[Tham khảo] Tại sao máy hút bụi kêu to? Cách khắc phục là gì?

Với những gì mà máy hút bụi mang lại, thì nó đang ngày càng khẳng định vai trò của mình. Nhưng với tần xuất sử dụng liên tục và không được bảo quản đúng cách máy sẽ thường xuyên sảy ra sự cố. Một trong các sự cố đó chính là máy bị kêu to. Tại sao máy hút bụi kêu to? Cách khắc phục của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó thông qua bài viết này nhé.

Bài viết tham khảo: [Bí quyết] cách sử dụng máy hút bụi sao cho đạt hiệu quả nhất

1. Tại sao máy hút bụi kêu to? Và cách khắc phục

tai-sao-may-hut-bui-keu-to
Tại sao máy hút bụi lại kêu to?

Để có thể khắc phục được sự cố này điều đâu tiên các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Dưới đây chúng ta sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.

Ống hút bị tắc

Ống hút của máy không tạo ra âm thanh khi hoạt động. Nhưng nếu có sự cố thì nó cũng là một trong số các nguyên nhân. Khi máy hút quá nhiều các loại bụi từ vụn giấy, tóc rụng, bụi bẩn cho đến các mảnh vỡ kim loại… chúng đều có thể bị tắc lại trong ống. Không những thế, ống hút không được vệ sinh thường xuyên, chứa quá nhiều bụi bẩn cũng sẽ tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên thường xuyên vệ sinh, làm sạch đường ống hút của máy. Các bộ phận khác như: con lăn, bàn chải, đầu lọc, ngăn chứa bụi… cũng là những bộ phận cần vệ sinh thường xuyên. Việc kiểm tra này cũng giúp bạn phát hiện ra được các lỗi của máy.

ống hút máy hút bụi
Ống hút của máy hút bụi

Túi bụi bị rách hoặc quá đầy

Túi bụi là nơi chứa các loại bụi được hút vào. Đồng thời nó còn chắc năng ngăn cản các loaifo bụi bẩn tránh không để nó phát tán ra bên ngoài. Khi túi rác quá đầy, đường gió hút vào sẽ bị che lấp. Từ đó lực hút của máy sẽ giảm xuống, đẩy công suất của máy lên cao gây nên tình trạng nóng máy và kêu to. Nặng hơn có thể cháy máy. 

Bởi vậy bộ phận túi lọc cũng cần được quan tâm thường xuyên. Nó cần được đổ bụi thường xuyên, và phải thay mới nếu có tình trạng hư hỏng.

TAI-SAO-MAY-HUT-BUI-KEU-TO
Túi đựng bụi quá đầy

Motor bị bẩn

Đối với nhiều loại máy hút bụi motor là bộ phận vô cùn quan trọng. Sau một thời gian sử dụng bộ phận này có thể bị bám bụi bẩn. Dầu ở ổ trục sẽ bị khô lại, chổi than cũng sẽ bị mòn đi. Đây chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn khi máy hoạt động. 

Vì thế việc bảo dưỡng motor thường xuyên và thay chổi than khi cần thiết là một việc vô cùng quan trọng. 

Khung máy bị hở

Sau một thời gian vận hành, phần khung máy sẽ dần dần bị lỏng ra. Điều này khiến động cơ không còn được vững chắc như trước nữa. Từ đó độ ồn phát ra lớn hơn và lực hút cũng bị giảm từ đó.

Để giảm thiểu tình trạng này, sau một thời gian sử dụng người dùng cần kiểm tra, vặn lại các ốc vít bị lỏng.

Ổ góp máy bị xuống cấp

Khi ổ gớp máy bị xuống cấp thì chu kỳ quay của tầng cánh sẽ không được đảm bảo như trước. Nó dễ dàng chạm phải thành motor hay các linh kiệ khác nằm trong motor. Từ đó sẽ gây nên tiếng động lớn khi hoạt động

Vì thể ổ góp cũng nên được bảo hành thường xuyên.

nguyên nhân khiến máy hút bụi kêu to
Ổ góp máy hút bụi

2. Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

  • Đọc kỹ sách hướng dẫn: bạn cần nắm được nguyên lý vận hành, cách sử dụng và lắp đặt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu sử dụng máy không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành và độ bền của máy.
  • Trong quá trình vận hành máy người dùng cần để cho máy có thời gian để nghỉ ngơi. Ví dụ nếu máy hoạt động liên tục trong 30 phút, bạn nên để máy nghỉ ngơi ít nhất trong khoảng là 5 phút. Nếu để máy vận hành liên tục sẽ gây tình trạng nóng máy, ảnh hưởng đến động cơ bên trong.
  • Nếu có gì bất thường, hãy dừng máy lại để kiểm tra tình trạng của máy. Tránh trường hợp máy bị hỏng nặng hơn.
  • Thực hiện vệ sinh các bộ phận của máy thường xuyên. Loại bỏ các lớp bụi bẩm bán trong máy.
  • Bảo dưỡng máy thường xuyên, đảm bảo các bộ phận luôn ở trong trạng thái tốt nhất. 
khắc phục sự cố máy hút bụi
Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên

Các thông tin trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc “tại sao máy hút bụi lại kêu to?” của nhiều người. Có thể thấy, để duy trì tuổi thọ của máy hút bụi một phần nguyên nhân rất lớn dựa vào ý thức người dùng. Nếu người dùng bảo quản giữ gìn máy tốt thi tuổi thọ của chúng sẽ được nâng cao. 

Các bạn hãy tham khảo thêm nhiều các thông tin tại supperclean.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *