Hệ điều hành là gì? Những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Hệ điều hành là một trong những yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý cũng như điều hành các thiết bị phần cứng và cả phần mềm trên máy tính. Vậy cụ thể thì hệ điều hành là gì? Kể tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay? Đừng bỏ qua bài viết sau đây của supperclean.vn các bạn nhé!

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành còn có tên tiếng Anh khác là “Operating system” hay còn được viết tắt là OS. Theo nghĩa chung nhất thì có thể hiểu đây là phần mềm cho phép người dùng có thể chạy các ứng dụng khác nhau trên một thiết bị máy tính.

hệ điều hành là gì
Hệ điều hành máy tính là gì?

Mặc dù ứng dụng phần mềm này có thể giao tiếp trực tiếp với các phần cứng, tuy nhiên phần lớn các ứng dụng sẽ luôn được viết cho một hệ điều hành, cho phép chúng tận dụng được hết các common libraries mà không cần phải quá lo lắng về các chi tiết phần cứng cụ thể khác. Hệ điều hành quản lý tài nguyên phần cứng cơ bản của 1 chiếc máy tính thường bao gồm những thiết bị như sau:

– Các loại thiết bị đầu vào như là bàn phím và chuột máy tính.

– Các thiết bị đầu ra như là màn hình hiển thị, máy in hoặc máy quét.

– Các thiết bị kết nối mạng như là modem, bộ định tuyến và cổng kết nối mạng

– Các thiết bị có chức năng lưu trữ như ổ đĩa trong và ngoài

Hệ điều hành sẽ cũng cung cấp đầy đủ các dịch vụ để tạo thuận lợi hơn cho việc thực hiện cũng như quản lý hiệu quả và phân bổ bộ nhớ cho bất cứ chương trình ứng dụng phần mềm đã được cài đặt bổ sung.

Bài viết tham khảo: CC và BCC là gì? Ý nghĩa của BCC trong kinh doanh & thư điện tử

Vai trò quan trọng của hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của 1 chiếc máy tính. Vậy thì vai trò của nó là gì, mời bạn tham khảo những gạch đầu dòng dưới đây:

– Khiến cho hệ thống máy tính của bạn trở nên thuận tiện hơn khi sử dụng, giúp sử dụng và vận hành máy hiệu quả hơn.

– Ẩn đi các chi tiết của tài nguyên phần cứng từ những người dùng.

– Cung cấp cho người dùng một giao diện cực kỳ thuận tiện để sử dụng hệ thống máy tính trơn tru nhất.

hệ điều hành là gì
Hệ điều hành có vai trò quan trọng như thế nào?

– Hoạt động như một thiết bị trung gian giữa các phần cứng và người dùng phần cứng, giúp cho người dùng dễ dàng có thể truy cập và sử dụng các tài nguyên khác nữa.

– Giúp bạn dễ dàng quản lý tài nguyên của hệ thống máy tính.

– Theo dõi được những ai đang sử dụng tài nguyên nào, cấp yêu cầu tài nguyên cũng như dàn xếp các yêu cầu xung đột từ các chương trình và cả những người dùng khác nhau.

– Cung cấp tài nguyên, chia sẻ hiệu quả và công bằng hơn giữa người dùng và chương trình.

Nguyên lý hệ điều hành

Hệ điều hành sẽ bao gồm rất nhiều tiến trình đóng vai trò server và có các chức năng chuyên biệt như là quản lý tiến trình, quản lý bộ nhớ, … Tiến trình người dùng thì sẽ được gọi là tiến trình client. Phần hạt nhân của hệ điều hành sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ tạo cơ chế thông tin liên lạc giữa các tiến trình client với các tiến trình server.

Kể tên những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hệ điều hành hỗ trợ cho việc sử dụng máy tính điện thoại được tiện lợi hơn. Tuy nhiên dưới đây là những hệ điều hành đang được ưa chuộng sử dụng nhất mà bạn có thể tham khảo.

Hệ điều hành Android

Android là một hệ điều hành nổi tiếng nhất hiện nay có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux và được thiết kế dành riêng cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như là điện thoại thông minh và máy tính bảng.

hệ điều hành là gì
Android là hệ điều hành rất phổ biến hiện nay

Ban đầu, Android được phát triển và sản xuất bởi Tổng công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn Google. Sau này nó cũng được chính Google mua lại vào năm 2005 và hệ điều hành Android đã được ra mắt vào năm 2007. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành Android là HTC Dream được bán ra thị trường vào ngày 22 tháng 10 năm 2008.

Hệ điều hành iOS

iOS là một trong những hệ điều hành điện thoại di động lớn nhất thế giới hiện được phát triển bởi hãng Apple và phân phối độc quyền dành riêng cho phần cứng của Apple. 

Ban đầu, iOS được công bố vào năm 2007 cho iPhone, sau đó nó đã được mở rộng hơn để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như là iPod Touch (vào tháng 9 năm 2007), iPad ( vào tháng 1 năm 2010), iPad Mini (vào tháng 11 năm 2012) và thế hệ thứ hai của Apple TV trở đi (vào tháng 9 năm 2010).

Đến cuối năm 2011 thì hệ điều hành iOS đã chiếm tới 60% thị phần điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng. Cuối năm 2012, iOS chiếm tới 21% thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh trên thị trường và 43,6% trên thị trường hệ điều hành máy tính bảng. Và đến tháng 6 năm 2014 thì App Store của Apple đã chứa hơn 1.200.000 ứng dụng iOS và được tải về máy đến hơn 60 tỷ lần.

Hệ điều hành Linux

hệ điều hành là gì
Giao diện của hệ điều hành Linux

Vào năm 1991, khi còn đang theo học tại trường đại học Helsinki, ông Linus Torvalds đã bắt đầu nảy sinh 1 ý tưởng táo bạo cho một hệ điều hành mới thay thế cho các hệ điều hành đã cũ kỹ của nền giáo dục hiện tại. Chính vì thế mà ông đã tiến hành bắt tay vào viết những dòng lệnh đầu tiên cho Linux cũng như đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của hệ điều hành Linux hiện nay.

Ngày nay thì hệ điều hành Linux đang được phân ra làm thành nhiều nhánh khác nhau như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… tuy nhiên thông dụng nhất hiện nay phải kể đến đang là Ubuntu.

Hệ điều hành Windows 10

Hệ điều hành Windows 10 được tập đoàn Microsoft thiết kế và chính thức giới thiệu đến người sử dụng vào ngày 29/7/2015. Đây được cho là phiên bản hệ điều hành mới nhất của tập đoàn này và sẽ không có thêm bất cứ sự xuất hiện của Windows 11 nữa mà thay vào đó là các phiên bản cập nhật lên của Windows 10 mà thôi.

Hệ điều hành Windows 10 được phát triển dựa theo tính năng bảo mật lý tưởng cùng với việc sở hữu độ ổn định cao khi chạy trên các chương trình, nhờ đó mà hệ điều hành này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Cũng giống với các hệ điều hành trước đó thì Windows 10 có thể được sử dụng rộng rãi trên nhiều các loại thiết bị khác nhau như máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng,…

Hệ điều hành Ubuntu

Ubuntu
Hệ điều hành Ubuntu cũng được nhiều người yêu thích

Ubuntu là 1 hệ điều hành mở do người dùng phát triển dựa trên các Debian GNU/Linux bao gồm rất nhiều bản phân phối khác nhau. Ubuntu vốn có nguồn gốc xuất phát từ tiếng châu Phi cổ và có nghĩa là “tình người”. 

Cụm từ này có ý nghĩa mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Với ý nghĩa cao đẹp đó thì hệ điều hành Ubuntu đã ra đời nhằm mục đích chia sẻ cũng như tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho người dùng trên toàn thế giới.

Ubuntu sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích cho hầu hết các loại máy tính xách tay, máy để bàn và cả máy chủ. Đồng thời, hệ điều hành Ubuntu cũng được cung cấp 1 cách miễn phí. Do đó, bạn sẽ không phải trả bất cứ 1 đồng tiền phí bản quyền nào khi sử dụng nó như với các hệ điều hành khác.

Hệ điều hành Ubuntu có tốt không?

Theo đánh giá của nhiều người đã từng sử dụng hệ điều hành này Ubuntu hoạt động tương đối hiệu quả và tiêu tốn vô cùng ít dung lượng phần cứng. Điều này sẽ không chỉ làm gia tăng tốc độ hoạt động của các máy tính đồng thời nó còn làm tăng hiệu suất hệ thống. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop hoặc là máy tính để bàn có cấu hình yếu thì bạn nên lựa chọn cài đặt hệ điều hành Ubuntu để có thể vận dụng được hết chức năng của máy.

Hệ điều hành Mac OS

 Mac OS
Hệ điều hành Mac OS có giao diện đẹp mắt

Mac OS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Macintosh Operating System”. Đây là một hệ điều hành có giao diện cửa sổ được thiết kế và phát triển bởi công ty Apple. Qua nhiều năm hình thành và phát triển hệ điều hành Mac OS  thì nó đã và đang dần khẳng định tên tuổi cũng như thương hiệu của mình trên thị trường.

Mac OS của Apple được đánh giá là có nền tảng vô cùng ổn định, tuy so với Windows thì có thể là một 9 một 10  nhưng theo nhiều người nhận xét thì Mac hoạt động một cách mượt mà hơn nhiều. Khả năng bảo mật của Mac OS cũng được đánh giá cao hơn Windows.

Hệ điều hành Tizen

Hệ điều hành Tizen được thương hiệu Samsung cho ra mắt vào năm 2015. Và đến năm 2017 thì hãng này đã nâng cấp hệ điều hành với cái tên là Tizen OS 4.0 nhằm phát triển trên các nền tảng mã nguồn mở, hỗ trợ chuẩn web dành cho việc phát triển thêm những ứng dụng khác trên tivi. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng hơn trong việc tạo ra và tiếp cận những nội dung tương thích. 

Hiện nay thì hệ điều hành này đang được ứng dụng trên rất nhiều dòng tv thông minh của Samsung với giao diện phẳng chính là các thẻ nội dung ở bên dưới màn hình được xếp đều nhau. Điều đó cho phép bạn có thể thoải mái lựa chọn và truy cập vào các ứng dụng 1 cách nhanh chóng mà không lo bị gián đoạn nội dung khi đang trình chiếu. Hệ điều hành hướng này đến sự thân thiện và dễ sử dụng đối với nhiều đối tượng người dùng.

Hướng dẫn cách kiểm tra hệ điều hành máy tính

Để có thể tìm ra được phiên bản Windows mà thiết bị của bạn đang chạy thì hãy nhấn vào phím logo Windows  + nút R. Nhập winver trong hộp Mở rồi tiến hành chọn OK. Dưới đây là cách để hiểu rõ hơn:

Bước 1: Chọn nút Bắt đầu, chọn Cài đặt, chọn Hệ thống rồi chọn Giới thiệu .

Bước 2: Mở giới thiệu về mục cài đặt. 

Bước 3: Trong mục thông số kỹ thuật của thiết bị bạn hãy chọn loại hệ thống, hãy kiểm tra xem PC của mình đang chạy phiên bản Windows 32 bit hay là 64 bit.

Bước 4: Cũng trong thông số kỹ thuật của Windows, hãy kiểm tra xem là PC của mình đang chạy ở phiên bản nào và ấn bản Windows nào.

Bài viết tham khảo: WhatsApp là gì? Hướng dẫn tải whatsapp cho máy tính

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được hệ điều hành là gì cũng như các hệ điều hành đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn còn câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy để lại comment để supperclean.vn hỗ trợ nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *