Game Among Us là gì? Hướng dẫn cách chơi Among Us

Among Us là một trong những tựa game gây sốt cộng đồng mạng trong suốt thời gian vừa qua. Vậy cách chơi Among Us như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

cách chơi among us
Hướng dẫn chơi Among Us

Game Among Us là gì?

Among Us là trò chơi được phát triển vào năm 2018 bởi InnerSloth nhưng chưa thực sự phổ biến. Mãi đến năm 2020, tựa game này bỗng chốc trở nên nổi tiếng nhờ vào các video quay lại cảnh chơi game được chia sẻ trên Tik Tok và Youtube. Ilhan Omar và  Alexandria Ocasio-Cortez được biết đến là 2 trong nhiều người góp phần hồi sinh trò chơi này khi họ livestream chơi Among Us trên Twitch và thu hút rất nhiều người xem. 

Game khá vui nhộn và ngộ nghĩnh với thiết kế đồ họa dạng hoạt hình 2D nhưng vẫn toát lên cái hồn của nhân vật. Người tham gia chơi game theo các nhóm khoảng từ 4 – 10 người. Người chơi sẽ tham gia vào vai các phi hành đoàn trên vũ trụ và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của hệ thống. Điểm đặc biệt của trò chơi này là sẽ có một hoặc nhiều người ngoài hành tinh mạo danh (Impostor) phi hành đoàn (Crewmates). Những kẻ mạo danh luôn ẩn mình để tìm cách phá hoại con tàu và hạ sát tất cả các thành viên là phi hành đoàn. 

cách chơi among us
Đôi nét giới thiệu về game Among Us

Nhiệm vụ của phi hành đoàn là phải tìm ra những kẻ mạo danh trước khi hắn ta phá hủy con tàu và gi.ết ch.ết tất cả mọi người. Among Us cho phép người chơi triệu tập cuộc họp khẩn cấp (emergency meeting) để trao đổi về kẻ mà họ nghi là Impostor và đưa ra các lý do, lập luận để thuyết phục mọi người bỏ phiếu. Sau mỗi cuộc họp bỏ phiếu và loại bỏ những người bị nghi ngờ, Crewmate sẽ ghi nhớ tất cả các thông tin để suy luận cho những lần trao đổi tiếp theo. Cứ như vậy cho đến khi có một phe giành chiến thắng thì kết thúc trò chơi. 

Among Us cho phép tải xuống miễn phí trên cửa hàng ứng dụng của Android và Apple. Trò chơi này chỉ mới hỗ trợ các ngôn ngữ: tiếng Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nga và Hàn Quốc; chưa hỗ trợ tiếng Việt. Tuy nhiên, bạn có thể tải bản Among Us tiếng Việt về để sử dụng. Mặc dù chưa được Việt hóa toàn bộ nhưng những nội dung quan trọng trong game đã được dịch sang tiếng Việt giúp bạn dễ chơi hơn. 

Bài viết tham khảo: Game Mmorpg là gì? Best Mmorpg dành cho PC và mobile

Giao diện game và các thuật ngữ cần biết khi chơi trò chơi Among Us

Giao diện trò chơi như sau: 

cách chơi among us
Giao diện trò chơi

Trong đó: 

 • Local: Tạo phòng chơi với tất cả những người đã kết nối vào wifi và dùng cùng loại thiết bị. 
 • Online: Tạo, vào phòng chơi có mã code riêng. Phòng chơi có thể là công khai (Public) để chơi cùng tất cả mọi người trong game hoặc chế độ riêng tư (Private) để có thể chơi cùng bạn bè của bạn. 
 • How to play: Hướng dẫn chơi cơ bản nhất cho những người mới tham gia. 
 • Freeplay: Chế độ luyện tập. 
 • Crewmate: Phi hành đoàn, đại diện cho phe thiện. 
 • Impostor: Kẻ mạo hành, đại diện cho phe xấu, phe ác. 
 • Tasks (dành cho Crewmate): Nhiệm vụ mà các phi hành đoàn phải hoàn thành khi tham gia trò chơi. Ngoài ra, cũng xuất hiện Fake tasks (nhiệm vụ giả) giúp kẻ mạo danh có thể trà trộn vào phe phi hành đoàn dễ dàng hơn. 
 • Sabotage (dành cho Impostor): Có chức năng phá rối để nhằm ngăn cản phi hành đoàn hoàn thành nhiệm vụ hoặc có thời gian để sửa chữa các khu vực bị phá bởi Impostor. 
 • Kill (dành cho Impostor): Gi.ết phi hành đoàn. Sau khi bị gi.ết, Crewmate sẽ để lại xác trên bản đồ. 
 • Vent (dành cho Impostor): Là các lỗ thông hơi giúp những kẻ ẩn danh cho thể ẩn nấp hoặc bỏ chạy sau khi gi.ết ch.ết phi hành đoàn. Vent được thông giữa các phòng với nhau trong bản đồ. 
 • Report: Sau khi phát hiện xác ch.ết, bạn có thể báo cáo để thực hiện một cuộc họp khẩn cấp nhằm tiến hành bỏ phiếu. 
 • Emergency meeting:  Tổ chức một cuộc họp khẩn cấp khi tình nghi, phát hiện có thành viên bị gi.ết hoặc nghi ngờ ai đó là kẻ mạo danh. 
 • Vote: Bỏ phiếu để chọn kẻ bị nghi ngờ là Impostor. 
 • Skip vote: Bỏ phiếu trắng nếu bạn không chắc ai là Impostor và không muốn bỏ phiếu theo cảm tính. 
 • Ghost: Crewmates và Impostor sau khi ch.ết sẽ trở thành Ghost và có thể tiến tục hoàn thành nhiệm vụ của mình, trợ giúp cho các thành viên khác. 

Luật chơi trò chơi Among Us

Trước khi tìm hiểu cách chơi game Among Us, bạn cần phải nắm rõ nhiệm vụ cũng như điều kiện giành chiến thắng của mỗi phe để có thể giành chiến thắng khi chơi: 

Đối với Crewmate

 1. Nhiệm vụ cần thực hiện
 • Thực hiện các nhiệm hệ thống đưa ra. Mỗi người chơi sẽ có những nhiệm riêng, không ai giống ai. 
 • Sửa chữa những khu vực, vị trí bị phá hỏng bởi Impostor. 
 • Phát hiện ra xá.c ch.ết và thông báo đến mọi người. 
 • Tổ chức các cuộc họp khẩn cấp khi phát hiện xá.c ch.ết và nghi ngờ ai đó là kẻ mạo danh.
 • Thực hiện bỏ phiếu để loại bỏ những kẻ mạo danh.
cách chơi among us
Nhiệm vụ của Crewmate
 1. Điều kiện chiến thắng
 • Loại bỏ tất cả kẻ mạo danh xuất hiện trong trò chơi. 
 • Crewmate phải hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của riêng mình. 

Đối với Impostor

 1. Nhiệm vụ thực hiện
 • Trà trộn, ẩn mình trong Crewmate và giả vờ thực hiện nhiệm vụ để đánh lừa người khác. 
 • Gây rối để Crewmate không thể hoàn thành được nhiệm vụ. 
 • Gi.ết ch.ết Crewmate khi có cơ hội. 
 • Giả vờ chứng minh mình vô tội với các thành viên khác trong lúc bỏ phiếu. 
 1. Điều kiện chiến thắng
 • Nếu số lượng Crewmate sống sót bằng với số lượng Impostor hiện có thì Impostor sẽ giành chiến thắng. 
 • Nếu Crewmate không kịp thời sửa chữa hệ thống Oxy và lò phản ứng theo thời gian quy định. 

Hướng dẫn tạo và phòng chơi Among Us

Bước 1: Tạo giao diện chính của game, nhấn vào ô “Online”. 

cách chơi among us
Chọn “Online” để bắt đầu chơi

Bước 2: Bấm vào ô “Enter Name” rồi nhập tên nhân vật của bạn vào. Nếu bị trùng thì sẽ có thêm ký tự vào đằng sau. 

Tiếp đó, ở bên dưới bạn sẽ thấy các mục như sau: 

 • Host/ Create game: Phòng chơi riêng tư, bạn có thể tạo phòng chơi theo ý muốn, bao gồm cả số lượng người chơi tối đa, bản đồ, ngôn ngữ hiển thị và số lượng Impostor. Sau đó, nhấn Confirm để xác nhận tạo phòng chơi rồi chia sẻ mã Code đó cho bạn bè để chơi cùng.

cách chơi among us

 • Public/ Find game: Phòng chơi công khai. Sau khi chọn Public, bạn sẽ thấy danh sách các phòng hiện ra kèm theo đó là các thông tin: 
 • Map: Chọn bản đồ bạn muốn chọn. Hệ thống có 3 bản đồ cho bạn lựa chọn: MIRAHQ, THE SKELD, POLUS. 
 • Impostor: Số lượng kẻ mạo danh trong trò chơi. Bạn có thể chọn số lượng Impostor là 1, 2, 3 hoặc một con số bất kỳ. 
 • Chat: Ngôn ngữ mặc định để các thành viên có thể trao đổi với nhau trong suốt quá trình chơi. 

Sau khi tùy chỉnh, danh sách các phòng thỏa mãn điều kiện sẽ hiển thị kèm thông tin về số lượng người chơi hiện có. Bạn chỉ cần nhấn chọn vào phòng bạn muốn và tham gia vào trò chơi là được.

cách chơi among us

 • Private/ Enter code: Nhập mã code để vào phòng chơi riêng nếu bạn muốn chơi cùng bạn bè của mình. 

Bước 3: Một sảnh chờ toàn bộ người xuất hiện, đợi một vài giây là có thể bắt đầu trò chơi. 

Bài viết tham khảo: Các tựa game offline hay cho PC, laptop, điện thoại IOS & Android

Hướng dẫn cách chơi Among Us

Đối với Crewmate

Crewmate phải thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ xuất hiện trong hộp thoại ở phía góc trên, bên trái của màn hình kèm theo thanh tiến độ của công việc. 

Người chơi có thể kiểm tra bản đồ để biết được khu vực mình cần làm nhiệm vụ ở đâu. Những vị trí đó sẽ được đánh dấu bằng dấu chấm than vàng!

cách chơi among us
Khu vực làm nhiệm vụ sẽ có dấu chấm than vàng

Có rất nhiều nhiệm vụ để Crewmate làm và mỗi thành viên sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như: sửa dây điện, đổ rác,… Khi gần đến nhiệm vụ, dưới góc phải màn hình, nút “USE” sẽ sáng lên cho phép người chơi làm để hoàn thành nhiệm vụ.

cách chơi among us
Nhấn “Use” để thực hiện nhiệm vụ

Khi có nhiệm vụ khẩn cấp do kẻ mạo danh gây ra. Bạn sẽ phải đi theo hướng mũi tên đến khu vực được chỉ định và sửa chữa trong thời gian quy định. 

Khi di chuyển xung quanh bản đồ, nếu phát hiện xác ch.ết của các thành viên khác, hãy bấm nút “Report” để tiến hành báo cáo và một cuộc họp khẩn cấp diễn ra. Lúc này, biểu tượng cái loa sẽ xuất hiện cho biết ai là người báo động. Ở góc trên, phía bên phải có biểu tượng chat, bạn có thể bấm vào đó để trao đổi thông tin với các đồng đội khác nhằm tìm ra kẻ mạo danh. 

Để bỏ phiếu chọn Impostor, hãy bấm vào người bạn nghi ngờ và nhấn vào biểu tượng dấu tích xanh. Nếu bạn không có đủ thông tin để buộc tội ai đó hoặc không muốn chọn theo cảm tính thì có chọn Skip Vote để bỏ qua. Thành viên nào có số lượng vote cao nhất sẽ bị đá ra khỏi tàu, không phân biệt có phải là Crewmate hay Impostor. Nếu các thành viên có số lượt vote bằng nhau thì sẽ không có ai bị đá ra khỏi tàu.

cách chơi among us

Đối với Impostor

Kẻ mạo danh được chọn ngẫu nhiên và tên của họ sẽ biến thành màu đỏ. Tuy nhiên, chỉ có Impostor mới nhìn thấy chữ màu đỏ này, những người khác không thể thấy được. Impostor sẽ không có nhiệm vụ cụ thể như Crewmate nhưng sẽ có Fake tasks để có thể trà trộn vào phe này. Với những Fake tasks, bạn không phải làm mà chỉ giả vờ thực hiện để ẩn giấu mình. 

Dùng nút Sabotage ở góc dưới phía bên phải màn hình để thực hiện gây rối. Bạn có thể làm gây rối như: đóng cửa, phá vỡ hệ thống điện, phá vỡ hệ thống oxy, phá vỡ hệ thống liên lạc,… 

cách chơi among us
Nhấn “Sabotage” để thực hiện gây rối

Nếu có cơ hội thích hợp, hãy dùng nút Kill để gi.ết ch.ết Crewmate. Sau đó hãy tìm cách ẩn nấp hoặc nhảy xuống tầng hầm bằng cách bấm Vent. Những hầm này sẽ thông đến mọi khu vực trên tàu. 

game among us
Nhấn Kill để gi.ết ch.ết Crewmate

Trong quá trình bỏ phiếu, bạn cần phải giả vờ chứng minh mình vô tội và đổ tội cho thành viên khác. Điều này sẽ làm chia rẽ phe Crewmate và khiến họ phải nghi ngờ lẫn nhau. 

Đối với ghost

Những người chơi bị loại bỏ trong game sẽ biến thành ma và có thể ở lại cho đến khi ván chơi kết thúc cho dù họ thuộc phe Impostor hay Crewmate. 

Những người còn sống không thể nhìn thấy ghost mà các ghost chỉ có thể tự nhìn thấy nhau cũng như có một kênh để nhắn tin, trò chuyện riêng với nhau. Ghost có khả năng đi vòng quanh map, đi xuyên tường để theo dõi những người chơi còn lại. 

 • Nếu là Crewmate biến thành ma, hãy cố gắng thực hiện những nhiệm vụ chưa hoàn thành để đẩy nhanh tiến độ cho phe của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể hoàn thành được những gây rối do kẻ mạo danh tạo ra.
 • Nếu là Impostor biến thành ma, hãy hỗ trợ cho đồng đội của mình bằng cách gây rối và đóng cửa nếu cần thiết. 
game among us
Sau khi ch.ết, bạn có thể ở lại dưới hình dạng hồ.n m.a Ghost để hỗ trợ cho các thành viên khác

Mẹo và một số lưu ý khi chơi game Among Us

Dành cho Crewmate

 • Hạn chế đi riêng lẻ để tránh bị ám sát. 
 • Nên theo dõi các thành viên khác trong quá trình thực thi nhiệm vụ. 
 • Luôn theo dõi thanh tiến độ công việc. Khi một nhiệm vụ hoàn thành thì thanh tiến độ sẽ tăng lên. Nếu kẻ mạo danh chỉ giả vờ làm nhiệm vụ thì chắc chắn thanh tiến độ sẽ không thể tăng lên. Từ đó mà bạn có thể phát hiện được ai là Impostor. 
 • Quan sát camera ở phòng an ninh để có thể theo dõi kẻ tình nghi. 
 • Không nên tin tưởng vào ai cả bởi bất kỳ ai cũng có thể là Impostor. 
 • Tận dụng chức năng Emergency meeting để trao đổi thông tin với các thành viên khác nhằm phát hiện ra kẻ mạo danh trước khi Impostor bị ám sát. 

Dành cho Impostor

 • Nên thực hiện nhiệm vụ ở những khu vực có nhiều người làm nhiệm vụ. Đặc biệt, chỉ nên di chuyển sau khi có một Crewmate hoàn thành nhiệm vụ để bạn có thể giả vờ mình vừa hoàn thành xong nhiệm vụ của mình.
 • Sáng suốt trong việc lựa chọn phá rối và giả vờ sửa chữa những phá rối đó để tránh bị Crewmate nghi ngờ. 
 • Đừng quá lạm dụng Vent  bởi nó có thể gây ra phiền phức cho bạn nếu bị người khác nhìn thấy. 
 • “Phá hoại có kế hoạch”, hãy thật khéo léo để sắp đặt và đưa con mồi vào bẫy nhé! 
among us
Sử dụng Vent một cách hợp lý

Hướng dẫn tạo Among Us Avatar đẹp

Bạn có thể tạo ảnh nhân vật game để làm hình đại diện Facebook bằng cách thực hiện theo các thao tác sau: 

Bước 1: Truy cập vào đường link https://amongusavatarmaker.com/. 

Bước 2: Chọn background (phông nền) yêu thích. 

Bước 3: Chọn skin (màu sắc) yêu thích cho nhân vật.

Bước 4: Chọn phụ kiện trang trí đi kèm cho nhân vật.

Bước 5: Chọn trang phục. 

Bước 6: Chọn thú cưng cho nhân vật nếu thích. 

game among us

Bước 7: Download về Among Us Avatar vừa tạo về máy là được. 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ cách chơi Among Us. Chúc bạn có những phút giây chơi game thoải mái, thư giãn cùng bạn bè nhé!

Bài viết tham khảo: Cách khóa FB tạm thời, vĩnh viễn trên máy tính & điện thoại

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *