Lươn lẹo là gì? Thế nào là sống lươn lẹo | Câu nói lươn lẹo hài hước

Cụm từ “lươn lẹo” đang “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội và được giới trẻ sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Vậy lươn lẹo là gì? Supperclean.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

Lươn lẹo là gì trên Facebook?

Lươn lẹo là sự giả dối, lắt léo, xảo trá, gian trá, không thành thật của một người nhằm che đậy lỗi lầm của bản thân hoặc nhắm đến một mục đích nào đó. Bản chất của lươn lẹo là xấu xa, cần phải lên án và loại bỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lươn lẹo lại mang đến mục đích tốt. 

Lươn lẹo là cách nói nhẹ nhàng hơn của gian trá (gian xảo, xảo quyệt), có mức độ khá bình thường nhưng lại rất khó lường. 

lươn lẹo là gì
Lươn lẹo nghĩa là gì?

Ngoài ra, một số ý kiến khác cũng giải thích lươn lẹo có nghĩa là gì như sau: “Lươn lẹo là một tính từ dùng để chỉ những người ngoài mặt thì cười nói ngọt ngào nhưng thực chất bên trong là đang đâm chọt, tìm cách bòn rút lợi ích, hãm hại người khác vì lợi ích cá nhân hoặc thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Lươn lẹo được dùng rất phổ biến trong cuộc sống và trên mạng xã hội, nhất là nền tảng Facebook. Mỗi khi thấy ai đó nói điều không đúng với sự thật hoặc được bịa ra thì đều bị giới trẻ gắn mắc là “con lươn lẹo”, “đồ lươn lẹo”,… 

Ví dụ: Crush bảo đi ngủ sớm nhưng vẫn thấy đăng story, online Facebook và rep comment các thứ. Đây là “sự lươn lẹo”. 

Lươn lẹo tiếng Anh là gì? Lươn lẹo tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Việt, lươn lẹo đồng nghĩa với các từ như lắt léo, xảo trá, gian trá,… 

Trong tiếng Anh, lươn lẹo được viết là crooked. Còn trong tiếng Trung, lươn lẹo được viết là 哄騙 (Hǒngpiàn). Khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa lừa gạt, lừa bịp, lừa dối. 

Có một câu nói rất hay trong tiếng Trung về sự lươn lẹo như sau: 

坦诚老实多招损 (Tǎnchéng lǎoshí duō zhāo sǔn)

欺瞒哄骗常加薪 (qīmán hǒngpiàn cháng jiā xīn)

Dịch nghĩa

Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt

Lừa lọc lươn lẹo lại lên lương

Bài viết tham khảo: Thần thái là gì? Thần thái quan trọng không? Cách tạo thần thái tốt

Nguồn gốc của lươn lẹo là gì?

Khi đã hiểu rõ lươn lẹo là j, bạn có biết cụm từ này có nguồn gốc từ đâu và nó trở nên nổi tiếng từ khi nào không?

Thực tế, lươn lẹo là một từ thông dụng trong tiếng Việt. Trước khi nổi tiếng trên mạng xã hội, lươn lẹo cũng được dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, nó không có gì đặc biệt nên chúng ta gần như không hay để ý đến. 

Mãi đến khi đoạn video “Chị Dậu Parody – Kỷ nguyên hắc ám” của 1977 Vlog được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thì từ “lươn lẹo” mới thực sự trở nên viral và được nhiều bạn trẻ sử dụng. Theo như nội dung video, trong đoạn hội thoại đối đáp với vợ chồng anh Dậu, người thợ cai đã nói như sau: “Các múi cơ mặt đang phản bội mày. Mày đang sử dụng tần số 39 Hz để giao tiếp. Đó là những biểu hiện của sự lươn lẹo”. 

Sự hài hước, duyên dáng cùng biểu cảm gương mặt của người thợ cai đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công và nổi tiếng của “sự lươn lẹo”. 

lươn lẹo là gì
Nguồn gốc của lươn lẹo

Những biểu hiện của người sống lươn lẹo là gì? 

Lươn lẹo là gì? Đó là sự dối trá, gian dối, lái câu chuyện theo hướng hoàn toàn khác để lừa gạt lòng tin của tất cả mọi người. Những người sống lươn lẹo thường có các biểu hiện sau: 

  • Người lươn lẹo thường có môi mỏng, trề, thích đàm tiếu mọi chuyện. Họ rất hay đặt điều, công kích và nói xấu người khác đến cùng. 
  • Người lươn lẹo thường có “con mắt lươn lẹo” với dáng mắt nhỏ, tạo cảm giác mắt rất hẹp và dài, trông rất điêu, khó có thể tin tưởng được. 
  • Người lươn lẹo rất tráo trở trong lời nói, họ có thể nói “có” thành “không”, đổi “trắng” thay “đen”, “lật mặt” một cách nhanh chóng. Họ thường dùng những lời nói, hành động dối trá để “thao túng” sự thật bị che giấu đi. 
  • Người lươn lượn rất hay “ẩn mình” dưới cái bóng của “người tốt”, từ bề ngoài đến các biểu hiện tích cách của họ đều dễ dàng gây thiện cảm với người khác. Tuy nhiên, chỉ những người thân quen hoặc mỗi khi đụng chạm đến lợi ích hoặc vì một lý do nào đó, bạn sẽ phải “bất ngờ” vì con người thật của họ. 
  • Người lươn lẹo thường không thành thật với bản thân mình và những người khác. Họ bịa đặt mọi thứ để lừa dối người khác chỉ vì mục đích cá nhân. Trên thương trường, nếu gặp phải đối tác là người lươn lẹo thì bạn cần phải đặc biệt chú ý. Bởi không biết lúc nào họ sẽ cho bạn “bất ngờ” đâu!
lươn lẹo là gì
Các biểu hiện của lối sống lươn lẹo

Sống lươn lẹo tốt hay xấu?

Từ những thông tin chia sẻ lươn lẹo là cái gì trên, có thể thấy rằng lươn lẹo là cách sống rất xấu, cần phải loại bỏ. Nó khiến bạn trở nên cô đơn, bị mọi người xa lánh, không dám tiếp xúc nhiều. 

Trong công việc, lươn lẹo có thể giúp bạn gặt hái được một số thành công, nhưng không bền. Cha ông ta có câu “cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra”. Khi bản chất thật của người lươn lẹo bị phơi bày thì độ uy tín của họ sẽ bị tụt xuống rất nhiều, không ai dám tin tưởng vào lời nói của họ. Vì vậy, khi họ thật sự gặp khó khăn thì rất khó nhận được sự giúp đỡ của người khác. Bởi không ai tin rằng họ đang nói thật. 

Điểm danh những câu nói lươn lẹo, hài hước

lươn lẹo là gì

lươn lẹo là gì

lươn lẹo là gì

lươn lẹo là gì

lươn lẹo là gì

những câu nói lươn lẹo hài hước

những câu nói lươn lẹo hài hước

những câu nói lươn lẹo hài hước

những câu nói lươn lẹo hài hước

những câu nói lươn lẹo hài hước

Bài viết tham khảo: CTTO là gì? Ý nghĩa các cụm từ viết tắt thông dụng trong tiếng anh

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ lươn lẹo là gì và các biểu hiện của sự lươn lẹo. Lươn lẹo có thể giúp chúng ta nhanh chóng phát triển sự nghiệp và thăng tiến; tuy nhiên, supperclean.vn không ủng hộ bạn trở thành con người như vậy, bởi nó là một đức tính xấu.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *