Tên gọi các bộ phận trên xe máy mà người dùng hay nhầm lẫn

Xe máy là một trong những phương tiện đi lại được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam nhưng trên thực thế có khá nhiều sự nhầm lẫn trong việc đọc tên các bộ phận của chúng. Trong bài viết dưới đây, supperclean.vn sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin cụ thể về tên gọi các bộ phận trên xe máy và các bộ phận cần chú ý bảo dưỡng thường xuyên mà bạn nên biết nhé!

ten-gọi-cac-bo-phan-tren-xe-may
Các bộ phận của xe máy Wave Alpha

Tên gọi các bộ phận trên xe máy mà người dùng thường xuyên đọc sai

Nhìn chung các bộ phận của xe máy số đều giống nhau; chính vì vậy tên gọi các bộ phận của xe máy Dream hay các bộ phận của xe máy Sirius đều tương đối giống nhau:

 • Ghi-đông: Chữ này được viết chính xác hơn là guy-dong – guidon trong tiếng Pháp. Chắc hẳn đây là bộ phận mà ai cũng có thế biết được, chính là tay lái.
 • Rô-đai: Nhưng chính xác đọc là rô-đa và được đọc lái từ tiếng pháp Rodage. Rô-đa là thời gian đầu sau khi xe được xuất xưởng chúng ta cần chạy rô-đa. Chạy rô-đa trong thời gian đầu để giúp máy móc và các chiết được bôi trơn đều hơi.
 • Cacte: Là miếng thép hoặc nhựa chắn sợi sên. Chắn sợi sên có tác dụng là để tránh văng dầu nhớt vào người sử dụng và quan trọng hơn là tránh va chạm vào các chi tiết máy khác, có thể gây bị thương. 
bo-phan-cacte-tren-xe-may
Bộ phận cacte của xe máy
 • Nhông sên dĩa: Là bộ phận trực tiếp làm nhiệm vụ truyền lực kéo từ động cơ ra bánh sau bằng cơ cấu mắt xích và bánh răng.
 • La-zăng: Trong tiếng Pháp là la jante có nghĩa là vành bánh xe, mâm xe máy.
 • Nan hoa là vành căm; vành của nan hoa được đan bằng các thanh kim loại có độ mỏng vừa phải.
 • Săm bánh xe: Đây là phần ruột bên trong vỏ xe, là đoạn ống cao su khép kín và rỗng bên trong để bơm hơi.
 • Lốp xe: Tiếng Pháp đọc là enveloppe, là bộ phận ma sát trực tiếp với mặt đường.
 • Đèn pha gồm 2 loại là bóng pha (chiếu xa) và bóng cốt (chiếu gần).
 • Pha: Có nguồn gốc từ chữ Phare D’automobile tức là đèn pha ô tô, nói tắt là đèn pha. Đèn này thường được sử dụng trên các đường quốc lộ thưa người.
 • Cốt: Xuất phát từ chữ Code, có nghĩa là mật mã, luật lệ. Đèn cốt không chỉ dùng để chiếu sáng mà còn để duy trì sự an toàn trong lưu thông ban đêm.
 • Đèn xi-nhan: Từ này được đọc na ná từ chữ tiếng Anh signal, có nghĩa là đèn thông báo tín hiệu. Trong Tiếng Việt chúng ta thường gọi là đèn báo rẽ.
 • Ống pô: Cũng bắt nguồn từ tiếng Pháp pot d’échappement chỉ ống ở phía sau phương tiện, dùng để đưa khí thải từ động cơ thoát ra ngoài. Tiếng Việt gọi là ống xả.
cac-bo-phan-tren-xe-vision
Các bộ phận của xe máy Vision

Một số bộ phận trên xe máy cần bảo dưỡng định kỳ

Ngoài một số bộ phận mà người dùng thường xuyên đọc sai thì người dùng cũng cần chú ý đến một số bộ phận cần bảo dưỡng định kỳ của xe.

Bài viết tham khảo: Cách chỉnh garanti xe máy tối ưu nhất

Lọc gió

Đây là bộ phận cực kỹ quan trọng giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất có trong không khí; từ đó làm tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu một cách nhanh chóng.

Vì vậy, nếu như bộ phận lọc gió bị bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu và làm giản tính năng của động cơ xe máy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc buồng đốt bị hỏng nhanh chóng.

Theo khuyến cáo đến từ các nhà sản xuất xe máy nên được thay lọc gió sau từ 6.000 – 8.000km. Nếu trong trường hợp bạn di chuyển nhiều trên các khu vực có nhiều bụi bận thì có số đó sẽ là 4.000km.

tam-loc-gio-xe-may
Tấm lọc gió sau khi được thay thế

Má phanh

Sau một thời gian sử dụng má phanh thường sẽ bị hao mòn; vì thế để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng để bóp lại má phanh. Trong trường hợp cần thiết thì bạn nên thay thế bằng sản phẩm mới. 

Trong khoảng từ 25.000 đến 30.000km di chuyển bạn nên thay thế má phanh mới.

Nhông, xích, đĩa

Cũng giống như các bộ phận khác trên xe, nhông xích đĩa cũng sẽ bị xuống cấp theo. Đây là các bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng; chính vì thế bạn cần mang xe đi kiểm tra định kỳ theo một mốc thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Nếu như nhận thấy xích xe của bạn va chạm với hộp xích thì có nghĩa là xích xe của bạn đang bị rão. Lúc này bạn cần tìm đến thợ sửa xe để xăng dây xích, nếu xe bạn đã căng nhiều lần thì biện pháp tốt nhất là cắt bớt đi mắt xích.

xich-xe-may
Hiện tượng xích xe máy bị trùng

Theo các chuyện gia sau khi đi được quãng đường 15.000 – 20.000km bạn nên thay đồng bộ 1 bộ nhông, xích và đĩa mới.

Săm và lốp

Nếu như xe của bạn đã có khoảng 2 – 3 miếng vá thì lời khuyên chân thành là bạn nên đi thay một chiếc săm xe khác. Hầu như chúng ta dều biết giá để vá 1 miếng săm cũng gần bằng giá của một chiếc săm mới. Nhưng điểm cần lưu ý là khi sử dụng 1 chiếc săm xe vá sẽ không an toàn nhất là khi bạn di chuyển vối tốc độ cao.

Còn đối với lốp xe, nếu quan sát thấy các hoa văn trên lốp đã mòn hoặc đã đến thời gian thay lốp định kỳ thì bạn cũng cần phải thay mới. Lốp xe tuy khó hỏng nhưng khi đã bị mòn thì là mối nguy hiểm rất lớn cho người điều khiển.

Vì vậy nếu như đi được khoảng 40.000km bạn nên thực hiện thay lốp mới 1 lần để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Bài viết tham khảo: Lốp xe máy loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay?

Dầu, nhớt

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho những chiếc xe máy có thể vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, việc thay dầu, nhớt theo đúng thời gian có lẽ chưa phải là thói quen của nhiều người. 

Để động cơ xe có thể hoạt động tốt và bền bỉ thì khoảng 1.500km người dùng nên thay dầu, nhớt 1 lần

Trên đây là những thông tin về danh sách các bộ phận xe máy cũng như các bộ phận mà bạn cần chú ý. Hy vọng những kiến thức bổ ích mà chúng tôi đã đề cập trên đây sẽ giúp ích được quý khách trong việc lựa chọn và sử dụng xe máy một các hợp lý nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *