Buff là gì? Buff bẩn là gì trong game? Các ý nghĩa khác của buff

Khi chơi game hay theo dõi các livestream game trên mạng, chúng ta thường thấy các game thủ sử dụng từ buff, buff bẩn. Vậy bạn đã hiểu rõ buff là gì, buff bẩn là gì chưa? Bài viết hôm nay của supperclean.vn sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Buff là gì?

buff là gì
Buff là gì?

Buff là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là: một người biết nhiều thứ và rất quan tâm đến một vấn đề cụ thể.  

Ví dụ: 

 1. For photography buffs, choosing a camera that offers users lots of hands-on control needn’t mean going big and heavy. (Đối với những người yêu thích nhiếp ảnh, việc chọn một chiếc máy ảnh cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát thực hành không có nghĩa là phải lớn và nặng.)
 2. The museum is a mecca for auto buffs, but even those who don’t live and breathe classic cars find it a fun place to visit. (Bảo tàng là thánh địa của những người yêu thích ô tô, nhưng ngay cả những người không sống và hít thở những chiếc xe cổ cũng thấy đây là một nơi thú vị để ghé thăm.)

Buff là gì trong game?

Buff là một thuật ngữ rất được sử dụng phổ biến trong game, nhất là dòng game MOBA và MMORPG. Nó được dùng để mô tả sự gia tăng sức mạnh của một vật phẩm, một vị tướng hoặc một phụ kiện trong trò chơi theo hai cách sử dụng như sau: 

 • Cách dùng số 1: Buff mô tả sự gia tăng sức mạnh vĩnh viễn hoặc vô thời hạn của một vật phẩm, vị tướng hay phụ kiện. Đây là kết quả của quá trình điều chỉnh cơ chế trò chơi nhằm mục đích chính là theo đuổi sự cân bằng trong trò chơi.

Ví dụ: Trong game Liên Minh Huyền Thoại, Master Yi cập nhật phiên bản 11.5 được buff đã điều chỉnh chiêu E sát thương chuẩn từ 18 – 50 lên thành 20 – 60. 

 • Cách sử dụng số 2: Buff được dùng để mô tả một hiệu ứng (giống như một câu thần chú) để tạm thời làm tăng sức mạnh của một người trong trò chơi. 

Ví dụ: Trong Liên minh huyền thoại, chiêu W của Sona có khả năng buff m.á.u (hồi m.á.u, tăng m.á.u) cho mình và những đồng đội xung quanh. 

Hay chiêu R cuối của Lulu có khả năng biến đồng minh của mình trở nên mạnh mẽ và cao lớn hơn. 

Buff bẩn trong game là gì?

Buff bẩn là thuật ngữ được dùng để nói về những người chơi dùng hành vi gian lận điểm xếp hạng hoặc sử dụng các thủ thuật nhằm dàn xếp tỉ số trận đấu để leo rank dễ dàng hơn. 

Người chơi sẽ buff bẩn bằng cách tạo ra những tài khoản phụ rồi tham gia xếp hạng trận đấu với tài khoản chính. Lúc này, họ sẽ liên tiếp giành thắng trận trong các trận đấu nên thành tích của tài khoản chính sẽ nhanh chóng “leo rank”.

Hay tình trạng rời bàn phím (AFK) thoát game sớm một cách chủ động để tăng điểm cho team còn lại, giúp team còn lại có được thứ hạng cao hơn. Hình thức buff này được gọi là buff ELO.

Ngoài ra, nhiều người chơi còn sử dụng các mánh khóa khác để buff bẩn như: bỏ tiền ra để thuê người khác cày rank. 

buff bẩn là gì
Đó là những hành vi gian lận để “leo rank”

Đặc biệt, buff bẩn có thể dễ dàng qua mặt hệ thống xếp hạng trò chơi. Lúc này, người chơi sẽ sử dụng những tài khoản phụ có xếp hạng tương đương với tài khoản chính nên tỷ lệ gặp nhau trên sàn đấu vô cùng cao mà không sợ bị giảm điểm uy tín quá nhiều. 

Tình trạng buff bẩn xảy ra phổ biến trong các game Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile hay các game thuộc dòng MOBA và MMORPG khác. Những game thủ muốn dùng chiêu buff bẩn thường sẽ đặt ảnh đại diện tài khoản phụ sao cho nổi bật, dễ nhận biết để dễ dàng thực hiện hành vi gian lận của bản thân. Khi tham gia trận đấu, họ chỉ chấp nhận đấu với những tài khoản phụ nhờ vào dấu hiệu nhận biết là ảnh đại diện. Khi đối thủ không phải là tài khoản phụ, họ sẽ lập tức từ chối trận đấu và đợi hệ thống sắp xếp với một tài khoản khác. 

Điểm danh những tướng có buff mạnh nhất trong LOL 

Phiên bản cập nhật 11.5

 • Jax với sức mạnh cô.ng kí.ch mỗi cấp được tăng từ 3.38 lên 4.25

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Karma với chiêu Q hồi chiêu đã nhanh hơn hẳn, từ 9/8.5/8/7.5/7 giây xuống còn 8/7.5/7/6.5/6 giây

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Kog’maw với chiêu W s.á.t t.h.ư.ơ.n.g được tăng từ 3/3.75/4.5/5.25/6% lên thành 3/4/5/6/7%

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Master Yi với chiêu E s.á.t t.h.ư.ơ.n.g chuẩn được thêm đòn đánh, được tăng từ 18 – 50 lên thành 20 – 60

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Qiyana với chiêu W s.á.t t.h.ư.ơ.n.g đòn đá.nh được tăng từ 8/16/24/32/40 (+30% SMPT) lên 8/22/36/50/64 (+45% SMPT). Đồng thời, chiêu R s.á.t t.h.ư.ơ.n.g cơ bản của tướng này cũng được tăng nhẹ, từ 100/170/240 trở thành 100/200/300

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Samira với sức mạnh cô.ng kí.ch của mỗi cấp được tăng từ 2,3 lên 3. Đồng thời, chiêu Q tỷ lệ s.á.t t.h.ư.ơ.n.g cũng được tăng từ 80/87.5/95/102.5/110% lên thành 80/90/100/110/120%

Buff là gì. buff bẩn là gì

Phiên bản cập nhật 11.21

 • Jinx được tăng tốc độ đá.nh từ 15% lên 25%. Chiêu E được tăng từ 900 lên 950. Đồng thời, R hồi chiêu cũng nhanh hơn, giảm từ  90/75/60 giây xuống chỉ còn 75/65/55 giây

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Lux với tốc độ đá.nh theo từng cấp độ được tăng từ 1 lên thành 2%. Chiêu s.á.t t.h.ư.ơ.n.g E được tăng từ +65% SMPT lên thành +70% SMPT. Hồi chiều R cũng nhanh hơn, giảm xuống chỉ còn 60/50/40 giây thay vì 80/60/40 giây như phiên bản trước.

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Sion với chiêu tăng sức mạnh lá chắn W tăng lên thành 60/85/110/135/160 thay vì 60/85/110/135/160 như trước đây

Buff là gì. buff bẩn là gì

 • Teemo với thời gian hồi chiều Q giảm xuống còn 7 giây (trước là 8 giây). Thời gian mù chiêu Q cũng được tăng lên từ 1.5/1.75/2.0/2.25/2.5 giây thành 2.0/2.25/2.5/2.75/3 giây. Tốc độ đường đ.ạ.n được tăng thành 2500, cao hơn 1000 so với phiên bản trước

tướng Teemo

 • Viego với chiêu tỉ lệ s.á.t t.h.ư.ơ.n.g Q được tăng từ 60% lên thành 70%. Chiêu R được tăng từ 75% lên 100%.

tướng Viego

 • Xayah với tốc độ di chuyển cơ bản tăng lên 330 (phiên bản trước là 325). Đồng thời, thời gian hồi chiêu Q cũng được giảm xuống, chỉ còn 10/8.5/7/5.5/4 giây.

tướng Xayah

Những ý nghĩa khác xoay quanh buff là gì? 

Ngoài là thuật ngữ được sử dụng trong game, buff còn mang nhiều ý nghĩa khác tùy theo từng lĩnh vực cụ thể: 

Buff đơn ảo shopee là gì?

Đây là hoạt động gian lận nhằm mục đích tạo ra các đánh giá, đơn hàng, số lượt theo dõi, like shop ảo nhằm tăng độ uy tín của shop. Điều này gây tác động không nhỏ đến quyết định mua hàng của khách hàng bởi hầu hết người mua sẽ tham khảo các chỉ số như số lượng hàng bán, lượt đánh giá,… trước khi quyết định mua. 

Buff đơn ảo trên shopee
Buff đơn ảo trên shopee

Hầu hết các shopee sẽ buff like, buff đơn ảo bằng cách tham gia vào các hội nhóm để mua đánh giá. Những người có nhu cầu mua sẽ nhận link đặt hàng và thanh toán như bình thường. Sau khi nhận hàng, đánh giá tốt cho shop và vote 5 sao, phía người bán sẽ hoàn lại tiền cho người mua. Số tiền hoàn lại có thể là 50%, 75%, 30%,… tổng giá trị đơn hàng. 

Nhìn chung, cách buff đơn ảo này mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua. Người mua sẽ được mua sản phẩm mình mong muốn với mức giá rẻ. Còn người bán sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực về shop, về sản phẩm, gia tăng độ uy tín.

Buff like là gì trên facebook

Đây là phương pháp tăng like trên Facebook bằng phương pháp thủ công. Mục đích của việc buff like này nhằm tăng độ uy tín cho bài viết, rất phù hợp với những bài viết bán hàng cần có số lượng like cao.

Trên đây là bài viết giải đáp buff là gì, buff bẩn là gì cũng như một số ý nghĩa liên quan của buff, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ thêm thông tin liên quan, hãy để lại bình luận vào dưới bài viết cho chúng mình biết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *