CMS là gì? Đâu là CMS tốt nhất hiện nay? Danh sách các CMS

CMS là gì? Đây là một hệ thống giúp quản trị nội dung website. Vậy CMS mang lại lợi ích như thế nào đối với hoạt động quản trị website trong doanh nghiệp? Đâu là những CMS tốt nhất hiện nay? Tham khảo ngay thông tin chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

CMS là gì?

CMS được viết đầy đủ là Content Management System. Đây là một hệ thống giúp quản trị nội dung của website, cho phép người dùng quản lý nội dung, chỉnh sửa, xuất bản, phân loại doanh mục, thay đổi giao diện và thực hiện nhiều thao tác khác trên website. Những nội dung này có thể là hình ảnh, tin tức, video, danh mục, thông tin liên hệ,… 

cms là gì
CMS là hệ thống giúp quản lý nội dung của website một cách hiệu quả nhất

CMS giúp tiết kiệm nhiều thời gian quản lý, chi phí vận hành, bảo trì nên được rất nhiều công ty sử dụng. Không chỉ hướng đến đối tượng là công ty mà hiện nay có rất nhiều blog cá nhân ra đời và sử dụng CMS như một giải pháp để tiết kiệm khá nhiều chi phí trong việc tạo nên một website và quản lý nội dung.

Bài viết tham khảo: Shopee Mall là gì? cách đăng ký bán hàng trên Shopee Mall

Chức năng của CMS là gì?

Với mục đích chính là vận hành và điều khiển website nên phan mem CMS có đầy đủ các tính năng như:

  • Tạo, lưu nội dung của trang web. 
  • Thêm, chỉnh sửa hoặc xóa một nội dung bất kỳ của trang web. 
  • Chia sẻ, chuyển nội dung website. 
  • Quản lý, phân quyền cho các tài khoản người dùng khác,…

CMS hoạt động như thế nào?

Bất kỳ một website nào được xây dựng đều giúp người dùng giải quyết 2 vấn đề:

  • Thiết kế giao diện bên ngoài, gọi là frond – end. 
  • Phát triển hệ thống ở bên trong, gọi là back – end. 

Hai vấn đề lớn trên sẽ được thực hiện thông qua các ngôn ngữ lập trình như Javascript, PHP, CSS,… Tuy nhiên, nếu sử dụng CMS thì quy trình trên sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Nó sẽ giúp người dùng xây dựng một hệ thống quản lý có giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt. Nhờ đó mà bạn chỉ cần sử dụng tính năng content editor để tạo bài viết, xuất bản nội dung,… thay thế cho việc viết code phức tạp. 

Ngoài ra, để chèn thêm thông tin, bạn cũng có thể chỉnh sửa trực tiếp ở ngay trên giao diện quản lý mà không cần phải truy cập vào máy chủ server. 

cms là gì
Cách thức mà CMS hoạt động

Lý do nên sử dụng phần mềm CMS là gì?

CMS đóng vai trò khá quan trọng bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân sử dụng. Cụ thể như sau: 

Biến website trở thành kênh marketing hiệu quả

Thông qua CMS, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện nhiều hình thức tiếp thị khác nhau như content marketing, email marketing,… một cách hiệu quả. Từ đó có thể thu hút khách hàng và có thể quảng bá thương hiệu đến nhiều người nhất. 

Cập nhật nội dung thông tin dễ dàng

Internet ngày càng phát triển thì content marketing lại đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp truyền đạt thông tin tốt hơn đến khách hàng. Do vậy mà sự xuất hiện của CMS có vai trò khá lớn trong việc tăng hiệu quả của các chiến dịch content marketing. 

Thông qua CMS, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa hoặc xuất bản nội dung vào bất cứ lúc nào. Đồng thời, hệ thống cũng chức năng lưu nháp những thông tin chưa hoàn thiện và hạn chế truy cập, tự động xuất bản nội dung, thêm hình ảnh, video,… Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát tối đa nội dung xuất bản dưới nhiều hình thức khác nhau. 

cms là gì
CMS giúp cập nhật thông tin dễ dàng

Duy trì tính nhất quán trong các hoạt động của doanh nghiệp

CMS cho phép người dùng có thể chỉnh sửa hoặc tạo nội dung trên một giao diện. Điều này giúp thông tin doanh nghiệp được nhất quán, tăng hiệu quả xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu. Đồng thời giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cũng như chi phí để quản lý nội dung. 

Phần mềm CMS có những loại nào?

CMS được chia làm 3 loại chính sau:

CMS open source

Đây là một CMS mã nguồn mở rất phổ biến và có cách sử dụng cực kỳ đơn giản. Ưu điểm của loại CMS là cung cấp đầy đủ các tính năng quan trọng cần thiết cho nhà quản trị website như: quản lý bài viết, quản lý trang, cấu hình, quản lý tài chính, quản lý các liên kết,…. 

CMS sử dụng Framework hoặc tự code

Loại CMS này yêu cầu người sử dụng phải tự code tất cả nên quá trình cài đặt khá phức tạp. Tuy nhiên, người dùng được quyền tự chọn giao diện phù hợp với nhu cầu mong muốn. 

CMS tính phí

CMS tính phí yêu cầu bạn phải trả tiền để mua bản quyền nếu muốn sử dụng. Bởi vậy mà mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật như nâng cấp, sửa lỗi, vận hành,… đều sẽ được đơn vị cung cấp đảm nhận. Có lẽ trong tất các loại CMS thì CMS tính phí được đánh giá là hoạt động ổn định nhất và cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng thú vị. 

Điểm danh các CMS website tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 7 CMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, xin mời các bạn cùng tham khảo:

WordPress 

WordPress được biết đến là một hệ thống quản trị nội dung website phổ biến nhất hiện nay với số lượng người dùng khổng lồ. Nó được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và ứng dụng nhiều khi xây dựng website thương mại điện tử có lượt truy cập vừa, website chuyên bán một ngành hàng và website bất động sản. 

Đặc biệt, WordPress còn đính kèm các gói dịch vụ hosting giúp người dùng có thể vận hành website một cách tốt nhất. Tuy nhiên, loại CMS này có một điểm yếu duy nhất là để thêm một tính năng vào website sẽ tốn khá nhiều plugins. Điều này có thể gây ra sự bối rối, lúng túng cho người mới sử dụng. 

wordpress
WordPress đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam

Joomla

Độ hot của Joomla cũng không hề thua kém so với WordPress. Joomla ngày càng mở rộng thị phần bởi tính thuận tiện của nó được đánh giá cao bởi giới công nghệ. Đặc biệt, loại CMS còn hỗ trợ người dùng nhiều loại ngôn ngữ và nhiều templates, themes cùng lúc cho những nội dung khác nhau. 

Drupal

Được phát triển dựa trên hệ thống ngôn ngữ lập trình PHP. Drupal là lựa chọn tối ưu cho nhiều website có quy mô trung bình và lớn. Bởi sự linh hoạt cao, khả năng tùy chỉnh kết hợp tốt và đặc biệt là thư viện plug – in phong phú. Bởi vậy, hầu hết các website tin tức thiết kế theo yêu cầu đặc thù đều sử dụng Drupal để xây dựng cũng như quản lý. 

Magento 

Magento được phát triển dựa trên nền tảng PHP và lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Ưu điểm lớn nhất của loại CMS website này là mã nguồn mở nên người dùng có thể chọn giao diện hoặc cấu hình tùy theo mục đích sử dụng cá nhân. 

Opencart 

Opencart được phát triển trên nền tảng PHP và sử dụng mã nguồn mở. Nó khá phù hợp với những website trực tuyến bán hàng. 

Opencart
Opencart

Serendipity

Đây được coi là loại CMS  nhẹ nhất bởi các tính năng của hệ thống quản trị nội dung này đã được lược bỏ bớt để tăng độ mượt cho website. Bởi vậy mà Serendipity rất dễ cài đặt và cho ra đời những website tinh tế, trang nhã. Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ một điều là Serendipity chỉ phù hợp với những website nhỏ thôi nhé!

Dotclear

Loại CMS này có khả năng xuất bản blog mã nguồn mở và được phân phối theo GNU GPLv2. Dotclear được phát triển lần đầu tiên vào năm 2002 bởi Olivier Meunier. Sau đó, nó đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người bởi các ưu điểm nổi bật và được sử dụng rất phổ biến tại Pháp.

Ngoài ra, còn rất nhiều CMS khác như: Chamilo, Rainbow, NukeViet, DotNetNuke, Typo3,… Trong đó, WordPress được đánh giá là đơn giản và dễ sử dụng nhất. Hiện nay, WordPress là cái tên cực kỳ thông dụng tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ban đầu, nó được xây dựng với mục đích để giới thiệu doanh nghiệp hoặc blog cá nhân. Về sau, nó được bổ sung thêm nhiều tính năng khác như forum, blog và website phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác. 

WordPress không đòi hỏi người dùng có kiến thức chuyên môn cao. Bạn chỉ cần biết những kiến thức cơ bản về HTML, PHP, MySQL, CSS là có thể sử dụng được.

Bài viết tham khảo: Take over là gì? Những cụm từ thông dụng đi cùng với “take”

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ CMS là gì, lợi ích cũng như các CMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có thể thấy rằng CMS đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động xây dựng và quản trị website. Nó giúp doanh nghiệp quản lý thông tin dễ dàng hơn, tiết kiệm nhiều nhân lực, thời gian, chi phí để vận hành website.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *