Deadline là gì? Chạy deadline như thế nào cho hiệu quả?

Deadline là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về deadline cũng như bí quyết làm thế nào để có thể chạy deadline hiệu quả? Nếu bạn cũng đang gặp phải khó khăn như vậy thì những thông tin dưới đây của chúng tôi là dành cho bạn!

deadline là gì
Tìm hiểu về Deadline và cách chạy deadline hiệu quả

Deadline là gì?

Deadline là cụm từ tiếng Anh được ghép bởi hai từ: Dead (cuối cùng, chết) và line (giới hạn, đường, vạch). Vì vậy, deadline dịch là giới hạn cuối cùng hay giới hạn kết thúc. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, dùng để chỉ thời gian cụ thể để hoàn thành một nhiệm vụ hay một công việc được giao. Khi hoàn thành công việc đó đúng thời hạn thì được gọi là meet the deadline.  

Hiện nay, deadline được sử dụng trong mọi ngành nghề với mục đích nhằm thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc theo đúng tiến độ. Cũng chính vì lý do đó mà việc chậm deadline hay chạy deadline trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều người.  

deadline là gì
Deadline meaning nghĩa là gì?

Bài viết tham khảo: FYI là gì? FYI là viết tắt của từ gì? sử dụng FYI khi nào?

Chạy deadline là gì? 

Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình trạng người làm việc phải tăng tốc độ để nhanh chóng hoàn thiện công việc kịp với thời gian mà cấp trên đã giao phó trước đó. 

Ví dụ: Khi bạn được sếp giao cho nhiệm vụ hoàn thiện bản báo cáo tổng kết năm và nộp cho sếp vào lúc 4h chiều hôm nay. Tuy nhiên, đến 3h chiều mà bạn mới chỉ viết được một nửa báo cáo thì cần phải “tăng tốc” để hoàn thiện báo cáo và nộp cho sếp lúc 4h chiều. 

Ở một khía cạnh nào đó, chạy deadline được xuất pháp từ việc chậm deadline. Bởi khi chậm deadline, tức là bạn đang không hoàn thành công việc theo đúng thời hạn được giao. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và bạn cần phải có thêm thời gian hoặc tăng ca liên tục để hoàn thiện công việc đó. Như vậy là bạn đang chạy deadline. 

Thực tế, chạy deadline là tình trạng chung và thường gặp ở nhiều người, từ sinh viên cho đến người đi làm. Cũng chính bởi lý do đó mà nhiều người sáng tạo thành các deadline meme, icon, ảnh gif rất thú vị, vui nhộn. Nó như một hình thức giải trí giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình chạy deadline. 

deadline meme
Deadline meme thể hiện quyết tâm hoàn thành công việc đúng hạn
deadline meme
Meme hài hước cho những thời điểm có quá nhiều deadline “vả vào mặt”

Deadline thực sự có phải là áp lực hay không? 

Hầu hết các nhân viên đều cho rằng deadline là “cơn ác mộng” và nó gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của họ. Tuy nhiên, bên cạnh những khía cạnh không tốt đó thì deadline cũng đem rất nhiều lợi ích cho công việc của bạn, đặc biệt là với những người có ý chí tiến thủ. Deadline giống như một động lực, một mục tiêu để bạn có thể theo dõi và hoàn thiện công việc của mình theo đúng kế hoạch đề ra. 

Bên cạnh đó, deadline còn giúp nâng cao sự uy tín của bản thân, tạo sự tin tưởng với đối tác, với cấp trên. Từ đó, tạo “bàn đạp” giúp bạn có những bước tiến, bước phát triển mới trong sự nghiệp của mình. 

Ngoài ra, đối với những người điều hành hay làm quản lý, deadline được coi là “vũ khí tâm lý” giúp họ có thể thúc đẩy nhân viên của mình làm việc tích cực và đem lại hiệu quả công việc được tốt hơn. 

Tóm lại, có thể nói rằng deadline chính là “một phần của công việc”. Vì vậy, hãy đừng bao giờ coi nó là áp lực hay trách nhiệm bắt buộc phải hoàn thành mà hãy coi nó là mục tiêu, là động lực để phấn đấu. 

deadline có phải là áp lực hay không
Deadline có phải là áp lực hay không?

Bí quyết giúp chạy deadline hiệu quả

Trễ deadline, phải “vắt chân lên cổ” để hoàn thành công việc theo đúng thời gian sếp giao phó là tình trạng thường xuyên mà nhiều người gặp phải. Vậy phải làm thế nào để đảm bảo đúng deadline mà không phải rơi vào tình trạng quá tải công việc? Mời các bạn cùng tham khảo những bí quyết được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

Có kế hoạch chi tiết và rõ ràng

Đối với từng giai đoạn khác nhau trong công việc, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho từng giai đoạn với các khoảng thời gian cụ thể. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt công việc của bản thân và mang lại kết quả tối ưu nhất.  

Bên cạnh đó, nếu có quá nhiều deadline phải hoàn thiện trong cùng một khoảng thời gian, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo đúng tiến độ công việc nhé!

Quyết tâm và không ngừng cố gắng

Deadline là một cuộc chạy đua với thời gian và nếu dừng lại thì bạn sẽ là kẻ thất bại nhất. Vì vậy, hãy xây dựng cho mình tinh thần làm việc với ý chí quyết tâm cao, liên tục cố gắng để hoàn thành công việc được tốt nhất!

Sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý

Trước khi bắt đầu một công việc, hãy đưa ra một khung thời gian hợp lý để có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất. Đừng bao giờ vì áp lực mà ép bản thân vào việc không có khả năng thực hiện được. Điều này sẽ dễ dàng khiến bạn bỏ cuộc ngay từ bước đi đầu tiên và chẳng thể nào hoàn thành được deadline theo đúng kế hoạch. 

Ghi chú lại và bật thông báo

Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo thực hiện công việc theo đúng thời gian, lộ trình. Đồng thời, nó cũng là một hình thức để bạn tự nhắc nhở bản thân phải tập trung nhiều hơn vào công việc của mình.

Nghệ thuật chạy Deadline 
Nghệ thuật chạy Deadline

Tìm người cộng tác phù hợp

Những người cộng tác phù hợp không chỉ đảm bảo công việc hoàn thành đúng hẹn mà còn được hoàn thành tốt nhất. Vì vậy, người quản lý phải biết lắng nghe ý kiến của tất cả các đồng đội để cùng nhau đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất. Đồng thời, cũng cần đưa ra những công cụ hay phần thưởng để tạo động cho nhân viên phấn đấu. 

Nhờ đến sự trợ giúp

Khi thực hiện, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những phát sinh ngoài dự đoán và vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Đây là lúc bạn cần đến sự trợ giúp từ người khác. Mọi sự giúp đỡ kịp thời, nhanh chóng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro và đảm bảo công việc hoàn thiện theo đúng tiến độ.  

Hoàn thành công việc tốt nhất theo đúng kế hoạch đề ra không phải là điều đơn giản và dễ thực hiện. Vì vậy, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị trước, có kế hoạch rõ và tận dụng tối đa sự trợ giúp từ bên ngoài. Trong những thời gian “cao điểm”, có quá nhiều deadline chồng chéo, cần phải sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý, tránh trường hợp deadline dí rồi mới “chạy”. Như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thực hiện theo đúng thời gian mà cấp trên giao phó được đâu! 

Những sai lầm thường mắc phải khi thực hiện deadline

  • Tạo những deadline không khả thi: Nếu tạo ra các deadline không phù hợp với điều kiện thực tế sẽ khiến bạn phải làm việc quá sức, dễ bị chán nản và kết quả sẽ không được như mong muốn.
  • Không có kế hoạch và chia giai đoạn cụ thể cho deadline: Điều này sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được tiến độ của công việc. Vì vậy, hãy chia nhỏ deadline thành nhiều giai đoạn sẽ giúp bạn đánh giá và phân phối tài nguyên hợp lý hơn.
  • Làm theo người khác: Tự đề ra deadline theo người khác sẽ khiến bạn thất bại nhanh hơn. Vì vậy, tùy theo năng lực của bản thân mà bạn tự lên cho mình một deadline phù hợp. 
những sai lầm thường gặp
Những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chạy deadline
  • Chồng chéo quá nhiều deadline cùng lúc: Nhiều người thường để đến thời gian gần cuối hạn mới bắt đầu thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn duy trì thói quen làm việc này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc của bạn, nhất là vào thời gian “cao điểm”. Vì vậy, nên hệ thống và phân bổ thời gian hợp lý để tránh không bị nhiều deadline dí “vào mặt” cùng lúc.  

Sự khác biệt giữa deadline và dateline là gì? 

Deadline và dateline đều là những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong công việc. Vậy, hai thuật ngữ này có thể sử dụng thay thế được cho nhau hay không? 

Thực tế, deadline và dateline có cách phát âm khá giống nhau, lại có cùng ý nghĩa chỉ thời gian nhưng về bản chất, đây là hai khái niệm khác biệt nhau hoàn toàn. Nếu deadline là thuật ngữ chỉ thời hạn kết thúc và hoàn tất một công việc nào đó thì dateline lại dùng để chỉ một múi thời gian hay mốc thời gian cụ thể. 

Trong bất kỳ dự án nào, nhân sự sẽ được giao deadline nhằm thúc đẩy công việc theo đúng tiến độ. Còn dateline sẽ giúp nhân sự nắm chắc thông tin để dễ dàng chuẩn bị và làm việc chuyên nghiệp hơn. 

Ví dụ: Tôi có một cuộc họp với lúc 5h chiều nay thì đây là dateline. Nhưng nếu bạn nói “Tôi có một báo cáo phải nộp trước 5h chiều nay” thì đây là deadline. 

Nhìn chung, deadline hay dateline đều rất quan trọng và cần thiết trong một tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, dateline mang tính chất thông báo nhiều hơn; còn deadline lại giống như một bản cam kết, đảm bảo phải thực hiện một yêu cầu hay nhiệm vụ nào đó.

Sự khác nhau giữa dateline và deadline
Sự khác nhau giữa dateline và deadline

Bài viết tham khảo: Mức lương gross là gì? Lương gross & lương net khác nhau thế nào?

Hy vọng qua bài viết “Deadline là gì? Chạy deadline như thế nào cho hiệu quả?” sẽ mang đến nhiều kiến thức hay và bổ ích cho bạn đọc.

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *