Ngạo nghễ là gì? Ngạo nghễ mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực?

Ngạo nghễ là chủ đề được bàn luận nhiều nhất thời gian gần đây trong các hội nhóm trên mạng xã hội. Vậy ngạo nghễ là gì? Ngạo nghễ mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này dưới đây nhé!

Ngạo nghễ là gì?

Ngạo nghễ là tư thế hiên ngang, bất chấp tất cả, không tỏ ra sợ sệt, lo lắng khi đứng trước nghịch cảnh. Trong một số trường hợp, sự ngạo nghễ thường đi kèm với thái độ kiêu căng, ngạo mạn, khinh thường, ngông nghênh, không coi ai ra gì.

Ý nghĩa từ “ngạo nghễ”
Ý nghĩa từ “ngạo nghễ”

Ngạo nghễ mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực?

Ngạo nghễ có thể mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực tùy theo ngữ cảnh và đối tượng được đề cập đến. Quay ngược thời gian về lịch sự, những vị tướng, những người anh hùng dân tộc được đánh giá là ngạo nghễ khi đứng trước kẻ thù. Trong hoàn cảnh này, ngạo nghễ mang ý nghĩa tích cực; thể hiện sự hiên ngang, gan dạ, can đảm, không chút lo sợ của cha ông ta. Ngay cả khi đối diện với cái chết, họ vẫn ngạo nghễ, không có chút sợ sệt gì cả.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, ý nghĩa ngạo nghễ là gì đã có sự chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực hơn. Nhắc đến ngạo nghễ, người ta nghĩ ngay đến sự kiêu căng, tự phụ, ngông cuồng, không kiêng nể ai. Hơn nữa, một bộ phận người dân sử dụng “ngạo nghễ” nhằm ra vẻ, tung hô khiến ý nghĩa của từ này không đẹp trong mắt nhiều người.

Tóm lại, ngạo nghễ là từ mang nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý về hoàn cảnh và đối tượng sử dụng sao cho phù hợp để không thành người “kém duyên” khi giao tiếp nhé!

Ngạo nghễ được nhắc nhiều với ý nghĩa tiêu cực
Ngạo nghễ được nhắc nhiều với ý nghĩa tiêu cực

Đặc điểm của những người ngạo nghễ là gì?

Ngạo nghễ mang ý nghĩa tích cực

Hiểu theo nghĩa tích cực, người ngạo nghễ có đặc điểm can đảm, gan dạ, kiên cường,  không lo sợ bất cứ điều gì. Đứng trước khó khăn hay nghịch cảnh, họ không lo lắng hay sợ thất bại mà luôn vững bước tiến về phía trước. Sự ngạo nghễ tiếp cho họ thêm sức mạnh, niềm tin để băng qua mọi thử thách và gặt hái thành công.

XEM THÊM: Dũng cảm là gì? Biểu hiện, ý nghĩa, cách rèn luyện lòng dũng cảm

Ngạo nghễ mang ý nghĩa tiêu cực

Với ý nghĩa tiêu cực, người ngạo nghễ cũng có đặc điểm là không sợ bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, sự ngạo nghễ của họ thường đi kèm với thái độ kiêu căng, không sợ ai nên coi thường cả pháp luật, bỏ qua các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Họ là người tự cao tự đại, cho rằng mình ưu tú hơn người khác. Tự cao ngợi bản thân, thích khoe khoang về thành tích và phẩm chất cá nhân.

Họ còn là người tự phụ, không bao giờ chấp nhận sai lầm của bản thân và ghét sự phê bình từ người khác. Khi bị phê bình, họ sẽ làm quá lên và chối bỏ trách nhiệm.

Ngoài ra, người ngạo nghễ còn tỏ thái độ khinh thường, coi thường người khác. Điều này thể hiện ở việc không tôn trọng quan điểm và ý kiến của người khác. Một số người còn tỏ ra thượng đẳng, khinh bỉ những người không cùng đẳng cấp với mình.

Các dấu hiệu nhận biết người ngạo nghễ tiêu cực
Các dấu hiệu nhận biết người ngạo nghễ tiêu cực

Làm sao để kiểm soát sự ngạo nghễ tiêu cực?

Như vậy, bạn đã hiểu ngạo nghễ là gì rồi phải không? Vậy làm sao để kiểm soát sự ngạo nghễ tiêu cực?

Ngạo nghễ tích cực rất dễ trở thành tiêu cực nếu chúng ta không kiểm soát được phần “con”. Khi ta để những suy nghĩ nhỏ nhen, ích kỷ có cơ hội phát triển thì cũng là lúc ngạo nghệ chiếm ưu thế.

Sự ngạo nghễ không hẳn xấu nếu chúng ta biết cách tận dụng. Nó sẽ trở thành động lực giúp ta đối mặt với khó khăn, thử thách và vươn lên trong cuộc sống. Nhưng khi bị biến tướng, nó sẽ biến ta thành những kẻ kiêu căng, tự phụ, tự cao tự đại, không coi ai ra gì khi có chút thành tựu.

Để kiểm soát sự ngạo nghễ tiêu cực đó, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây:

  • Học cách sống khiêm nhường, thắng không kiêu mà bại cũng không nản.
  • Lắng nghe ý kiến, quan điểm của người khác một cách chân thành. Hay thì tiếp thu, học hỏi; dở thì không chê bai, đánh giá mà góp ý để họ hoàn thiện hơn.
  • Thay vì tập trung vào sự ưu tú của bản thân, hãy học cách hỗ trợ và giúp đỡ người khác. Điều này khiến bạn hạnh phúc và được mọi người yêu quý, tôn trọng hơn.
  • Tìm đến các phương pháp như thiền định, đọc sách để giữ cho tâm tĩnh lặng, không bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực.
  • Tìm kiếm một người đồng hành tin cậy để họ giúp bạn nhận ra thiếu sót của bản thân và cách khắc phục.
Học cách khiêm nhường để kiểm soát sự kiêu căng, ngạo mạn do ngạo nghễ mang lại
Học cách khiêm nhường để kiểm soát sự kiêu căng, ngạo mạn do ngạo nghễ mang lại

Giải đáp các thắc mắc khác

Ngạo nghễ tiếng Anh là gì?

Ngạo nghễ trong tiếng Anh là arrogant; chỉ những người kiêu ngạo, tự kiêu. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số từ đồng nghĩa như haughty, pompous, supercilious, lofty,…

Đồng nghĩa với ngạo nghễ là gì?

Trong tiếng Việt, có rất nhiều từ đồng nghĩa với ngạo nghễ như hiên ngang, kiêu căng, tự kiêu,… tùy cách hiểu của từng người.

Nụ cười ngạo nghễ là gì?

Cười ngạo nghễ là cách cười thể hiện sự châm biếm, khinh bỉ, coi thường người khác. Trong tiếng Anh, cười ngạo nghễ được viết là scornful sneer.

Ngạo nghễ meme

Ngạo nghễ meme được giới trẻ để mỉa mai những người kiêu căng, ngạo mạn, thích ra vẻ ta đây, luôn cố gắng làm mọi cách để bản thân nổi bật giữa đám đông. Dưới đây là các ngạo nghễ meme được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội: 

Ngạo nghễ meme

Ngạo nghễ meme

Ngạo nghễ meme

Ngạo nghễ meme

Trên đây là bài viết chia sẻ ngạo nghễ là gì. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu và sử dụng từ “ngạo nghễ” chính xác. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị xung quanh cuộc sống nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *