Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm roto

Máy hút ẩm được sử dụng ở Việt Nam hiện nay chủ yếu có 2 loại là máy hút ẩm rotor và máy hút ẩm dạng ngưng tụ. Hiểu rõ về máy hút ẩm là rất cần thiết vì chúng sẽ giúp bạn kiểm soát được hoạt động của máy tốt hơn, đảm bảo cho sự an toàn trong quá trình sử dụng cũng như là kéo dài của máy. Bài viết dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu với các bạn về cấu tạo và nguyên lý của máy hút ẩm rotor, hãy chú ý theo dõi nhé.

Giới thiệu về máy hút ẩm rotor

nguyên lý của máy hút ẩm
Máy hút ẩm rotor

Công nghệ hút ẩm bằng roto được biết đến năm 1956, do một nhà khoa học người Thụy Điển tên là Carl Munters sáng chế ra với hình thái như chiếc tổ ong, sử dụng chất hút ẩm là Lithium chloride. Một thời gian sau vào năm 1961 rotor hút ẩm sử dụng chất hút ẩm là silicagel cũng được ra đời. Rotor hút ẩm có cấu tạo gồm 2 phần là phần vật liệu mang cấu trúc tổ ong và chất hút ẩm (chất hút ẩm có thể là Lithium chloride hoặc là silicagel tùy vào công nghệ sản xuất). Các chất hút ẩm này được tẩm hoặc phủ lên vật liệu để đảm bảo 2 yếu tố: kết nối tốt với vật liệu mang, hút và nhả ẩm nhanh.

Cấu tạo máy hút ẩm rotor

cấu tạo và nguyên lý của máy hút ẩm
Sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm

Với sự đột phá trong công nghệ thì máy hút ẩm rotor đã nhanh chóng phát triển và chiếm được ưu thế trong xử lý độ ẩm. Vậy cấu tạo của máy hút ẩm rotor như thế nào? 

Bộ phận chính của máy hút ẩm Rotor là một bánh rotor hút ẩm lớn. Bánh Rotor hút ẩm này được chế tạo từ việc xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, đây là phần quan trọng nhất của máy. Đồng thời bộ phận này cũng là thành phần xác định hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

Vật liệu hút ẩm chính là thành phần được ngâm tẩm trên bề mặt của bánh rotor có tác dụng hút ẩm, làm khô. Trong thời gian trước, khi bánh rotor mới được phát minh thì người ta sử dụng muối Lithium chloride như chất làm khô. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu này là không chịu được nhiệt độ cao vì thế sau này nó được thay bằng Silicagel loại chất có thể chịu được không khí bão hòa, làm tăng tuổi thọ của bánh rotor.

Nguyên lý của máy hút ẩm rotor

bánh roto
Bánh rotor của máy hút ẩm

Có cấu tạo như trên nên nguyên lý làm việc của máy hút ẩm rotor cũng không mấy phức tạp. Nguyên lý làm việc máy hút ẩm rotor là lấy không khí ẩm từ môi trường xung quanh. Khi các hạt hút ẩm này được đưa vào trong rotor có khoang chứa với hình dáng kiểu tổ ong thì roto này được quay nhờ động cơ chuyển động. Tiếp theo không khí ẩm được dẫn vào một phần của Rotor, lúc này các hạt ẩm sẽ được giữ lại trong lớp vật liệu hút ẩm đã tích hợp trong máy. Rotor sẽ chuyển động quay và phần diện tích chứa các hạt hút ẩm đã ngậm nước sẽ được đưa sang bộ phận sấy.

Tại bộ phận sấy của máy, không khí sau khi đã được đốt nóng nhờ thanh điện trở sẽ được thổi qua bánh roto. Khí nóng này sấy các hạt vật liệu hút ẩm khiến cho nước được ngậm trong các hạt vật liệu hút ẩm sẽ tự động theo không khí thải ra ngoài. Vật liệu hút ẩm sau đó đưa trở lại khoang chứa để thực hiện quá trình hút ẩm tiếp theo tạo thành vòng tuần hoàn khép kín đến khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn thì máy sẽ dừng lại.

Máy hút ẩm rotor làm việc theo nguyên tắc hấp thụ nên đặc biệt thích hợp cho môi trường có độ ẩm cao ở nhiệt độ thấp. Loại máy này không chỉ được thiết kế với công suất nhỏ khoảng 10 đến 50 lít 1 ngày mà còn có những mẫu máy công suất lớn hơn để khách hàng chọn lựa. Do có độ chính xác cao nên máy cũng được dùng nhiều cho các phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần đến độ ẩm tuyệt đối chính xác. 

Ứng dụng của máy hút ẩm Rotor 

Do nguyên tắc máy hút ẩm khá đơn giản và hấp thụ độ ẩm tốt nên loại máy này được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, các khu vực có yêu cầu độ ẩm thấp đến dưới 5%. Đặc biệt nhiều mẫu máy có thể sử dụng ở môi trường nóng đến 42 độ C mà vẫn hoạt động bình thường. 

– Sử dụng trong các kho bảo quản phim, ảnh, lưu trữ, bảo tàng.

– Sấy các bánh, kẹo, đồ khô.

– Giữ độ ẩm hợp lý tại các kho trữ thuốc, sản xuất viên sủi, que thử thai và các loại que thử khác.

– Sử dụng trong các kho hạt giống.

– Bảo quản ống kính quang học, khí tài và các thiết bị quân sự.

Bài viết tham khảo:

Top 10 Máy hút ẩm công suất lớn công nghiệp chuyên dùng

Cách sấy khô quần áo bằng máy hút ẩm tủ quần áo

Vừa rồi là những chia sẻ về cấu tạo và nguyên lý của máy hút ẩm rotor. Nếu các bạn có nhu cầu muốn mua hoặc tìm hiểu nhiều hơn về thiết bị xử lý độ ẩm, hãy bình luận bên dưới cho chúng mình hoặc gọi tới số 0983 530 6980977 658 099 để được tư vấn cụ thể nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *