Biển cấm đi ngược chiều: Chi tiết nhận biết và mức phạt vi phạm

Khi tham gia giao thông, chúng ta dễ dàng bắt gặp biển cấm đi ngược chiều trên các tuyến đường 1 chiều. Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu về loại biển báo cấm này qua bài viết dưới đây nhé!

Biển nào là biển cấm đi ngược chiều? Dấu hiệu nhận biết

Đây là loại biển báo có dạng hình tròn với 2 màu sắc là đỏ và trắng, mang đậm những nét đặc trưng của nhóm biển cấm. Khi tham gia giao thông thấy biển cấm đi ngược chiều, người điều khiển xe không được phép đi vào theo chiều cắm biển mà phải đi từ chiều ngược lại. 

Theo quy chuẩn về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành cùng Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm xe đi ngược chiều được ký hiệu là P.102. 

Hình ảnh biển báo cấm đi ngược chiều
Hình ảnh biển báo cấm đi ngược chiều

Về dấu hiệu nhận, bạn có thể dễ dàng nhận dạng biển báo này thông qua các đặc điểm sau:

 • Về hình thức: Có dạng hình tròn với nền đỏ, ở giữa có một dấu gạch ngang to màu trắng. 
 • Về chất liệu: Thường được làm bằng tôn mạ kẽm và có màng phản quang. Nhờ đó mà người tham gia giao thông có thể dễ dàng nhận diện ngay cả khi di chuyển trong thời tiết xấu hay trời tối.
 • Về vị trí đặt: Biển cấm đi ngược chiều đặt ở đầu các tuyến đường một chiều. 

Như vậy, bạn đã biết được biển nào báo hiệu cấm đi ngược chiều rồi phải không? Vậy tác dụng của biển báo này là gì? Mời các bạn theo dõi nội dung chia sẻ tiếp theo để hiểu rõ hơn nhé!

Ý nghĩa của biển báo cấm đi ngược chiều là gì?

Cấm đi ngược chiều tiếng Anh là gì? Cấm đi ngược chiều trong tiếng Anh là “No entry”. Theo quy định được ghi rõ trong Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, biển cấm đi ngược chiều có ý nghĩa như sau:

 • Báo hiệu các phương tiện tham gia giao thông không được phép đi vào theo chiều đặt biển trên tuyến đường đó, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định. 
 • Hướng di chuyển ngược chiều với chiều đặt biển báo P.102 là lối đi đúng, phương tiện giao thông được phép di chuyển. Các phương tiện giao thông đang di chuyển đúng hướng không được phép quay đầu xe và di chuyển cùng chiều với chiều đặt biển báo.
 • Hướng di chuyển cùng chiều với chiều đặt biển là hướng cấm. Nếu bạn điều khiển xe cùng chiều với chiều đặt biển báo hiệu cấm đi ngược chiều thì sẽ vi phạm luật giao thông. 
 • Biển cấm xe đi ngược chiều không áp dụng với người đi bộ trên vỉa hè hay trên lòng đường. 
 • Các phương tiện được phép di chuyển cùng chiều với chiều đặt biển P.102 gồm có: xe quân sự, xe chữa cháy, xe công an, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường, xe hộ đê, xe cứu thương,….
Ý nghĩa biển báo giao thông cấm đi ngược chiều
Ý nghĩa biển báo giao thông cấm đi ngược chiều

Đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều bị xử phạt ra sao? 

Theo quy định của Pháp luật, mức phạt đối với các phương tiện không tuân thủ biển báo cấm đi ngược chiều như sau:

Đối với xe đạp (bao gồm cả xe đạp điện, máy điện)

Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VND đối với các hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường 1 chiều, đường có gắn biển báo cấm di chuyển ngược chiều. 

Đối với xe máy

Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ đối với các trường hợp sau:

 • Đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên các tuyến đường có cắm biển cấm đi ngược chiều, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp. 
 • Di chuyển ngược chiều trên đường 1 chiều và gây tai nạn giao thông

Ngoài ra, chủ xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây ra tai nạn. 

Xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm lỗi đi ngược chiều, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định
Xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm lỗi đi ngược chiều, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định

Đối với ô tô

 • Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng với trường hợp ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều, tuyến đường có gắn biển báo cấm đi ngược chiều.
 • Phạt từ 10 – 12 triệu đồng với trường hợp ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều, tuyến đường có gắn biển báo “Cấm đi ngược chiều” gây ra tai nạn giao thông. (Quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điều 5, khoản 7, điểm a).

Ngoài ra, chủ xe còn bị tước quyền sử dụng bằng lái xe khoảng từ 2 – 4 tháng tùy theo mức độ vi phạm. 

Đặc biệt, khi di chuyển ngược chiều trên đường cao tốc, chủ xe ô tô có thể bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 – 7 tháng. (Quy định tại Nghị định 100/2019, điểm a khoản 8 và điểm đ khoản 11 của điều 5). 

Lỗi đi ngược chiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm

So với trước đây, mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều đã tăng lên rất nhiều do mức độ nguy hiểm mà chúng gây ra cho người điều khiển giao thông rất lớn. Để rút ngắn thời gian di chuyển, nhiều người đã cố tình di chuyển ngược chiều trên các tuyến đường có cắm “biển cấm đi ngược chiều”, bỏ ngoài tai những cảnh báo về các nguy hiểm có thể xảy ra. 

Khi có phương tiện bất ngờ di chuyển ngược chiều trên đường một chiều, lái xe rất khó xử lý và kịp thời phản ứng với tình huống bất ngờ xảy ra. Từ đó, dễ dẫn đến tai nạn giao thông, gây thiệt hại về người và tài sản cho người tham gia. 

Vi phạm lỗi đi ngược chiều là nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông 
Vi phạm lỗi đi ngược chiều là nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông

Vì vậy, nếu thấy biển cấm ô tô, xe máy đi ngược chiều thì chúng ta nên tuân thủ theo đúng quy định. Tránh tình trạng nhanh một phút, nhưng chậm cả đời!

Trên đây là thông tin chia sẻ về biển cấm đi ngược chiều và các thông tin liên quan. Mong rằng qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ biển báo nào cấm đi ngược chiều, các hệ lụy khi vi phạm để có ý thức chủ động tuân thủ Luật Giao Thông hơn nhé!

Xem thêm

Biển báo dành cho người đi bộ tham gia giao thông an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *