Ô dề là gì? Nghĩa của ố dề trên facebook và tiktok

“Ô dề” trở thành cụm từ hot trend, “làm mưa làm gió” trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Thậm chí trong đời sống thường ngày, nó cũng được dùng cực kỳ phổ biến. Vậy ô dề là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Ô dề là gì trên Facebook? 

Nhiều bạn lầm tưởng rằng từ “ô dề” và “oh yeah” là một bởi chúng có cách phát âm na ná nhau nên mang ý giống nhau. Tuy nhiên, điều này không đúng đâu nhé!

“Oh yeah” là một từ cảm thán tiếng Anh, mang ý nghĩa thể hiện cảm xúc tích cực của con người như vui mừng, phấn khích, hào hứng, hứng khởi, đồng tình về một việc hoặc một hành động nào đó. Vậy còn ô dề nghĩa là gì?

ô dề là gì
Ô dề là gì?

Ô dề là cụm từ được dùng như một tính từ để chỉ những hành vi, hành động lố bịch, lố lăng, làm quá lên, không giống ai cả. Cụm từ này thiên nhiều về sự cười cợt, cợt nhả, mỉa mai chứ không phải thể hiện cảm xúc tích cực như “oh yeah”. Nếu muốn tìm một từ tiếng Anh để diễn tả ý nghĩa của từ “ô dề” thì mình nghĩ đó là từ “over”. 

Để các bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa ô dề là j, mình sẽ lấy một số ví dụ sau: 

  • Bạn tự make up lồng lộn rồi chụp hình đăng Facebook với caption: “Làm vừa thôi chứ làm quá nó lại ô dề thì bỏ mẹ”. 
  • Bạn có một đứa bạn rất hay make up, mặc quần áo lồng lộn mỗi khi đi ra ngoài nên mỗi lần đi chơi, bạn phải đợi nó rất nhiều. Một ngày bạn rủ nó đi ăn trứng vịt lộn vỉa hè và không quên lời nhắn: “Đi ăn vỉa hè thôi, không cần phải trang điểm, mặc quần áo lồng lộn! Không nó lại ô dề quá đấy!”. 
  • Bạn không biết make up và nhờ một người bạn của mình (cũng không biết makeup) trang điểm hộ. Đến bước đánh má hồng, bạn phải nhắc nhở nó: “Đánh má hồng nhẹ nhàng thôi! Không nó bị ô dề quá!”. 

Phải nói, mạng xã hội thực sự là một vùng đất “tiềm năng” để hình và phát triển rất nhiều thuật ngữ mới (hay còn gọi là tiếng lóng) và “ô dề” là một sản phẩm cực kỳ “thành công” của nó. Điều này thể hiện rõ nhất khi nhà nhà, người người thi nhau sử dụng “ô dề” trên mạng xã hội, thậm chí là trong cuộc sống thường ngày. 

Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một khẩu ngữ và chưa hề được công nhận, cập nhật trong từ điển tiếng Việt. Vậy nên hãy lưu ý và sử dụng nó đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng giao tiếp nhé các bạn!

Nguồn gốc của ô dề là gì?

Theo mình tìm hiểu, hot trend “ô dề lố lăng” được bắt nguồn từ một clip được chia sẻ trên mạng xã hội vào khoảng tháng 9/ 2021. Nhân vật của đoạn video là một người phụ nữ trung niên mặc chiếc áo dài vàng, đeo rất nhiều trang sức và trang điểm đậm, dày cộm. Trong video, người phụ nữ nói rằng: “Làm sơ sơ thôi, làm quá thì nố ô dề”. Không để khán giả phải thắc mắc ô dề có nghĩa là gì, người phụ nữ cũng giải thích luôn: “Ô dề là lố lăng đấy!”. 

người tạo trend ố dề
Chân dung người phụ nữ tạo ra trend “ô dề”

Lời chia sẻ ngẫu hứng này vô tình khiến giới trẻ cảm thấy thích thú. Nhờ vậy mà ô dề nhanh chóng nổi tiếng trên Tik Tok, sau đó lan rộng ra nhiều trang mạng xã hội khác như Facebook, Youtube,…. Thậm chí, nó còn xuất hiện trong cả giao tiếp hàng ngày của giới trẻ. Mỗi khi thấy một sự việc hoặc hành động nào đó được làm quá mức, lố lăng thì giới trẻ đều sử dụng từ “ô dề”. Từ này thường được dùng với cấu trúc “abc quá nó ô dề”. 

Ví dụ: Đang tính makeup sương sương thôi để đi học, chứ làm quá nó ô dề!

Hay: Cười bò với các kiểu livestream thời Tik Tok, trông thì hơi “ô dề” nhưng rất hiệu quả!

Phải nói “cơn sốt” ố ô dề dề có sức lan tỏa cực khủng khiếp, phủ sóng toàn bộ các trang mạng xã hội. Giới trẻ thi nhau hưởng ứng trend này bằng cách dùng bộ lọc hoặc tự trang điểm thật đậm cho gương mặt rồi nhép lại lời thoại. Không chỉ vậy, giới trẻ còn dùng cụm từ này để đăng trạng thái, bình luận trên các trang mạng xã hội. 

Vì sao “ô dề’ lại trở thành “cơn sốt”? 

Có rất nhiều lý do để giải thích vì sao ô dề trở nên nổi tiếng trên Tik Tok, Facebook, Youtube như: 

  • “Hoàn cảnh” xuất hiện của “ô dề” khá ấn tượng và đặc biệt. Nó thu hút cộng đồng mạng từ ngay những giúp giây đầu tiên. 
  • Mang lại cho người xem tiếng cười sảng khoái, những phút giây thư giãn sau một ngày dài làm việc vất vả. 
  • Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã đã hưởng ứng trend này như diễn viên Thu Trang, hoa hậu Thủy Tiên,… Điều này góp phần không nhỏ tạo nên độ viral cho trend “ố dề”. 

Ngoài ra, không thể phủ nhận “công lao” của mạng xã hội. Đặc biệt là thói quen “đi theo đám đông” của giới trẻ. Mỗi khi thấy hiện tượng mạng xã hội nào thú vị, họ thi nhau chia sẻ và hưởng ứng. Nhờ vậy mà “ô dề” có thể tiếp xúc được nhiều hơn với cộng đồng mạng.

Bài viết tham khảo: 5630 là gì? Bạn đã biết ý nghĩa của mật mã tình yêu 5630

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ làm quá nó ô dề là gì phải không? giờ thì hãy thử áp dụng trend này khi nhắn tin, trò chuyện với bạn bè cho chúng nó “lác mắt” lên nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *