Chân thiện mỹ là gì? Ý nghĩa, giá trị của chân thiện mỹ trong cuộc sống

Chân thiện mỹ – một trong những lý tưởng sống tốt đẹp, nhân văn mà nhiều người hướng tới. Vậy thực chất thì chân thiện mỹ là gì? Chân thiện mỹ mang lại giá trị như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Khái niệm chân thiện mỹ là gì?

Để hiểu chân thiện mỹ là gì thì chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩ của mỗi từ trong cụm từ này, cụ thể như sau: 

Chân thiện mỹ - lý tưởng sống tốt đẹp của con người
Chân thiện mỹ – lý tưởng sống tốt đẹp của con người
  • Chân: Từ “chân” ở đây có nghĩa là chân lý, là những điều đúng đắn, chân thật hay thể hiện một cách chính xác về một sự vật, hiện tượng nào đó. Tuy mọi chân lý trong cuộc sống này đều chỉ mang tính tương đối nhưng hiểu được chân lý và hướng bản thân mình đến với cuộc sống chân lý mới là đích đến cuối cùng của cuộc sống.
  • Thiện: Từ “thiện” ở đây có nghĩa là lương thiện, làm điều tốt, không tà niệm, không làm điều xấu. Ở cuộc đời này thì hãy sống chân chính, hướng thiện và đạo đức để cuộc sống có ý nghĩa hơn.
  • Mỹ: Từ “mỹ” ở đây mang có nghĩa là cái đẹp, cái thẩm mỹ. Ý nói con người sống trên đời thì không nên quá khô khan, xuề xòa mà hãy biết dành chút thời gian cho bản thân để thưởng thức cái đẹp.

Giá trị chân thiện mỹ là gì?

Giá trị “chân” trong cuộc sống

Giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống của mỗi con người là vô cùng lớn. Nó mang lại cho chúng ta sự thoải mái, vui tươi, an yên cả về mặt thể xác và tinh thần. Nếu như trong cuộc sống mà thiếu đi lòng tin, sự chân thành thì có lẽ sẽ không còn lẽ sống, tình người. Từ đó những giá trị tốt đẹp cũng sẽ bị biến mất.

Trong cách hành xử ở cuộc sống thì bạn cũng phải để cao sự chân thật, không nên giả tạo. Sự chân thành mới giúp cho con người có thể gần nhau hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì sự chân thật, chân lý đôi khi cũng không nên bộc lộ quá rõ. Bởi nhiều khi chính sự thành thật, thẳng thắn của bạn lại khiến cho đối phương có suy nghĩ tiêu cực và bị tổn thương.

Vì vậy mà chân lý ở trong cuộc sống là rất cần thiết. Bạn cần phải tạo lập cho mình khả năng phán đoán một cách chuẩn xác để sự chân thật ấy không khiến cho người khác cảm thấy khó chịu. Đồng thời cũng không khiến cho bản thân mình bị kém duyên trong mắt người khác.

Giá trị “thiện” trong cuộc sống

Trong cuộc sống thì luôn có luật nhân quả, báo ứng. Vì vậy nếu như chúng ta tích cực làm điều lành, phúc đức thì sẽ nhận lại giá trị, quả ngọt. Sống hướng thiện ở đây có nghĩa là con người cần phải biết sống thiện lành, chan hòa, biết yêu thương và san sẻ với mọi người.

Con người cần sống hướng thiện để bản thân được hạnh phúc
Con người cần sống hướng thiện để bản thân được hạnh phúc

Ngay cả trong tâm ý, hành động thì đều không được xuất hiện ý xấu làm thiệt hại, hay gây ảnh hưởng đến người khác. Trong cuộc sống, sự hướng thiện còn được thể hiện ở việc bao dung, che chở, thông cảm hay tha thứ và cưu mang người khác. Chỉ khi xây dựng được một cuộc sống thiện lành thì mới có thể mang đến cho bản thân mình một hạnh phúc chân thật.

Giá trị “mỹ” trong cuộc sống

Mỹ chính là giá trị của thẩm mỹ, mỹ quan của mỗi con người. Con người nếu như có sống chân thật, hiền lành nhưng nếu như cuộc sống thiếu đi thẩm mỹ thì cũng sẽ vô cùng khô khan và nhàm chán.

“Mỹ” ở đây vừa là vẻ đẹp, sử chỉn chu ở bên ngoài và cũng vừa là vẻ đẹp, nết na, duyên dáng ở sâu bên trong tính cách mỗi con người..

Ý nghĩa chân thiện mỹ là gì?

Văn hóa phương Đông luôn nhắc nhở bất cứ ai trên cuộc đời này đều phải sống tử tế, biết cách cư xử đúng mực để đạt được những giá trị toàn diện và hoàn mỹ. Giáo lý nhà Phật đã khuyên chúng ta nên tu tâm dưỡng tính, đạt được ba giá trị đó thì người ấy sẽ là người hạnh phúc nhất trần gian.

Suốt bao đời nay, dân tộc Việt Nam ta đã lưu tồn rất nhiều thuần phong mỹ tục tốt đẹp, đặc biệt là phong tục lời chúc. Mọi người thường hay chúc nhau Tam (đa phúc, đa lộc và đa thọ. Có nghĩa là chúc nhau giàu sang, phát đạt, tài lộc dồi dào, thịnh vượng an khang, bách niên giai lão. Mỗi một lời chúc đều mang hàm nghĩa tốt đẹp, thể hiện niềm tin cũng như ước nguyện của dân tộc Việt Nam về cuộc sống chân thiện mỹ.

Chân thiện mỹ giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn
Chân thiện mỹ giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn

Đây chính là ba yếu tố toàn vẹn và có mối tương quan mật thiết với nhau. Truyền thống phương Đông thường nhắc nhở mọi người biết ăn ở, sống có đức sao cho đích đến cuối cùng chính là đạt được cuộc sống hoàn mỹ. Còn giáo lý nhà Phật thì luôn khuyên chúng ta nên sống an nhiên, tự tại, không nên bon chen và để ý những chuyện nhỏ nhặt; cần phải thoải mái thân tâm bởi chỉ có như vậy thì mới hạnh phúc vẹn toàn.

XEM THÊM: 

Như vậy bạn đã hiểu được chân thiện mỹ là gì quá bài viết của SUPPERCLEAN rồi đúng không nào? Không ai có thể định mức được cuộc sống như thế nào là hoàn hảo cả. Bạn chỉ cần sống tốt với đời, làm những việc có ích thì cuộc sống chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *