Upwork là gì? Cách tìm kiếm và làm việc trên Upwork như thế nào?

Với những bạn đã từng làm Freelancer thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với nền tảng Upwork rồi phải không? Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì việc hiểu rõ Upwork là gì cũng như cách làm việc trên Upwork như thế nào không phải là điều đơn giản. Vậy thì hãy cùng supperclean.vn theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

upwork là gì
Upwork – Nền tảng tìm việc online số 1 hiện nay

Upwork là gì?

Upwork là một website tìm việc tự do toàn cầu của Mỹ. Tại đây, các công ty và freelancer có thể dễ dàng kết nối với nhau để hợp tác và cùng có lợi. Với số lượng freelancer lên đến hơn 20 triệu người, Upwork trở thành nền tảng tìm việc tự do lớn nhất trên thế giới. 

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do, không muốn bị bó buộc vào khung giờ làm việc hành chính thì có thể tìm đến Upwork. Thông qua nền tảng này, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ công việc nào mình mong muốn như thiết kế, lập trình, dịch thuật, viết nội dung,… một cách dễ dàng và đơn giản. 

Tương tự như các trang web tìm việc online khác, thời gian làm việc của freelancer thường không cố định, có thể thoải mái về thời gian nhưng phải đảm bảo được chất lượng và bàn giao đúng thời gian. Nếu không, độ uy tín của bạn trên nền tảng sẽ bị giảm dần và có thể bị xóa tài khoản. Hiện nay, Upwork đã phát triển ứng dụng trên nền tảng di động để bạn có thể tìm việc và theo dõi công việc thuận tiện hơn.

Bài viết tham khảo: Thu dung nghĩa là gì? Bất ngờ với ý nghĩa thật của từ “thu dung”

Cách thức hoạt động của Upwork là gì?

Đối với nhà tuyển dụng

 • Upwork cho phép các nhà tuyển dụng là doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân có thể phỏng vấn và làm việc với freelancer. 
 • Nhà tuyển dụng phải đưa ra bảng mô tả công việc và mức giá họ sẵn sàng trả nếu freelancer hoàn thành công việc đó.
 • Nhà tuyển dụng có thể phỏng vấn trực tiếp freelancer bằng cách chat trực tuyến trước khi quyết định thuê. 
 • Sau khi chọn được ứng viên ưng ý, nhà tuyển dụng sẽ gửi một bản hợp đồng đi kèm với yêu cầu công việc, mức lương và thời hạn hoàn thành cho freelancer.

Nhà tuyển dụng muốn tham gia nền tảng Upwork phải có tài khoản đăng nhập và hồ sơ trên Upwork thì mới có thể xem được hồ sơ của tất cả các freelancer liên quan đến công việc mình định thuê. Họ cũng có thể sắp xếp hồ sơ của freelancer theo một thứ tự nhất định, có thể là thứ hạng, từ khóa, kinh nghiệm làm việc,… để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho công việc. 

Đối với freelancer

 • Upwork cho phép các freelancer có quyền truy cập vào nền tảng để tìm kiếm việc làm.
 • Để dễ dàng tìm việc, freelancer cần phải tạo một hồ sơ cá nhân hấp dẫn, chi tiết để thuyết phục nhà tuyển dụng. Tất nhiên những thông tin đó phải là sát với thực tế, không được pháp ba hoa, nói quá lên. 
 • Cung cấp một ứng dụng bảng thời gian để các freelancer có thể theo dõi thời gian thực tế của họ khi làm việc trong các dự án và bố trí thời gian hợp lý. 
 • Freelancer cũng có thể chat trực tiếp với nhà tuyển dụng để trao đổi về công việc. 
upwork là gì
Cho phép các freelancer truy cập để tìm việc online

Những ưu điểm khi sử dụng nền tảng Upwork là gì? 

Giao diện thân thiện 

Giao diện của Upwork khá đơn giản nhưng vẫn rất thu hút. Nhóm thiết kế web luôn đổi mới bố cục theo định kỳ để làm mới nền tảng, giúp người dùng không cảm thấy nhàm chán. Tính trực quan của giao diện giúp người dùng dễ dàng làm việc và điều hướng hơn. 

Dễ sử dụng

Giao diện dễ nhìn, quá trình tạo tài khoản đăng ký cũng cực kỳ đơn giản, không quá phức tạp. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ email, quốc gia và tên hiển thị là có thể đăng ký tài khoản trên Upwork. Để có thể tìm việc dễ dàng hơn, bạn nên cập nhật đầy đủ thông tin trên website. Bên cạnh đó, Upwork có một điểm nổi bật hơn các trang web khác là có mục hộp tin nhắn. 

Dịch vụ hỗ trợ 24/7

Trong quá trình sử dụng, nhất là những trang web nước ngoài, người dùng sẽ gặp rất nhiều vướng mắc cần được giải đáp. Thấu hiểu điều đó, Upwork luôn chú trọng đến khâu dịch vụ hỗ trợ khách hàng và ghi điểm cao với người dùng. 

Bạn có thể nhận hỗ trợ 24/7 thông qua những cách thức liên hệ sẵn có trên website. Bên cạnh đó, Upwork cũng cung cấp sẵn bộ tài liệu Q&A để người dùng có thể giải đáp các thắc mắc có thể gặp phải khi sử dụng. 

upwork là gì
Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi vướng mắc của người dùng

Thu phí rẻ

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Upwork. Nền tảng sẽ thu 10% phí của freelancer và tính cho khách hàng. Khi rút tiền từ Upwork, bạn sẽ phải trả một khoản phí khoảng 2,5 USD và yêu cầu số tiền rút tối thiểu là 20$. 

Thanh toán dễ dàng

Quá trình thanh toán trên Upwork cũng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Nhà tuyển dụng có thể gửi tiền từ thẻ tín dụng hoặc paypal vào tài khoản Upwork để tuyển dụng. 

Upwork chỉ giải quyết đối với những tranh chấp của các dự án tính giờ được theo dõi qua Upwork Team. Không giải quyết những tranh chấp liên quan đến dự án có giá cố định. 

Bên cạnh đó, Upwork cũng có trách nhiệm đảm bảo các dự án và số tiền của người dùng. 

Cách kiếm tiền trên Upwork

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng Upwork kiếm tiền. Nếu bạn cũng đang có ý định tham gia nền tảng này để kiếm thêm thu nhập cho bản thân thì hãy tham khảo cách sử dụng Upwork dưới đây nhé! 

Tạo tài khoản

Bước 1: Truy cập vào Upwork theo đường link https://www.upwork.com/. Tiếp đó chọn “Sign up” với địa chỉ email, Google hoặc tài khoản Apple.

upwork là gì

Bước 2: Nhập thông tin: 

 • Họ tên (First name + last name).
 • Mật khẩu
 • Quốc gia bạn đang sinh sống. 

Tiếp đó, nhấn vào mục “Work as freelancer” và tích chọn “Đồng ý điều khoản”. Nhấn “Create My Account” để đăng ký.

upwork là gì

Bước 3: Truy cập vào email bạn dùng đăng ký tài khoản sẽ thấy một email do hệ thống của Upwork gửi. Bạn mở email đó ra và bấm vào mục “Xác nhận” để hoàn thành quá trình đăng ký. 

Tạo hồ sơ trên Upwork

Sau khi đã tạo tài khoản thành công, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cập nhật Upwork Profile. 

Để thực hiện quá trình này, bạn nhấn vào mục “Fill out manually” rồi nhập thông tin theo yêu cầu.

tạo hồ sơ trên upword

Hãy nhớ rằng việc tạo hồ sơ là cực kỳ quan trọng bởi số lượng freelancer trên Upwork rất đông. Nếu hồ sơ của bạn không có điểm gì nổi bật thì rất khó nhận được sự chấp nhận của Upwork cũng như tìm kiếm được công việc ưng ý nhất. Tuy nhiên, nổi bật nhưng vẫn phản ánh đúng năng lực của bản thân. 

Sau khi đã hoàn tất quá trình điền thông tin, bạn nhấn vào mục “submit profile” để gửi thông tin lên Upwork. 

Thật đơn giản phải không? Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục và hồ sơ cá nhân, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tìm việc trên Upwork. 

Cách tìm việc trên Upwork

Bước 1: Đăng nhập tài khoản.

Bước 2: Quay lại trang tìm việc và bạn có thể tìm kiếm công việc theo nhu cầu cá nhân. Sau đó, xem phần mô tả công việc từ phía người tuyển dụng. Nếu cảm thấy công việc đó phù hợp, bạn có thể gửi hồ sơ đăng ký.

tìm kiếm công việc trên upword

Một số lưu ý khi sử dụng Upwork kiếm tiền

Không được phép thanh toán ngoài

Nhiều người không muốn mất phí khi rút tiền từ Upwork nên đã thỏa thuận với khách hàng thanh toán tiền theo một hình thức nào đó. Nếu bị phát hiện, tài khoản của bạn có thể sẽ bị khóa và liệt vào danh sách đen của Upwork. 

Khóa tài khoản nếu làm việc không đạt hiệu quả

Upwork cung cấp tính năng cho phép nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Nếu như bạn làm việc không đạt yêu cầu, thường xuyên bị phản ánh là trễ deadline, chất lượng sản phẩm không tốt thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hồ sơ cá nhân của bạn. Lúc này, việc khóa tài khoản chỉ là sớm hay muộn thôi. 

Upwork thường “thiên vị” nhà tuyển dụng hơn

Hầu hết các chính sách của Upwork đều hướng đến nhà tuyển dụng bởi họ là người trả tiền cho Upwork và freelancer. Do vậy, bạn nên hạn chế những tranh chấp không đáng có với nhà tuyển dụng. 

Tìm việc trên Upwork có thực sự an toàn không?

Bên cạnh câu hỏi Upwork là gì thì hầu hết các freelancer đều có chung thắc mắc liệu có bị “quỵt tiền” không mặc dù cũng có hợp đồng làm việc. Đối với mỗi công việc bạn thực hiện, thời gian sẽ được theo dõi hàng tuần và phía nhà tuyển dụng sẽ được lập hóa đơn. Do vậy, bạn nên sử dụng tính năng nhật ký công việc Upwork hàng tuần để theo dõi tiến độ công việc của mình. 

Ngoài ra, với những công việc có giá cố định, bạn nên yêu cầu nhà tuyển dụng cấp vốn trước khi bắt đầu dự án. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn tốt hơn cho bạn. 

Làm việc trên Upwork thực sự là một cơ hội tuyệt vời giúp bạn trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ Upwork là gì và cách làm việc trên Upwork nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *