B là gì? Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của B trong đời sống chưa?

Ý nghĩa của ký hiệu b là gì? Bạn đã hiểu hết hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ ngay sau đây nhé!

B là ký hiệu viết tắt được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như toán học, vật lý, sinh học,… Tùy từng lĩnh vực, từng ngữ cảnh cụ thể mà b mang ý nghĩa khác nhau. Đó là: 

B là gì trên Facebook?

Facebook là nền tảng mạng xã hội rất được yêu thích của giới trẻ Việt. Nó là nơi để các cộng đồng mạng giao lưu, kết bạn, chia sẻ các hình ảnh, những khoảnh khắc trong cuộc sống thường ngày. Không chỉ vậy, Facebook cũng là nơi hình thành rất nhiều các ngôn ngữ mới của giới trẻ, trong đó phải kể đến ký hiệu b. 

Theo đó, b là cách viết tắt của từ “bão”, cụ thể là bão like, bão tym, bão wall. Nó được người dùng sử dụng để kêu gọi những người dùng khác bình luận, thích, thả tym,.. dưới bài post của họ để lấy tương tác. 

b là gì
B trên Facebook có nghĩa là “bão”, điển hình như: bão like, bão tym,…

Khi một bài post được đăng trong các hội nhóm, nếu như không được người khác tương tác thì bài viết đó rất dễ bị trôi xuống dưới, rất ít người để ý. Vì vậy, việc b hộ (bão hộ) giống như một lời kêu gọi người dùng hãy tích cực bình luận, thả tym đi để đẩy bài viết đó lên. Những tài khoản có nhiều lượt tương tác, được nhiều người quan tâm thì sẽ rất có lợi cho mục đích bán hàng, giới thiệu sản phẩm.   

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng b là cách viết tắt của từ “beep”. Khi theo dõi các video, clip trên Facebook, tiếng “beep” luôn được tác giả chèn vào khi trong video đó xuất hiện những từ nhạy cảm, không được lịch sử. Ngoài ra, từ “beep” cũng được người dùng sử dụng khi bình luận trên Facebook nhưng họ không muốn nói bậy. 

B là gì trong hóa học?

B là ký hiệu của nguyên tố Bo trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Bo có số hiệu nguyên tử là 5, hóa trị +3 và nguyên tử khối là 11. 

Bo xuất hiện nhiều trong quặng borax, tồn tại dưới 2 hình dạng đặc thù là: 

 • Bo vô định hình: Dạng bột, có màu nâu.
 • Bo kim loại: có màu đen, rất cứng và khả năng dẫn điện kém ở nhiệt độ phòng nhưng lại có khả năng dẫn điện tốt ở nhiệt độ cao.

Bài viết tham khảo: D là gì? Ý nghĩa của D trong vật lý, hóa học, toán học, tiếng anh

B có nghĩa là gì trong y học? 

Cloramin b là gì?

Đây là hóa chất được dùng để xử lý nguồn nước sinh hoạt và diệt khuẩn trên các bề mặt. Hóa chất này có khả năng hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường. Cloramin b được điều chế dưới 2 dạng chính là viên nén và bột trắng. Chúng được Tổ chức y tế thế giới khuyên dùng để sát khuẩn tại bệnh viện, nơi công cộng và gia đình. 

Khi dùng cloramin b để khử khuẩn tại nhà, sàn nhà, vật dụng,…. người dùng nên pha theo đúng tỷ lệ đã được khuyến cáo. Bởi nếu pha với nồng độ cao trên 2% có thể gây độc. 

b là gì
Cloramin b dạng bột trắng

Vitamin b là gì?

Đây là một trong những loại vitamin quan trọng của cơ thể, thuộc nhóm tan được trong nước. Các vitamin nhóm B nói chung liên quan trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, sự phát triển của hệ thần kinh và các cơ quan khác của cơ thể. 

Dưới đây là vai trò của vitamin B đối với sức khỏe: 

 • Giảm nguy cơ bị đ.ộ.t q.u.ỵ
 • Hạn chế nguy cơ mắc b.ệ.n.h t.ê p.h.ù beriberi
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Tăng cường sức khỏe da và tóc

Vitamin nhóm B được chia thành nhiều loại khác nhau như B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12. Mỗi loại vitamin sẽ đảm nhận các chức năng nhiệm vụ khác nhau. 

Vitamin nhóm B là thành phần thiết yếu của cơ thể, nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, chúng ta thường bổ sung vitamin B thông qua các thực phẩm như: ngũ cốc, các loại đậu, rau xanh đậm, hoa quả, các loại thịt cá, trứng, sữa,…. 

V.i.ê.m g.a.n B là gì? Có nguy hiểm không?

v.i.ê.m g.a.n B (tiếng Anh: Hepatitis B) là bệnh lý về gan do v.i.r.u.s v.i.ê.m g.a.n B (H.B.V) gây nên. B.ệ.n.h gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của g.a.n, có thể là n.h.i.ễ.m t.r.ù.n.g g.a.n, s.u.y g.i.ả.m chức năng g.a.n,… 

b là gì
H.e.p.a.t.i.t.i.s B là gì?

Người b.ệ.n.h mắc v.i.ê.m g.a.n B thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Thậm chí có người mắc b.ệ.n.h mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đến khi triệu chứng phát ra ngoài thì người b.ệ.n.h đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây nhiều khó khăn đi điều trị. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp của b.ệ.n.h nhân v.i.ê.m g.a.n B: 

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Ăn uống không ngon miệng
 • Thường xuyên ó.i m.ử.a
 • Đau bụng
 • Đi ngoài ra p.h.â.n sẫm màu, xám xanh
 • Vàng mắt, vàng da, 
 • Xuất h.u.y.ế.t dưới da
 • Đ.a.u b.ụ.n.g, c.h.ư.ớ.n.g b.ụ.n.g, đ.a.u hạ sườn
 • Rối loạn h.ệ t.i.ê.u h.ó.a,… 

v.i.ê.m g.a.n B nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể biến chứng thành x.ơ g.a.n cổ trướng, s.u.y g.a.n, u.n.g t.h.ư g.a.n, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa t.í.n.h m.ạ.n.g của người b.ệ.n.h. 

Tế bào Lympho B là gì? 

Lympho B là một trong các loại tế bào bạch cầu quan trọng của hệ miễn dịch cơ thể. Chúng có nhiệm vụ kết hợp với các tế bào Lympho khác để bảo vệ cơ thể, chống lại sự x.â.m n.h.ậ.p gây n.h.i.ễ.m t.r.ù.n.g do các sinh vật lạ gây nên như n.ấ.m, v.i k.h.u.ẩ.n, v.i.r.u.s. 

Tế bào Lympho B sinh trưởng trong tủy xương rồi di chuyển đến các h.ạ.c.h bạch h.u.y.ế.t. X.é.t n.g.h.i.ệ.m Lympho B được khuyến khích thực hiện khi người b.ệ.n.h xuất hiện các triệu chứng làm s.u.y g.i.ả.m m.i.ễ.n d.ị.c.h hoặc ảnh hưởng đến tủy x.ư.ơ.n.g, m.á.u. Triệu chứng gồm có: 

 • Số lượng b.ạ.c.h c.ầ.u thấp
 • Gặp các vấn đề về t.u.y.ế.n g.i.á.p
 • Bị suy g.a.n
 • Sưng hạch b.ạ.c.h h.u.y.ế.t
 • Bị n.h.i.ễ.m t.r.ù.n.g bất thường,… 

Nhóm m.á.u B là gì?

Đây là nhóm m.á.u mà trong hồng cầu có sự xuất hiện của kháng nguyên B. Được biết, B là nhóm m.á.u hiếm thứ 2 trên thế giới, xếp sau nhóm m.á.u AB. Những người có nhóm m.á.u B có thể truyền m.á.u cho người có nhóm m.á.u AB, B. Trong khi đó, họ chỉ có thể nhận m.á.u từ những người có nhóm m.á.u O hoặc nhóm m.á.u B. 

B là gì trong Vật Lý?

Trong Vật Lý, chữ B là ký hiệu của cảm ứng từ. Đây là một đại lượng Vật Lý đặc trưng cho từ trường về phương diện tác dụng lực từ. Hay nói cách khác, cảm ứng từ cho biết độ mạnh/ yếu và hướng của từ trường. Đơn vị dùng để đo cảm ứng từ là T (Tesla). 

b là gì
Cảm ứng từ B

Véc tơ cảm ứng từ B tại một điểm bất kỳ có: 

 • Hướng trùng với hướng từ trường ngay tại điểm đó
 • Độ lớn B = F/(Il) 

Trong đó: 

 • F: Lực từ tác dụng lên đoạn dây mang dòng điện đặt vuông góc với đường cảm ứng từ ngay tại điểm đó. (N)
 • I: Cường độ dòng điện (A)
 • l: Chiều dài của đoạn dây dẫn. (m)

Ngoài ra trong vật lý, b còn là ký hiệu của hạt quark đáy. Quark là một loại hạt sơ cấp và là thành phần tạo nên vật chất. Các hạt quark kết hợp với nhau sẽ tạo thành hạt tổ hợp (gọi là hadron) với các hạt ổn định nhất là neutron và proton – 2 thành phần cấu tạo nên hạt nhân nguyên tử. 

Quark được chia thành 6 loại với 6 hướng khác nhau: xuống (d), lên (u), đáy (b), duyên ©, đỉnh (t), lạ (s). Trong đó, các quark u và d khá ổn định, thường gặp nhiều trong vũ trụ. Các quark s, t và b chỉ được tạo ra khi va chạm năng lượng cao. 

B là gì trong toán học?

Trong Toán học, chúng ta được làm quen với phép hợp. Vậy phép hợp là gì? A hợp B là gì? 

Hợp của tập hợp A và tập hợp B là một tập hợp gồm các phần tử thuộc A hoặc thuộc B. Hay nói cách khác, phép hợp là khi ta gộp tất cả các phần tử của 2 tập hợp lại với nhau. 

A hợp B được ký hiệu là là A ∪ B. 

phép hợp trong toán học
Phép hợp

B là gì trong tin học? 

Trong tin học, b là ký hiệu viết tắt của bit; còn B là ký hiệu viết tắt của byte. Theo đó, bit là đơn vị nhỏ nhất được dùng để biểu thị thông tin ở trong máy tính. Mỗi bit được biểu thị là một chữ số nhị phân 0 hoặc 1. 

Byte là đơn vị được dùng để lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ máy tính. Một byte tương đương với 8 bit và nó được biểu diễn bởi 256 giá trị khác nhau. Tức là mỗi byte có thể được biểu diễn bởi các số từ 0 – 255. 

Ngoài ra, trong bảng mã ASCII, ký hiệu b có giá trị tương đương với 98 trong hệ thập phân và 62 trong hệ thập lục phân. Ký hiệu B có giá trị bằng 66 trong hệ thập phân và 42 trong hệ thập lục phân. 

Một số ý nghĩa khác của ký hiệu b

U S B là gì? 

USB là cụm viết tắt của “Universal Serial Bus”. Đây là thiết bị điện tử có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu và truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị có trang bị cổng USB mà không cần kết nối Internet. USB là thiết bị lưu trữ ngoài có tốc độ truyền tải dữ liệu lớn, dễ dàng tháo lắp và sử dụng. 

USB được thiết kế nhỏ gọn, cho phép người dùng tự do lưu trữ dữ liệu. Dung lượng của USB khá lớn, lên đến 2TB và có thể tăng nữa trong tương lai. 

Plan B là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Plan B được hiểu là kế hoạch dự phòng nếu kế hoạch A bị phá sản hoặc không đạt hiệu quả như mong muốn, bạn sẽ có ngay một kế hoạch khác để thay thế. 

Trong môi trường kinh doanh, việc lên các kế hoạch plan A, plan B là điều cực kỳ cần thiết. Bởi luôn có những điều bất ngờ xuất hiện trong cuộc sống. Vì vậy, bạn cần phải dự đoán trước những sự cố đó và đưa ra phương án khắc phục phù hợp, kịp thời. 

Rush B là gì? 

Rush B là thuật ngữ được dùng phổ biến trong Counter-Strike. Đây là c.h.i.ế.n thuật của những kẻ k.h.ủ.n.g b.ố, ngay sau khi hết thời gian đóng băng, chúng sẽ kéo hết đến khu vực cảnh sát (khu B) để t.ấ.n c.ô.n.g. Đây là chiêu bài t.ấ.n c.ô.n.g thường được phe t.r.ộ.m áp dụng khi chúng lâm vào thế bí. 

Tuy nhiên, rush B cũng được nhiều game thủ sử dụng ngoài đời như một câu nói đùa khi lầm vào thế bí. Hoặc dùng để trêu đùa một người nào đó. Nó cũng được nhiều người sử dụng để bình luận hài trên Facebook. 

rush b
Rush B là gì?

Đi B là gì?

Cụm từ “đi B” xuất hiện vào khoảng cuối năm 1959. Khi ấy, những người đi B thường là các cán bộ dân sự miền Bắc tự nguyện hoặc là những c.h.i.ế.n sĩ, cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc theo Hiệp định Giơnevơ (năm 1954) bí mật vượt Trường Sơn, vào miền Nam để chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu, vì mục tiêu giành độc lập toàn dân tộc. Trước ngày lên đường, họ để lại rất nhiều hành lý, kỉ vật, tư trang,… 

Sau này, khi đất nước hòa bình, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành thu thập và lưu giữ hơn 55 nghìn bộ hồ sơ và rất nhiều kỉ vật của cán bộ đi B. Đây là những tài liệu quan trọng để giải quyết vấn đề chế độ cho những người hoạt động cách mạng. Hiện nay, tất cả các hồ sơ + kỷ vật đang được chuyển trả về địa phương để chuyển tới các cá nhân, gia đình của các cán bộ đi B. 

B là gì trong rubik? 

Trong khối rubik, B là ký hiệu mặt sau (back) của khối. 

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của ký hiệu b là gì trong một số lĩnh vực cụ thể. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích và có giá trị nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *