Ghệ là gì? Nghĩa của từ thằng ghệ, con ghệ là gì?

Đối với các bạn miền Nam thì hẳn đã vô cùng quen thuộc với từ ghệ. Nhưng với những bạn ngoài Bắc thì lại không hề biết về ý nghĩa của từ này. Vậy thì con ghệ là gì? Tiếng lóng này được sử dụng ra sao? Hãy cùng SupperClean tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này các bạn nhé!

Ghệ là gì?

N

con-ghe-la-gi

Nên hiểu thế nào về từ ghệ?

Ghệ hay ghẹ là phương ngữ quen thuộc của người dân Nam Bộ và thường được dùng để chỉ người bạn gái, người tình, người yêu hay bồ của mình. Khi 1 người đàn ông đề cập đến những phương ngữ này thì đều mang hàm ý thiếu tôn trọng người phụ nữ.

Ví dụ như câu nói: “Con ghệ của tao dạo này có vấn đề gì đó”. Từ “ghệ” ở đây ám chỉ người yêu là nữ chứ không ám chỉ người đàn ông. Cách nói này có phần suồng sã và coi khinh người yêu.

Hiện nay, hầu hết mọi người cho rằng từ ghệ là tiếng lóng không được văn minh và lịch sử cho lắm nên hạn chế sử dụng hoặc tốt nhất là không nên dùng. Tuy nhiên, ở một số vùng ở Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ, từ “ghệ” này vẫn được sử dụng thường xuyên vì người dân ở đây chỉ coi nó như 1 từ có hàm ý hài hước chứ không mang ý xấu.

Bài viết tham khảo: Hiện tượng tik tok Trần Đức Bo là ai? Tiểu sử Trần Đức Bo

Nghĩa của từ “con ghệ” là gì?

Từ “con ghệ” có nguồn gốc xuất phát từ “congaï” (chữ i với hai dấu chấm trên đầu) và được đọc là [koŋ-gaj] trong tiếng Pháp. Từ này nguyên bản là một từ gốc trong tiếng Việt là “con gái”. Trong tiếng Pháp có những từ gốc Việt được để nguyên gốc mà không dịch ra vì có thể sẽ làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó. Cụ thể như: nuoc mam (nước mắm), pho (phở), ao dai (áo dài), con gaï (con gái),….

Vậy tại sao lại tồn tại cách đọc từ “con gaï” thành “con ghệ”? Đây chính là sự chuyển âm từ [aj] (ai) thành [ej] (đọc như âm [ây] trong tiếng Việt). Thực ra trong thời kỳ Pháp thuộc, Việt Nam chưa xuất hiện từ “con ghệ”, phải mãi cho đến khi quân đội Mỹ vào đổ bộ Việt Nam để thay thế cho quân lính Pháp thì những tên lính này mới gọi girlfriend (bạn gái) người Việt của họ theo tiếng Pháp là “congaï”.

ghe-la-gi
Nguồn gốc của từ con ghệ là từ cách đọc tiếng Pháp

Lý do gì mà  từ “con ghệ” lại mang hàm ý thiếu tôn trọng người phụ nữ? Từ “con ghệ” thực chất được xem là một thứ tiếng Anh “bồi” để ám chỉ những cô gái cặp bồ với các binh lính Mỹ thời xưa, chính vì vậy mà cách gọi “con ghệ” thể hiện sự không tôn trọng và coi thường người con gái, phụ nữ  như thế. Định kiến đó về từ “ghệ” đã kéo dài đến tận bây giờ và trở thành 1 kiểu từ ngữ không lịch sự lắm.

Ý nghĩa của từ “thằng ghệ”

Cũng tương tự với cách hiểu của từ con ghệ, thằng ghệ là chỉ người con trai cặp bồ với 1 con gái. Trước đây không hề có từ thằng ghệ nhưng với sự phát triển của mạng xã hội cũng như các nền tảng giải trí khác thì từ này đã được giới trẻ biến đổi để có thể sử dụng trong nhiều trường hợp hơn.

Nguồn gốc của từ thằng ghệ được nhiều người cho rằng xuất phát từ video có tên “Đừng đụng đến ghệ tao” của Suzie Nguyễn. Trong video này có 1 câu hát là “Đừng có đụng đến thằng ghệ của tao” và đoạn nhạc này đã trở thành 1 trào lưu cover trên TikTok Việt Nam. Và nhờ đó, từ thằng ghệ đã trở nên hót hơn và được sử dụng thường xuyên.

Bài hát làm mưa làm gió vào tạo trend trên Tiktok

Tại sao nên hạn chế sử dụng từ con ghệ?

Hiện nay mọi người đều cho rằng từ ghệ mang ý nghĩa xấu nhiều hơn nên rất ít khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng để trêu đùa với người quen thì vẫn có thể được. Nói tóm lại, từ còn ghệ mang ý trêu đùa hay cố ý xúc phạm nhân phẩm người khác đôi khi còn phải tùy thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp. Chính vì thế, khi nói chuyện, bạn cần chú ý để nắm bắt được tâm ý của đối phương nhằm tránh những suy diễn không đáng có và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bài viết tham khảo: Nhà tiên tri vũ trị Trần Dần là ai? Trần dần ch.ết chưa?

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được ghệ, cũng như từ thằng ghệ, con ghệ là gì, ý nghĩa cũng như cách sử dụng trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về từ này hay có những ý kiến đóng góp thì hãy để lại bình luận ngay dưới đây để cùng nhau trao đổi nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *