Tại sao không khí có độ ẩm? Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Khi xem các bản tin về thời tiết, chúng ta thường xuyên nghe đến thuật ngữ độ ẩm không khí. Vậy độ ẩm trong không khí là gì? Tại sao không khí có độ ẩm? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn câu hỏi trên nhé!

tại sao không khí có độ ẩm
Tìm hiểu về độ ẩm không khí

Độ ẩm trong không khí là gì? 

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước ở dạng khí tồn tại trong không gian mà mắt thường rất khó có thể nhìn thấy được. Trong khí quyển có chứa đến 80% là hơi nước, điều này giúp không khí có thể duy trì được ở mức độ cân bằng. 

Độ ẩm không khí cao hay thấp còn phụ thuộc vào sương mù và lượng mưa của mỗi khu vực. Đơn vị đo độ ẩm là g/m3 (gam trên mét khối) và người ta dùng ẩm kế để đo độ ẩm. 

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí được chia thành 3 loại, cụ thể như sau: 

  • Độ ẩm tương đối: Cho biết tỉ số áp suất của hơi nước hiện tại so với áp suất hơi nước bão hòa, được tính theo đơn vị phần trăm. Hay nói cách khác, độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó nhưng trong điều kiện bão hòa. 
  • Độ ẩm tuyệt đối: Cho biết chỉ số phần trăm lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm tuyệt đối được tính bằng khối lượng hơi nước chia cho thể tích của hỗn hợp khí. Chỉ số này không phụ thuộc vào khả năng bay hơi của không khí và được tính theo đơn vị g/m3. 
  • Độ ẩm 100%: Đây là trạng thái không khí bão hòa về hàm lượng hơi nước, có nghĩa là hàm lượng hơi nước trong không khí đạt mức tối đa. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ độ ẩm 100% không có nghĩa là trong không khí toàn là hơi nước mà khối lượng nước đó có thể làm thay đổi nhiệt độ cũng như một số thứ khác có trong bầu khí quyển. 
tại sao không khí có độ ẩm
Các loại độ ẩm

Tại sao không khí có độ ẩm?

Tại sao không khí có độ ẩm? – Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người đọc. Nguyên nhân chủ yếu là do không khí có chứa một lượng hơi nước nhất định nên không khí có độ ẩm. 

Khi không khí bão hòa, hơi nước từ Trái Đất bốc lên cao, gặp lạnh rồi ngưng tụ tạo thành mây, sương mù và mưa. Tuy nhiên, hàm lượng hơi nước của khí quyển sẽ thay đổi theo từng nơi và tùy thuộc vào từng thời điểm. Bởi độ ẩm không khí bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Khi không khí có nhiệt độ cao thì độ ẩm trong không khí sẽ càng cao và ngược lại. 

tại sao không khí có độ ẩm
Vì trong không khí có một lượng hơi nước nhất định

Độ ẩm trong không khí bao nhiêu là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, độ ẩm không khí thích hợp nhất cho con người là khoảng 40 – 70%. Đây là mức nhiệt thích hợp cho sức khỏe, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Đối với trẻ sơ sinh, mức độ ẩm tốt nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ từ 40 – 60%. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên để độ ẩm không khí vượt quá 70%. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho,… 

Ngoài ra, độ ẩm không khí quá cao cũng gây nên nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống con người như: 

  • Thời tiết ẩm ướt, quần áo lâu khô gây mùi khó chịu. 
  • Xuất hiện hiện tượng nồm ẩm làm sàn nhà bị ướt, gây ra nhiều bất tiện khi di chuyển, nhất là với người già và trẻ nhỏ. 
  • Độ ẩm cao khiến da bị bí bách, ra nhiều mô hôi gây cảm giác khó chịu,… 

Bí quyết giúp làm giảm độ ẩm trong phòng

Độ ẩm trong không khí cao gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để giảm bớt độ ẩm trong phòng? Bạn có thể tham khảo các cách làm sau đây của chúng tôi: 

Mở cửa phòng

Vào những ngày trời mưa ẩm ướt, nhiều gia đình thường có xu hướng đóng kín các cửa để hạn chế độ ẩm trong nhà. Tuy nhiên, cách làm này không hề có tác dụng mà nó chỉ khiến độ ẩm của không khí trong nhà tăng cao hơn. Vậy nên, nếu trời không mưa quá to thì tốt nhất là bạn nên mở tất cả các cửa để lưu thông không khí tốt hơn nhé!

hướng dẫn cách làm giảm độ ẩm
Mở cửa tất cả các phòng cho không khí được lưu thông

Dùng các chất hút ẩm

Bạn có thể dùng baking soda, than hoạt tính,… hay bất kỳ chất hút ẩm nào rồi cho vào túi vải và treo ở góc phòng. Cách làm này không mang lại hiệu quả tuyệt đối nhưng phần nào sẽ giúp giảm bớt độ ẩm trong phòng và khử mùi hôi hiệu quả. 

Hạn chế phơi quần áo trong nhà

Phơi quần áo trong nhà sẽ làm độ ẩm tăng cao và khiến quần áo lâu khô hơn, xuất hiện mùi hôi khó chịu. Vì vậy, hãy phơi chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. 

Vào những ngày mưa ẩm, bạn có thể dùng máy sấy quần áo hoặc phơi chúng trên tầng thượng để hạn chế sự gia tăng của độ ẩm. 

Bật điều hòa ở chế độ khô

Bạn có thể bật điều hòa ở chế độ khô để khử khuẩn và hút ẩm phòng tốt hơn vào mùa mưa. Đồng thời, thiết bị này còn giúp cân bằng độ ẩm và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Dùng quạt

Khi độ ẩm trong phòng tăng cao, bạn có thể bật quạt để giảm bớt độ ẩm trong phòng. Đồng thời giúp phòng thêm thoáng mát và dễ chịu hơn. 

Dùng máy hút ẩm

Đây là phương pháp hút ẩm hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Khi dùng máy hút ẩm, gia đình bạn sẽ có một bầu không khí trong lành, tươi mát và đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy hút ẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Aikyo, Edison, Ikeno, Kumisai, Harison, Fujie,… đa dạng cho bạn lựa chọn tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng. 

máy hút ẩm
Dùng máy hút ẩm

Bài viết tham khảo: Thành ngữ là gì? Các câu thành ngữ hay cùng ý nghĩa của từng câu

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi tại sao không khí có độ ẩm và một vài cách giúp làm giảm độ ẩm hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu thêm về các dòng máy hút ẩm dùng trong gia đình thì có thể liên hệ đến chúng tôi qua số điện thoại 0983 530 698 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *