? Sự khách nhau cơ bản

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về LGBT là j và cộng đồng của những người thuộc giới tính thứ 3. Họ đã phải rất nỗ lực, rất cố gắng để vượt qua mọi rào cản của xã hội để được sống là chính mình, được yêu thương. Vì vậy, hãy đừng bao giờ cảm thấy buồn cười hay chỉ trỏ khi thấy một người chuyển giới, 1 người đồng tính,… Làm ơn hãy tôn trọng bởi họ xứng đáng được như vậy! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *