Các loại rơ le tự ngắt máy rửa xe phổ biến hiện nay

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là bộ phận quan trọng trong máy rửa xe, đảm bảo an toàn cho thiết bị trước những sự cố bất ngờ có thể xảy ra khi sử dụng. Dưới đây là thông tin chi tiết về linh kiện này!

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

Rơ le tự ngắt máy rửa xe hay còn gọi là công tắc áp suất máy rửa xe, đây là thiết bị điện điều chỉnh trạng thái tự động. Khi tín hiệu đầu vào đạt đến giá trị nhất định thì tín hiệu đầu ra sẽ thay đổi và nhảy cấp. Hay nói cách khác, rơ le máy rửa xe sẽ tự động ngắt mạch điện khi có sự cố xảy ra nhằm bảo vệ tốt cho các thiết bị. 

máy rửa xe
Role tự ngắt máy rửa xe

Hiện nay, có nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã tự chế rơ le tự ngắt máy rửa xe. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi linh kiện này có vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tuổi thọ của máy. Hơn nữa, giá rơ le máy bơm nước khá rẻ, chỉ dao động khoảng 50.000 – 100.000 VND và được bày bán rộng rãi trên thị trường, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm mua và thay thế khi cần thiết. 

Tầm quan trọng của rơ le tự ngắt máy rửa xe

Trong máy rửa xe, rơ le đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp bảo vệ động cơ máy khỏi những sự cố như nguồn điện quá tải, áp lực quá cao/ quá thấp, nguồn nước gặp sự cố,… 

Áp lực làm việc của máy rửa xe đã được cài đặt sẵn. Khi các sự cố bất ngờ xảy mà người dùng không kịp điều chỉnh thì động cơ máy rất dễ bị cháy, hư hỏng. Lúc này, rơ le áp suất máy rửa xe sẽ tự động đóng mạch điện, giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. 

rơ le tự ngắt máy rửa xe
Giúp cho máy rửa xe vận hành ổn định và an toàn

Các loại rơ le tự ngắt máy rửa xe phổ biến

Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại rơle máy rửa xe sau: 

 • Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp
 • Rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai
 • Rơ le máy rửa xe mini (hay còn gọi là rơ le máy rửa xe gia đình)

Mỗi loại trên đều được dùng để lắp đặt và thay thế cho từng dòng máy xịt rửa xe khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có chung đặc điểm là bảo vệ an toàn cho người dùng và động cơ mỗi khi có sự cố xảy ra. 

Ngoài ra, người ta cũng phân loại rơ le tự ngắt máy bơm rửa xe theo cách sau: 

 • Theo cấu tạo mạch: Rơ le sơ cấp và rơ le thứ cấp
 • Theo nguyên lý làm việc: Rơ le từ, rơ le nhiệt, rơ le điện cơ, rơ le bán dẫn, rơ le vi mạch,… 

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy rửa xe

Về cấu tạo

Rơ le áp lực máy rửa xe được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng chúng đều được cấu tạo từ các bộ phận chính sau: 

 • Tiếp điểm (khối tiếp thu): Truyền tín hiệu từ mạch điện tử đến các bộ phận làm việc khác của thiết bị. 
 • Các cuộn dây (khối tiếp thu): Tiếp nhận tín hiệu và xử lý tín hiệu, chuyển hóa thành các đại lượng đủ cho sự vận động của nam châm điện.
 • Nam châm điện (khối trung): Tiếp nhận các tín hiệu do khối tiếp thu truyền đến và chuyển hóa thành các đại lượng để điều khiển rơ le hoạt động. 

Về nguyên lý hoạt động

Rơle tự ngắt máy bơm rửa xe có nguyên lý vận hành khá đơn giản. Khi có dòng điện chạy qua role tự ngắt máy rửa xe sẽ tạo ra một từ trường hút xung quanh cuộn dây. Từ trường này sẽ tác động vào đòn bẩy bên trong rơ le để thực hiện thao tác đóng/mở tiếp điểm nhằm thay đổi trạng thái của rơ le. 

rơ le tự ngắt máy rửa xe
Giúp cho máy rửa xe vận hành ổn định và an toàn

Các lỗi thường gặp khi sử dụng rơ le áp suất máy rửa xe và cách khắc phục

Khi rơ le gặp sự cố, máy rửa xe sẽ không được ngắt theo đúng quy trình. Trong trường hợp này, người dùng cần phải kiểm tra rơ le bằng cách mở nguồn nước với lưu lượng nhỏ. Dùng tua vít siết chặt rơ le theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi máy chạy bình thường là được. 

Ngoài ra, có một lỗi mà chúng ta thường xuyên gặp phải là máy rửa xe đóng/ mở liên tục và phát ra tiếng kêu. Nguyên nhân của hiện tượng trên là do rơ le bị siết quá chặt. Để khắc phục, bạn chỉ cần nới lỏng rơ le ra là được. 

Một số lưu ý khi sử dụng rơ le tự ngắt máy rửa xe

Rơ le áp suất máy rửa xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh rơ le để loại bỏ bụi bẩn cũng như phát hiện sự cố để kịp thời sửa chữa, kéo dài tuổi thọ cho linh kiện. 
 • Dùng rơ le với mức công suất phù hợp nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất. 
 • Đảm bảo ổn định nguồn điện đầu vào để không gây ảnh hưởng đến role tự ngắt máy rửa xe. 
 • Khi rơ le bị hư hỏng thì tốt nhất là nên thay mới. Nếu bạn không biết cách lắp rơ le máy bơm rửa xe thế nào thì có thể gọi thợ đến thay thế. Đừng tự ý sửa chữa nếu bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn.

Bài viết tham khảo: Vì sao máy rửa xe Kachi MK70 lại được ưa chuộng?

Trên đây là bài viết chia sẻ về rơ le tự ngắt máy rửa xe. Qúy khách hàng có nhu cầu mua role tự ngắt hay bất kì phụ kiện máy rửa xe nào vui lòng liên hệ đến Điện máy Đặng Gia qua số điện thoại 0983 530 698 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *