Dữ chưa là gì? Nguồn gốc? 20+ cụm từ hot trend 2023 của gen Z

Góp mặt trong danh sách những câu nói trend 2023 của gen Z không thể bỏ qua “vậy là dữ chưa”. Vậy dữ chưa là gì? Trend tik tok này có nguồn gốc từ đâu? Cách “đú trend” như thế nào? Hãy cùng supperclean.vn khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dữ chưa là gì? 

Dữ chưa là một trong những câu nói hot trend gần đây của giới trẻ trên tik tok. Cụm từ này dùng để thể hiện sự mỉa mai, châm biếm, bó tay, “cạn lợi” trước hành động trái ngược với kỳ vọng của người xem. 

Ví dụ, bạn của bạn gửi cho bạn một đoạn video và nói rằng nó rất buồn cười. Tuy nhiên, khi bạn xem xong chả có gì thú vị và buồn cười cả. Khi đó, bạn có thể nhắn lại là “vậy là vui dữ chưa” hay “vậy là dữ chưa” để thể hiện sự mỉa mai, châm biếm của bản thân. 

Hay một tài khoản đăng tải video lên mạng với nội dung nuôi chó canh nhà. Khi có người lạ đi qua, thay vì sủa, chú chó lại đưa mõm qua khe cửa để người lạ gãi. Dưới video, rất nhiều người dùng mạng để lại bình luận kiểu như: “Vậy là trông nhà dữ chưa?”, “Rồi trông nhà dữ chưa nè!”,… Những bình luận này vừa thể hiện sự châm biếm vừa mang lại tiếng cười thú vị cho người xem. 

Ý nghĩa của trend dữ chưa trên tik tok 
Ý nghĩa của trend dữ chưa trên tik tok

Nguồn gốc của trend dữ chưa là gì?

Câu nói vậy là dữ chưa trend xuất pháp từ tiểu phẩm mang tên “Hoàng Hậu Họ Huỳnh || Ngoại Truyện Sợ Đủ Chuyện” của diễn viên Huỳnh Lập. Theo như đoạn video, anh thị vệ vì muốn xóa tan bầu không khí nhàm chán nên đã rủ hoàng hậu (do Huỳnh Lập đóng) đố vui với các câu hỏi như sau:

“Thị vệ: Cá gì có hình tròn?

Hoàng Hậu: Cá viên chiên.

Thị vệ: Cái gì làm cá viên chiên?

Hoàng Hậu: Cá viên chưa chiên! Vậy là vui dữ chưa! Vậy là dữ chưa!”

Sự khinh bỉ, mỉa mai biểu hiện rõ trên gương mặt kết hợp với cách nhấn nhá của Huỳnh Lập đã giúp “dữ chưa” nhanh chóng lan truyền và phổ biến trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Mỗi khi thấy một tình huống, câu chuyện hay lời thoại nhạt nhẽo, thiếu sự hài hước thì giới trẻ lại dùng “dữ chưa” để thể hiện sự châm biếm của bản thân. 

Nguồn gốc của dữ chưa trend 
Nguồn gốc của dữ chưa trend

Cách sử dụng dữ chưa là gì?

Trend dữ chưa không mang ý nghĩa tiêu cực mà chỉ mang ý hài hước, châm biếm nhẹ nhàng. Vì vậy, bạn có thể dùng để trêu đùa với bạn bè đồng trang lứa hoặc sử dụng trên mạng xã hội. 

Bạn có thể dùng từ này theo cấu trúc “tính từ + dữ chưa?”. Ví dụ như giống dữ chưa, vui dữ chưa, hiền dữ chưa, rảnh dữ chưa,… Hoặc cũng có thể thêm các phụ từ đi kèm để tăng sắc thái biểu cảm. Ví dụ như dữ chưa nè, vậy là vui dữ chưa,… 

Nhiều bạn trẻ còn tạo ra video, ảnh dữ chưa meme để gây cười, thu hút người xem. 

Dữ chưa được giới trẻ chế ảnh meme, dùng trong các bài post trên mạng xã hội
Dữ chưa được giới trẻ chế ảnh meme, dùng trong các bài post trên mạng xã hội

Những từ hot trend 2023 của gen Z

Sốp ơi la gì?

Sốp là từ được viết theo cách đọc của “shop” trong tiếng Anh. Shop có nghĩa là cửa hàng nhưng gen Z dùng “sốp” như một cách xưng hô thân mật, gần gũi với bạn bè, người quen. Thậm chí, nhiều bạn còn cố tình viết sai chính tả là “xốp” để tạo điểm nhấn. 

Để hiểu rõ hơn sốp ơi la gì, bạn đọc có thể tham khảo các ví dụ dưới đây:

 • Phim này xem có hay không sốp? (Nghĩa là: Phim này xem có hay không chúng mày?)
 • Sốp ơi, thấy cái áo mới mua của tui thế nào? (Nghĩa là: Bạn thấy cái áo mới mua của tui thế nào?)

Còn nhiều cái chưa thèm nói là gì?

Còn nhiều cái chưa thèm nói là câu nói gen Z 2023 nổi tiếng rất được yêu thích. Về mặt ngữ nghĩa, “còn nhiều cái chưa thèm nói” thể hiện sự châm biếm, mỉa mai khi ai đó làm điều quá đáng, thừa thãi khiến người nói cảm thấy bất mãn, khó chịu. 

Tuy nhiên với gen Z, còn nhiều cái chưa nói mang ý nghĩa nhẹ nhàng và thú vị hơn. Đó là lời cảnh cáo dí dỏm của người nói, thể hiện họ không muốn dành thời gian cho những thứ vô bổ.

Nhiều cái không thèm nói đâu
Nhiều cái không thèm nói đâu

Hết cứu là gì?

Tiếp theo trong danh sách những từ ngữ hot trend hiện nay không thể bỏ qua “hết cứu”. Hết cứu là từ thể hiện trạng thái bất lực, không biết nói gì trước những tình huống vụng về, ngớ ngẩn, ngu ngốc. Bạn có thể dùng từ hết cứu hoặc hết cứu meme để chế giễu một cách vui nhộn, hài hước.

Bây ơi bây là gì?

Bây ơi bây là câu nói hot trend 2023 nổi lên từ tài khoản @xeo_oex với lối nói chuyện đậm chất miền Tây. Bây ơi bây thường được dùng để mở đầu câu chuyện hoặc dùng như một lời than thở hài hước, gần gũi. 

Bây ơi bây không phải là lối nói mới mẻ nhưng được đông đảo bạn trẻ sử dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khi trò chuyện với bạn bè đồng trang lứa hoặc những người ít tuổi hơn. 

Một số từ hot trend 2023 khác

Các cụm từ, câu nói hot trend 2023 của gen Z
Các cụm từ, câu nói hot trend 2023 của gen Z
 • Chỉ chờ có thế: Thể hiện sự chuẩn bị sẵn sàng để làm điều gì đó nhưng chưa dám hành động cho đến khi gặp được điều kiện thích hợp.
 • Cực chẳng đã: Thể hiện bản thân không mong làm gì điều gì đó nhưng vẫn phải làm vì không thể làm điều gì khác. Hay nói cách khác, cực chẳng đã là miễn cưỡng làm việc gì đó. 
 • Địa lý, thể dục, ngữ văn, lịch sử, toán học: Các cụm từ này mang ý nghĩa lần lượt là đạo lý, thể hiện, văn minh, lịch sự và thẳng tính.
 • Mãi keo: Có nghĩa là mãi mãi ở bên cạnh nhau, không bao giờ rời xa.
 • Gwenchana: Được giới trẻ dùng để diễn tả trạng thái “không ổn lắm” một cách hài hước, thú vị
 • Trí trá: Chỉ một người đã dùng sự thông minh của mình để che giấu điều gì đó hoặc thu về lợi ích cá nhân.
 • Pressing: Nghĩa là dùng lý lẽ để tạo áp lực, tác động lên người khác.
 • Thoát pressing: Nghĩa là phản công lại người đang tạo áp lực lên mình một cách khôn ngoan, khéo léo.
 • Không ngờ gặp phải thằng liều: Ám chỉ việc bất ngờ gặp một hành động liều lĩnh, ngang bướng, cố chấp của người nào đó.
 • Check var: Kiểm tra lại thông tin mà người khác đã chia sẻ.
 • Kiwi kiwi: Dùng như một câu cảm thán, khen ngợi với ý nghĩa là “ngon”.
 • Mắc cỡ quá 2 ơi: Câu nói viral này được dùng để thể hiện sự xấu hổ, ngại ngùng
 • Cà nhính: Nghĩa là ăn chậm thôi, ăn uống từng chút một vì món đó quá ngon, ăn hết thì rất tiếc. 
 • Cậu be: Câu ba Kenji – bạn trai của nữ ca sĩ, MC Miko Lan Trinh
 • Flex: Chỉ hành động khoe mẽ quá mức, lố bịch khiến người xem cảm thấy khó chịu. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ về dữ chưa là gì và những từ, câu nói hot trend 2023 của gen Z. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm bắt ý nghĩa cũng như cách sử dụng của các câu nói viral trên mạng xã hội để không tự biến mình thành “người tối cổ” nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *