Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không? Cắt duyên âm như thế nào?

Duyên âm là gì? Theo quan niệm tâm linh, những người có duyên âm thường lận đận trong hôn nhân, chậm vợ muộn chồng hoặc mỗi lần kết duyên đều gặp trục trặc nên duyên không thành. Bạn có tin vào điều đó không? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu nhé! 

Duyên âm là gì?

Duyên âm là mối nhân duyên giữa người còn sống tại dương thế với một người đã mất ở thế giới bên kia. Vì một lý do nào đó (có thể là ch.ết oan, ch.ết yểu, t.ự t.ử, ch.ết bất đắc kỳ t.ử) mà người đã mất không dứt bỏ được tình cảm, còn lưu luyến với người còn sống, không chấp nhận việc mình đã ch.ết nên cố bám riết lấy người còn sống, làm ảnh hưởng đến đường tình duyên của người đó.

duyên âm là gì
Duyên âm là gì?

Bên cạnh đó, những người lúc còn sống có ham muốn mạnh mẽ. Sau khi ch.ết đi, hình dáng vong linh của họ biến đổi theo các ham muốn, tư tưởng oán hận nên tìm cách trở về cõi dương để theo người cũ hoặc bám lấy ai đó vô tình lọt vào “mắt xanh” của họ. Đây cũng được coi là một loại duyên âm.

Trong Phật Giáo, duyên âm được gọi là tiền duyên. Khái niệm này xuất hiện và tồn tại từ rất lâu trong thế giới tâm linh. Theo đó, tiền duyên là mối lương duyên say đắm hoặc hận thù do nhân quả từ kiếp trước giữa những người đã từng yêu nhau nhưng chưa được giải quyết. Người ta thường đến đền, điện hoặc phủ để cắt duyên âm chứ rất ít ai đến chùa. Bởi trong quan niệm của đạo Phật, người tu hành sẽ không được phép rẽ duyên của người khác.

Ngoài mang ý nghĩa tâm linh thì Duyên Âm còn là tên một bài hát của ca sĩ Hoàng Thùy Linh, được công chiếu vào ngày 19/12/2019. Bạn có thể nghe Duyên Âm lyrics (lời bài hát) qua video dưới đây:

Bài hát “Duyên Âm” – Hoàng Thùy Linh

Các loại duyên âm

Duyên tiền kiếp

Là các vong ở kiếp trước thích bạn, yêu thầm bạn hoặc đã từng nên duyên vợ chồng với bạn. Họ theo bạn đến tận kiếp này hoặc vô tình gặp lại bạn và đi theo. Loại duyên âm này thường không gây hại gì hoặc chỉ cản trở tình duyên khi bạn gặp người không tốt. Thậm chí, họ còn hay giúp đỡ bạn về các vấn đề trong cuộc sống.

Cách hóa giải: Nếu bạn còn nhỏ tuổi thì không cần hóa giải. Khi đã đến tuổi lấy vợ/ gả chồng mà đường tình duyên còn lận đận thì chỉ cần trò chuyện, khuyên bảo họ là được; không cần phải tìm thầy để làm lễ hóa giải.

Bài viết tham khảo: Sinh năm 1999 mệnh gì? Tất cả thông tin về người sinh năm 1999

Duyên âm đi theo phá

Đây là những vo.ng đi lang thang, không được thờ cúng cẩn thận. Bạn vô tình lọt vào “tầm ngắm” của họ; họ thích bạn, thấy hợp nên đi theo với mục đích muốn kết duyên vợ chồng với họ. Loại duyên âm này thường đi theo để phá tình duyên, tài lộc, sức khỏe,.. của người bị theo.

Những tiền duyên do lời thề hẹn mà bị trói chặt với người trần thường đi theo để phá duyên của người trần. Đồng thời, họ cũng tìm mọi cách để kéo người trần xuống cõi âm để nên duyên vợ chồng với họ.

duyên âm là gì
Bị vong đi theo phá là loại duyên nguy hiểm nhất

Bên cạnh đó, hai người từng có thù hận ở kiếp trước, có thể do phản bội, phụ tình,… cũng là duyên âm đi theo phá. Loại duyên này cực kỳ nguy hiểm, cần phải được hóa giải sớm. Nếu không linh hồn của người mất oan có thể biến thành qu.ỷ d.ữ, tìm mọi cách để tr.ả th.ù người dương.

Cách hóa giải: Nên tìm đến các thầy cao tay để được hóa giải. Đồng thời, nếu là người có lỗi thì bạn phải biết ăn năn hối cải để hóa giải hết.

Trả nợ duyên

Đó là những người kiếp trước thích bạn nhưng bạn lại không thích và từ chối họ. Loại duyên âm này sẽ đi theo cho đến khi bạn trả hết nợ thì tự động rời đi. Họ không gây hại cũng không giúp ích gì cho bạn.

Duyên âm hiện kiếp

Là mối nhân duyên giữa người trần và người âm ở kiếp sở tại mà người bị dính duyên âm không hề hay biết. Các trường hợp gặp duyên âm hiện kiếp như:

 • Mang đồ vật của người m.ất trẻ, chưa vợ/ chồng về nhà để sử dụng như: quần áo, giày dép, trang sức,…
 • Chọc ghẹo những người âm m.ất trẻ, chưa lập gia đình bằng những lời lẽ tán tỉnh, v.e vã.n.
 • Đi vệ sinh vào những nơi có người âm mất thiêng như: cây gạo, cây đa, các đoạn đường hay xảy ra t.ai n.ạn,…
 • Mua đất, thuê nhà có oan khí, có người ch.ết oan, t.ử t.ự vì tình,…
 • Hay đi sớm/ về muộn vào những khung giờ có âm khí nặng.
 • Đi đường gặp vong linh mất trẻ có ngày tháng năm sinh trùng với mình, lại hợp mệnh nên vong linh đi theo thành duyên âm.

Duyên âm có thật không?

Duyên âm là điều bí ẩn trong thế giới tâm linh và là ẩn số với con người. Dù khoa học đã có sự phát triển vượt bậc nhưng chưa ai có thể khẳng định và đưa ra bằng chứng xác thực rằng liệu có linh hồn? Có tồn tại cõi âm hay có duyên âm không?

Tuy nhiên, trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp những người bị trục trặc về đường tình duyên, lục đục trong truyện vợ chồng,… khi đi xem được các thầy phán là có duyên âm. Và sau khi cắt thì đường tình duyên lại rất thuận lợi, không gặp trắc trở gì. Thậm chí, còn có rất nhiều truyện duyên âm ly kỳ như: Có th.ai với duyên âm,… nghe mà “rùng rợn” cả tóc gáy,…

Bởi vậy, duyên âm là niềm tin và nó có tồn tại thật hay không còn phụ thuộc vào quan điểm, cách sống của từng cá nhân.

duyên âm là gì
Duyên âm liệu có thật không?

Có nên cắt duyên âm không?

Phật giáo cho rằng tất cả chúng ta đều có tiền duyên. Nhưng tiền duyên đó ảnh hưởng đến đường tình yêu, cuộc sống hôn nhân như thế nào còn phụ thuộc vào từng người. Một trường hợp đặc biệt của duyên âm theo hướng tích cực là mối tương quan trong họ tộc. Đó có thể là anh em, ông bà theo bạn để bảo vệ bạn. Trong quá trình ấy, họ có thể vô tình chia cắt đường tình duyên của bạn (do với bạn thì người ấy là tốt, nhưng với họ thì người đó không hề tốt chút nào cả) nên khiến bạn lầm tưởng rằng mình có duyên âm đi phá.

Nhưng cũng có trường hợp bị vong theo phá, hạp vong khiến đường tình duyên vô cùng trắc trở, kết mãi mà không thành.

Bởi vậy, tùy thuộc vào từng loại duyên âm mà bạn quyết định có nên cắt hay không. Đặc biệt, mình cũng xin nhấn mạnh một điều rằng tâm linh không xấu nhưng chúng ta phải biết cách tiết chế, không nên quá tin vào những thế lực siêu nhiên mà bỏ quên cuộc sống hiện thực của mình. Đừng quá mù quáng mà theo đuổi những điều mình chưa hiểu rõ.

Cắt duyên âm như thế nào?

Cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn để hóa giải duyên âm là làm lễ cắt duyên âm. Lễ này được bày biện để an ủi những người đã khuất, giúp họ tỉnh ngộ để rời khỏi trần thế, siêu thoát, quay về cõi âm của mình. Nghi lễ này được thực hiện bởi những thầy cúng, cô đồng hoặc những pháp sư cao tay.

Bên cạnh đó, một vấn đề mà rất nhiều người khác mắc là có nên tự cắt duyên âm không? Câu trả lời là không bởi nếu cách cắt duyên không đúng rất dễ sinh ra hậu quả khó lường; có thể khiến cho vong không được siêu thoát, năng lượng oá.n hậ.n được tích tụ nhiều nên rất khó hóa giải. Vì vậy, tốt nhất là nên nhờ thầy có pháp lực cao tay để hóa giải. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chuẩn bị lễ, cách cúng cắt duyên âm như thế nào cho đúng và chính xác.

tranh dân gian
Lễ cắt duyên âm được thiện hiện bởi những thầy cúng cao tay

Dấu hiệu nhận biết duyên âm “theo đuổi” là gì?

 1. Đường tình duyên gặp nhiều trắc trở, yêu ai cũng không thành hoặc không để ý đến ai cả. Nếu có tiến đến hôn nhân thì cũng nhanh chóng tan vỡ mà không hiểu vì sao…
 2. Tính tình thay đổi theo chiều hướng tiêu cực nhưng không phải là do công việc hay gia đình,…
 3. Hay thơ thẩn, bần thần như cơ thể này không phải là của mình; không thể làm chủ được suy nghĩ.
 4. Thường xuất hiện những giấc mơ lạ, gặp gỡ người nào đó nhiều lần nhưng không hề quen biết.
 5. Thi thoảng nghe những câu nói mơ hồ, lời thì thầm bên tai như muốn xúi giục điều gì đó.
 6. Có cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi đứng trước di ảnh của Chúa, Phật,…
 7. Hay ngủ li bì và có cảm giác mệt mỏi trong người, không có sức sống. Đi khám bệ.nh thì không tìm ra nguyên nhân.
 8. Bị đau nhức ở một vị trí nào đó trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân.
 9. Bỗng dưng cảm thấy buồn, chán mà không rõ nguyên nhân. Thậm chí có những người muốn t.ử t.ự để kết liễu cuộc đời mình.

Bài viết tham khảo: Black Friday là ngày nào? Những điều cần biết về ngày black friday

Duyên âm là một hiện tượng tâm linh bí ẩn, chưa được khoa học lý giải. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan bởi những câu chuyện về duyên âm đã có rất nhiều người gặp phải trong thực tế. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ duyên âm là gì cũng như các vấn đề liên quan đến quan niệm tâm linh này!

4.7/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *