Fastboot là gì? Cách vào và thoát chế độ fastboot trong một nốt nhạc

Máy bị treo fastboot là lỗi thường gặp khi sử dụng điện thoại Android. Vậy fastboot là gì? Cách sửa lỗi fastboot là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chế độ fastboot cũng như cách khắc phục nhé!

Fastboot là gì?

Fastboot là chế độ đặc biệt được thiết lập dành riêng cho các thiết bị Android như điện thoại Xiaomi, Vivo, Samsung, Honor,… Fastboot cho phép người dùng tương tác trực tiếp với chương trình khởi động (bootloader) của thiết bị.

Khi được kích hoạt fastboot, màn hình điện thoại sẽ chuyển sang màu đen. Đồng thời xuất hiện biểu tượng và dòng chữ “fastboot”.

Biểu tượng của fastboot
Biểu tượng của fastboot

Fastboot dùng để làm gì?

Như vậy, bạn đã hiểu fast boot là gì rồi phải không? Vậy chế độ này được nhà sản xuất thiết lập để làm gì?

Theo đó, chế độ fastboot được dùng để thực hiện nhiều tác vụ như:

 • Cài đặt firmware tùy chỉnh.
 • Gỡ bỏ ứng dụng gốc
 • Chạy Team Win Recovery Project để khôi phục mã nguồn mở điện thoại.
 • Cài đặt ROM
 • Sao lưu, khôi phục hệ thống
 • Fastboot cho phép người dùng kết nối điện thoại với máy tính để truyền file nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Thực hiện một số thao tác liên quan đến việc sửa chữa, tùy chỉnh hệ thống,…

Nguyên nhân điện thoại hiện fastboot là gì?

Dấu hiệu nhận biết điện thoại Redmi gặp lỗi fastboot là logo fastboot bị treo. Người dùng không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy. Nguyên nhân của lỗi này là:

 • Hệ điều hành bị lỗi.
 • Xung đột phần mềm hệ thống.

Để khắc phục, bạn phải tìm cách thoát khỏi chế độ fastboot Xiaomi. Muốn biết cách thực hiện cụ thể như thế nào thì hãy tham khảo tiếp bài viết nhé!

Nguyên nhân điện thoại bị treo fastboot
Nguyên nhân điện thoại bị treo fastboot

Cách thoát chế độ fastboot mode trên điện thoại Xiaomi

Để khắc phục cũng như thoát khỏi chế độ fastboot trên điện thoại Xiaomi, bạn có thể tham khảo 4 cách làm dưới đây:

Dùng phím vật lý

Cách đơn giản nhất để thoát khỏi fastboot là khởi động lại thiết bị. Sau khi khởi động lại, máy sẽ trở về chế độ bình thường.

Đối với điện thoại Xiaomi, bạn phải nhấn đồng thời nút nguồn + tăng/ giảm âm lượng từ 10 – 15 giây. Khi logo máy hiển thị thì hãy thả tay ra để thiết bị hoàn tất quá trình khởi động.

Khởi động lại thiết bị
Khởi động lại thiết bị

Tháo pin để sửa lỗi fastboot

Một cách thủ công khác để khắc phục lỗi fastboot là tháo pin. Khi ngắt nguồn điện, máy sẽ tự động ngắt và khởi động lại chương trình khi nhấn vào nút nguồn.

Tuy nhiên với điện thoại Xiaomi thì cách thoát khỏi chế độ fastboot khá khó. Vì pin hãng này khó tháo, yêu cầu phải có thiết bị chuyên dụng để không làm ảnh đến các bộ phận khác.

Tháo pin điện thoại
Tháo pin điện thoại

Up lại ROM

Nếu thực hiện 2 cách làm trên mà điện thoại vẫn bị treo fastboot thì hãy up lại ROM. Cách làm này khá phức tạp nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Dưới đây là cách up lại ROM trên điện thoại Xiaomi để khắc phục lỗi fastboot:

 • Bước 1: Nhấn vào link sau https://www.xiaomiflash.com/download/ để tải MIUI ROM FLASHING TOOL về máy tính.
 • Bước 2: Chọn phiên bản phù hợp với thiết bị của bạn để tải ROM fastboot về máy.
Tải bản ROM fastboot phù hợp với phiên bản MIUI và khu vực của bạn
Tải bản ROM fastboot phù hợp với phiên bản MIUI và khu vực của bạn
 • Bước 3: Sau khi tải thành công, nhấn phím nguồn + âm lượng để chuyển sang chế độ fastboot. Sau đó, dùng USB để kết nối điện thoại với máy tính.
 • Bước 4: Tiến hành giải nén file ROM vừa tải trên máy tính.
 • Bước 5: Mở Miflash rồi nhấn vào file Miflash.exe. Sau đó, copy đường dẫn ở bước 4 và dán vào thanh Browse hoặc thanh địa chỉ ROM. Tiếp đó, nhấn vào “refresh” để Miflash nhận diện thiết bị kết nối.
Thực hiện up lại ROM
Thực hiện up lại ROM
 • Bước 6: Kiểm tra thông tin trên thanh Progress. Nếu chuyển sang màu xanh lá thì bạn đã hoàn tất quá trình chạy flash. Thiết bị sẽ tự động khởi động và thoát khỏi fastboot.

Mang ra cơ sở sửa chữa

Nếu thực hiện tất cả các cách làm trên mà điện thoại vẫn bị kẹt ở chế độ fastboot thì bạn nên mang ra các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. Chi phí khắc phục lỗi này không quá lớn nên bạn không cần lo lắng.

Cách vào chế độ fastboot là gì?

Để vào chế độ fastboot trên điện thoại, bạn thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Tắt thiết bị.
 • Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời nút nguồn + giảm âm lượng cho đến khi biểu tượng fastboot xuất hiện hoặc thiết bị rung lên thì thả tay ra.
 • Bước 3: Sau khi đã vào chế độ fastboot, bạn có thể kết nối điện thoại với máy tính để thực hiện các tác vụ liên quan đến fastboot.
Hướng dẫn cách vào chế độ fastboot trên điện thoại Android
Hướng dẫn cách vào chế độ fastboot trên điện thoại Android

Lưu ý khi sử dụng chế độ fastboot là gì?

Khi sử dụng chế độ fastboot, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Sao lưu dữ liệu: Đảm bảo sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng trên thiết bị. Bởi các thao tác trong fastboot có thể làm mất dữ liệu nếu bạn không thực hiện đúng cách.
 • Kiểm tra pin: Chế độ này yêu cầu sử dụng nhiều pin, nhất là khi thực hiện các thao tác như cài đặt ROM,… Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị của mình có đủ pin để quá trình thực hiện không bị gián đoạn.
 • Dùng cáp USB chất lượng: Kết nối USB không ổn định có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi sang fastboot hoặc khi thực hiện các lệnh trong chế độ này.
 • Chú ý đến từng lệnh fastboot: Khi thực hiện các thao tác liên quan đến fastboot sẽ yêu cầu người dùng xác nhận thông tin. Vì vậy, hãy đọc kỹ và đảm bảo bạn hiểu rõ tác động của từng lệnh trước khi nhấn.
 • Tìm hiểu kỹ về thiết bị: Mỗi thiết bị có quy tắc và cách sử dụng riêng biệt về fastboot. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ về thiết bị của mình để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn.

XEM THÊM:

Bài viết trên đã giải thích ý nghĩa fastboot là, cách vào và thoát khỏi fastboot mode. Hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về chế độ này và sử dụng đúng cách nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *