FYI là gì? FYI là viết tắt của từ gì? Sử dụng FYI khi nào ?

Ngày nay, hình thức trao đổi công việc thông qua email là vô cùng phổ biến và chắc hẳn trong lúc sử dụng bạn đã không ít lần nhìn thấy thuật ngữ FYI phải không nào? Thế nhưng, ít có ai để ý đến từ này và hiểu rõ ý nghĩa của nó. Vậy, FYI là gì trong email? Hãy cùng tham khảo những thông tin chi tiết thông qua bài viết dưới đây của supperclean.vn nhé!

FYI có nghĩa là gì? Viết tắt của từ gì?

fyi-la-gi
Viết tắt FYI nghĩa là gì?

Nếu bạn chưa biết thì [FYI] chính là viết tắt của từ tiếng Anh “For Your Information” và được tạm dịch sang tiếng Việt là: “Thông tin để bạn biết”. Cụm từ viết tắt này rất hay xuất hiện trong các cuộc trao đổi hay nhắn tin nói chuyện trên mạng xã hội và chúng cũng thường được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên trong email.

Từ viết tắt này có chức năng là cung cấp các thông tin cũng như nội dung quan trọng đến người nhận. Giả dụ như khi bạn nhận được email từ ai đó thì dòng chữ  FYI này sẽ chứa đựng những thông tin mà người gửi muốn truyền đạt đến bạn. Hầu hết chúng đều là những thông tin mang tính bổ sung dành riêng cho người nhận nên họ cũng chỉ cần đọc để nắm chắc nội dung chứ không cần thực hiện thêm bất cứ hành động hay thao tác nào. Như vậy bạn đã biết FYI trong mail nghĩa là gì rồi phải không nào?

Không chỉ xuất hiện trong email, thuật ngữ FYI cũng có thể được nhìn thấy trong các tờ rơi hay phiếu điều tra sức khỏe với ý nghĩa là cung cấp thông tin có ích đến với người đọc.

Bài viết tham khảo: Ổ cứng SSHD là gì? Vì sao nên chọn dùng ổ cứng SSHD

Từ viết tắt FYI xuất hiện trong email có nguồn gốc thế nào?

Cho dù thuật ngữ FYI đã được sử dụng rất phổ biến trên các trang mạng xã hội cũng như email thế nhưng có một sự thật mà không phải ai cũng biết đó  là cụm từ này đã xuất hiện từ rất lâu, có lẽ là từ những năm 1930. Khi đó, FYI được các nhà báo và phóng viên dùng với mục đích để làm nổi bật những đoạn thông tin quan trọng họ gửi cho người nhận mà không cần phải soạn thêm nhiều những tin nhắn khác nữa.

fyi-la-gi
FYI đã được sử dụng từ rất lâu trong đời sống

Ý nghĩa của từ FYI là gì?

Thông qua những chia sẻ về định nghĩa FYI trong email là gì ở trên chắc chắn các bạn cũng đã đoán ra ý nghĩa chính xác của nó rồi đúng không nào? Nói tóm lại, đây là phương thức mà người gửi mail thường dùng để chuyển tiếp nhanh 1 thông tin hay vấn đề nào đó, qua đây giữ lại và tôn trọng nguồn gốc chính của nội dung email ban đầu.

Bởi vì đây đơn giản chỉ là hình thức chuyển tiếp nội dung, chính vì thế mà người gửi hay người nhận sẽ không cần đến hành động trả lời nào mà vẫn thể hiện được sự tôn trọng lẫn nhau. Không những vậy, việc sử dụng các cụm từ viết tắt này sẽ giúp bạn dễ nhớ và dễ thuộc hơn, đặc biệt là có những cơ hội tiếp xúc trực tiếp để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ.

Không chỉ xuất hiện trong các forward email mang ý nghĩa là chuyển tiếp tin nhắn, cụm từ FYI còn có những ý nghĩa khác như:

 • FYI được biết đến là tên gọi của một tờ báo không có thật đã được đề cập vài lần trong bộ phim truyền hình Murphy Brown.
 • Vào những năm 1980, FYI cũng được biết đến rộng rãi hơn nhờ một chương trình phát sóng mỗi ngày trên đài ABC của Mỹ.
 • FYI chính là tên viết tắt của hãng thời trang bình dân Fashion Youth Indulgence.
y-nghia-cua-fyi
FYI là tên của 1 thương hiệu thời trang có tiếng
 • Nếu bạn thường xuyên chat chit trên mạng thì hẳn nhiên sẽ biết FYI là viết tắt của cụm “Forget Your Idea” nghĩa là cậu hãy mau chóng quên ý tưởng đó đi với ý trêu chọc, giải trí.
 • Ở Việt Nam, FYI Bookcafe chính là tên của một quán cà phê dành cho dân văn phòng công sở đến làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Mặc dù có đa dạng về mặt ý nghĩa như vậy nhưng cụm từ FYI vẫn thường được biết và hiểu theo nghĩa chuyển tiếp thông tin trong các email, nói chuyện trên mạng hơn.

Bạn nên sử dụng thuật ngữ FYI trong những trường hợp nào?

 • FYI thường xuất hiện trong các trường hợp như: Giao tiếp trong công việc, làm ăn với mục đích là giúp người nhận email và tin nhắn có thể hiểu rõ nội dung trong đó. Đây cũng là lý do tại sao bạn sẽ thấy thuật ngữ này trong các dòng chủ đề nổi bật của 1 thư điện tử.
 • Bạn cần hết sức lưu ý khi viết cụm từ FYI vào dòng chủ đề của email, bạn cần viết hoa từ FYI và không nên viết thường, như vậy hình thức email của bạn sẽ trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Còn trong các cuộc hội thoại hay nhắn tin với bạn bè bình thường thì bạn không cần viết hoa cũng được.
 • Mặc dù thuật ngữ FYI được sử dụng tương đối thường xuyên trong các cuộc trò chuyện và nhắn tin trên các mạng xã hội nhưng nếu bạn không sử dụng chúng đúng cách, đúng hoàn cảnh thì thuật ngữ này sẽ làm phản tác dụng và khiến cho đoạn tin nhắn đó của bạn có phần không lịch sự, thiếu tôn trọng và tạo cảm giác kiêu ngạo đối với người đọc. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng từ này trong những cuộc trò chuyện trao đổi với những người không quá thân thiết hoặc lớn tuổi, có chức cao hơn bạn.

Dưới đây là những tình huống ngắn có sử dụng thuật ngữ FYI, bạn có thể tham khảo thêm để sử dụng từ này sao cho hợp lý nhất.

 • “I love Italian cooking so much, but FYI, my husband is allergic to garlic.” In other words, don’t serve Italian food with garlic when we come to visit.
 • “Alice is a good person. FYI, see the mail I just sent you.” (It contains some information about Alice that is not good).
 • “FYI, President Trump ordered the launch of nuclear weapons against North Korea and its allies in the Persian Gulf and Asia.”

Một vài thuật ngữ tiếng Anh thường được dùng trong email

thuat-ngu-trong-email
Đọc thêm về 1 số thuật ngữ thông dụng khác trong mail

Trong quá trình sử dụng email để làm việc, bên cạnh tywf FYI, chúng ta sẽ có thể bắt gặp thêm rất nhiều các từ viết tắt khác, cụ thể như:

 • FYR: Là viết tắt của cụm từ For Your Reference có nghĩa là để cho bạn tham khảo thêm.
 • ETA: Chính là viết tắt của cụm Estimated Time of Arrival tức là áng chừng khoảng thời gian dự định sẽ đến nơi.
 • FW: Viết tắt của từ Forward, hay dùng ở đầu của email mỗi khi bạn có mong muốn chuyển tiếp nội dung thư đến 1 ai đó.
 • P.S: Nghĩa là tái bút, viết tắt của từ Postscript – đây là thuật ngữ thường được dùng ở cuối mỗi email nhằm bổ sung thêm thông tin còn thiếu bên trên.
 • BTW: Từ này có nghĩa là nhân tiện, tiện đây, tiện thể và là viết tắt của cụm từ By The Way, thuật ngữ này hay xuất hiện ở cuối email với mục đích là để hỏi thêm thông tin.
 • R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plaît): Có nghĩa là xin vui lòng xác nhận. Cụm từ này xuất phát từ tiếng Pháp nhưng vẫn thường xuất hiện trong các email mời tham dự hội nghị, phỏng vấn, cuộc họp…

Bài viết tham khảo: Deadline là gì? Chạy deadline như thế nào cho hiệu quả

Hi vọng với những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên bài viết này, các bạn đã có thể biết FYI là viết tắt của từ gì cũng như ý nghĩa của nó ra sao đồng thời có thể giúp bản thân làm việc được hiệu quả hơn trên email. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận ngay dưới đây để được hỗ trợ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *