Thành phần gia đình là gì? Cách viết TPGD trong sơ yếu lý lịch

Thành phần gia đình là một nội dung quan trọng mà chúng ta phải điền khi làm sơ yếu lý lịch. Vậy thành phần gia đình là gì? Cách điền mục này trong sơ yếu lý lịch như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải mã qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình là một mục nhỏ trong bản sơ yếu lý lịch. Trong đó, người kê khai sẽ phải nêu rõ và chính xác gia đình mình thuộc thành phần nào trong xã hội, có thể là: cố nông, bần nông, phú nông, công chức, địa chủ, viên chức, tiểu thương, tiểu tư sản,….  

Thành phần gia đình cũng có thể gọi là xuất thân gia đình, hoàn cảnh gia đình, xác định xem gia đình bạn thuộc tầng lớp nào trong xã hội. 

Thành phần gia đình được trình bày đầy đủ trong bản sơ yếu là thành phần gia đình sau cuộc cải cách ruộng đất. 

thành phần gia đình là gì
Thành phần gia đình nghĩa là gì?

Vì sao lại có mục “thành phần gia đình” trong Sơ yếu lý lịch?

Thành phần gia đình được trình bày ở mục “thành phần gia đình sau cải cách” hoặc “ thành phần gia đình sau cải tạo công nghiệp”. Đây là mục bắt buộc phải có và phải điền khi làm sơ yếu lý lịch. Bởi giai đoạn từ năm 1953 – 1956 là giai đoạn Nước ta đang cố gắng để thoát khỏi chế độ độc tài tư bản, cách mạng ruộng đất ra đời với mục đích xóa bỏ những điều bất công còn sót lại bởi chế độ phong kiến cũ, nghiêm trị những thành phần chống phá đất nước. Bản chất của cuộc cải cách này là xóa bỏ tàn dư phong kiến, xóa bỏ sự phân chia giai cấp, chia lại ruộng đất cho dân cày,.. 

Vì vậy, việc hình thành mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” trong sơ yếu lý lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là cơ sở để chúng ta thiết lập lại sự bình đẳng, tạo nền móng vững chắc cho sự phát của con người, của toàn xã hội. 

Bên cạnh đó, “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” được xem là xuất thân của mỗi người. Do vậy, chúng ta cần phải điền mục này thật đúng, thật chính xác. 

Cách viết mục “thành phần gia đình” trong sơ yếu lý lịch

Chúng ta có các loại thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch sau: cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công chức, viên chức, dân nghèo, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản,… Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ từng thành phần và xem gia đình mình thuộc thành phần nào thì ghi chính xác vào mục này. 

Ví dụ: Gia đình bạn thuộc thành phần trung nông thì sẽ ghi vào mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” là: trung nông.

Trong thời đại hiện nay sẽ ít xuất hiện các thành phần như phú nông, địa chủ. Phần lớn sẽ là các thành phần cao cấp hơn như: tư bản, viên chức, công chức,… 

cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Cách viết mục “thành phần gia đình sau cải cách”

Đối với những bản kê khai sơ yếu lý lịch dành cho những đối tượng đặc thù như: bộ đội, đảng viên, công chức,… thì việc khai thành phần gia đình được yêu cầu chặt chẽ và nghiêm túc. Bởi thông tin kê khai không chỉ liên quan đến bản thân mà còn liên quan đến những người thân trong dòng tộc, gia đình. Tùy từng yêu cầu cụ thể mà người kê khai phải xác định các yếu tố liên quan đến thành phần gia đình để kê khai cho chính xác. Thường thì những thông tin liên quan đến bối cảnh gia đình, dòng họ, xuất thân của nhóm người này sẽ được điều tra kỹ lưỡng nhằm mục đích an toàn. 

Lưu ý khi viết mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Khi đã hiểu rõ thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì và tầm quan trọng của nó, trong quá trình viết, các bạn cần phải lưu ý các điều sau: 

  • Đảm bảo thông tin kê khai về thành phần gia đình của bản thân là chính xác, không bị sai. Nhất là khi các bạn đi xin việc hay làm thủ tục hành chính, việc kê khai sai có thể khiến các bạn khó có thể hoàn thành được thủ tục. 
  • Không được pháp tẩy xóa hay viết chèn chữ lên mục này: Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp, không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Bài viết tham khảo: Webmail là gì? Hướng dẫn tạo chữ ký trên web mail

Thành phần gia đình tuy chỉ là một phần thông tin rất nhỏ trong sơ yếu lý lịch nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với một cá nhân trong xã hội. Vì vậy khi ghi mục này, bạn cần phải kê khai chính xác theo đúng quy định của Pháp Luật. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ thành phần gia đình là gì và cách ghi mục này trong sơ yếu lý lịch nhé!

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *