Visual Studio Code là gì? Những ưu điểm vượt trội của Visual Studio Code

Visual Studio Code là một chương trình soạn thảo mã nguồn phổ biến, được nhiều lập trình viên sử dụng nhất hiện nay. Vậy Visual Studio Code là gì? Có những tính năng gì nổi bật? Hy vọng qua bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Visual Studio Code nhé!

Visual Studio Code là gì? 

Visual Studio Code là công cụ soạn thảo mã nguồn do Microsoft phát triển. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 và chính thức được phát hành vào năm 2016. 

Visual Studio Code (VS Code) có dung lượng khá nhẹ và khả năng vận hành mạnh mẽ trên cả 3 nền tảng được phát triển bởi Microsoft là: macOS, Linux và Windows. Đặc biệt, VS Code là một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, nó trở thành cái tên quen thuộc của nhiều lập trình viên. 

visual studio code là gì
Visual Studio Code là gì?

Có thể nói, Visual Studio Code là sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo giữa IDE và Code Editor. Nó hỗ trợ cho người dùng rất nhiều tiện ích như: đổi theme, hỗ trợ Git, cải tiến mã nguồn, có syntax highlighting, hỗ trợ cho quá trình gõ code, sử dụng các phím tắt và nhiều tùy chọn khác nhau,… 

Hiện nay, Visual Studio Code chiếm ưu thế ở hầu hết các môi trường phát triển dành cho lập trình viên. Trong một khảo sát của Stack Overflow (năm 2019), Visual Studio Code được đánh giá là môi trường phát triển được dùng phổ biến nhất với hơn 50% lượt bình chọn trong tổng số hơn 90 nghìn người dùng tham gia khảo sát. Trong khi đó, con số này của năm 2018 chỉ có 35%. Điều này cho thấy độ phủ sóng ngày càng rộng rãi và sự hữu ích mà VSCode mang lại cho lập trình viên. 

visual studio code là gì
Visual Studio Code là môi trường phát triển được ưa chuộng nhất năm 2019

Visual Studio Code dành cho những đối tượng nào? 

VSCode thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như: 

  • Lập trình viên chuyên nghiệp. 
  • Người yêu thích công việc lập trình hoặc đang theo học chuyên ngành công nghệ thông tin. 
  • Tester
  • Các data administrator. 

Nhìn chung, hầu hết những người yêu thích và quan tâm đến lập trình đều có thể sử dụng Visual Studio Code phục vụ cho công việc cũng như mục đích học tập cá nhân. 

Những tính năng nổi bật của Visual Studio Code là gì? 

Intellisense

Intellisense là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và code auto-complete. Nó sẽ cung cấp hàng loạt các đề nghị, gợi ý và mô tả ngắn khi chúng ta đang viết code. Những gợi ý sẽ được tính toán dựa trên nhiều nhân tố như: cú pháp, ngôn ngữ lập trình, hàm, biến,… 

visual studio code là gì
Intellisense

Visual Studio Code cung cấp sẵn Intellisense sử dụng cho các ngôn ngữ lập trình như: JSON, JavaScript, TypeScript, CSS, HTML, Less và Sass. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài thêm IntelliSense thông qua extension cho các ngôn ngữ khác hoặc cũng có thể tự custom tính năng này cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Tích hợp sẵn Git

Git trên Visual Studio Code sẽ cung cấp cho bạn tất cả các git action cơ bản như: push, commit code,… Đặc biệt, qua từng phiên bản khác nhau thì tính năng hỗ trợ Git ngày càng đầy đủ và tiện ích. 

Debugger

Hỗ trợ debug là một tính năng hữu ích của VSCode. Theo mặc định, VSCode chỉ đính kèm chương trình Debug hỗ trợ riêng cho Node JS. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cài đặt thêm extension để có thể debug cho những ngôn ngữ khác theo nhu cầu sử dụng. 

Tích hợp Terminal

Terminal là chương trình giao diện cửa sổ dòng lệnh. Đây là một tính năng vô cùng quan trọng với lập trình viên. Khi sử dụng VSCode, bạn có thể mở một hoặc có thể mở nhiều tab terminal tại thư mục bạn đang làm việc, giúp nâng cao hiệu quả công việc. 

Khả năng mở rộng và tùy chỉnh

Visual Studio Code cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh tuyệt vời như: tùy chỉnh theme, kích thước, font chữ, keyboard shortcut, coding style, tùy chỉnh tính năng,… một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh trên từng workshop vô cùng tiện lợi. 

Code Spell Checker

Tính năng này cho phép người dùng kiểm tra tên hàm, các comment, tên biến sai chính tả một cách nhanh chóng. Từ đó giúp bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Live Server

Xây dựng server chạy CSS/HTML/JS thông qua tính năng Live Server. Tính năng này sẽ tự động refresh lại trình duyệt mỗi khi bạn chỉnh sửa code, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

Ngoài ra, VSCode còn cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích khác. 

Lý do nên sử dụng Visual Studio Code? 

Nhỏ gọn và tiện lợi

VScode có dung lượng nhỏ nên không chiếm nhiều RAM. Đặc biệt, sự tích hợp giữa Code Editor và DIE giúp bạn có thể linh hoạt sử dụng mà không phải tốn quá nhiều thời gian như khi sử dụng các phần mềm hỗ trợ khác. 

Tốc độ nhanh

VSCode có tốc độ làm việc nhanh, cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều tính năng cùng lúc như: đối sánh dấu ngoặc, đánh dấu cú pháp,… Đồng thời, bạn cũng có thể xây dựng, chỉnh sửa và gỡ lỗi một cách đơn giản, dễ dàng. 

visual studio code là gì
Tốc độ xử lý nhanh

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

VSCode hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: C#, C/C+, HTML, Visual Basic, F#, JavaScript, CSS,… Do vậy, nó có thể dễ dàng phát hiện và đưa ra thông báo khi chương trình xuất hiện lỗi. 

Kho lưu trữ an toàn

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của VSCode. Nó có thể dễ dàng kết nối với Git hay bất kỳ kho lưu trữ nào hiện có. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.  

Hỗ trợ web

VSCode hỗ trợ nhiều ứng dụng web khác nhau. Đồng thời, nó cũng có 1 trình soạn thảo và thiết kế website. 

Hỗ trợ đa nền tảng

Nếu bạn lo lắng các chương trình viết code thông thường chỉ có thể sử dụng cho hoặc Linux hoặc Windows hoặc Systems thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng VSCode. Bởi mã nguồn mở này có thể hoạt động tốt trên cả 3 nền tảng đó. 

ưu điểm của visual studio code
Hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau

Lưu trữ dữ liệu theo dạng phân cấp

Những tệp lưu trữ đoạn mã đều được đặt trong những thư mục tương tự nhau. Bên cạnh đó, VSCode còn cung cấp các thư mục dành riêng cho một số tệp quan trọng khác. 

Hỗ trợ viết code

Một số đoạn code có thể sẽ được thay đổi nhằm mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Lúc đó, Visual Studio Code sẽ đề xuất các tùy chọn thay thế (nếu có) cho bạn. 

Hỗ trợ thiết bị đầu cuối

VSCode tích hợp các thiết bị đầu cuối. Điều này giúp người dùng sẽ không phải chuyển đổi giữa hai màn hình hay trở về thư mục gốc để thực hiện các thao tác khác. 

Giao diện dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

Hệ thống các phím tắt đa dạng giúp bạn dễ dàng quan sát cũng như thao tác làm việc nhanh chóng hơn. Từ đó giúp nâng cao hiệu suất và tăng hiệu quả làm việc. 

Màn hình đa nhiệm

Visual Studio Code cho phép người dùng có thể mở nhiều tệp và thư mục cùng lúc. Mặc dù giữ chúng không có sự liên quan với nhau. 

Sự hỗ trợ từ cộng đồng GitHub

VSCode là một mã nguồn mở. Do vậy, bạn có thể tham gia đóng góp cũng như tìm kiếm sự trợ giúp từ tất cả các thành viên trong cộng đồng mỗi khi có câu hỏi thắc mắc hay gặp khó khăn khi sử dụng. 

cộng đồng GitHub
Sự hỗ trợ từ cộng đồng GitHub

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Visual Studio Code?

Có nên cài đặt bản Visual Studio Code full crack hay không?

Thực tế, VSCode có bản miễn phí cho người dùng nên bạn có thể tải về để sử dụng. Bạn sẽ bị đánh phí khi sử dụng nó để phát triển các sản phẩm thương mại. 

Bên cạnh đó, nếu tải bản VSCode Full Crack có thể mang lại cho bạn nhiều hậu quả như: máy tính nhiễm virus, nhiễm các chương trình độc hại,… 

Làm thế nào để tắt tự động cập nhật VSCode?

Bạn chỉ cần chuyển chế độ update từ default trở thành none là được. Thao tác như sau: 

  • Trên Windows: File → Preferences → Settings
  • Trên macOS: Code → Preferences → Settings

Bài viết tham khảo: EXP là gì? Ý nghĩa của EXP trong tất cả các lĩnh vực

Visual Studio Code ngày càng chứng tỏ ưu thế vượt trội của mình so với các phần mềm khác. Tuy bản miễn phí không có nhiều tính năng nâng cao như bản trả phí song nó vẫn đáp ứng các nhu cầu sử dụng cơ bản của lập trình viên. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ Visual Studio Code là gì. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *