Múi giờ Việt Nam có trùng với Nước nào không | giờ Việt Nam

Đã bao giờ bạn thắc mắc múi giờ Việt Nam liệu có trùng với nước nào trên thế giới không? Hay giờ Việt Nam có chênh lệch nhiều so với Mỹ, Triều Tiên, Anh, Nhật Bản,… hay không? Cùng supperclean.vn giải đáp những thắc mắc trên qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

múi giờ việt nam
Múi giờ Việt Nam trùng với quốc gia nào trên thế giới?

Giờ UTC hay GMT là được chọn làm tiêu chuẩn? 

GMT (Greenwich Mean Time) là giờ Mặt Trời tại Thiên Văn Hoàng Gia Greenwich của Anh. GMT được tính toán dựa trên quá trình chuyển động của Trái Đất tự quay xung quanh trục trong 1 ngày, tính từ 12h trưa hôm trước đến 12h trưa hôm sau. Tuy nhiên, do quỹ đạo của Trái Đất không phải là hình tròn nên giờ GMT có độ chênh lệch khá cao. 

UTC (Coordinated Universal Time) là thời gian quốc tế được đề xuất làm cơ sở pháp lý cho thời gian bởi Cơ quan Đo lường và Chất lượng Quốc Tế. 

Hiện nay, giờ UTC được dùng làm tiêu chuẩn thời gian và là cơ sở để định vị thời gian cũng như múi giờ trên toàn thế giới. Giờ UTC gần xấp xỉ so với giờ GMT chuẩn nhưng có ý nghĩa khoa học hơn bởi nó được tính toán bằng đồng hồ nguyên tử chứ không phải thời gian Trái Đất quay như GMT.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn tra cứu MST (mã số thuế) cá nhân online đơn giản

Múi giờ Việt Nam trùng với nước nào? 

Cả đất nước Việt Nam chúng ta cùng chung một múi giờ là GMT + 7 hay giờ quốc tế UTC + 7 (còn gọi là giờ Đông Dương), tức là so với giờ chuẩn GMT hay UTC thì Việt Nam sẽ nhanh hơn 7 tiếng đồng hồ. Để đổi từ giờ GMT hay UTC sang giờ Việt Nam thì chỉ cần cộng thêm 7 giờ là được. 

Cùng chung múi giờ Đông Dương với nước ta còn có các quốc gia như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, một số tỉnh của Nga và vùng cận tây Mông Cổ. 

múi giờ việt nam
Việt Nam thuộc múi giờ số 7

Sự chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam so với một số quốc gia trên thế giới? 

Chênh lệch giữa múi giờ Mỹ và giờ Việt Nam 

Mỹ là một quốc gia rộng lớn và trải dài qua nhiều kinh độ nên quốc gia này có đến 9 múi giờ và được chia như sau: 

  • Múi giờ Thái Bình Dương: UTC – 7 (mùa hè) và UTC – 8 (mùa đông). Một số khu vực thuộc múi giờ này là: Oregon, Washington, Nevada, California,… 
  • Múi giờ của khu vực miền núi: Thường là UTC – 6 (mùa hè) và UTC – 7 (mùa đông). Tiểu bang Colorado, Arizona, khu vực phía Tây của Montana, Kansas,… là các khu vực thuộc múi giờ miền núi. 
  • Múi giờ miền Trung: UTC – 5 (mùa hè) và UTC – 6 (mùa đông). Một số khu vực thuộc múi giờ miền Trung là: Illinois, vùng Đông Bắc của Florida, Phía tây của Kentucky, tây Michigan,… 
  • Múi giờ miền Đông: UTC – 4 (mùa hè) và UTC – 5 (mùa đông). Các khu vực thuộc múi giờ này gồm có: New Jersey, Ohio, Connecticut, Georgia, New York,… 

Vì vậy, nếu bạn muốn biết chênh lệch giữa ngày giờ Việt Nam hiện tại so với Mỹ thì cần phải xác định được khu vực hay tiểu bang đó thuộc múi giờ nào rồi mới tính được sự chênh lệch. 

Ví dụ: New York thuộc múi giờ UTC – 4 (mùa hè) và UTC – 5 (mùa đông). Như vậy, New York sẽ chênh lệch với Việt Nam khoảng 11 tiếng vào mùa hè và 12 tiếng vào mùa Đông. Vào mùa đông, nếu Việt Nam đang là 11h trưa thì New York đã là 23h đêm.

chênh lệnh thời gian
Chênh lệch giữa giờ Mỹ và giờ Việt Nam

Sự chênh lệch giữa Việt Nam và Triều Tiên là mấy giờ?  

Theo múi giờ chuẩn thì Việt Nam thuộc múi giờ GMT + 7 hoặc UTC + 7, còn Triều Tiên là UTC + 9. Như vậy, Triều Tiên nhanh hơn Việt Nam là 2h.

Nếu hiện tại Việt Nam đang là 11h thì ở Triều Tiên sẽ là 13h chiều. 

Sự chênh lệch múi giờ Anh so với Việt Nam

Anh sử dụng múi giờ chuẩn Greenwich hay giờ Quốc Tế là UTC + 0. Tuy nhiên vào mùa hè (bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10) thì múi giờ sẽ đổi thành UTC + 1. 

Vì vậy, sự chênh lệch giờ giữa Anh và Việt Nam vào mùa đông là 7 tiếng, mùa hè là 8 tiếng. 

Ví dụ: Nếu ở thành phố London đang là 1h sáng thì tại Việt Nam sẽ là 8h sáng. 

Sự chênh lệch giờ giờ Singapore và Việt Nam là bao nhiêu? 

Singapore thuộc múi giờ UTC + 8. Do vậy, thời gian ở Singapore sẽ nhanh hơn so với Việt Nam là 1 tiếng. 

Ví dụ, nếu tại Singapore đang là 7h sáng thì tại Việt Nam mới có 6h sáng.

singapo

Sự chênh lệch giữa múi giờ Ấn Độ so với Việt Nam

Ấn Độ thuộc múi giờ chuẩn là UTC + 5:30. Như vậy, so với Việt Nam, thời gian ở Ấn Độ sẽ chậm hơn 1 tiếng 30 phút. 

Nếu ở Ấn Độ đang là 6h sáng thì ở Việt Nam đã là 7h30 phút sáng. 

Sự chênh lệch múi giờ giữa Trung Quốc và Việt Nam

Vì múi giờ của Trung Quốc là UTC + 8 nên chỉ lệch với Việt Nam 1 tiếng đồng hồ. Ví dụ, nếu hiện tại Việt Nam đang là 8h sáng thì ở Trung Quốc đã là 9h sáng rồi!

Cách tra múi giờ 

Sẽ rất khó để có thể nhớ được hết múi giờ của các quốc gia trên thế giới. Thay vì phải cố gắng để nhớ, bạn có thể sử dụng Google để tra cứu theo cấu trúc “múi giờ của + tên quốc gia”. Ví dụ, bạn muốn tra múi giờ của Nhật Bản thì nhập từ khóa “múi giờ của Nhật Bản” rồi nhấn phím enter là được. Chưa tới 1 giây, Google đã hiển thị kết quả cho bạn rồi!

múi giờ việt nam

Bài viết tham khảo: 1 byte bằng bao nhiêu bit? Cách quy đổi các đại lượng thông tin

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về múi giờ Việt Nam. Việc hiểu rõ chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam so với các quốc gia khác có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, giúp bạn đọc có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian và thói quen sinh hoạt mỗi khi đi công tác hoặc du lịch. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *