Devops là gì? Devops engineer là gì? Những tố chất cần có của devops enginee

Devops là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy thì hãy cùng supperclean.vn khám phá devops là gì trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Những điều cần biết về devops

Devops là gì? Devops viết tắt của từ gì?

Devops là cụm viết tắt của “development” (phát triển tính năng sản phẩm) và “operations” (vận hành). Hiểu đơn giản, devops là sự hợp tác, kết hợp hoàn hảo giữa người phát triển phần mềm (lập trình viên) và nhóm vận hành kỹ thuật (kỹ sư hệ thống, kỹ sư hạ tầng,…) nhằm rút ngắn quá trình phát triển sản phẩm mà vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

Devops là sự kết hợp của development và operationsDevops là sự kết hợp của development và operations
Devops là sự kết hợp của development và operations

Thông thường, một chu trình phát triển phần mềm được chia thành 2 giai đoạn là phát triển và vận hành. Hai giai đoạn này hoạt động tách biệt nên tốn kém nhiều thời gian, chi phí mà đôi khi hiệu quả không như mong muốn. Bởi vậy, thuật ngữ devops ra đời như một sự kết hợp hai giai đoạn để nâng cao chất lượng. Họ cùng nhau đồng hành xuyên suốt vòng đời của sản phẩm; từ thiết kế, phát triển, thử nghiệm cho đến phát hành.

 • Development (phát triển): Là phần việc của developer, designer, QA QC,…
 • Operations (vận hành): Có sự tham gia của các thành phần là DBA, system engineer, operation executive, security engineer, release engineer,…

Ưu điểm của devops là gì?

 • Tăng cường hiệu quả hợp tác của nhóm vận hành và phát triển.
 • Nâng cao tần suất triển khai hệ thống, giúp rút ngắn thời gian phát triển hoặc nâng cấp sản phẩm. Từ đó, giúp đẩy nhanh vòng đời phát triển sản phẩm.
 • Giúp quá trình fix bug, sửa chữa phản hồi của khách hàng diễn ra nhanh hơn, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Tận dụng các công cụ tự động hóa, hạn chế rủi ro và giảm thiểu tỷ lệ thất bại.
 • Giúp quá trình vận hành không chịu tổn thất bảo mật bằng sử dụng các chính sách kiểm soát và quản lý.
Những lợi ích mà devops mang lại cho doanh nghiệp
Những lợi ích mà devops mang lại cho doanh nghiệp

Devops engineer là gì?

Devops engineer là kỹ sư devops. Họ là người am hiểu rõ về vòng đời phát triển sản phẩm để có thể giám sát và thúc đẩy hiệu quả làm việc của team development và operation.

Đặc trưng của kỹ sư devops là gì?

Là người có tư tưởng mới

Devops engineer là người có mindset đúng đầu tiên. Họ cần đặt lợi ích doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Đồng thời, thấm nhuần tư tưởng các team đều chung một thuyền, cùng hưởng lợi ích và rủi ro như nhau để tạo sự gắn kết giữa nhóm phát triển và nhóm vận hành.

Họ tham gia dự án từ đầu cùng team development để hiểu rõ hơn về sản phẩm, nắm được logic code, tiến trình hoạt động của code,… Khi gặp vấn đề, họ có thể chủ động tìm lỗi và fix luôn mà không cần sự hỗ trợ của developer.

Luôn cập nhật công cụ mới

Nhiệm vụ của devops engineer là gì? Họ có nhiệm vụ là tự động hóa hệ thống. Vì vậy, devops engineer phải liên tục tìm hiểu, chọn, sử dụng hoặc tự phát triển tool mới để phục vụ cho công việc.

Những đặc điểm của kỹ sư devops
Những đặc điểm của kỹ sư devops

Có nhiều kỹ năng

Công việc chính của devops engineer khá giống với sysadmin. Tuy nhiên, devops engineer đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm hơn, cần biết dùng scripting và coding để tự động hóa hệ thống. Họ cũng cần tìm hiểu về stack, dùng review bug, viết unit test,…

Công việc của kỹ sư devops là gì?

Kỹ sư devops là làm những gì? Dưới đây là bảng mô tả công việc cơ bản của kỹ sư devops:

 • Có trách nhiệm quản lý, giám sát dự án/ hệ thống.
 • Đảm bảo sự hợp tác mượt mà, ăn ý giữa các bộ phận với nhau.
 • Thực hiện tiêu chuẩn hóa môi trường làm việc từ local đến production để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Lập trình, kiểm tra để đảm bảo chất lượng thực tế của sản phẩm.
 • Lập cáo về kết quả đạt được cũng như những khó khăn, thử thách trong quá trình thực hiện dự án,..

Mức lương của devops engineer bao nhiêu?

Devops engineer là vị trí có thu nhập khá cao trong ngành công nghệ thông tin nói chung. Dải lương trung bình dao động trong khoảng từ 30 – 60 triệu đồng đối với nhân sự có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 8 năm. Với những bạn là junior hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, thu nhập có thể thấp hơn một chút. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì devops engineer vẫn là nhóm ngành có thu nhập cao.

Kỹ sư devops có mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung
Kỹ sư devops có mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung

Có nên theo đuổi công việc devops không?

Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi devops bởi các lý do sau:

 • Đây là một ngành nghề hot và có nhiều cơ hội việc làm. Bởi công nghệ ngày càng phát triển, các doanh nghiệp đang tìm kiếm chuyên gia devops giỏi để giúp họ triển khai và vận hành hệ thống tốt hơn.
 • Có thu nhập cao do devops là ngành có tính chất chuyên môn và nhiều đặc thù.
 • Devops là công việc thú vị, đầy thử thách, phù hợp với những bạn đam mê công nghệ và yêu thích khám phá.
 • Nghề devops có tính linh hoạt cao, có thể làm việc từ xa hoặc làm việc theo dự án. Điều này giúp bạn có thể quản lý và sử dụng quỹ thời gian hiệu quả.
 • Devops có cơ hội phát triển lớn, bạn có thể tiến thân từ vị trí chuyên viên cho đến quản lý hoặc trở thành chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể của devops.

Những tố chất và kỹ năng cần có của kỹ sư devops là gì?

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành kỹ sư devops mà chưa biết bắt đầu từ đâu hay cần trang bị những kỹ năng gì thì đừng bỏ lỡ thông tin chia sẻ dưới đây nhé:

Kỹ năng cứng

Kỹ sư devops cần học gì? Devops cần học rất nhiều thứ liên quan đến lập trình, system,… như:

 • Sử dụng thành thạo các lệnh trong macOS, linux, window,..
 • Có kiến thức cơ bản về sockets, process management,…
 • Có kiến thức về FTP, DNS, SSL, HTTP,…
 • Biết sử dụng các ngôn ngữ lập trình căn bản như Java, Python, PHP, HTML,…
 • Nắm vững các tiến trình và công cụ tự động hóa
 • Biết sử dụng các tool công cụ trong devops để nâng cao hiệu quả công việc,…

Kỹ năng nghiên cứu

Bí quyết để trở thành devops là gì? Một trong những bí quyết quan trọng là bạn cần phải có kỹ năng nghiên cứu. Bởi devops bao gồm phần việc của nhiều bộ phận với các chuyên môn khác nhau. Vì vậy, bạn phải có kỹ năng nghiên cứu tốt để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho vấn đề đang gặp phải.

Những kỹ năng và tố chất cần có để trở thành devops engineer tài giỏi
Những kỹ năng và tố chất cần có để trở thành devops engineer tài giỏi

Kỹ năng giao tiếp, hợp tác

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa tạo nên thành công cho devops engineer. Với khách hàng và đối tác, giao tiếp giúp bạn truyền đạt thông tin hiệu quả đến đối phương. Với đội ngũ nội bộ, giao tiếp và hợp tác giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn.

Sự chỉn chu, cẩn thận

Devops engineer cần có sự chỉn chu và cẩn thận. Bởi chỉ cần một lỗi sai nhỏ có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Kỹ năng lắng nghe

Đừng tự biến mình trở thành một kẻ độc tài hay bảo thủ. Thay vào đó hãy kiên nhẫn và cởi mở hơn để lắng nghe những lời góp ý, nhận xét của mọi người xung quanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và nhận được sự yêu quý của tất cả mọi người.

Có cái nhìn đa chiều

Mâu thuẫn giữa team phát triển và vận hành thường nảy sinh từ sự khác biệt về góc nhìn chuyên môn. Vì vậy, devops phải là người đứng giữa, nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh để phân tích và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ devops là gì, công việc và các kỹ năng cần có để trở thành devops engineer. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, nhất là những bạn đam mê và đang theo đuổi công việc này. Đừng quen theo dõi SUPPERCLEAN để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *