Lucid Dream là gì? Lucid Dream có hại không? Cách vào Lucid Dream

Lucid Dream là thuật ngữ khoa học được dùng để chỉ những giấc mơ mà sau khi tỉnh dậy, bạn nhớ rõ toàn bộ sự việc xảy ra trong mơ và thậm chí là có thể điều khiển được chúng. Nghe có vẻ thú vị đúng không? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu xem Lucid Dream là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Lucid Dream là gì?

Lucid Dream là từ tiếng Anh được dùng để chỉ trạng thái khi ngủ của con người. Khi dịch sang tiếng Việt, nó được hiểu là giấc mơ sáng suốt, mơ tỉnh. Những cái tên này đã phần nào gợi lên cho bạn sự tò mò về hiện tượng kỳ lạ này rồi phải không?

Thông thường, chúng ta sẽ trải qua khoảng 4 đến 6 giấc mơ mỗi đêm nhưng hầu như sẽ quên hết cho đến khi tỉnh dậy. Do vậy, chúng ta thường không biết là mình đã nằm mơ. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ và Lucid Dream là một trong số đó. 

lucid dream là gì
Hiện tượng Lucid Dream là gì?

Theo đó, Lucid Dream là những giấc mơ mà người mơ nhận thức được việc mình đang mơ. Đôi khi, bạn có thể điều khiển được giấc mở bằng cách thay đổi cốt truyện, môi trường hoặc tên nhân vật,… Đặc biệt sau tỉnh dậy, bạn vẫn nhớ được tất cả các sự việc xảy ra trong mơ cùng với cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 55% người đã từng có ít nhất một lần có giấc mơ sáng suốt. Nhưng chỉ có khoảng 23% người trải qua giấc mơ sáng suốt ít nhất 1 lần 1 tháng. 

Nguồn gốc của Lucid Dream là gì?

Theo nhiều tài liệu ghi chép, hiện tượng Lucid Dream có nguồn gốc trong văn hóa phương Đông. Một số sách ghi lại trước đây nhiều Phật Tử Tây Tạng đã luyện tập “dream yoga” để duy trì nhận thức cá nhân khi đang mơ. Nó được xem là dấu hiệu khởi đầu của hiện tượng mơ tỉnh. 

Vào năm 1913, một bác sĩ người Hà Lan (thuộc khoa t.â.m th.ần) đã cho những giấc mơ đó cái tên là “Lucid Dream” trên tờ báo “A study of dreams”. Tuy nhiên, vào thời điểm đó thuật ngữ này còn khá mới mẻ nên gây ra nhiều tranh cãi và không được sử dụng nhiều lần. 

Mãi đến khoảng cuối thế kỷ 20, Stephen Laberge – nhà t.â.m si.nh l.ý học đã nghiên cứu, tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi: Lucid Dream là gì? Lucid Dream có nguy hiểm không? Ông cũng chính là người phát minh ra kỹ thuật, cách vào Lucid Dream đơn giản. 

Trong thời điểm đầu, những phát minh về giấc mơ sáng suốt của ông không mấy nổi bật để gây sự chú ý của tất cả mọi người. Phải mãi đến năm 2010 khi bộ phim “Inception” được công chiếu thì những thông tin chia sẻ trải nghiệm về giấc mơ sáng suốt mới thực sự được mọi người quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn. 

Hiện tượng Lucid Dream hoạt động như thế nào?

Đối với những giấc mơ thông thường, những cảnh vật mà chúng ta thấy được đều là sự trao đổi thông tin giữa tiềm thức với não nên con người không thể điều khiển được giấc mơ đó. Tuy nhiên khi vào giấc mơ sáng suốt, người mơ có thể chủ động ra lệnh, điều khiển giấc mơ của mình. Khả năng này hoạt động cực kỳ mạnh mẽ cho đến khi cơ thể tỉnh táo hẳn. 

Do vậy, khi đang trong Lucid Dream, não bộ của chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều. Vùng vỏ não trước trán (kiểm soát khả năng nhận thức) sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn chứ không bị ức chế như khi mơ thông thường. 

Đồng thời, sóng gamma cũng được kích hoạt đến tần số tương ứng với nhận thức khi tỉnh táo và có chức năng điều hành. Do vậy, chúng ta có khả năng tự đưa ra quyết định với giấc mơ của mình. 

lucid dream là gì
Khi vào Lucid Dream, não bộ hoạt động mạnh mẽ như khi chúng ta tỉnh táo

Lucid Dream có nguy hiểm không?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những mặt lợi và tác hại của Lucid Dream là gì để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Về ưu điểm

  • Giảm bớt ác mộng: Khi vào giấc mơ sáng suốt, chúng ta có thể điều khiển mọi sự việc, hành động có thể xảy ra trong giấc mơ. Từ đó, bạn có thể biến ra những giấc mơ đẹp, vui vẻ hơn. 
  • Giảm bớt căng thẳng, lo lắng: Khi làm chủ được giấc mơ của mình, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn vì có thể điều chỉnh giấc mơ theo ý muốn bản thân. Đồng thời, bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân mạnh mẽ và kiên cường hơn. 
  • Tăng khả năng sáng tạo: Những hình ảnh, sự việc xuất trong giấc mơ sáng suốt đều được lưu giữ trong não bộ của bạn. Hơn nữa khi vào giấc mơ, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, đưa ra nhiều cốt truyện, diễn biến mới lạ theo ý muốn của bản thân. Điều này sẽ giúp kích thích sự sáng tạo trong bạn. 
  • Tăng cường khả năng vận động: Khi não bộ được kích thích hoạt động liên tục sẽ giúp cho việc thực hiện một số chuyển động được tốt hơn. 

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, Lucid Dream cũng tồn tại một số nhược điểm đối với sức khỏe con người như: 

  • Khiến bạn không phân biệt được đâu là thực tại và đâu là mơ. 
  • Khi nhiều giấc mơ chồng chéo lên nhau có thể khiến bạn mất kết nối với môi trường xung quanh và chính bản thân mình.
  • Lợi dụng quá nhiều Lucid Dream có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, ngủ không đủ giấc. Từ đó có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: tr.ầm c.ả.m, gián đoạn giấc ngủ, s.t.r.e.s.s,.. 

Với những người khi mới lần đầu có giấc mơ sáng suốt thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi như vừa trải qua một cơn ác mộng. Nhưng khi đã quen dần, nó khiến bạn cảm thấy thích thú vì có thể xoay chuyển giấc mơ theo sở thích cá nhân. 

lucid dream là gì
Lucid Dream có tốt không?

Tuy nhiên, các nhà y khoa đã chỉ ra rằng việc thường xuyên mơ tỉnh là hiện tượng không có lợi cho hệ th.ần ki.nh của con người. Hơn nữa, việc có thể điều khiển giấc mơ khiến chúng ta nhanh chán nản, buông xuôi, không có sự phấn đấu trong cuộc sống thường ngày mà chỉ đợi đến đêm để gửi gắm những khát vọng vào không gian ảo của giấc mơ. Điều này là không nên chút nào cả!

Với những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi Lucid Dream có hại không rồi phải không? Thực tế, giấc mơ sáng suốt không được khuyến khích xuất hiện thường xuyên ở những người bình thường. Nhưng nó lại mang đến rất nhiều lợi ích đối với các bệ.nh nhân điều trị chứng căng thẳng sau chấn thương. Theo đó, những người mắc phải hội chứng này thường trải qua nhiều cơn ác mộng liên quan đến những việc không vui khiến bệ.nh nhân mất ngủ, lo lắng, rơi vào trạng thái tiêu cực. Nhưng khi sử dụng Lucid Dream, người bệ.nh có thể điều chỉnh những ký ức không vui đó thành những ký ức vui vẻ, cải thiện tinh thần. Hơn nữa, Lucid Dream còn có tác dụng hỗ trợ những bệ.nh nhân bị tổn thương hệ th.ần ki.nh có thể phục hồi chức năng vận động tay chân hoặc các hoạt động khác. 

Cách vào Lucid Dream nhanh nhất

Khi đã hiểu rõ Lucid Dream là gì, nhiều bạn thắc mắc không biết liệu có cách nào giúp vào được giấc mơ sáng suốt hay không? Thực tế, số lượng người đã từng có một hoặc nhiều giấc mơ sáng suốt chỉ chiếm khoảng 50% dân số thế giới. Điều này có nghĩa là không phải tất cả mọi người đều có giấc mơ sáng suốt hoặc thậm chí có những người, nó chỉ xuất hiện duy nhất một lần. 

Tuy nhiên hiện nay, các b.á.c s.ĩ t.â.m l.ý đã nghiên cứu và đưa ra một số cách để vào Lucid Dream chủ động và tự nhiên nhất. Cụ thể như sau: 

Phương pháp MILD

Đây là phương pháp cảm ứng ghi nhớ, giúp chúng ta tạo thói quen và hình thành ý tưởng trong mơ bằng cách lặp lại nhiều lần một cụm từ trong đầu trước khi đi ngủ. 

Phương pháp WBTB

Phương pháp này được lý giải cụ thể theo các thao tác sau: wake (thức dậy) – up (lên) – back (trở lại) – to (đến) – bed (giường). Nó cũng được xem là cách giúp bạn vào giấc mơ sáng suốt tự nhiên nhất. 

Các bước thực hiện WBTB:

Bước 1: Đi ngủ

Trước khi ngủ, hãy đặt báo thức để đánh thức bản thân sau khoảng 6 giờ ngủ. 

Bước 2: Thức dậy

Sau khi có báo thức, bạn cần phải nhanh chóng bước ra khỏi giường và giữ cho bản thân tỉnh táo trong khoảng từ 30 – 60 phút. Bạn có thể làm bất kỳ công việc nào khiến mình có thể tập trung và tỉnh táo nhất. 

Bước 3: Đi ngủ lại

Sau khi đã trải qua khoảng thời gian tập trung làm việc, hãy lên giường và đi ngủ tiếp. Đây chính là giai đoạn quan trọng quyết định xem bạn có vào giấc mơ sáng suốt hay không. Trước khi đi ngủ, hãy thực hiện phương pháp MILD hoặc vẽ ra một khung cảnh mà bạn muốn mơ để vào giấc mơ nhanh nhất. 

Trong thời gian đầu, có thể rất khó để bạn có được giấc mơ sáng suốt, nhưng hãy luyện tập Lucid Dream thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

cách vào giấc mơ sáng suốtt
Cách vào giấc mơ sáng suốt Lucid Dream nhanh nhất

Kiểm tra giấc mơ

Để kiểm tra xem bạn đang trong giấc mơ hay ngoài đời thật, hãy thử nhéo mình. Nếu không đau là mơ, còn đau là thật. Đây là các kiểm tra dân gian mà cha ông ta truyền lại. 

Còn theo các chuyên gia, bạn có thể tự đưa tay qua tương. Nếu xuyên qua được là đang mơ. Ngoài ra, bạn có thể đọc thử đoạn văn bản nào đó trên tấm poster. Khi đọc lại lần nữa mà thấy nó thay đổi thì là bạn đang mơ. 

Ghi lại nhật ký giấc mơ

Theo nghiên cứu về Lucid Dream là gì của tiến sĩ Apsy, những người dễ đi vào giấc mơ sáng suốt sẽ nhớ rất rõ giấc mơ của mình. Vì vậy, việc thường xuyên ghi chép giấc mơ sẽ giúp bạn có thể phán đoán xem mình có trải qua giấc mơ sáng suốt hay không. 

Ngoài ra, những người đã từng trải qua Lucid Dream cũng chia sẻ rằng việc ghi lại giấc mơ của mình sau khi ngủ dậy là một phương pháp cực kỳ hữu ích. 

Thiền và chánh niệm

Việc thiền và chánh niệm sẽ giúp bạn có một tâm hồn sảng khoái và thoải mái. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn vào giấc mơ sáng suốt một cách nhanh nhất. Bởi bản chất của thiền hay chánh niệm là giúp bản thân nhận thức rõ về môi trường cũng như biết được mình đang mơ hay đang tỉnh. 

Thực tế, Lucid Dream cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe, các hoạt động thường ngày và môi trường bạn ngủ. Vì vậy, để có thể vào Lucid Dream, hãy đảm bảo mình có một sức khỏe tốt, làm việc và sinh hoạt điều độ, không áp lực hay stress. Đồng thời hãy chọn cho mình một không gian phòng ngủ rộng rãi, thoáng, yên tĩnh, ánh sáng thích hợp để có một giấc ngủ chất lượng và dễ dàng hơn nhé!

Bài viết tham khảo: Xúc giác là gì? Tìm hiểu về các giác quan của con người

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi Lucid Dream và hướng dẫn các cách vào giấc mơ sáng suốt chủ động và tự nhiên nhất. Bạn đã từng vào giấc mơ Lucid Dream chưa, hãy để lại chia sẻ của bản thân khi trải nghiệm giấc mơ này bằng cách bình luận vào cuối bài viết cho chúng mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *