Tại sao máy hút bụi bị yếu? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy hút bụi bị yếu là một trong những sự cố kỹ thuật thường gặp khi sử dụng máy hút, người dùng nên để ý tới vấn đề này nhằm xử lý ngay để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả. Vậy tình trạng máy hoạt động yếu do đâu và cách xử lý như thế nào, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

máy hút bụi bị yếu
Tại sao máy hút bụi bị yếu?

Tại sao máy hút bụi bị yếu?

Túi lọc và thùng chứa bụi đầy nước, rác

Túi lọc và thùng chứa bụi là hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với rác sau khi được hút vào trong máy. Sau một thời gian sử dụng, rác sẽ đầy và làm cản trở đường hút gây ra sự suy giảm lực hút từ trong máy, gây nên tình trạng lực hút của máy bị yếu. Khi đó công motor của máy sẽ phải làm việc với công suất cao hơn để có thể hút bụi các loại rác bẩn.

Đây là một trong những nguyên nhân máy hút bụi trong nhà xưởng yếu mà bạn sẽ hay gặp trong quá trình sử dụng. Do đó, người dùng nên thường xuyên kiểm tra 2 bộ phận trên để đảm bảo hiệu quả làm việc cho máy.

Rác bị kẹt trong máy hút bụi

Trong quá trình sử dụng, bạn hút rác từ sàn hay đồ vật rất có thể sẽ vô tình rác bị tắc nghẽn trong khoang máy hoặc trong một số bộ phận như ống nhún, ống hút, bàn hút bụi,…khi đó rác sẽ không lọt được xuống phần thùng chứa trong máy nên gây ra tình trạng tắc nghẽn, làm suy giảm lực hút khiến máy hút yếu.

máy hút bụi bị yếu
Rác và bụi bẩn nhiều gây tắc nghẽn máy

Do liên kết giữa các bộ phận máy không chặt

Một số bộ phận của máy hút bụi như vòi hút, ống khí với thân máy,…bị hở, không có liên kết chặt chẽ với nhau khiến máy hút với lực yếu, kém.

Đường hút bị tắc

Đường hút không chỉ bao gồm mỗi đường ống hút của máy hút bụi, mà gồm cả túi lọc bụi và màng lọc phía trước của motor hút. Trong quá trình hoạt động, lượng bụi bẩn và rác bao gồm tóc, sợi vải, thảm, lông thú,… đi vào bên trong ống hút quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến motor của máy bị yếu và phát ra tiếng ồn lớn, bởi đường hút bị cản hoặc tắc sẽ làm cho áp suất trong đường hút giảm xuống khiến lực hút bị yếu.

Motor máy hút bụi bị yếu

Đây là bộ phận tạo ra lực hút cho máy, motor của máy hút bụi gồm khoang mút và động cơ điện. Nếu kiểm tra tất cả những nguyên nhân trên đều không phải thì rất có thể bộ phận động cơ hút của bạn đã bị gặp trục trặc. Khi sử dụng với tần suất lớn và thời gian dài sẽ dễ xảy ra trục trặc ở động cơ điện, đây cũng là nguyên nhân khiến máy hút bụi bị nóng cũng như lực hút của máy bị yếu. 

Không thường xuyên vệ sinh máy hút bụi 

Không lau chùi, vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị yếu.

Cách sửa máy hút bụi

Để khắc phục các trường hợp máy hút bụi bị yếu, người dùng nên vệ sinh máy sạch sẽ, kiểm tra xem các đường ống có bị kẹt không? Kiểm tra động cơ của máy xem cánh quạt có bị kẹt hay có tiếng kêu bất thường hay không? Bên cạnh đó, người dùng có thể tham khảo một trong các cách sửa máy hút bụi sau:

  • Tiến hành tháo các bộ phận của máy và tiến hành lau chùi, vệ sinh hoặc bảo dưỡng từng bộ phận. 
vệ sinh máy hút bụi
Tháo và vệ sinh từng bộ phận của máy hút bụi
  • Kiểm tra các điểm tiếp xúc trong máy như thân máy với các ống inox, bàn hút bụi, ống nhún, vòi hút bụi. Và kiểm tra xem bụi hay rác có bị kẹt lại trong máy hay không.

Đặc biệt, với những công việc phải sử dụng máy thường xuyên trong môi trường có nhiều bụi bẩn hay nhiều người qua lại như nhà xưởng, khách sạn,…việc kiểm tra sẽ giúp máy hoạt động tốt và êm hơn, không phát ra tiếng ồn lớn cũng như ngăn được bụi bẩn bám vào bên trong động cơ. 

  • Kiểm tra thùng chứa bụi của máy. Sau khi sử dụng, bạn nên đổ toàn bộ bụi và rác trong thùng chứa, túi lọc bụi. Nếu quá bẩn thì nên làm sạch chúng bằng cách giặt với nước và phơi khô.
  • Để sửa motor máy hút bụi bị yếu, bạn nên kiểm tra xem nếu do bụi bẩn quá nhiều thì nên tiến hành làm sạch và bảo dưỡng lại máy. Nếu motor đã có thời gian sử dụng quá lâu thì nên thay mới để đảm bảo được hiệu quả làm việc của máy.
    Ngoài ra, người dùng cần đặc biệt chú ý, vệ sinh sạch sẽ mọi bụi bẩn 1 lượt trước khi hút bụi, đặc biệt là túi nilon và các rác thải có kích thước lớn để tránh bị tắc đường ống hút. 

Bài viết tham khảo:

Cách sử dụng máy hút bụi sao cho đạt hiệu quả nhất

Cách vệ sinh máy hút bụi đúng cách đảm bảo tuổi thọ cho máy

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy hút bụi bị yếu mà supperclean.vn tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi “tại sao máy hút bụi không hút được?”, “tại sao máy hút bụi kêu to?” cũng như giúp bạn khắc phục được các lỗi một cách tốt nhất, đưa máy hút bụi của mình về trạng thái hoạt động ổn định nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *