Đặc điểm cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được xem như một cách thức kiểm tra chất lượng sản phẩm hiện đại, trong đó ứng dụng công nghệ máy móc thay thế công sức con người. Vậy máy dò kim loại trong thực phẩm là gì? Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm thế nào? Hãy cùng khám phá vấn đề trên cùng chúng mình qua bài viết dưới đây. 

Khám phá cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

máy dò kim loại thực phẩm
Hình minh họa cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản và thực phẩm

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp sản phẩm an toàn ra thị trường tiêu dùng, máy dò kim loại trong thủy sản nói riêng và các ngành thực phẩm nói chung được ra đời với đa dạng mẫu mã và thiết kế. Xét về cấu tạo thì chúng thường bao gồm các bộ phận như sau:

  • Cuộn dây dò: Đây là bộ phận chính có nhiệm vụ phát hiện ra sự có mặt của kim loại.
  • Bộ điều khiển: Bộ phận điều khiển được gắn trên đầu dò hoặc được đặt từ xa phù hợp theo thiết kế của từng model máy. Người dùng sẽ vận hành bộ phận này thực hiện các thao tác cài đặt và điều chỉnh thông số kỹ thuật khác trong quá trình kiểm tra sản phẩm.
  • Khung dò: Được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật rỗng, bên trong chứa cuộn dây dò. Thông thường, khung dò sẽ được gắn trên hệ thống băng chuyền tải nhằm phát hiện kim loại có trong sản phẩm khi chúng đi qua nơi này. 
  • Bộ vi xử lý: Đúng như tên gọi bộ phận này có vai trò xử lý, phân tích thông tin thu nhận từ tín hiệu từ cuộn dây dò.
  • Hộp loại bỏ tự động: Có liên kết mật thiết với bộ vi xử lý. Khi nắm bắt được thông tin cho thấy sự có mặt của kim loại thì bộ phận này sẽ tự động trả sản phẩm bị nhiễm kim loại về vị trí cũ.

Như vậy, có thể thấy là cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm khá đơn giản nhưng lại mang lại ứng dụng tuyệt đối cho người sử dụng. Đồng thời thiết bị cũng tạo điều kiện cho quá trình vệ sinh được dễ dàng và thuận tiện. 

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại trong thực phẩm

máy dò kim loại thực phẩm
Máy rà kim loại thủy sản

Căn cứ theo nguyên lý hoạt động chung của máy dò kim loại thì máy dò kim loại trong thực phẩm vận hành được trên hiện tượng cảm ứng điện từ giúp phát hiện ra kim loại. 

Dưới sự tác động của từ trường thì kim loại bị lẫn trong sản phẩm sẽ được phát hiện với 2 dạng kim loại đã nhiễm từ và kim loại không bị nhiễm từ. Kim loại không nhiễm từ có thể là đồng, thép không gỉ, nhôm… còn kim loại nhiễm từ là sắt. 

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm thường được thiết kế ở dạng băng tải, gồm 3 cuộn dây dò để phát hiện nhanh chóng kim loại. Các cuộn dây này được cuốn quanh trên khung phi kim và đặt song song với nhau. Khi đó, một cuộn dây phát tín hiệu với khả năng tạo từ trường sẽ được đặt ở giữa 2 cuộn dây thu tín hiệu ở hai bên. 

Tạp chất kim loại khi đi qua đầu dò sẽ tác động với trường điện từ ở cuộn dây phát, còn cuộn dây thu sẽ tiếp nhận tín hiệu này truyền đến bộ phận điện tử. Qua đó, phân tích và đánh giá tình trạng rồi báo hiệu cho người dùng xem sản phẩm nào chứa kim loại. Cuối cùng, bộ phận loại bỏ sẽ tự động thực hiện khâu xử lý cuối cùng là trả sản phẩm nhiễm kim loại về vị trí xuất phát.

Vai trò máy dò kim loại trong thực phẩm

máy dò kim loại băng chuyền
Hình ảnh thực tế của máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị chuyên dụng giúp kiểm tra và phát hiện kim loại trong nguyên liệu sản xuất hoặc thành phẩm. Những kim loại này có thể là tạp chất vô tình bị rơi vào quá trình sản xuất. Do đó, có thể kể đến vai trò của máy dò kim loại trong ngành thực phẩm như sau: 

  • Đảm bảo cho người tiêu dùng có một sức khỏe tốt.
  • Kiểm soát và loại bỏ kim loại chẳng may bị lẫn vào thực phẩm.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra và uy tín doanh nghiệp, hạn chế tối đa tình trạng phải thu hồi hoặc thực phẩm không đạt chuẩn khi đưa ra thị trường gây thiệt hại đến doanh thu. 
  • Duy trì tuổi thọ máy móc hoặc các thiết bị dùng cho chế biến và sản xuất.
  • Bảo vệ an toàn cho nguồn nhân lực ngành sản xuất, tiết kiệm chi phí thuê nhân công khu vực kiểm tra.

Bài viết tham khảo: Tìm hiểu về chất lượng thực sự của máy dò kim loại Nhật Bản

Tóm lại máy dò kim loại thực phẩm là một công cụ thiết yếu tránh gây ra những tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đánh mất niềm tin nơi người tiêu dùng đối với thương hiệu của mình. Qua bài viết trên, chúng mình hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị này. Đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích khác trên supperclean.vn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *