Thị hiếu là gì? Vai trò của việc tìm hiểu thị hiếu khách hàng

Thị hiếu có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Vậy thị hiếu là gì? Nó có vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn nhé!

Thị hiếu là gì?

Có thể hiểu đơn giản thị hiếu là xu hướng ưa chuộng, yêu thích về một phong cách, một kiểu nào đó đối với những thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nghe có vẻ hơi trừu tượng và khó hiểu đúng không? Vì vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản là gu, là sở thích của một cá nhân nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. 

thị hiếu là gì
Thị hiếu là gì?

Thị hiếu thường không đồng nhất. Có rất nhiều những thị hiếu khác biệt, do ảnh hưởng của hoàn cảnh sống, môi trường sống và suy nghĩ của cá nhân đó. Tuy nhiên, cũng có những thị hiếu chung bao phủ trong cả một tập thể, một cộng đồng. Ngay cả với một cá nhân, thị hiếu của họ cũng có thể thay đổi theo thời gian và theo hoàn cảnh sống. 

Giữa thị trường và thị hiếu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thị hiếu dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường. Nhưng trên một khía cạnh nào đó, thị hiếu cũng có thể thay đổi đặc điểm thị trường. 

Các loại thị hiếu

Thị hiếu được chia thành 2 loại sau: 

  • Thị hiếu chọn lọc: Đây là những thị hiếu mà con người hiểu được cái đẹp và vận dụng cái đẹp để làm phong phú cuộc sống. Thị hiếu này yêu cầu cao về chất lượng, mẫu mã và thường ít quan tâm đến giá cả. 
  • Thị hiếu không chọn lọc: Loại thị hiếu này mang tính chất a dua, đua đòi, không hiểu rõ được bản chất của cái đẹp. Thấy người ta có gì thì mình cũng phải có thứ đó. Thị hiếu này có thể dễ dàng khai thác qua các quảng cáo tạo sự lan truyền. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị yếu là gì?

Thị hiếu phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: 

  • Phụ thuộc vào trình độ văn hóa xã hội: Những người có trình độ văn hóa cao thường thiên nhiều về thị hiếu chọn lọc. Ngược lại, những người có trình độ văn hóa thấp thường có xu hướng theo thị hiếu không chọn lọc nhiều hơn. 
  • Thị hiếu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc. Nó được thể hiện qua mức sống, môi trường hoạt động, sự yêu thích cá nhân,… 
  • Thị hiếu phụ thuộc vào sự giao lưu văn hóa, kinh tế và xã hội giữa các vùng miền, các dân tộc. Đây là quá trình chắt lọc những cái đẹp và đa dạng của cuộc sống. 
  • Phụ thuộc vào truyền thống văn hóa và xã hội của dân tộc đó. Những quan niệm về cách cư xử, ăn mặc, quan điểm sống,… gây ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thị hiếu. 
thị hiếu là gì
Thị hiếu phụ thuộc vào quan điểm sống của mỗi cá nhân, mỗi khu vực vùng miền

Thị hiếu thẩm mỹ là gì? 

Đó là sở thích, xu hướng ưa chuộng của một cá nhân về phương diện thẩm mỹ. 

Thị hiếu thẩm mỹ là hiện tượng lịch sử – xã hội, là sự tổng hòa của các yếu tố về tầng lớp, giới tính, giai cấp và cả yếu tố cá nhân. Thị hiếu thẩm mỹ không chỉ thỏa mãn mong muốn cá nhân mà còn phải phù hợp với các chuẩn mực xã hội. 

Hiện nay, có một bộ phận giới trẻ mơ hồ về thị hiếu thẩm mỹ nên có những phong cách thời trang lập dị, thiếu vải, ngôn ngữ giao tiếp xuất hiện nhiều từ khó hiểu,… Vì vậy, việc định hướng lại thị hiếu thẩm mỹ cho giới trẻ là vô cùng cần thiết, cần có sự phối hợp của gia đình và xã hội. 

Thị hiếu khách hàng là gì?

Thị hiếu khách hàng hay còn gọi là thị hiếu người tiêu dùng. Đó là cảm giác mong muốn được tiếp cận, sở hữu một hàng hóa, dịch vụ của một cá nhân hoặc một nhóm người nào đó. Xuất phát điểm của thị hiếu khách hàng là việc thỏa mãn yêu cầu của các giác quan, theo xu hướng đề cao sự tiện dụng và tính thẩm mỹ. 

tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị hiếu của khách hàng
Thị hiếu khách hàng

Thị hiếu khách hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi nắm bắt được thị hiếu khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra góp ý, tư vấn phù hợp giúp khách hàng tìm ra sản phẩm phù hợp nhất, thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm của mình. 

Thị hiếu người tiêu dùng tiếng anh là consumer tastes. 

Vai trò của việc nghiên cứu thị hiếu khách hàng trong kinh doanh

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích thị hiếu khách hàng. Bởi muốn đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất, doanh nghiệp cần phải biết khách hàng mong muốn gì để có thể hoàn thiện sản phẩm tốt hơn hoặc tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Hơn nữa, thị hiếu người dùng thường không cố định và luôn thay đổi. Bởi vậy, việc tìm hiểu và phân tích thị hiếu sẽ giúp doanh nghiệp có sự thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với từng giai đoạn. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh ở trên thị trường. 

Bài viết tham khảo: Block là gì? Những ý nghĩa của “block” mà có thể bạn chưa biết

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thị hiếu là gì. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận dưới bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi thêm! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *