Cre là gì? Tìm hiểu những ý nghĩa khác nhau của “cre”

Nếu thường xuyên lướt Facebook hay Tik Tok thì bạn sẽ thấy dưới mỗi video, tài liệu, hình ảnh được đăng lại đều sử dụng thuật ngữ “Cre”. Vậy cre là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Những thông tin chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

cre là gì
Cre nghĩa là gì trên TikTok?

Cre là gì? Cre là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh, cre là cách viết tắt của từ create, có nghĩa là tạo nên, tạo ra, sáng tạo. Vì vậy, cre được hiểu là nguồn trích dẫn của một tài liệu, hình ảnh hay bài viết nào đó. 

Hiện nay, khi mạng xã hội phát triển, chúng ta được tự do chia sẻ các hình ảnh, video, tài liệu,… của người khác lên trang cá nhân hay các hội nhóm. Tuy nhiên, chúng ta cần phải trích dẫn rõ nguồn gốc, tác giả của hình ảnh, tài liệu, câu chuyện hay câu nói đó là của ai. 

Cách ghi nguồn như sau: 

Cre: Tên tác giả

Ví dụ: Trong ảnh minh họa dưới đây, page “Sinh Viên” đã chia sẻ lại nội dung bài viết của tác giả Hana Trần. Cuối bài viết, page đã để lại nguồn. Cre: Hana Trần.

facebook

Bên cạnh đó, cre còn là cách viết tắt của nhiều từ khác như: 

  • Controlled Residual Element: Phần tử dư được kiểm soát
  • Coal Research Establishment: Cơ sở nghiên cứu than
  • Corrected Reference Equivalent: Tài liệu tham khảo đã sửa chữa tương đương
  • Carbon Repression Elements: Các yếu tố nén Carbon
  • Carbon Removal Efficiency: Hiệu quả loại bỏ carbon
  • CarrAmerica Realty Corporation

Cre là gì trên TikTok, Twitter, Facebook?

Từ thông tin chia sẻ cre nghĩa là gì thì chắc chắn bạn đã tìm được cho mình câu trả lời rồi đúng không?

Trong trường hợp này, cre có nghĩa là nguồn trích dẫn của hình ảnh, video, tin tức, bài viết của người khác mà bạn chia sẻ lại trên kênh của mình hay bất kỳ hội nhóm, group nào. 

Ví dụ: Trên Facebook, page “Vịt om măng” đã chia sẻ lại video từ kênh một Douyin và để lại nguồn. Cre Douyin: @Li4248264.

facebook

Vì sao nên sử dụng cre?

Trong quá trình tìm hiểu cre là j, mình nhận thấy việc ghi rõ cre khi chia sẻ thông tin, hình ảnh,… của người khác là cực kỳ cần thiết bởi: 

Thể hiện sự tôn trọng tác giả

Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể chia sẻ thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này giúp nguồn tin có thể tiếp cận với nhiều người hơn. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề này là nhiều người chia sẻ đã không xin phép tác giả, copy thông tin khiến nhiều người lầm tưởng về tác giả của thông tin đó. 

Một thông tin dù ít hay nhiều thì cũng là sản phẩm trí tuệ của tác giả. Vì vậy, việc ghi thêm cre là cách thể hiện sự tôn trọng tác giả, tôn trọng người đã viết ra thông tin đó, cuốn sách đó hay làm ra bức ảnh đó. 

cre là gì
Thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả của thông tin, tài liệu hay bức hình đó

Kích thích óc sáng tạo cá nhân

Sự phát tán thông tin rầm rộ trên mạng xã hội dẫn đến một thực trạng tiêu cực, đó là biến chất xám của người khác thành của mình. Thậm chí có những người còn sử dụng nó để trục lợi cá nhân. Về mặt pháp luật, điều này có thể dẫn đến tình trạng vi phạm bản quyền, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tác giả chính thống. 

Hơn nữa, việc lợi dụng chất xám của người khác có thể khiến cá nhân đó rơi vào trạng thái bị lệ thuộc. Họ không thể tự suy nghĩ, tự sáng tạo mà chỉ biết lệ thuộc vào người khác. Vì vậy, việc ghi rõ cre không chỉ thể hiện sự tôn trọng tác giả mà nó còn như một chất kích thích, thôi thúc bạn phải suy nghĩ, phải vận động để có thể đạt được thành công như tác giả. 

Xác minh nguồn gốc thông tin

Thông tin được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội đôi khi khiến người đọc khó có thể xác định được tính chính xác. Vì vậy, việc trích dẫn rõ nguồn của thông tin sẽ giúp người xem dễ dàng nắm bắt được chủ nhân của nó. Từ đó sẽ nắm bắt được nguồn gốc thông tin, đảm bảo tính xác thực và có thể khám phá ra nhiều thông tin thú vị hơn của cùng một tác giả. 

Một số khái niệm liên quan đến cre

Cre on pic là gì?

Cre on pic được viết đầy đủ là cre on picture, có nghĩa là nguồn gốc bức ảnh đã được lồng ghép trong bức ảnh đó. Bạn chỉ cần xem lần lượt từng bức ảnh là sẽ thấy được tác giả. 

cre là gì
Cre on pic nghĩa là gì?

Via cre là gì?

“Via cre” có nghĩa là theo như, thông qua. Cụm từ này thường được đặt sau các bài viết chia sẻ trên mạng xã hội, website,… Mục đích của nó là thông báo tới người đọc là những thông tin này được mượn từ tác giả khác và nó đã được sử dụng trước đó. Tương tự như cre có nghĩa là gì, “via cre” cũng yêu cầu người chia sẻ phải đính kèm nguồn website/ fanpage hoặc tác giả của thông tin đó. 

Bài viết tham khảo: Tương sinh là gì? Tương khắc là gì? Tương sinh tương khắc xấu hay tốt

P/S là gì?

Trong tiếng Anh, P/S là viết tắt của từ “postscript”, có nghĩa là tái bút. Thuật ngữ này được sử dụng khi người viết muốn bổ sung hoặc gửi gắm thêm thông tin. 

Cre là mã cổ phiếu nào?

Cre được biết là mã chứng khoán của công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CRE). Công ty được thành lập từ năm 2001 với tiền thân là công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Trường Phát. Sau đó, được đổi tên thành Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ vào năm 2008 và niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh năm 2018 với mã CRE. 

Bất động sản thế kỷ trực thuộc tập đoàn CENGROUP – Một trong những “ông lớn” trong ngành bất động sản tại Việt Nam. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là môi giới bất động sản, nghiên cứu, tư vấn marketing cho các dự án bất động sản.

Hy vọng với những thông tin SUPPERCLEAN đã chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ cre là gì và ý nghĩa của nó. Nếu bạn có ý kiến đóng góp về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *