Chức năng, nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Tháp giải nhiệt có khả năng ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau nhằm đảm bảo cho hệ thống máy móc hoạt động được liên tục và ổn định. Vậy chức năng, nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là gì? Để biết thêm về điều này, các bạn hãy theo dõi chia sẻ của chúng mình dưới đây nhé. 

Tháp giải nhiệt là gì?

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt Kumisai

Tháp giải nhiệt hay còn được gọi là cooling tower là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng hình thức lấy nhiệt từ nước và thải ra khí quyển.

Thiết bị tháp tản nhiệt này hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng thừa thông qua quá trình bốc hơi vào không khí. Nhờ đó mà lượng nước còn lại bên trong tháp được giảm nhiệt độ đáng kể.

Sau quá trình này, lượng nước được đưa tới bộ phận giải nhiệt để làm mát cho các loại thiết bị, hoạt động sản xuất tại nhà xưởng hay là được dùng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa khí.

Nguyên lý tháp giải nhiệt

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt
Bên trong tháp giải nhiệt

Dù là các model tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông thì nguyên lý làm việc của chúng cũng đều tương đối giống nhau.

Đầu tiên một nguồn nước nóng sẽ được đưa tới hệ thống tháp giải nhiệt và tạo thành dạng tia rồi phun xuống bề mặt của tấm tản nhiệt. Khi đó, luồng không khí từ bên ngoài sẽ được đưa vào bên trong tháp, đẩy lên cao theo phương thẳng đứng. 

Tại đây, luồng không khí tiếp xúc trực tiếp với nước nóng cuốn theo hơi nước bay lên cao, thải ra ngoài khí quyển. Cùng với đó, thông qua đường ống dẫn, nguồn nước đã hạ nhiệt được đưa đến để làm mát nhà máy, phân xưởng sản xuất.

Vậy thì nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là gì?

Hệ thống lạnh có nhiệm vụ tách nhiệt nóng lạnh ra riêng biệt. Phần nhiệt nóng sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra bên ngoài môi trường còn phần nhiệt lạnh thì sử dụng để tạo ra nước mát nhằm phục vụ cho nhu cầu của hệ thống điều hòa không khí của các tòa nhà cao tầng.

Thông qua quá trình trao đổi với nhiệt với bộ phận tải, lúc này nguồn nước sẽ được làm nóng lên, quay trở lại hệ thống làm lạnh, rồi tiếp tục thực hiện lặp đi lặp lại các chu trình làm mát mới.

Khi tháp giải nhiệt làm việc sẽ có một lượng nhiệt lớn được sản sinh ra. Nếu thiết bị và dây chuyền sản xuất không được hạ nhiệt kịp thời thì có thể máy móc sẽ bị ngừng sản xuất do nóng máy, thậm chí nếu nóng quá có thể gây chập cháy. 

Do đó, nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh còn để đẩy nhiệt lượng cuối cùng trong chu trình trao đổi nhiệt. Bởi khí lạnh ngưng tụ ra bên ngoài môi trường và đưa nước trở lại hệ thống làm lạnh nước.

Để làm được điều này thì thông số kỹ thuật của tháp giải nhiệt cần đảm bảo và nguồn nước cần phải bổ sung cho tháp phải có nồng độ pH cân bằng để hỗ trợ xử lý chất bẩn, hạn chế tình trạng hỏng hóc của tháp.

Ưu điểm của tháp giải nhiệt

tháp tản nhiệt tashin
Tháp giải nhiệt Tashin

Hiệu suất làm việc rất cao

Khi tháp giải nhiệt hoạt động liên tục sẽ sản sinh ra một nguồn nhiệt lớn, làm cho lượng dầu nhớt nhanh bị cạn, gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy móc. Thế nên, trong mỗi nhà xưởng chúng ta đều cần lắp thiết bị làm mát để làm giảm nhiệt độ trong phân xưởng đó xuống. Điều này góp phần hỗ trợ cho máy móc hoạt động liên tục, đem lại hiệu quả làm việc tối ưu.

Giảm bớt phát sinh sửa chữa, bảo dưỡng

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt không chỉ là giúp tăng năng suất lao động mà còn làm hạn chế tình trạng hỏng hóc của các loại máy móc ở trong nhà xưởng, nhà máy. Nhờ đó mà chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí vệ sinh cũng như là bảo dưỡng và sửa chữa máy móc thường xuyên.

Chọn tháp giải nhiệt như thế nào trong hệ thống làm lạnh?

Để hệ thống làm lạnh hoạt động thật hiệu quả thì người dùng có thể lắp đặt loại tháp giải nhiệt gió và tháp giải nhiệt bằng nước. Để lựa chọn giữa hai loại tháp này chúng ta có thể lưu ý một số điểm sau:

– Tháp giải nhiệt nước vận hành có tính ổn định cao hơn so với tháp giải nhiệt gió.

– Thiết bị tản nhiệt nước mang lại hiệu suất giải nhiệt cao, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm và gió mùa ở nước ta, đặc biệt là vào mùa hè. Vì thế thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát trong các nhà máy với hiệu suất giải nhiệt cao.

– Tháp giải nhiệt nước chính hãng được sử dụng để làm mát cho tổng thể các hệ thống làm lạnh. Nó không gây ảnh hưởng đến độ bền và còn hỗ trợ khả năng hoạt động của các máy móc.

Bài viết tham khảo: Đặc điểm nổi bật của tháp giải nhiệt kín

Như vậy bài viết vừa rồi đã chia sẻ với các bạn chức năng nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ hỗ trợ cho các bạn hiểu thêm về sản phẩm, từ đó đưa ra được những quyết định mua hàng đúng đắn. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về tháp giải nhiệt, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *