Freelancer là gì? Những nghề freelancer phổ biến tại Vietnam

Làm freelancer đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Vậy freelancer là gì? Những freelance jobs nào đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam? Để hiểu rõ hơn về công việc này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi!

Freelancer là gì?

Là những người làm việc tự do. Hiểu đơn giản hơn, Freelancer được làm việc tự do trên mọi góc độ. Không bị gò bó về thời gian, địa điểm làm việc, về vấn đề mặc đồng phục,… Họ cũng không cần đến công ty hay cơ quan mà chỉ cần ngồi nhà và dùng các công cụ như điện thoại, máy tính,… để làm việc và trao đổi thông tin. 

Tuy nhiên, làm freelancer sẽ không có hợp đồng lao động chính thức, người làm cũng không được hưởng phúc lợi về bảo hiểm hay các chế độ an sinh xã hội. Nhiệm vụ chính của họ là phải hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu và thời hạn bên thuê đưa ra. 

freelancer là gì
Freelancer là những người làm việc tự do

Ưu – nhược điểm của nghề freelancer là gì? 

Về ưu điểm

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng freelancer đã thu hút đông đảo người tham gia, nhất là các bạn trẻ. Sở dĩ công việc này lại trở nên vô cùng “hot” như vậy là bởi: 

 • Linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc: Freelancer là một nhân viên tự do. Họ không bị ràng buộc bởi bất kỳ tổ chức nào, cũng không phải đến công ty để làm hành chính 8 tiếng/ ngày. Thay vào đó, họ có thể làm việc ở bất kỳ chỗ nào mà họ muốn như: ở nhà, công viên, quán cà phê,… Hơn nữa, họ cũng được chủ động hơn về thời gian, có thể làm bất cứ lúc nào họ muốn nhưng vẫn đáp ứng đủ tiến độ mà bên thuê đưa ra. 
 • Không bị gò bó bởi những quy định nghiêm ngặt: Họ không phải chấm công hay mặc đồng phục khi đi làm. Họ có thể vừa làm, vừa giải trí mà không sợ bị quản lý nhắc nhở, khiển trách. 
 • Thu nhập hấp dẫn: Thông thường, một freelancer có thể nhận nhiều công việc cùng lúc, miễn là bạn có đủ sức và đủ khả năng để làm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhiều khoản thu thay vì mức lương hành chính cố định. Đặc biệt, với những freelancer có kinh nghiệm thì thu nhập của họ lại càng hấp dẫn. 
 • Có cơ hội để trau dồi kỹ năng và nâng cao tay nghề: Làm công việc freelancer, bạn sẽ có cơ hội thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng để phát triển bản thân toàn diện hơn. 
 • “Làm giàu” các mối quan hệ xã hội: Khi làm công việc này, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và làm việc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể làm quen, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí là hợp tác với họ. Cũng chính những mối quan hệ này sẽ giúp bạn phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn. 

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, làm freelancer cũng tồn tại một số nhược điểm như: 

 • Dễ bị từ bỏ: Thực tế có rất nhiều bạn trẻ mới gia nhập nhưng chỉ sau vài tháng theo đuổi đã bỏ cuộc vì không có dự án. Vì vậy, bạn phải thật kiên trì nếu muốn theo đuổi công việc này. Hơn nữa, thay vì ảo tưởng với những dự án xa tầm với, hãy bắt đầu từ những dự án nhỏ để học hỏi kinh nghiệm cho bản thân rồi mới phát triển và bắt đầu những dự án mới hơn.
 • Nhiều công việc có tính cạnh tranh cao: Bất kỳ lĩnh vực hay công việc nào cũng đều có sự cạnh tranh, nhất là những ngành nghề mới và có nhiều tiềm năng phát triển như freelancer. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực hơn nữa để phát triển bản thân và có những đột phá trong công việc thì mới có thể vững bước hơn trên con đường làm freelancer chuyên nghiệp. 
 • Lừa đảo: Do không có ràng buộc pháp lý qua hợp đồng lao động. Do vậy mà tình trạng lừa đảo thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp freelancer hoàn thành và gửi cho doanh nghiệp nhưng bị cắt giảm tiền lương hoặc quỵt tiền có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, trước khi hợp tác, hãy tìm hiểu thật kỹ về đối tác của mình và thỏa thuận mức lương rõ ràng. 
 • Thu nhập không ổn định: Được linh động về thời gian, địa điểm và có mức lương hấp dẫn nhưng freelancer hoạt động theo nguyên tắc ‘có làm thì mới có ăn”.  Nếu không có dự án thì bạn sẽ không có thu nhập. Cũng chính vì sự bấp bênh này mà nhiều người chán, bỏ nghề. 
freelancer là gì
Ưu và nhược điểm khi làm freelancer là gì?

Tổng hợp các freelancer jobs phổ biến tại Việt Nam

SEO freelancer

Là công việc tối ưu từ khóa trên công cụ tìm kiếm của Google. Tức là bạn phải làm sao để khi khách hàng nhập từ khóa tìm kiếm sản phẩm thì trang web của bạn sẽ xuất hiện trong trang tìm kiếm đầu tiên của Google, nhất là các vị trí ưu tiên (top 1, 2, 3). 

Ví dụ: Nếu bán sản phẩm “máy nén khí” thì nhiệm vụ của bạn là phải đưa website xuất hiện trong trang nhất của Google khi khách hàng nhập từ khóa tìm kiếm ‘máy nén khí”. 

Hiện nay, SEO là một trong những công cụ marketing đắc lực của nhiều doanh nghiệp. Hầu như ai cũng muốn trang web của mình nằm trong top đầu tìm kiếm của Google, vì như vậy sẽ giúp tăng doanh thu bán hàng. Do vậy mà nhu cầu thuê nhân viên SEO cũng rất cao. 

Freelancer dịch thuật 

Đây là một freelancer jobs phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng ngôn ngữ tuyệt vời và một chút kỹ năng về tin học văn phòng. 

Vì vậy, nếu bạn biết một ngôn ngữ nào đó (ngoài tiếng Việt) thì có thể thử sức nhé!

freelancer là gì
Làm freelancer dịch thuật giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập khá hấp dẫn

Blogger freelancer

Với những người mới bắt đầu nghề freelancer thì viết lách luôn là lựa chọn hàng đầu. Lĩnh vực này bao gồm nhiều loại công việc viết bài tự do khác nhau như: Copywriting, viết bài PR sản phẩm, viết blog đăng trên các kênh truyền thông xã hội,…. Đương nhiên, mỗi công việc sẽ có đặc thù và yêu cầu kinh nghiệm riêng. 

Làm freelancer viết lách không cầu kỳ như khi viết một bài văn nhưng bạn phải có kỹ năng quan sát và biết cách truyền tải thông tin khéo léo đến người đọc. 

Hiện nay, viết lách đang là một trong những công cụ chính phục vụ cho hoạt động marketing online. Vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng cũng rất cao. 

Tutoring jobs online

Đây là công việc dạy học qua internet với nhiều đối tượng khác nhau như: học sinh tiểu học, trung học… Đối với vị trí dạy học trực tuyến này, bên thuê yêu cầu freelancer phải có chứng nhận giảng dạy và có kinh nghiệm đứng lớp. Tuy nhiên, một số vị trí chỉ yêu cầu về kiến thức môn học, không cần bằng đại học. 

Có một số đơn vị sẽ trả lương theo giờ dạy nhưng cũng có một vài đơn vị chỉ cung cấp nền tảng trực tuyến để người học kết nối với gia sư, còn thu nhập sẽ được chia theo phần trăm theo mức lệ phí mà gia sư kiếm được. 

công việc tự do
Gia sư trực tuyến ngày càng ưa chuộng do nhu cầu học online tăng cao

Thiết kế website

Nếu bạn giỏi về lập trình web, thiết kế web nhưng không muốn bị gò bó về thời gian thì có thể tự làm tại nhà. Bạn có thể đăng sản phẩm của mình lên các trang tìm việc freelancer Vietnam hoặc nước ngoài để tìm kiếm đối tác. 

Ưu điểm chính của việc làm freelancer thiết kế là có thể làm việc cho cả khách hàng trong nước và quốc tế. Đương nhiên, bạn cũng cần giỏi tiếng Anh để có thể trao đổi thông với đối tác của mình. 

Hiện nay, nhu cầu thiết kế website cực kỳ đa dạng, từ web giá rẻ, đến web khách sạn, bất động sản, tuyển dụng,…Tùy theo yêu cầu của bên thuê mà bạn có thể đưa ra các mức giá khác nhau. Phần lớn bên thuê thiết kế web thường là các cửa hàng, chủ shop hay công ty nhỏ nên yêu cầu về các chức năng của website cũng không quá cao. Vì vậy, bạn có thể nhận nhiều dự án cùng lúc để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. 

Data Entry Freelancer

Nhập dữ liệu là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau như: xử lý văn bản, xử lý dữ liệu điện tử, dịch giả, đánh máy,.. Nếu như bạn có khả năng gõ nhanh và không muốn sử dụng não nhiều khi làm việc thì có thể lựa chọn công việc nhập dữ liệu này. 

So với các freelancer jobs khác thì thu nhập của công việc nhập dữ liệu không được tính là cao. Tuy nhiên nó lại khá ổn định và dễ dàng nên bạn có thể kết hợp với nhiều công việc khác để gia tăng thu nhập cho bản thân. 

Bí kíp giúp bạn thành công khi làm freelancer

Freelancer thành công không chỉ mang lại tài chính mà giá trị của bạn cũng được nâng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong lĩnh vực này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều yếu tố như: 

 • Có kế hoạch phát triển cụ thể và mục tiêu rõ ràng. 
 • Tạo một nơi làm việc thoải mái, dễ chịu. 
 • Làm việc “có tâm” và đáp ứng tốt các yêu cầu mà khách hàng đưa ra. 
 • Làm cho bản thân trở nên “chuyên nghiệp” hơn bằng một profile chuyên nghiệp, bắt mắt, đầy đủ thông tin để thuyết phục khách hàng. 
 • Biết cách quản lý thời gian, sử dụng các công cụ hoặc phần mềm để rút ngắn thời gian làm việc. 
 • Tối ưu hóa dịch vụ của mình để thu hút nhiều khách hàng hơn. Dịch vụ của bạn sẽ bị thất bại nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ. Vì vậy, hãy dành thời gian để phân tích, xem xét dịch vụ của đối thủ xem họ có điểm gì hơn mình để khắc phục. Bên cạnh đó, cũng đừng quên rèn luyện và làm mới bản thân hơn. Có như vậy thì bạn mới tồn tại và phát triển được trong lĩnh vực này. 
 • Luôn có sự sáng tạo trong công việc. 
 • Hợp tác với các freelancer khác nhau. 
nghề tự do
Bí quyết để trở thành freelancer thành công

Tìm freelancer jobs ở đâu? 

Bạn có thể tìm việc thông qua các trang freelancer Việt Nam như: Vlance.vn, Freelancerviet.vn, 50k.vn. 

Ngoài ra, nếu khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể tìm việc trên một số website nước ngoài như: Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com, 99designs, Guru.com,… 

Các website này sẽ là trung gian giữa bạn và khách hàng. Khi khách hàng đặt, tiền sẽ được bên trung gian giữ cho đến khi bạn bàn giao kết quả cho khách hàng và nhận được xác nhận của khách, web trung gian sẽ chuyển trả số tiền đó cho bạn. 

freelancer là gì
Freelancer.com là một website tìm dự án uy tín dành cho freelancer

Bài viết tham khảo: Múi giờ Việt Nam có trùng với Nước nào không | giờ Việt Nam

Nhìn chung, freelancer đang là xu hướng và có nhiều tiềm năng phát triển. Nếu bạn kiếm thêm thu nhập cho bản thân mà không muốn bị gò bó về thời gian hay địa điểm làm việc thì có thể tham khảo công việc này. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ freelancer là gì và một số freelancer jobs phổ biến tại Việt Nam. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *