Nước nào giàu nhất thế giới? Top N các nước giàu nhất thế giới

Nước nào giàu nhất thế giới? Hãy cùng supperclean.vn điểm qua 10 đất nước giàu nhất thế giới thông qua bài viết hôm nay nhé!

nước nào giàu nhất thế giới
Tổng hợp 10 quốc gia giàu có nhất thế giới hiện nay

Từ xưa đến nay, các quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia vào cuộc cạnh tranh kinh về kinh tế và quân sự. Sự phát triển về công nghệ đã mang lại sự giàu và thịnh vượng cho công dân của họ. Dưới đây là 10 quốc gia giàu có nhất thế giới được đánh giá dựa trên tổng sản phẩm quốc nội và sức mua tương đương trên đầu người: 

Luxembourg

Nếu bạn nghĩ Trung Quốc giàu nhất thế giới thì không phải đâu nhé! Mà đất nước đứng vị trí số 1 trong danh sách các nước giàu nhất thế giới chính là Luxembourg với GDP, PPP bình quân đạt 118.503$/ người/ năm. 

Luxembourg là một quốc gia không giáp biển nằm ở khu vực phía Tây của trung Âu. Diện tích của quốc gia này là 2.590km2, nhỏ nhất ở khu vực Châu Âu. 

Luxembourg từng tự hào là một quốc gia sản xuất thép từ năm 1960. Bên cạnh đó, đất nước này cũng phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, trong đó lĩnh vực phát triển mạnh nhất là ngân hàng. 

nước nào giàu nhất thế giới
Sự hào hoa, tráng lệ của đất nước giàu số 1 thế giới – Luxembourg

Bài viết tham khảo: Miss grand là gì? Bạn đã biết gì về miss grand international

Singapore

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nước nào giàu nhất thế giới thuộc khu vực Đông Nam Á thì đó chính là Singapore với tổng GDP, PPP bình quân đạt 98.483$/ người/năm. 

Singapore được  mệnh danh là một trong 4 con rồng Châu Á. Đất nước này không có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng vẫn rất phát triển nhờ các lĩnh vực như: sản xuất máy móc, linh kiện điện tử, tài chính, du lịch, xuất khẩu hàng hóa,… 

nước nào giàu nhất thế giới
Một góc nhỏ của “Quốc đảo sư tử” Singapore

Ireland

Từng giữ vị trí thứ 5, thứ 6 trong danh sách các nước giàu nhất thế giới thì đến năm 2022, Ireland đã vươn lên vị trí thứ 3 với kết quả đáng tự hào, GDP đạt 95.237$/ người/ năm. 

Đây là một quốc gia có chủ quyền ở khu vực phía Tây Bắc Châu Âu. Nền kinh tế chủ lực của Ireland chủ yếu là các ngành công nghiệp như dệt may, khai thác, sản xuất các loại thực phẩm. 

nước nào giàu nhất thế giới
Ireland có khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình

Qatar

Qatar từng chịu sự cai trị của Anh và giành độc lập vào năm 1971. Quốc gia Tây Á này có trình độ phát triển con người con nhất trong các nước Ả Rập. Qatar lọt vào danh sách các nước giàu nhất thế giới nhờ việc phát hiện ra nguồn khí đốt tự nhiên. 

Theo đó, quốc gia này có trữ lượng khí đốt tự nhiên đứng thứ 3 thế giới. Chính phủ đã thu được nguồn lợi lớn từ việc xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, đất nước này cũng được biết đến là quốc gia có mức thuế thu nhập thấp nhất trên thế giới. Tổng GDP của Qatar đạt 89.935$/ người/ năm. 

dầu mỏ
Qatar giàu có một phần nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ với trữ lượng lớn

Switzerland (Thụy Sĩ)

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giúp bạn trả lời câu hỏi nước nào giàu nhất thế giới với tổng GDP, PPP bình quân đạt 71.760$/ người/năm. Đây cũng là nơi khai sinh ra hội chữ thập đỏ. 

Nền kinh tế của Thụy Sĩ khá ổn định và thịnh vượng. Quốc gia này phát triển rất nhiều ngành dịch vụ như: du lịch, ngân hàng, bảo hiểm,… Không chỉ vậy, lĩnh vực sản xuất của Thụy Sĩ cũng được đánh giá cao như: sản xuất hóa chất, dược phẩm, thiết bị đo lường,… 

nước nào giàu nhất thế giới
Du lịch cũng góp phần đáng kể vào nền kinh tế của Thụy Sĩ

United Arab Emirates (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất – UAE)

Đây là một quốc gia Tây Á giàu có với tổng GDP, PPP bình quân đạt 66.746$/ người/ năm. UAE có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự phong phú, góp phần quan trọng tạo nên sự giàu có cho quốc gia này. Bên cạnh đó, UAE cũng đa dạng nền kinh tế để không bị quá phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ tự nhiên. 

nước nào giàu nhất thế giới
Ngoài dầu mỏ và khí đốt, UAE còn tập trung phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế khác

Bài viết tham khảo: Dubai ở đâu? Dubai thuộc nước nào | Khám phá thành phố Dubai

Brunei

Tiếp theo trong danh sách những đất nước giàu nhất thế giới chính là Brunei với tổng GDP bình quân đầu người đạt 65.588$. Đây là một quốc gia Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á. 

Brunei là nước xuất khẩu ròng dầu thô và đây là lĩnh vực đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước này. Bên cạnh đó, Brunei cũng cung cấp chính sách giao dục miễn phí cho công dân, thể hiện qua tỷ lệ người dân biết đọc và viết chiếm hơn 97% tổng dân số. 

nước nào giàu nhất thế giới
Đất nước xinh đẹp và giàu có Brunei

San Marino

San Marino có tổng GDP, PPP bình quân đầu người đạt 63.420, xếp vị trí thứ 8 trong danh sách này. Nền kinh tế của đất nước này chủ yếu dựa vào các lĩnh vực như: ngân hàng, du lịch, sản xuất, xuất khẩu. Bên cạnh đó, các khoản đầu tư nước ngoài cũng góp phần đáng kể vào nền kinh tế nước nhà. 

San Marino được biết đến là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng xe nhiều hơn người. 

San Marino
San Marino  – “Quốc gia tí hon” giữa lòng Châu Âu

United states of America (Mỹ, Hoa Kỳ)

Hoa Kỳ có tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đây là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang, gồm có 50 tiểu bàng + 1 đặc khu liên bang. Dân số Hoa Kỳ đứng thứ 3 thế giới nhưng lại có chỉ số GDP, PPP cao ngất ngưởng, đạt 63.413$/ người. 

Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ nhờ các ngành công nghiệp lớn trong nước như công nghệ, oto,… Bên cạnh đó, đất nước này cũng có nhiều chính sách để bảo vệ quyền sở hữu doanh nghiệp và quyền sở hữu trí tuệ. 

Mỹ
Hoa Kỳ có trình độ phát triển khoa học – công nghệ phát triển bậc nhất thế giới

Norway (Na Uy)

Na Uy có GDP, PPP bình quân đầu người đạt 63.287$, là quốc gia giàu thứ 10 thế giới bởi nền kinh tế hỗn hợp và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. 

Na Uy không phải là một quốc gia xã hội chủ nghĩa nhưng có hệ thống an sinh xã hội và chương trình phúc lợi đáng “ngưỡng mộ”. Nền kinh tế của Na Uy tập trung chủ yếu vào xuất khẩu dầu, khí đốt và cá. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ trong khu vực biên giới của mình. 

Na Uy
Na Uy có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Chắc hẳn, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nước nào giàu nhất thế giới rồi phải không? Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *