Thu dung nghĩa là gì? Bất ngờ với ý nghĩa thật của từ “thu dung”

“Thu dung” là cụm từ được các phương tiện truyền thông nhắc đến nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Vậy thu dung nghĩa là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

thu dung nghĩa là gì
Thu dung nghĩa là gì?

Thu dung nghĩa là gì trong y tế?

Thu dung là một thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực y tế. Nó có nghĩa là tổ chức tiếp nhận để khám và điều trị cho bệ.nh nh.ân.  

Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy cụm từ này thường xuyên xuất hiện trong các bản tin liên quan đến dịch c.o.v.i.d – 19. Ví dụ như: “Thành phố Hồ Chí Minh triển khai bệ.nh vi.ện dã chiến thu dung điều trị c.o.v.i.d – 19” hay “ Bộ Y Tế lên phương án thu dung điều trị bệ.nh nh.ân c.o.v.i.d – 19 tại Bắc Giang”…. 

Trong những trường hợp trên, thu dung được hiểu tổ chức tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở cho các bệ.nh nh.ân mắc c.o.v.i.d – 19 để khám và điều trị cho họ.

thu dung nghĩa là gì
Trong lĩnh vực ý tế, thu dung được hiểu là tiếp nhận và hỗ trợ điều trị cho người bệ.nh

Ngoài ra, thu dung đôi khi còn được hiểu là số lượng các bệ.nh nh.ân được tiếp nhận và khám.  

Ví dụ trong cuộc họp bàn giao, giám đốc bệ.nh vi.ện đã hỏi nhân viên: “Tình hình thu dung của bệ.nh vi.ện ta hôm nay như thế nào?” có nghĩa là lãnh đạo muốn biết số lượng người bệnh được khám và tiếp nhận ngày hôm nay là bao nhiêu.

Bài viết tham khảo: Hoa tay là gì? Hoa tay nói lên điều gì? Không có hoa tay thì sao?

Bệ.nh vi.ện thu dung là gì?

Bệ.nh vi.ện thu dung có nghĩa là bệ.nh vi.ện sẽ đón nhận bệ.nh nh.ân để các bác sĩ và nhân viên y tế điều trị cho bệ.nh nh.ân. 

Một số ý nghĩa khác xoay quanh câu hỏi thu dung nghĩa là gì? 

Theo cuốn “Từ điển Bách Khoa quân sự Việt Nam”, thu dung được hiểu là toàn bộ các biện pháp để đón nhận bệnh binh, thương binh bị lạc ngũ sau đội hình hành quân rồi đưa họ trở về đơn vị hoặc đưa họ đến các bệ.nh vi.ện gần nhất. 

Từ ngữ quân sự này được sử dụng phổ biến trong thời chiến và sau đó nhẹ nhàng “len lỏi” vào cuộc sống thường ngày của con người. 

Cuốn “Từ điển Tiếng Việt” do Hoàng Phê chủ biên đã định nghĩa từ “thu dung” một cách ngắn gọn như sau: Thu dung là một động từ, có nghĩa là đón nhận và cho ở. 

Ngoài ra, thu dung còn là từ xuất pháp từ Hán Ngữ. Trong đó, thu có nghĩa là mùa thu; còn “dung” có nghĩa là khuôn mặt. Theo “Bách khoa toàn thư Baidu” và “Hán ngữ tự điển”, thu dung được hiểu theo 3 nghĩa như sau: 

  • Nghĩa số 1: Khuôn mặt buồn
  • Nghĩa số 2: Khung cảnh mùa thu hoặc vẫn còn những cảnh sắc của mùa thu.
  • Nghĩa số 3: Tên của một nhân vật nữ trong truyện “Liêu Trai chí dị”. 
icon mặt buồn
Theo “Bách khoa toàn thư Baidu”, thu dung còn có nghĩa là khuôn mặt buồn

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ thu dung nghĩa là gì rồi phải không. Hiện nay, tình trạng dị.ch bệ.nh c.o.v.i.d – 19 diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới, nguy hiểm hơn. Do vậy, mỗi chúng ta hãy tự nâng cao ý thức cộng đồng và tuân thủ đúng quy định 5K để bảo vệ an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Bài viết tham khảo: 15+ gợi ý tặng quà sinh nhật cho bạn trai bất ngờ và ý nghĩa nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *