Cách chỉnh garanti xe máy, ô tô, xe tải đơn giản, hiệu quả

Để đảm bảo cho xe máy có thể vận hành ổn định cũng như tiết kiệm được lượng nhiên liệu tiêu hao, thì việc điều chỉnh Garanti xe máy là một trong những việc làm đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng chỉnh garanti xe máy hay điều chỉnh một cách chính xác nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chỉnh garanti xe máy đơn giản và tối ưu nhất. 

Tại sao cần điều chỉnh garanti xe máy? 

cach-chinh-garanti-xe-may
Điều chỉnh garanti để làm gì?

Thực tế, cách chỉnh garanti xe máy hay chỉnh garanti ô tô chính là việc giúp điều chỉnh lại lượng xăng và lượng không khí đi vào buồng đốt của xe. Hỗn hợp cháy này khi kết hợp nhau sẽ giúp đốt cháy và sinh ra năng lượng phục vụ cho quá trình vận hành của xe. Trong đó:

 • Nếu như lượng xăng gió vượt mức, nhất là lượng xăng nhiều khiến cho quá trình đốt tiêu hao một lượng nhiên liệu lớn, gây ra lãng phí và có thể gây ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, trong trường hợp nồng độ xăng quá đậm sẽ làm cho quá trình đốt sinh ra muội than, bám lên bugi khiến cho bugi nhanh mòn và dễ hỏng hơn.
 • Ngược lại, trong trường hợp lượng xăng gió đi vào quá ít sẽ không có khả năng giúp cung cấp đủ nhiên liệu cho quá trình đốt khiến cho xe máy không thể hoạt động ổn định, chập chờn và nghiêm trọng hơn là chết máy đột ngột. 

Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng, độ an toàn cho xe cũng như tránh gây lãng phí trong suốt quá trình vận hành, bạn cần phải biết cách chỉnh garanti cho xe máy của mình.

Một số bạn vẫn hay thắc mắc “chỉnh garanti lớn có hao xăng không?”. Theo cơ chế truyền dẫn của garanti, chỉnh garanti lớn sẽ làm cho mắt cò của chúng rộng ra; điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi động cơ hoạt động. Vì nguyên nhân đó nên trong quá trình căn chỉnh garanti bạn cần chú ý tránh tình trạng chỉnh garanti quá lớn.

Hướng dẫn chỉnh garanti xe máy tối ưu nhất 

Các bước chuẩn bị 

Để có thể điều chỉnh được garanti cho xe máy một cách tối hiệu quả thì việc kiểm tra lại chế hòa khí là việc rất quan trọng và cần thực hiện thường xuyên. Nếu chế hòa khí bị bẩn do lâu ngày không được bảo dưỡng thì cần phải vệ sinh, đồng thời kiểm tra các khe hở giclơ trước khi tiến hành điều chỉnh. 

Bên cạnh đó, lọc gió cũng là một trong những bộ phận mà chúng ta cần quan tâm đến. Nếu lọc gió bị tắc, dẫn đến động cơ làm việc thiếu khí làm cho máy yếu và tốn xăng. Bạn có thể sử dụng lọc gió màng giấy khô để có thể vệ sinh được nhiều lần, tuy nhiên tuổi thọ của chúng không kéo dài quá 12.000 km. Còn loại màng giấy tẩm dầu có khả năng bám bụi tốt nhưng lại không vệ sinh được, chu kỳ thay từ 8.000 đến 16.000 cho tùy loại xe cùng như còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng. 

cach-chinh-garanti-xe-may
Lọc chắn gió xe máy

Cách điều chỉnh garanti 

Khi bạn lên mạng tìm kiếm từ khóa “cách chỉnh garanti xe máy”, sẽ nhận lại hàng loạt các kết quả như cách chỉnh garanti xe wave, cách chỉnh Garanti xe máy Jupiter V, cách chỉnh garanti xe máy yamaha hay như cách chỉnh garanti dream,….Với mật độ từ khóa dày đặc như vậy, chứng minh một điều đó là người dùng rất quan tâm về vấn đề này.

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng xe máy được người dùng sử dụng nhiều nhất đó là xe số và xe ga. Mỗi loại xe khác nhau sẽ có cách điều chỉnh garanti khác nhau. Các bạn có thể tham khảo cách chỉnh của từng dòng xe dưới đây.

– Cách chỉnh garanti cho dòng xe số phun xăng điện tử

Thông thường, có rất nhiều người nghĩ rằng chế độ phun xăng điện tử thì không thể điều chỉnh garanti được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể áp dụng cách chỉnh garanti cho các dòng xe máy như Honda, Sirius, Wave RSX FI và Future FI 2018,…

Trên xe số phun xăng điện tử thường được thiết kế 1 cò ga, bởi vậy khi vặn ga cò ga sẽ kéo theo van béc phun xăng ở bên trong. Trên bộ phận này còn được kết cấu 1 điểm chặn (điểm chỉnh garanti) để giúp cho béc phun không phun vượt mức xăng quy định. 

Chính vì vậy, điểm chặn này sẽ được nối với một hệ thống dây kéo, nhằm kéo điểm chặn dài ra phía bánh sau của xe và được nối với một núm vặn. Núm này được dùng để chỉnh garanti. Bạn chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ là đã giúp làm tăng mức xăng. Ngược lại, khi vặn ngược chiều kim đồng hồ thì cò ga sẽ xả ra bên ngoài. 

cach-chinh-garatin-xe-may
Vị trí của garanti trên xe số phun xăng điện tử

– Chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí

Dụng cụ: tuốc-nơ-vít đầu dẹt nhỏ.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm nóng động cơ xe máy

Khởi động xe (để xe nổ trong 5 phút) sẽ giúp động cơ nóng lên dần dần. Sau đó mới đưa tay vào phần đầu bò để kiểm tra và xác định nhiệt, nhiệt độ ở khoảng 20 – 30 độ là hợp lý nhất, để chỉnh chế hòa khí thì nhiệt độ tối đa ở khoảng 40 độ C là chuẩn nhất.
Thêm vào đó, bạn cũng cần bật cả đèn pha trong suốt quá chỉnh điều chỉnh. Bởi khi đi vào buổi tối, xe sẽ cần một lượng nhiệt điện và lượng nhiên liệu lớn, trong trường hợp xăng không đủ có thể gây chết máy.

 • Bước 2: Tiến hành điều chỉnh chế hòa khí.

Trên bộ phận chế hòa khí được trang bị 2 con ốc. Trong đó, ốc bên trái có nhiệm vụ điều chỉnh lượng gió đi vào, còn ốc bên phải là giúp điều chế lượng xăng đi vào bộ chế hòa khí. Khi điều chỉnh hai con ốc này, thì lượng xăng gió cũng sẽ được điều chỉnh theo. 

Còn đối với ốc xăng, bạn có thể tiến hành vặn vào, còn ốc gió thì vặn ra. Khi vặn ốc xăng vào sẽ làm tăng lượng xăng đi vào trong xe, còn ốc gió vặn ra sẽ giúp tăng lượng gió đi vào. Lúc này, xe sẽ nổ máy to và không đều nếu hỗn hợp xăng gió ở vị trí cực đại. 

cach-dieu-chinh-hoa-khi-xe
Điều chỉnh hòa khí cho xe
 • Bước 3: Nới ốc xăng và giữ nguyên ốc gió 

Tiến hành nới ốc xăng theo chiều kim đồng hồ, khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ dần và dừng lại khi máy đã tắt. Sau đó, bạn siết ốc xăng theo hướng ngược lại với 1 góc khoảng 30 độ, lưu ý phải giữ nguyên vị trí của ốc.

 • Bước 4: Điều chỉnh kim đồng hồ

Siết ốc gió theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Bạn chỉ cần siết dần cho đến khi máy tắt hẳn, sau đó chỉnh lại ốc xăng theo một góc 30 độ và giữ nguyên.

 • Bước 5: Khởi động lại xe máy

Bước cuối cùng là khởi động lại xe, nếu tiếng máy nổ đều mà không bị chết máy tức là bạn đã hoàn tất quá trình chỉnh garanti xe máy rồi.

– Cách chỉnh garanti trên xe tay ga 

Xe tay ga có thiết kế khác với xe số, nên garanti của xe ga được lắp gần với tấm chắn bùn ở bánh sau phía bên trên động cơ của xe. Bạn có thể áp dụng cách chỉnh garanti dưới đây cho xe máy airblade,… Cách tiến hành như sau:

 • Tiến hành mở cốp xe máy, trong cốp xe sẽ có một nút cao su được bọc lỗ tròn nhỏ, bạn chỉ cần tháo nút cao su đó ra.
 • Sau đó, sử dụng tua vít để vặn ốc ở trong lỗ tròn. Nếu xoáy ốc ngược với chiều của kim đồng hồ thì garanti sẽ tăng lên và ngược lại. Bạn xoay ốc với một mức độ vừa phải để giúp cho xe có thể vận hành ổn định. 
garatin
Điều chỉnh garanti trên xe ga

Dể dễ dàng thao tác hơn bạn cũng có thể tìm đến các bộ sản phẩm chỉnh garanti của Thái Lan. Tuy nhiên, nếu như bạn không thể tự chỉnh garanti tại nhà thì hoàn toàn có thể đem xe của mình đến các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng chuyên nghiệp để đảm bảo hơn.

Trong trường hợp xe máy mất garanti thì phải làm gì?

Trong trường hợp nhiên liệu động cơ của bạn đã được sử dụng lâu bạn nên thay thế bằng nhiên liệu mới. Một việc cũng rất quan trọng đó là kiểm tra lại hệ thống nhiên liệu; tháo nắp bình xăng và kiểm tra, làm sạch lỗ thông hơi. Nếu lỗ thông hơi bị tắc, và xe mất garanti thì bạn hãy thay thế nắp nhiên liệu mới.

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm lọc xăng chất lượng.

Khi xe của bạn đã mất garantin thì bận cần phục hồi bộ chế hòa khí. Bạn cần đảm bảo bộ chế hòa khí của bạn đac được làm sạch và điều chỉnh phù hợp. Nếu cần thiết bạn có thể tìm đến các trung tâm bảo dưỡng xe để được thực hiện phục hồi một cách chuyên nghiệp.

Lưu ý khi chỉnh garanti cho xe máy

 • Khi thực hiện bạn cần chú ý xem tiếng nổ của xe có tròn, đều hay không.
 • Chỉnh garanti lúc máy nóng sẽ đúng và hiệu quả hơn là khi máy nguội. Vì khi máy đã nguội vòng tua máy sẽ cao hơn để khi làm nóng máy sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

Cách chỉnh garatin xe tải, ô tô

Cách chỉnh garanti cho xe tải và ô tô cũng khá đơn giản và gần giống với xe máy. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau

 • Bước đầu tiên, bạn thực hiện tháo và làm sạch bộ phận lọc gió.
 • Sau đó bạn thực hiện tháo kim xăng và quả.
 • Thực hiện lắp lại các bộ phận đã tháo vào đúng vị trí.
 • Ốc chỉnh dây ga bạn nên chỉnh ra khoảng 1mm. Đối với ốc vít xăng, đầu tiên bạn nên vặn chặt nhất có thể; rồi tiếp theo vặn lỏng ra từ 1 – 1.5 vòng. Sau đó, bạn thực hiện khởi động xe trong khoảng vài phút ở chế độ không tải với mục đích làm cho máy nóng lên.
 • Sau cùng là bộ phận vít gió. Là một bộ phận khá khó tìm, nằm ở gần phần chân trụ quả ga. Thực hiện vặn vít gió cho đến khi buông ga mà máy vẫn nổ đều, không bị gắt quãng. Bước này bạn phải thực hiện nhiều lần mới đạt được hiệu quả mong muốn

Trên đây là một số cách chỉnh garanti xe máy cho các dòng xe tối ưu nhất mà người dùng có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin mà supperclean.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng hạn chế được tình trạng hao hụt nhiên liệu cho xe máy của mình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *