Ô nhiễm tiếng ồn tác động xấu đến con người như nào?

Chắc cũng sẽ có nhiều cảm thấy khó chịu với những thứ âm thanh hỗn loạn xung quanh chúng ta. Tiếng còi xe, tiếng động cơ của các phương tiện hay tiếng loa đài phát ra từ các hàng quán… tất cả chúng đều được gọi chung là ô nhiễm tiếng ồn.  Vậy ô nhiễm tiếng ồn thực chất là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến chúng ta không? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được tất cả các câu hỏi trên.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn có tên tiếng Anh là noise pollution hoặc noise disturbance. Tiếng ồn được coi là ô nhiễm khi nó vượt qua ngưỡng cụ thể nhất định. Điều này gây khó chịu cho con người và cả động vật. Việt Nam cũng giống như đa số các nước trên thế giới, nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm tiếng ồn là từ các phương tiện giao thông, vận tải, các loại xe có động cơ…

O-NHIEM-TIENG-OM
Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Bài viết tham khảo: [Báo động] ô nhiễm môi trường sống của sinh vật và con người

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn.

Tiếng ồn có từ tự nhiên

Do hoạt động của núi lửa và động đất. Nhưng chỉ khi núi lửa hoạt động hay có động đất xảy ra thì lúc đó mới có ô nhiễm tiếng ồn. Những loại tiếng ồn này chỉ ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh đó. Đây là loại nguyên nhân mà con người không thể nắm bắt được vì nó xảy ra ngẫu nhiên.

Tiếng ồn con người tạo ra

Con người chính là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Trên đường các loại phương tiện tham gia giao thông với tần suất cao và ngày càng gia tăng gây nên các tiếng động cơ lớn. Tiếng còi xe, phanh xe… chính là những nguyên nhân chủ yếu gây nên ô nhiễm.

Hoạt động của máy bay cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra hiện trạng trên. Động cơ của máy bay khi hạ cánh và cất cánh phát âm thanh có tần suất rất lớn. Đây chính là nguyên nhân lsy giải tại sao các sân bây thường xây các xa khu dân cư.

Hoạt động xây dựng, công nghiệp và sản xuất: các loại máy móc phục vụ cho các lĩnh vực này thường có công suất rất lớn. Đây được xem là nguyên nhân không thể tránh khỏi. Nhưng hiện nay múc độ ô nhiễm của loại tiếng ồn này ngày càng tăng cao.

Ngoài ra nguyên nhân không thể thiếu là do phục vụ nhu cầu giải trí của con người: ô nhiễm tiếng ồn karaoke, tiếng ồn từ loa đài… Việc bật máy nhạc quá lớn của các cửa hàng, các hộ gia đình ảnh hưởng không nhỏ đến thính giác của con người. Đây là nguyên nhân rất khó giải quyết vì nó phụ thuộc vào ý thức của mỗi người.

o-nhiem-tieng-on
Tiếng ồn được tạo ra do các hoạt động của con người

Mức độ ô nhiễm tiếng ồn

Mỗi người có mức độ chịu đựng tiếng ồn khác nhau. Trên ngưỡng 75dB là ngưỡng bắt đầu cảm thấy khó chịu. Khi vượt quá 110dB là vượt qua mức có thể chịu đựng được của con người.

Các nhà khoa học đã phân chia ra các cấp độ ô nhiễm khác nhau:

 • Tiếng ồn từ đường cao tốc vào giờ cao điểm với khoảng cách 15M là từ 76dB.
 • Xe chạy trên đường có vận tốc 105km/h có khoảng cách 8m là  77dB
 • Xe tải chạy bằng dầu diesel tốc độ 65 km/h, với khoảng cách 15m là 88dB.
 • Máy bay cao hơn 300m so với mặt đất phát ra âm thanh 88dB.
 • Động cơ máy cắt cỏ tạo ra 96dB.
 • Máy bay chiến đấu 737 hoặc DC-9 ở độ cao 1.853m hạ cánh với âm thanh 97dB.
 • Tiếng ồn từ trình diễn nhạc rock trong khoảng từ 108 đến 114dB.

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam

Ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam hiện nay đang ở mức đáng báo động. Đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng tăng cao. Có từ 10-15 triệu người phải trực tiếp tiếp xúc với các tiếng ồn vượt mức cho phép.

Tiếng ồn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe lớn thứ 2 sau bụi.

tieng-on-gay -ra-tac-hai-cho-suc-khoe
Tiếng ồn gây ra các tác hại xấu cho sức khỏe

Bài viết tham khảo: Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất trong đời sống

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người:

Gây tác hại cho t.i.m m.ạ.c.h

Khi gia tăng tiếng ồn t.i.m của bạn có thể đập loạn nhịp. Khi t.i.m đập không đều có thể gây ra tình trạng m.ạ.c.h m.á.u bị tắc, đ.ộ.t q.u.ỵ hay nặng hơn là s.u.y t.i.m. Tíếng ồn cò làm cho con người trở nên cáu gắt gây ra t.ă.n.g h.u.y.ế.t á.p.

Hậu quả của tiếng ồn phụ thuộc vào hai yếu tố: cường độ của tiếng ồn và loại âm thanh của tiếng ồn.

tac-hai-cau-o-nhiem-tieng-on
Tiếng ồn gây ra các vấn đề t.i.m m.ạ.c.h

Giảm khả năng nghe

Tai chính là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên khi có tiếng ồn. Bên trong tao có khoảng 10.000 tế bào lông có nhiệm vụ chuyển đổi âm thanh và đưa nên não. Khi tiếp cúc với tiếng ồn quá nhiều có thể hủy hoại những tế bào lông này.

Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “điếc tiếng ồn”.

Gây hại cho n.ã.o

Tiếng ồn tác động đến các dây t.h.ầ.n k.i.n.h nối đến tai, gây ra hiện tượng viên. Hiện tượng này có thể lây lan đến hoàn toàn não bộ. Nhiều bằng chứng chứng minh rằng nghe kém sẽ gây giảm trí tuệ

Gây căng thẳng

Khi phải chịu đựng quá nhiều tiếng ồn sẽ gây nên tâm trạng căng thẳng. Những người tiếp xúc nhiều với tiếng ồn thường có sức khỏe kém hơn. Tiếng ồn kích thích cơ thể sản sinh ra một chất gọi là corticol (hormon gây stress). Tiếng ồn quá mức làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tinh thần và chất lượng học tập của trẻ em.

o-nhiem-tieng-on
Tiếng ồn gây ra căng thẳng

Suy giảm hệ miễn dịch

Khi cơ thể sản sinh ra corticol, nó sẽ làm tăng h.u.y.ế.t á.p và lượng đường có trong m.á.u. Ngoài ra hệ m.i.ễ.n d.ị.c.h của con người cũng bị suy giảm.

Thiếu tập chung

Khi môi trường xung quang quá ồn ào. Não bộ của bạn phải tiếp nhận quá nhiều luồng âm thanh khác nhau và cố gắng loại bỏ các tạp âm để bạn có  thể tạp chung vào công việc. Nhung vì phải loại bỏ quá nhiều âm thanh không lên quan não trở nên mệt mỏi không thể tập chung giải quyết vấn đề.

Rối loạn giấc ngủ

Tiếng ồn kéo dài gây mất ngủ hoặc thiếu ngủ thường xuyên, gây nên suy giảm hệ miễn dịch. Với người cao tuổi, mất ngủ vì ô nhiễm tiếng ồn sẽ làm tăng các loại nội tiết tố gây stress như adrenalin và nor-adrenalin. Đây là các loại tiết tố  có vai trò điều chỉnh các chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Thực tế nghiên cứu ghi nhận, nếu tiếp xúc với tiếng ồn càng lớn thì chức năng chuyển hóa càng suy giảm, hậu quả được phát hiện với chỉ số lượng mỡ máu và đường huyết tăng cao

Giảm khả năng s.i.n.h s.ả.n

Tiếng ồn thậm chí có thể tác động đến khả năng s.i.n.h s.ả.n của nam giới. Nam giới tiếp xúc với tiếng ồn ở mức độ thấp trong 8 năm có nhiều khả năng được chẩn đoán v.ô s.i.n.h hơn. Ngoài ra, tiếp xúc với tiếng ồn nhiều trong buổi đêm cũng có liên hệ với sẩy thai, sinh non, và dị tật bẩm sinh.

Quy định về tiếng ồn

Theo quy định tại Mục 2.1 Thông tư 39/2010/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Giới hạn cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường là: 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h).

Nếuvi phạm sẽ bị phạt theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP, cụ thể:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5dB.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dB đến dưới 10 dB.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dB đến dưới 15 dB.
 • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 60.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dB đến dưới 20 dB.
 • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng – 80.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 20 dB đến dưới 25 dB.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng – 100.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 25 dBA đến dưới 30 dB.
 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng -120.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 30 dB đến dưới 35 dB.
 • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng – 140.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 35 dB đến dưới 40 dB.
 • Phạt tiền từ 140.000.000 đồng – 160.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dB.

hanh-vi-gay-on
Xử phạt hành vi gây ra tiếng ồn

Hình thức xử phạt bổ sung

 • Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các Khoản 3, 4, 5 và 6 Điều này;
 • Đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các Khoản 7, 8 và 9 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả

 • Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;
 • Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.

Cách phòng chống ô nhiễm tiếng ồn

 • Khi cần tập chung hãy tìm đến những nơi yên tĩnh.
 • Bố trí lại không gian sống: sử dụng các vật liệu cách âm. Mua một máy trị liệu giấc ngủ bằng các tạo tiếng ồn trắng (white noise machine).
 • Tạo môi trường âm thanh dễ chịu: sử dụng bịt tai, nghe các bản nhạc yêu thích
 • Tập luyện các bài tập thở, yoga, hay ngồi thiền đẩ giảm sức ảnh hưởng của tiếng ồn

cach-phong-chong-tieng-on
Cách phòng chống ô nhiễm tiếng ồn

Trên đây là những thông tin tham khảo về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn. Supperclean.vn mong bạn có thể thực hiện nâng cao ý thức trong việc làm giảm tác hại của tiếng ồn. Từ đây có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *