Bụi mịn là gì? Tác hại của chúng lên sức khỏe con người

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm bụi mịn xuất hiện ở nhiều nơi đang là vấn đề rất đang báo động. Thế nhưng, còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được “bụi mịn là gì?” cũng như tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Vậy trong bài viết ngày hôm nay Supper Clean xin phép chia sẻ các kiến thức liên quan đến loại bụi này. Từ đó mọi người có thể bảo vệ sức khỏe của mình và người thân một cách tốt hơn.

Bài viết tham khảo: Tiếng ồn tác động xấu đến con người như nào?

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là gì? Bụi mịn hay còn được gọi với tiếng anh là Particulate Matter (PM). Là các hạt vật chất có kích thước cực kỳ nhỏ bay lơ lửng trong không khí. Bụi gồm có các chất: Sulfate, nitrat, amoniac, natri clorua, carbon đen, bụi khoáng và nước… Chúng có kích thước chỉ bằng 1/5 kích thước của sợi tóc, dưới 10 micromet. Với kích thước này con người chỉ có thể nhìn thấy chúng dưới kính hiển vi.

bui-min-la-gi
Bụi mịn ở Hà Nội

Bụi mịn có kích thước:

 • PM10: đường kính 2.5 tới 10 micromet
 • PM2.5: đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet
 • PM1.0: đây là hạt bụi siêu mịn có đường kính nhỏ hơn 1 micromet
 • PM0.1: đây là bụi nano có đường kính dưới 0.1 micromet

Bụi mịn thường hay có vào những ngày hanh khô hoặc nhiệt độ thấp. Chúng có thể lan rộng đến hàng ngàn kilomet.

Các loại bụi mịn

Bụi mịn PM 2.5

Bụi mịn pm 2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí, có kích thước từ 2.5 micromet đổ xuống.  Nhỏ hơn 30 lần so với sợi tóc của con người. Chúng được hình thành từ các chất như nito, carbon và các hợp chất kim loại khác…

bui-min-pm25
Bụi mịn pm 2.5

Bụi mịn PM 2.5 có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Gây các bệnh như đ.ột qu.ỵ t.im m.ạch, u.ng thư….Người thường xuyên phải tiếp xúc với chúng có thể gặp phải các bệnh như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt…tiếp xúc lâu dài sẽ làm giảm chức năng phổi, viên phế quản mãn tính.

Theo thống kê thì mỗi năm, bụi mịn pm 2.5 có thể tăng 10μg/m3, đồng nghĩa với việc số bệnh nhân cấp cứu vì bệnh cao huyết áp sẽ tăng 8% và các bệnh về tim mạch cũng tăng.

Ngoài ra bụi mịn pm2.5 là nguyên nhân tiến triển của bệnh tiểu đường. Làm tăng nhanh quá trình tiến triển của bệnh sơ gan, làm rối loạn chức năng gan.

Bụi mịn PM 1.0

Bụi mịn PM 1.0 là dạng bụi lỏng hay rắn. Bụi có kích thước nhỏ hơn 1 micromet.

Ngoài việc gây hại cho hệ hô hấp, bụi còn gây hại đến hệ thống thàn kinh và cấu trúc AND. Đồng thời gây ra các bệnh về tâm lý và suy giảm trí nhớ.

Bụi mịn sinh ra ở đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bụi mịn, nhưng sẽ chia ra làm hai nguyên nhân chính:

 • Bụi từ tụ nhiên: đây là bụi có nguyên nhân từ các vụ cháy rừng, khói của các ngọn núi lửa, bão cát hay từ những chất thải sinh vật như bào tử nấm, phấn hoa, nước thải côn trùng…
 • Bụi từ hoạt động của con người: khí thải từ các phương tiện giao thông. Hay chính các hoạt động sinh hoạt của con người như: nấu ăn, hút thuốc… cũng là nguyên nhân gây ra bụi mịn.

bui-min-la-gi
Bụi mịn ở TPHCM

Bụi mịn nguy hiểm như thế nào?

Bụi mịn gây bệnh gì? Chắc là câu hỏi của rất nhiều người.

Theo như chúng ta biết kích thước của chúng khá nhỏ nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của con người. Kích thước càng nhỏ chúng càng dễ để xâm nhập vào cơ quan hô hấp của chúng ta. Điều đặc biệt nguy hiểm đó chính là chúng rất khó để loại bỏ. Một khi chúng đã có thể vào bên trong cơ thể của chúng ta thì sẽ rất khó để cso thể làm sạch.

Một số tác hại của bụi đó là:

 • Bệnh viên phế quản mãn tính: gây suy giảm chức năng phổi.
 • Bệnh nhồi m.áu cơ tim: bụi có thể tấn công vào phế nang phổi, đi qua vách ngăng khí và gây ra bệnh cho cơ thể.
 • Gây suy giảm hệ t.hần k.inh, rối loạn tâm lý.
 • Gây ra tình trạng n.hiễm đ.ộc t.hai, khiến thai chậm phát triển. Sau khi sinh ra có thể bị tự kỷ hoặc suy nhược hệ thần kinh.
 • Bụi còn có thể tác động đến DNA và gây ra tình trạng đột biến gen.

Đối với trẻ em, nhóm đối tượng chưa có hệ miễn dịch hoàn chỉnh chính là đối tượng rất dễ bị tác động. Các chuyên gia đã chỉ ra, lượng bụi đi vào cơ quan hô hấp của trẻ em cao gấp đôi so với người lớn. Nếu để trẻ sống trong môi trường ô nhiềm lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp khoảng 25%.

Chỉ số bụi mịn an toàn là bao nhiêu?

Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA) đưa ra chỉ số an toàn về chất lượng bụi như sau:

 • Chỉ số ô nhiễm ở mức pm 25 microgram/m3 được côi là an toàn. Chỉ số này tương đương với mức chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức 50.
 • Chỉ số ô nhiễm ở mức 35 mcrogram/m3 là ngưỡng trung bình. Tương đương với mức AQI là 100

Khi mức AQI trên 100 mọi người nên đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách phòng tránh bụi mịn

Thời gian hoạt động của bụi mịn

Để có thể phòng tránh được bụi tốt nhất, chúng ta nên năm rõ được thời gian hoạt động của loại bụi này.

Bụi mịn sẽ tăng cao vào các giờ cao điểm như: sáng từ 7h đến 8h30, buổi chiều từ 17h đến 19h. Ngoài ra lượng bụi còn phụ thuộc vào mật độ di chuyển của phương tiện giao thông.

Lượng bụi xuất hiện nhiều tại các công trường nên chúng ta hãy hạn chế di chuyển qua các khu vực này.

Các cách chống bụi hiệu quả.

 • Sử dụng khẩu trang: khẩu trang có thể ngăn chặn được phần nào đó các loại bụi pm 1.0. Nên khi ra ngoài vào giờ cao điểm hãy nhớ đeo khẩu trang để có thể hạn chế được nguy cơ nhiễm bụi
 • Sử dụng máy lọc bụi mịn: máy có thể lọc được các đa số các loại bụi có hại có cơ thể. Đảm bảo mức độ an toàn của không khí.
 • Bổ sung các loại vitamin A,C: các loại vitamin này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
 • Tạo không gian xanh: cây cối sẽ là góp phần không nhỏ cho việc điều tiết không khí. Tạo ra không khí trong lành.

BUI-MIN-LA-GI
Cách phòng chống bụi mịn

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đã có hiểu được “bụi mịn là gì?”  và từ đó biết cách phòng tránh và nâng cao sức khỏe của bạn thân và gia đình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *