Biển báo dành cho người đi bộ tham gia giao thông an toàn

Những người đi bộ khi tham gia thông cũng phải tuân thủ theo các biển báo hiệu. Vậy có những biển báo dành cho người đi bộ nào? Hãy cùng supperclean.vn giải đáp trong bài viết này nhé!

Biển báo dành cho người đi bộ là gì?

Biển cho người đi bộ là biển báo hiệu dành riêng cho người tham gia giao thông không sử dụng phương tiện cơ giới. Hệ thống biển báo đường dành cho người đi bộ rất nhiều nhưng đều có chung mục đích là đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người đi bộ khi tham gia giao thông với các phương tiện cơ giới khác. 

Các biển báo dành cho người đi bộ

Biển báo “Cấm người đi bộ”

Đây là một trong các loại biển báo dành cho người đi bộ thường gặp nhất khi tham gia giao thông. Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019, biển báo cấm người đi bộ được ký hiệu là P.112; có dạng hình tròn khép kín với viền đỏ và nền trắng. Trên nền biển là hình vẽ người đi bộ màu đen với một đường gạch chéo màu đỏ từ trái qua phải, theo chiều từ trên xuống dưới. 

Biển báo P.112
Biển báo P.112

Biển báo giao thông dành cho người đi bộ này biểu thị ý nghĩa đoạn đường phía trước cấm, không cho người đi bộ qua lại. Chúng có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc một số làn đường theo quy định. 

P.112 thường được đặt ở những vị trí có nhiều đường lớn giao nhau hoặc trước một vị trí trên đoạn đường cần cấm. Người đi bộ thấy biển cấm mà vẫn cố tình di chuyển vào sẽ bị phạt hành chính và có thể gặp một số nguy hiểm. 

Biển báo “Đường người đi bộ cắt ngang”

Đây là biển báo dành cho người đi bộ cắt ngang. Chúng được ký hiệu là W.224, có dạng hình tam giác với viền đỏ, nền vàng và hình vẽ người đi bộ màu đen ở chính giữa. 

Biển báo W.224
Biển báo W.224

Biển báo này có tác dụng thông báo cho các phương tiện cơ giới là phần đường phía dành cho người đi bộ. Các phương tiện phải giảm tốc độ để nhường ưu tiên cho người đi bộ. Bạn chỉ được phép chạy khi không có người đi bộ qua đường để đảm bảo an toàn. 

Tại những khu vực đường giao nhau hay trong nội thành đông xe qua lại, phần đường dành cho người đi bộ cắt ngang được sơn kẻ vạch đường dành cho người đi bộ. 

Biển báo “Vị trí người đi bộ sang ngang”

Đây là biển báo dành cho người đi bộ sang ngang, ký hiệu là I.423 (a,b). Loại biển báo chỉ dẫn dành cho người đi bộ này có dạng hình vuông với nền màu xanh da trời, ở giữa có biển hình tam giác trắng và hình vẽ người đi bộ màu đen. 

Biển báo I.423 (a,b)
Biển báo I.423 (a,b)

Biển báo này dùng để thông báo cho người đi bộ và người tham gia giao thông biết rằng đây là vị trí dành cho người đi bộ sang đường. Chúng được dùng độc lập, cắm ở những vị trí sang ngang và không có người điều khiển giao thông. Hoặc cũng có thể dùng phối hợp với vạch kẻ đường. 

Tương tự như W.224, các phương tiện giao thông khi gặp biển báo hiệu dành cho người đi bộ I.423 (a,b) buộc phải đi chậm lại, chú ý quan sát. Nhường ưu tiên dành cho người đi bộ qua đường.

Biển báo “Đường dành cho người đi bộ”

Đây là biển báo đường dành riêng cho người đi bộ (ký hiệu là R.305). Các phương tiện thô sơ và cơ giới (ngoại trừ xe lăn cho người khuyết tật và xe đạp) đều không được phép di chuyển vào phần đường đã đặt biển báo này. Có thể đi cắt ngang nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người đi bộ. 

R.305 thuộc nhóm biển báo hiệu lệnh dành cho người đi bộ, có giá trị trên các làn đường đặt biển báo này. Chúng có dạng hình tròn với nền màu xanh da trời, làm nổi bật hình vẽ người đi bộ màu trắng ở giữa. 

Hình ảnh biển báo dành cho người đi bộ R.305
Hình ảnh biển báo dành cho người đi bộ R.305

Các phương tiện giao thông khác nếu cố tình đi vào phần đường cắm biển báo dành cho người đi bộ và gây ảnh hưởng đến người đi bộ sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 – 500.000 VNĐ tùy từng loại phương tiện. Đồng thời có thể bị tước giấy phép lái xe khoảng từ 2 – 4 tháng tùy theo từng mức độ vi phạm. 

Biển báo “Điểm bắt đầu đường đi bộ”

Biển báo bắt đầu dành cho người đi bộ được ký hiệu là I.423c với dạng hình chữ nhật, nền màu xanh dương. Ở trong là hình ô vuông màu trắng và hình vẽ 2 người đi bộ màu đen. 

Biển báo đường dành cho người đi bộ I.423c có tác dụng thông báo cho người đi bộ và lái xe biết nơi bắt đầu dành cho người đi bộ. Lưu ý, loại biển báo chỉ dành cho người đi bộ này không được dùng tại các vị trí đi bộ cắt ngang qua đường. 

Biển báo I.423c
Biển báo I.423c

Biển báo “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”

Biển báo này được ký hiệu là I.424a hoặc I.424b tùy theo hướng di chuyển của người đi bộ. Chúng được thiết kế với dạng hình vuông, nền màu xanh da trời và có hình vẽ người đi lên bậc thang. 

Biển báo “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”
Biển báo “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”

Vai trò của biển báo dành cho người đi bộ sang đường này là giúp họ có thể dễ dàng nhận biết vị trí cầu vượt qua đường để sử dụng. Từ đó, đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ và các phương tiện khác. 

Biển số “Hầm chui qua đường dành cho người đi bộ”

Chúng được ký hiệu là I.424 (c,d). Tương tự như I.424 (a,b), I.424 (c,d) cũng có dạng hình vuông với nền màu xanh da trời. Tuy nhiên, ở giữa biển báo là hình vẽ người đi bộ đi xuống bậc thang. Tùy theo hướng di chuyển thực tế của người qua hầm mà sử dụng ký hiệu I.424c hoặc I.424d sao cho phù hợp. 

Biển báo dành riêng cho người đi bộ I.424 (c,d) có tác dụng giúp họ nhận biết có hầm qua đường để sử dụng. 
Biển báo dành riêng cho người đi bộ I.424 (c,d) có tác dụng giúp họ nhận biết có hầm qua đường để sử dụng.

Trên đây là bài viết chia sẻ những biển báo dành cho người đi bộ phổ biến nhất. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thực hiện theo đúng quy định khi lưu thông trên đường để đảm bảo an toàn. 

Xem thêm:

 

Biển cấm đi ngược chiều: Chi tiết nhận biết và mức phạt vi phạm

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *