26/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày này

Ngày 26/3 là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các đoàn viên và thanh niên trên toàn quốc. Vậy 26/3 là ngày gì? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nguồn gốc hình ngày của ngày lễ đặc biệt này nhé!

Ngày 26/3 là ngày gì? 

Ngày 26 tháng 3 chính là ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Đây là tổ chức chính trị, xã hội của thanh niên Việt Nam; do Đảng Cộng Sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo. 

26/3 là ngày gì
26/3 là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được xem là “vườn ươm mầm” đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý tương lai cho Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng thời cũng là cánh tay đắc lực, quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước. 

Ngày nay, Đoàn Thanh Niên được tổ chức và vận hành theo mô hình hành chính, từ cấp Trung ương cho đến các cấp xã, phương với đầy đủ các chức danh và được hưởng lương theo chế độ nhà nước. 

Lịch sử ra đời ngày thành lập Đoàn 26/3

Từ những tháng ngày bôn ba tìm đường c.ứ.u Nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò quan trọng của thanh niên đối với sự nghiệp gi.ải ph.óng và xây dựng đất nước. Từ đó, trong Người đã dấy lên ngọn lửa cần phải có một tổ chức chính quy dành riêng cho tầng lớp này để định hướng họ phát triển và đi theo con đường đúng đắn. 

Trong hội nghị lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 20/3 – 26/3/1931) đã phân tích, kiểm điểm công tác Đảng và đưa ra những giải pháp về chính, công tác vận động ở Đông Dương. Đồng thời cũng quyết định thành lập Đoàn Thanh Niên cộng sản. 

Trong đại hội toàn quốc lần thứ 3 (từ ngày 22/3 – 25/3/1961), các đại biểu đã đồng nhất ý kiến lấy ngày 26/3 (ngày cuối cùng của hội nghị Trung ương Đảng lần 2) làm ngày kỉ niệm ngày thành lập Đoàn hàng năm. 

Ngày thành lập Đoàn 26/3 có ý nghĩa gì?

Ngày 26/3/1931 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cho thấy vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng. 

Cho đến hiện nay, ngày 26/3 hàng năm được xem là dấu mốc quan trọng để cả xã hội nhìn nhận lại sự phát triển, lớn mạnh và vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn. 

26/3 là ngày gì
Ý nghĩa của ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

Các giai đoạn phát triển và tên gọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Để phù hợp với yêu cầu cũng như nhiệm vụ trong từng thời kỳ cách mạnh, Đoàn Thanh Niên đã nhiều lần đổi tên trước khi có cái tên thống nhất là Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh: 

 • Từ ngày 26/3/1931 – hết năm 1936: Đoàn thanh niên cộng sản Đông Dương. 
 • Từ năm 1937 – hết năm 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
 • Từ tháng 11/1939 – hết năm 1941: Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.
 • Từ tháng 5/1941 – hết năm 1956: Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
 • Từ ngày 25/10/1956 – hết năm 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.
 • Từ tháng 2/1970 – tháng 11/1976: Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.
 • Từ tháng 12/1976 – hiện nay: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3

Ngày 26/3 là ngày gì? Đây là ngày có ý nghĩa quan trọng đối với tầng lớp thanh niên Việt Nam. Do vậy trong ngày kỉ niệm này có rất nhiều hoạt động được tổ chức như: 

Thi đua giờ học tốt, tuần học tốt

Phong trào này được các thầy cô và các bạn học sinh trên toàn quốc hưởng ứng nhiệt tình. Đây là một hình thức thi đua thiết thực, thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước. 

Mục đích của phong trào nhằm: 

 • Đẩy mạnh công tác giáo dục về truyền thống yêu nước, lý tưởng xã hội chủ nghĩa, lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Từ đó góp xây dựng Đoàn ngày càng lớn mạnh. 
 • Nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, khơi dậy niềm tự hào cũng như trách nhiệm cao cả đối với các Đoàn viên được kết nạp. 
 • Tạo cơ hội cho thanh niên trưởng thành hơn trong quá trình học tập, tu dưỡng bản thân. 

Tổ chức hội trại 

Đây là hoạt động vô cùng sôi động, được nhiều Đoàn viên yêu thích. Tùy từng tổ chức Đoàn, hội trại sẽ được diễn ra theo nhiều hình thức và quy mô khác, song vẫn hướng đến mục đích chính là: 

 • Là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo sự cạnh tranh lành mạnh. 
 • Là sân chơi bổ ích cho các Đoàn viên được rèn luyện ý thức kỷ luật, kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội, đoàn kết, bổ sung kiến thức và kỹ năng tổ chức hoạt động cộng đồng,… 
 • Tạo cơ hội cho Đoàn viên phát huy sự sáng tạo của bản thân. 
26/3 là ngày gì
Cổng trại 26/3

Tổ chức cuộc thi văn nghệ

Vào ngày kỷ niệm Đoàn, rất nhiều các tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn, góp phần tạo bầu không khí vui chơi và phấn khởi. Không chỉ vậy, hoạt động ngày còn góp phần kích thích tinh thần sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh và tạo điều kiện giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết trong tập thể. 

Thi đấu thể thao và tham gia các trò chơi dân gian

Song song với hội diễn văn nghệ, các cuộc thi đấu thể thao/ trò chơi dân gian cũng được tổ chức. Hoạt động này có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp Đoàn viên nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời cũng giữ gìn và lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc. 

Tổ chức chương trình “hiến m.á.u nhân đạo” 

Đây là một hoạt động cao đẹp, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” và giữ gìn truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “chia ngọt sẻ bùi” cao đẹp của người Việt. Chương trình “hiến m.á.u nhân đạo” góp phần giúp học sinh biết chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. 

26/3 là ngày gì
Chương trình “Hiến m.á.u nhân đạo”

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về ngày thành lập Đoàn 26/3

Đây là một hoạt động không thể thiếu trong ngày kỷ niệm. Hoạt động này giúp các Đoàn viên nắm rõ ngày 26/3 là ngày gì, truyền thống, lịch sử, những cống hiến,… của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của đất nước. Đồng thời cũng bồi đắp những lý tưởng cách mạnh, phát huy tinh thần tự tôn dân tộc và thể hiện lòng yêu nước nồng nàn. 

Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực khác được tổ chức như: thi báo tường 26/3, tổ chức phong trào thi đua lớp học xanh – sạch – đẹp, kết nạp Đoàn viên,… 

Một số thông tin liên quan đến Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huy hiệu của Đoàn là gì?

Huy hiệu Đoàn là hình ảnh cánh tay cầm lá cờ đỏ sao vàng tung bay đang trong tư thế sẵn sàng tiến bước. Huy hiệu này do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận sáng tạo. 

Huy hiệu Đoàn cho thấy trọng trách cao cả của thế hệ  – những người tiên phong trong công cuộc lao động, học tập và rèn luyện đạo đức. Đồng thời, họ cũng là lực lượng nòng cốt, là niềm hy vọng của toàn thể nhân dân trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ đất nước. 

huy hiệu Đoàn
Huy hiệu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Bài hát biểu trưng của Đoàn là gì?

Đó là ca khúc “Thanh niên làm theo lời Bác” được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Hà. 

Bài hát này được lấy cảm hứng từ 4 câu thơ Bác Hồ dành tặng cho Đoàn thanh niên xung phong làm việc tại Bắc Kạn (năm 1951): 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Hàm ý sâu sắc từ những dòng thơ trên đã thôi thúc nhạc sĩ Hoàng Hà viết ra nhạc phẩm “Làm theo lời Bác”. Và sau này được đổi tên thành “Thanh niên làm theo lời Bác”. 

Một số thông tin bên lề liên quan đến ngày 26/3

26/3 âm là bao nhiêu dương 2021?

Theo đó, ngày 26/3/2021 Âm lịch sẽ là ngày 7/5/2021 Dương Lịch. 

Sinh ngày 26/3 cung gì?

Sinh ngày 26/3 sẽ thuộc cung Bạch Dương. Bạn là một người rất siêng năng, nhiệt tình, tháo vát và có thể vượt qua mọi khó khăn một cách dễ dàng. Bạn cũng rất trung thành khi người đó giành được sự tôn trọng và tình cảm từ bạn. Không chỉ vậy, người thuộc cung Bạch Dương còn rất sáng tạo và có khả năng phân tích tốt, giúp gặt hái nhiều thành công vang dội. 

cung Bạch Dương
Sinh ngày 26/3 thuộc cung Bạch Dương

Một số sự kiện trên thế giới diễn ra vào ngày 26/3

 • Năm 908: Hậu Lương Thái Tổ đã cho thuộc hạ cho hạ độc và gi.ết chết Lý Chúc (tức Đường Ai Đế) – vị hoàng đế cuối cùng của triều Đường.
 • Năm 1129: Hai tướng quân là Lưu Chính Ngạn và Miêu Phó đã tiến hành cuộc phản công để phế truất Tống Cao Tông và đưa thái tử Triệu Phu làm hoàng đế. Lúc đó, Triệu Phu mới chỉ có 3 tuổi. 
 • Năm 1861: Quân Pháp tiến quân và đá.nh chi.ếm thành Mỹ Tho.
 • Năm 1945: Hải quân Hoa Kỳ chi.ếm đóng đảo Iwo Jima (Nhật Bản) sau hơn 1 tháng ch.iến tr.anh á.c li.ệt. Trận chiến này đã gi.ết ch.ết hơn 27 nghìn người và được xem là tr.ận chi.ến á.c li.ệt nhất trong Ch.iến tra.nh thế giới thứ II tại chi.ến trư.ờng Thái Bình Dương. 
 • Năm 1953: Vắc – xin phòng b.ệ.n.h b.ạ.i li.ệt được công bố bởi Jonas Salk. 
 • Năm: 1970 – Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ban hành Luật “Người cày có ruộng” và Cải cách ruộng đất tại miền Nam Việt Nam.
 • Năm 2005: Khoảng 200 – 300 ngàn người đổ xuống đường tuần hành ở Đài Bắc, Đài Loan để phản đối Luật chống ly khai của chính quyền CHND Trung Hoa.
 • Năm 2010: Tàu tuần tra Cheonan (do Hải quân Hàn Quốc nắm giữ) bị đắm trên vùng biển Hoàng Hải, gần đảo Baengnyeong. Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên và t.ấ.n cô.ng tàu bằng n.g.ư l.ô.i.
 • Năm 2015: Ả Rập Xê Út bắt đầu thực hiện can thiệp qu.ân s.ự vào Yemen. Sự việc này đã khiến hàng nghìn người ch.ết, trong đó có dân thường. 
 • Năm 2017: Một cuộc bi.ểu tì.nh với quy mô lớn đã diễn ra tại 99 thành phố của Nga để phản đối chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ngày 26/3 là ngày gì, ý nghĩa, lịch sử hình thành cũng như một số thông tin liên quan. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và thú vị nhé!

Bài viết tham khảo: Luỵ tình nghĩa là gì? Lụy tình liệu tốt? Những caption lụy tình

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *