Chuột sợ mùi gì? Cách làm chuột sợ để đuổi chuột khỏi nhà

Chắc hẳn, bạn đang khổ sở khi chuột vào nhà và cắn phá đồ đạc trong gia đình bạn nhưng không biết cách đuổi chúng như nào? Việc sử dụng bả hoặc phương pháp bẫy lồng vừa không giải quyết được triệt để mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho con người và vật nuôi. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu chuột sợ mùi gì để dễ dàng đuổi chúng ra khỏi nhà hiệu quả.

Một số lưu ý trước khi đuổi chuột ra khỏi nhà

Trước khi dùng các biện pháp để đuổi chuột, bạn nên dọn dẹp lại nhà cửa thật sạch sẽ, chú ý những nơi chuột dễ làm ổ như góc nhà, hộc bàn, học tủ,… Nên để lại một lối duy nhất để chuột chạy ra. Bởi khi chuột ngửi thấy mùi hương khiến chúng khó chịu nhưng không có đường thoát. Lúc này chúng chỉ có thể chạy vòng vòng trong nhà, cắn phá rồi chui rúc vào các vật dụng để tìm chỗ trốn.

chuột sợ mùi gì
Cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa trước khi thực hiện các cách đuổi chuột

Việc dọn dẹp gọn gàng đồ đạc còn giúp bạn dễ dàng xác định được chỗ trốn của chuột. Bên cạnh đó, biết rõ được chúng đã thực sự “khăn gói” ra khỏi nhà bạn hay chưa. 

Tốt nhất nên để những ngách, ngăn tủ lên cao, dán kín những lỗ hổng chuột có thể chui vào. Các chai lọ hay kệ gác cũng cần sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, đảm bảo không gian nhà bạn thoáng mát, ngăn nắp nhất có thể. Điều này giúp bạn kiểm soát được đường đi của chuột, tránh trường hợp chúng con ẩn nấp trong căn nhà bạn.

Ngoài ra, để đảm bảo việc đuổi chuột đạt hiệu quả cao, hạn chế lũ chuột quay trở lại, bạn cần sử dụng những loại mùi nguyên chất, có nồng độ cao. Hãy thường xuyên kiểm tra và thay thế các bẫy mùi nếu chúng bị hao hụt hoặc hết mùi.

Tìm hiểu xem chuột sợ mùi gì?

Chuột chính là nỗi ám ảnh của mỗi gia đình. Không chỉ cắn phá các thiết bị điện tử, quần áo, phá hoại thức ăn,… đôi lúc chúng có thể cắn người. Chính loài chuột là nguồn t.r.u.y.ề.n n.h.i.ễ.m của cơn đại dịch thế kỷ – D.ị.c.h h.ạ.c.h hay còn được gọi là Cái c.h.ế.t đen của Thế giới. 

Không những thế, các căn b.ệ.n.h như vàng da x.u.ấ.t h.u.y.ế.t, n.h.i..ễ.m k.h.u.ẩ.n S.a.l.m.o.n.e.l.l.a,… cũng được phát các nhà khoa học phát hiện có v.i.r.u.s trên loài chuột. Vì tác hại nghiêm trọng của chuột, việc tìm các phương pháp để phòng và đuổi chuột là vấn đề hết sức cần thiết. 

Thực ra có rất nhiều cách từ xa xưa để d.i.ệ.t chuột như dùng t.h.u.ố.c d.i.ệ.t chuột, bẫy lồng, miếng dán chuột,… Nhưng nếu bạn sử dụng thuốc d.i.ệ.t chuột, thật kinh khủng khi bạn không xác định được x.á.c chuột kịp thời, và như thế chúng sẽ bốc mùi hôi thối. 

Còn đối với phương pháp bẫy hoặc dính chuột, thật ám ảnh khi phải dọn x.á.c chuột hoặc tìm cách g.i.ế.t chúng. Ngoài ra, loài chuột cũng rất thông minh, vì thế những bẫy sau, chúng sẽ không để mình bị dính vào bẫy chuột lần nữa.

Hiện nay, sau nhiều lần nghiên cứu và đúc rút, người ta đã tìm ra loài chuột sợ mùi gì, từ đó sử dụng những mùi hương này là cách làm chuột sợ và đuổi chúng đi. Sau đây là một số mùi hương mà loài chuột rất sợ, có thể sử dụng để đuổi chuột hiệu quả.

Mùi hương lá bạc hà hoặc tinh chất bạc hà

chuột sợ mùi gì
Loài chuột cực kỳ sợ mùi hương của lá bạc hà hoặc tinh chất bạc hà

Bạc hà là nguyên liệu thiên nhiên vô cùng quen thuộc. Loại lá này có mùi hương thơm mát, có công dụng thanh lọc không khí, khử mùi, hỗ trợ hô hấp, làm gia vị nấu ăn, pha nước uống,… Ngoài ra, đây là loại lá có khả năng đuổi chuột cực hiệu quả. Để trả lời câu hỏi “chuột sợ cây gì” thì chắc chắn đó là cây bạc hà. Với cách làm này, bạn có thể sử dụng lá bạc hà tươi, khô hoặc dạng tinh dầu đều được. Bạn nên thử theo một vài cách đuổi chuột bằng lá bạc hà như sau:

* Sử dụng lá bạc hà

Bạn tìm xem những nơi chuột có thể đi qua, tổ của chúng, sau đó rải lá bạc hà tươi (hoặc khô) ở đó để chuột ngửi thấy mùi và bỏ đi. Ngoài ra, đặt các túi bạc hà khô ở các nơi như tủ quần áo, tủ đựng bát chén, hộc tủ lạnh,… Bạn cũng có thể trồng bạc hà trong nhà hoặc xung quanh vườn để đuổi chuột và phòng chúng quay trở lại.

* Sử dụng các lọ tinh dầu chiết xuất từ bạc hà

Sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi chuột là cách làm hiệu quả và rất phổ biến. Loại tinh dầu này được chiết xuất từ lá bạc hà, mang năng lượng tinh khiết nhất vì thế có “công lực” mạnh gấp 50-100 lần bạc hà sấy khô. Chỉ cần một vài giọt tinh dầu đã có thể đuổi chuột hiệu quả hơn gấp nhiều lần bạc hà tươi và khô.

Vì chuột là loài gặm nhấm có khứu giác rất nhạy, đặc biệt chúng rất sợ mùi bạc hà. Khi ngửi thấy mùi của tinh dầu bạc hà, chuột sẽ bỏ nhanh chóng bỏ chạy mà không dám quay lại. Cách làm chuột sợ này cực kì đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Nếu gia đình bạn có đèn xông tinh dầu, hãy nhỏ khoảng 4-5 giọt/lần tinh chất bạc hà vào để đuổi chuột nhanh chóng. Với khoảng 100ml nước sạch cho vào máy và lượng tinh dầu hòa tan, mùi bạc hà sẽ lan tỏa khắp căn phòng. Cách này vừa có thể tạo độ ẩm phù hợp cho ngôi nhà bạn, giúp không gian luôn mát mẻ, dễ chịu, vừa có thể đuổi chuột hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể thấm tinh dầu bạc hà vào bông gòn, sau đó đặt chúng ở những vị trí mà chuột thường xuyên chui vào như khe tủ, các thiết bị điện tử, điều hòa, tủ lạnh, thủ quần áo,… Lúc này, mùi hương của bạc hà sẽ lan rộng khắp nơi, kích thích khoang mũi của chuột. 

Khi đó chuột sẽ nhanh chóng bỏ chạy và tránh xa những khu vực xung quanh đó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng bông gòn thấm tinh dầu bạc hà bởi mùi hương sẽ nhanh chóng nhạt đi, Vì vậy, nên thường xuyên thay bông gòn và tình dầu sau khoảng 2-3 ngày để đuổi chuột đạt hiệu quả tốt nhất. 

Một cách khác là pha tinh dầu cùng nước rồi xịt khắp nhà để có thể đuổi chuột trên diện tích rộng. bạn chỉ cần pha khoảng 20-25 giọt tinh dầu bạc hà với 250ml nước sạch, cho vào chai xịt rồi lắc đều. Sau đó, bạn xịt dung dịch pha loãng xung quanh chân tường, cửa sổ, hành lang và các hốc nhỏ trong nhà để mùi hương bạc hà lan tỏa ra.

Mùi chua của giấm

chuột sợ mùi gì
Sử dụng giấm ăn cũng là cách đuổi chuột hiệu quả

Để đuổi chuột dễ dàng mà không mất mất nhiều chi phí, bạn nên xác định được chuột sợ gì và chuột sợ nhất mùi gì để tìm cách giải quyết. Mùi giấm hăng và chua cũng là một trong những mùi hương khiến chuột sợ khi ngửi thấy mà bỏ chạy.

Có 2 cách bạn có thể sử dụng để đuổi chuột và phòng chúng quay lại rất hiệu quả từ giấm:

 • Cách 1: Bạn sử dụng một miếng giẻ nhỏ hoặc bông gòn rồi thấm đẫm bằng giấm trắng. Tiếp theo để chúng ở những nơi chuột thường xuyên chạy qua và ẩn nấp như tủ bếp, bồn rửa chén, hộc tủ, hoặc nhà kho để chặn đường đi của chuột. Ngoài ra bạn nên chèn các cục bông gòn có tẩm giấm vào các hốc, lỗ nhỏ để ngăn chặn chuột đục khoét, phá hoại thêm. Có điều lưu ý là bạn nên thay bông thường xuyên khi mùi giấm nhạt đi để đạt hiệu quả khi đuổi chuột.
 • Cách 2: Với cách này, bạn có thể pha giấm ăn với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó cho vào bình rồi xịt ở những khu vực chuột thường xuất hiện hoặc chạy qua để chúng không còn dám bén mảng đến nữa.

Mùi hắc của quế

chuột sợ mùi gì
Quế là nguyên liệu có mùi cay, nồng có công dụng đuổi chuột cực hiệu quả

Quế được biết đến là loại cây thảo mộc có mùi thơm ngọt, vị cay nồng, mạnh mẽ và ấm áp, rất được yêu thích trong mùa đông lạnh. Hiện nay, quê được sử dụng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và cả làm thực phẩm hàng ngày. Đặc biệt, mùi thơm cay và ấm nóng của quế có công dụng đuổi chuột cực hiệu quả.

Cũng như các nguyên liệu trên, bạn có thể sử dụng quế khô hoặc tinh dầu quế để đuổi chuột. Khi sử dụng quế khô, bạn nên để chúng vào những nơi chuột thường ẩn nấp như ngăn kéo, tủ quần áo, giá kệ bát chén,… để đạt hiệu quả đuổi chuột tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên rải bột quế khô xung quanh tủ lạnh, nhà bếp hoặc bất cứ nơi nào chuột thường xuyên chạy qua.

Ngoài ra, việc sử dụng tinh dầu quế cũng có hiệu quả cao. Tinh chất quế có mùi hương cay nồng gấp nhiều lần các loại bột quế, chỉ cần một vài giọt tinh dầu nguyên chất cũng khiến bọn chuột sợ hãi mà cuốn gói ra khỏi nhà bạn. Hãy nhỏ vài giọt tinh dầu quế lên bông gòn rồi để những nơi chuột thường chạy qua hoặc ẩn nấp, bạn cũng nên nhớ thay bông gòn thường xuyên khi chúng hết mùi.

Mùi hương từ long não (băng phiến)

chuột sợ mùi gì
Băng phiến có công dụng đuổi gián, chuột vô cùng hiệu quả

Long não (băng phiến) được biết đến với khả năng loại bỏ mùi hôi tốt, thường được sử dụng để đuổi gián và các côn trùng trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng ít ai biết được, loại chuột sợ mùi băng phiến, sẽ bỏ chạy khi ngửi thấy mùi này. Bạn có thể tham khảo các cách đuổi chuột bằng long não như sau:

 • Cách 1: Đặt một nắm lá long não khô vào các ngăn tủ bếp, kệ đựng bát chén, tủ quần áo, tủ sách. Như vậy, bạn sẽ không lo bọn gián hay chuột phá hoại nữa.
 • Cách 2: Đặt một vài viên long não vào các hộp nhựa hoặc túi vải nhỏ sau đó cho vào tủ quần áo, nhà kho, khoang máy, nhà bếp, … để tránh chuột lui đến cắn phá đồ đạc.
 • Cách 3: Bạn có thể sử dụng bột long não rồi rải ở những nơi chúng thường xuất hiện hoặc chạy qua. Bạn cũng có thể trộn một ít bột long não vào đồ ăn để bẫy chuột. Khi chúng ăn phải sẽ bị khó thở mà chết.
 • Cách 4: Có thể hòa bột long não với giấm pha loãng , sau đó xịt xung quanh nơi mà bạn nghi ngờ chuột hay chạy qua hoặc ẩn nấp.
 • Cách 5: Ngoài ra, việc sử dụng tinh dầu long não (tên gọi khác là tinh dầu rã hương – Ho Wood) để đuổi chuột. Nhỏ một vài giọt tinh dầu long não vào các miếng bông gòn rồi để chúng ở những nơi chuột thường hay chạy qua để đuổi chúng đi, phòng chuột quay trở lại.

Mùi hôi của A.m.o.n.i.a.c

amoniac
Chuột sẽ bỏ chạy nhanh chóng khi ngửi thấy mùi a.m.o.n.i.a.c

Thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác rằng “chuột sợ mùi gì nhất”, nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chuột rất sợ mùi a.m.o.n.i.a.c.

A.m.o.n.i.a.c được hiểu là loại mùi giống mùi nước tiểu của các loài động vật ăn thịt, đặc biệt là loài mèo – kẻ thù truyền kiếp của chuột. Khi ngửi thấy mùi khai của chất này, nhờ khứu giác nhạy bén, chúng sẽ nghĩ đây là nước tiểu của mèo và sẽ e dè, bỏ chạy vì lo sợ. 

Một số cách sử dụng a.m.o.n.i.a.c để đuổi chuột hiệu quả, đơn giản:

 • Cách 1: Bạn đặt một cốc nhỏ và cho vài giọt a.m.o.n.i.a.c vào, đặt ở những nơi chuột thường lui đến như hốc tủ, gầm xe,… Bạn nên lưu ý không nên để gần lỗ thông gió, những nơi thoáng khí để tránh việc mùi khai khuếch tán khắp phòng, gây khó chịu cho người thân.
 • Cách 2: Có thể ngâm những miếng vải nhỏ, hoặc bông gòn vào dung dịch a.m.o.n.i.a.c, sau đó đặt vào cái hộp nhỏ, đặt gần hang ổ của chuột.
 • Cách 3: Bạn cũng có thể pha loãng a.mo.n.i.a.c với nước, cho vào bình xịt, sau đó xịt vào những nơi chuột thường ẩn nấp, cắn phá để đuổi chúng ra khỏi nhà.

Mùi của ớt bột

mùi ớt bột
Ớt bột có mùi cay nồng sẽ khiến chuột bỏ chạy khi ngửi phải

Ớt bột là nguyên liệu không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đây là nguyên liệu dễ tìm thấy trong mỗi gian bếp của các gia đình Việt. Ớt bột có vị cay nồng, mùi hăng, khi ngửi phải sẽ khiến chuột nhanh chóng rời khỏi nhà của bạn.

Khi đã xác định được chuột sợ mùi gì, bạn có thể dùng cách sau để đuổi chuột bằng ớt bột. Bạn sử dụng ớt bột rắc vào những ngóc ngách mà chuột thường lui tới và chúng hay chạy qua. Bạn cũng có thể cho ớt bột vào các túi nhỏ rồi treo ở các lỗ thông khí, ngăn kéo, những nơi chuột thường ẩn nấp.

Ngoài ra, bạn pha hỗn hợp ớt bột, nước rửa chén và nước, sau đó xịt dung dịch này trong vườn, nhà kho để chặn đường đi của chuột, đuổi chúng không bén mảng vào nhà. Hỗn hợp này không những đuổi được chuột, nó còn giúp phòng được sâu bệnh cho cây cối và rau củ trong vườn.

Có một lưu ý nhỏ rằng ớt bột có tính cay và nồng, rất dễ làm rát tay, mắt, vì thế khi thực hiện, bạn nên đeo găng tay và kính bảo hộ để tránh bột ớt bay vào mắt.

Mùi hăng của tỏi

mùi tỏi
Nhiều người đã sử dụng tỏi để đuổi chuột từ rất lâu

Tỏi được biết đến là loại gia vị có mùi cay và nồng. Không phải ai cũng thích mùi tỏi, và đặc biệt loại chuột sợ mùi tỏi này vô cùng. Đây là loài mùi khiến chuột phải khiếp sợ cà nhanh chóng cuốn gói khỏi nhà. Từ rất lâu, người ta đã sử dụng tỏi để đuổi chuột, họ còn trồng cây tỏi quanh nhà để ngăn ngừa loài gặm nhấm này “đột nhập” vào nhà.

Để đuổi chuột bằng tỏi đạt hiệu quả tốt nhất, bạn lấy những tép tỏi tươi, có thể đập dập chúng rồi để những nơi chuột ghé qua, mùi nồng của tỏi sẽ nhanh chóng xộc lên mũi chuột và khiến chúng khó chịu . Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột tỏi rắc vào các mép tường, vết nứt mà chuột chạy qua để chúng bỏ chạy. Hoặc dùng tinh dầu tỏi thấm vào bông gòn rồi đặt những nơi chuột xuất hiện.

Mùi hương của cây sả

mùi sả
Sả vừa dùng để xông nhà, vừa đuổi chuột rất hiệu quả

Cây sả là loại nguyên liệu được biết đến với khả năng xua đuổi côn trùng cực hiệu quả. Mùi hương cay, nồng của sả khi lan tỏa sẽ khiến côn trùng và chuột bọ không dám bén mảng đến. Ngoài sử dụng cây sả tươi, tinh dầu sả cũng đang được nhiều người sử dụng để xông nhà, lau nhà giúp xua đuổi côn trùng.

Khi đã xác định chuột sợ mùi gì, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Cách 1: Đập dập đầu của củ sả tươi sau đó bó gọn lại rồi đặt ở những nơi chuột hay chạy qua.
 • Cách 2: Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả nhỏ trực tiếp vào những nơi chuột thường xuyên lui tới hay phá hoại. Mặc dù đối với chúng ta, tinh dầu sả sẽ giúp cơ thể dễ chịu nhưng với chuột, đây là kẻ thù không đội trời chung với loài chuột. Khi ngửi thấy mùi hương của sả, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không dám lại gần.
 • Cách 3: Bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt tinh chất sả vào máy xông tinh dầu, máy khuếch tán để hương thơm của sả lan tỏa ra khắp căn phòng của mình. Có như thế, chuột sẽ không dám lẩn trốn trong ngôi nhà của bạn để cắn phá đồ đạc mà nhanh chóng “cuốn gói” chạy trốn.

Cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà

Nhận diện loài chuột chù

Chuột chù là loài chuột có kích thước rất nhỏ. Những con trưởng thành thường có kích thước khoảng 10 đến 15cm. Khác với các loài chuột khác, đuôi của chúng nhỏ, nhọn và dài gần bằng cơ thể của chúng. Chuột chù có phần đầu bè nhỏ hơi giống hình tam giác. Một đặc điểm dễ nhận dạng nhất ở chuột chù là mỏ của chúng rất nhọn và dài.

chuột sợ mùi gì
Chuột chù là loài có mùi rất hôi, mang nhiều loại v.i.r.u.s gây bệnh cho người

Loài chuột này có mùi rất hôi, xuất hiện từ khi còn rất bé và tăng nhiều hơn khi chúng trưởng thành. Chuột chù là loài ăn tạp, thường xuyên lục lọi, phá hoại lúa, gạo, ngô,… vào ban đêm. Loài chuột này thường xuyên chui rúc vào những bãi rác để tìm đồ ăn ôi thiu, hoặc len lỏi vào  các cống rãnh, vì thế chúng mang theo rất nhiều mầm b.ệ.n.h, v.i k.h.u.ẩ.n nếu lẻn được vào nhà bạn. Bạn nên tìm mọi cách để đuổi chuột chù ra khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người thân.

Tìm hiểu chuột chù sợ mùi gì?

Nếu gia đình không nuôi chó mèo để có thể đuổi chuột, bạn không biết làm cách nào để đuổi được lũ chuột chù ra khỏi căn nhà. Lũ chuột chù có đặc điểm mũi dài và nhọn, vì vậy khữu giác của chúng đặc biệt nhạy cảm hơn các loài chuột thông thường. Bạn có thể tìm hiểu những mùi hương mà loài chuột này sợ nhất để đuổi chúng đi.

Cũng như các loại chuột khác, có rất nhiều mùi khiến chuột chù ngửi thấy phải khiếp sợ và bỏ chạy. Có thể kể đến như mùi sả, hương quế, băng phiến (long não), bạc hà, tỏi, bột ớt,… Ngoài ra, chuột chù còn rất sợ mùi hôi của dầu mazut. Bên cạnh đó, loại dầu này khá nhầy nhụa và các chất hóa học trong dầu có khả năng giết chết chuột chù. 

Bạn có thể mua loại dầu mazut tại các cửa hàng xăng dầu hoặc cửa hàng sửa chữa xe. Để đuổi chuột chù bằng dầu mazut, bạn đổ trực tiếp dầu vào những ngóc ngách, hang tổ của chuột, như thế khiến chúng hoảng loạn và bỏ chạy nhanh chóng.

Khi bị dính phải dầu mazut, theo quán tính chuột chù sẽ liếm lông để làm sạch và vô tình liếm phải một lượng dầu mazut, từ đó khiến chúng bị ngộ độc đến chết. Như vậy, việc sử dụng dầu mazut để đuổi chuột là một phương pháp hiệu quả, vừa giúp chúng ta đuổi chuột ra khỏi nhà, phòng chúng không dám quay trở lại, vừa giúp bạn tiêu diệt hết lũ chuột gây bệnh này.

Ngoài việc sử dụng dầu Mazut, bạn có thể nuôi thêm chó hoặc mèo trong nhà để đuổi chuột. Khi phát hiện trong nhà có chó mèo, chắc chắn chuột sẽ không còn dám bén mảng đến ngôi nhà của bạn. Vì loài chó và mèo đều có mùi đặc trưng, với khứu giác nhạy bén của chuột, chúng sẽ nhanh chóng phát hiện ra và bỏ chạy. Không những thế, chó mèo là loài động vật nhanh nhẹn không kém gì chuột, chúng còn sở hữu bộ vuốt sắc nhọn và đôi mắt tinh ranh, chắc hẳn chuột sẽ khó giữ được mạng sống khi lọt vào tầm ngắm của chó, mèo.

Bài viết tham khảo: Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các quốc gia Châu Mỹ

Loài chuột dù có khôn lanh, phá phách đến đâu cũng đều có cách đối phó với chúng, đuổi chúng ra khỏi nhà đúng không nào? Bạn nên tìm hiểu trước chuột sợ mùi gì để đưa ra những giải pháp hiệu quả. Hy vọng, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong các cách đã chia sẻ ở trên để đuổi chuột đạt hiệu quả tối đa nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *