Infographic là gì? Những phần mềm làm Infographic hiệu quả

Infographic là gì? Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, Infographic được biết đến là công cụ giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin tốt nhất đến khách hàng. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Infographic là gì?

Infographic là từ được ghép bởi Information và Graphic. Đây là một hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày dữ liệu, nội dung một cách rõ ràng, chi tiết và bắt mắt nhất. 

Thay vì trình bày thông tin một cách khô khan, cứng nhắc bằng bài viết, chữ viết,… như phương thức truyền thống thì hiện nay với Infographic, chúng ta có thể tổng hợp thông tin một cách ngắn gọn với những hình ảnh và màu sắc bắt mắt, sinh động. Điều đó giúp người xem có thể nhanh chóng nắm bắt ý chính của thông điệp thay vì phải đọc tất cả nội dung.  

infographic là gì
Infographic nghĩa là gì?

Cách làm Infographic cũng rất đa dạng, có thể làm bằng Powerpoint hoặc các phần mềm thiết kế chuyên dụng đều được. Tuy nhiên khi thiết kế, chúng ta phải sắp xếp thông tin và hình ảnh một cách khoa học, đẹp mắt để có thể thu hút sự chú ý của người xem ngay từ lần đầu tiên. Đồng thời giúp cho người xem có thể nắm bắt được thông tin chủ chốt từ chính Infographic đó.

Bài viết tham khảo: Quảng cáo Pop Up là gì? Hướng dẫn cách tắt pop-up trên Chrome

Ưu điểm của Infographic là gì?

Infographic được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay nhưng rất ít người biết đến những lợi ích tuyệt vời mà thiết kế này mang lại. Dưới đây là một số lý do bạn nên sử dụng Infographic: 

Thông tin hấp dẫn, dễ hiểu

Các thông tin trình bày trên Infographic được đơn giản hóa và khiến người xem cảm thấy hứng thú hơn khi được trình bày bằng những hình ảnh hay biểu đồ cụ thể. Điều này giúp người xem không phải mất quá nhiều thời gian mỗi khi đọc tài liệu nhưng vẫn có thể nắm bắt đầy đủ và chính xác thông tin quan trọng. 

Không bị nhàm chán

Thông tin được trình bày qua hàng nghìn trang giấy dễ khiến người xem cảm thấy nhàm chán và không muốn đọc. Và sẽ có rất ít người kiên nhẫn ngồi hàng tiếng đồng hồ để nghiền ngẫm hết đống thông tin đó. Nhưng khi dùng Infographic, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để đọc và tìm hiểu. 

infographic là gì
Những ưu điểm của Infographic

Dễ ghi nhớ và có tính thuyết phục

Đặc điểm của Infographic là rất đa dạng về màu sắc và thiết kế. Điều này giúp người xem nắm bắt thông tin nhanh chóng và các hình ảnh đó sẽ lưu lại trong trí nhớ tốt hơn rất nhiều so với ngôn từ. 

Bên cạnh đó, nhờ sự sáng tạo trong thiết kế mà mọi thông tin trên Infographic được sắp xếp một cách rõ ràng và súc tích. Nhờ vậy giúp tăng sự thuyết phục với người đọc. 

Hiện nay, hầu hết khách hàng thường bị hấp dẫn và có xu hướng “nán lại lâu” đối với những content ngắn gọn súc tích và chứa nhiều yếu tố mới mẻ như có hình ảnh đã mắt hay video sinh động. Bởi vậy mà Infographic đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư và đẩy mạnh trong các hoạt động tiếp thị và quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu mình. 

Những đặc điểm quan trọng của Infographic là gì?

Có điểm nhấn

Infographic bao gồm cả text và hình ảnh đồ họa. Vì vậy, người thiết kế cần phải thống nhất về bố cục cũng như sử dụng các hình ảnh đồ họa dễ hiểu, hấp dẫn để thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt, text phải được biểu diễn dưới dạng trực quan và khoa học. 

Đọc lướt

Đối với thông tin dạng text được trình bày trên giấy sẽ khiến bạn khó có thể đọc lướt và nắm rõ một phần thông tin nào đó. Nhưng đối với Infographic, bạn có thể đọc lướt qua mà vẫn nắm bắt thông tin chính xác đến 90%. Bởi vậy khi thiết kế, design phải có nhiệm vụ làm cho Infographic trực quan, càng dễ hiểu sẽ càng tốt. 

Thay thế cho dạng biểu đồ cổ điển xưa

Những biểu đồ đo lường về sự tăng trưởng xã hội, kinh tế, chính trị,… có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán và đau đầu. Nhưng với Infographic lại khác, bạn có thể sử dụng các hình ảnh sinh động cho những phép so sánh sẽ giúp thông tin truyền đạt hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều. 

Câu chuyện được mô tả trực quan nhất

Thay vì chuẩn bị một cuốn tài liệu với hàng trăm trang giấy, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như After Effects, Illustrator, Photoshop,… thậm chí là các slide PowerPoint để tạo ra một Infographic rõ ràng và trực quan nhất. 

Quy trình thiết kế Infographic 

Xác định chủ đề

Trước tiên, bạn cần phải xác định nội dung cũng như chủ đề muốn truyền tải là gì để có thể hình dung được phong cách thiết kế, màu sắc,… sẽ sử dụng. 

Xây dựng ý tưởng

Lên ý tưởng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chọn lọc từ ngữ, số liệu và hình ảnh phù hợp với chủ đề Infographic. Bạn cũng có thể phác thảo sơ qua bố cục trước khi triển khai. Đối với những Infographic dạng website hoặc video thì cần phải chuẩn bị kịch bản để không bị bối rối khi thực hiện. 

infographic là gì
Xây dựng ý tưởng cho Infographic

Thu thập tài liệu và chọn lọc thông tin

Dựa trên ý tưởng và bố cục đã xây dựng, bạn có thể tìm kiếm thông tin, số liệu trên internet và nhiều nguồn khác nhau. Và tuyệt đối đừng bao giờ quên bí kíp thành công của Infographic là “càng đơn giản sẽ càng tốt”. Bởi nếu muốn đọc chữ, họ sẽ chọn Google hoặc các tài liệu trên giấy chứ không phải Infographic của bạn. Vì thế, hãy biến Infographic trở nên hấp dẫn và có điểm khác biệt hơn nhé!

Thiết kế Infographic

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ “nguyên liệu”, hãy bắt tay vào thiết kế thôi nào! Thường thì các hình ảnh dạng vector hay icon đơn sẽ giúp người xem có thể tập trung vào thông tin nhiều hơn. Với những con số cần phải thể hiện dưới dạng biểu đồ thì hãy cân nhắc xem nên sử dụng loại nào là phù hợp. Màu sắc cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng; tùy theo từng chủ đề và đối tượng hướng đến để lựa chọn màu sắc phù hợp. 

Với những Infographic dang video, bên cạnh bố cục, hình ảnh và chữ thì hiệu ứng và âm thanh cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng hiệu ứng kỹ thuật mà chỉ nên dùng nó là công cụ giúp người xem nắm bắt thông tin tốt hơn. Đặc biệt, với những video có lồng tiếng giải thích, hãy chú ý đến chất lượng giọng nói và tốc độ đọc để người xem có thể hiểu những gì bạn muốn trình bày. 

Quảng bá

Sau khi hoàn tất sản phẩm, bạn cần phải chia sẻ chúng lên mạng xã hội như Facebook, Instagram,… để nhiều người biết đến nó hơn. 

Các phần mềm tạo Infographic

BeFunky

Chi phí: Miễn phí (đối với bản thông thường) và 4,95$/ tháng (bản Plus)

BeFunky có các chức năng như cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh và các hiệu ứng đi kèm. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp tính năng làm Infographic Online. Sau khi lựa chọn mẫu ưng ý, bạn có thể chỉnh sửa chủ đề bằng các hình ảnh và icon. Tiếp đó là chỉnh sửa phông chữ và text theo nội dung bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp bố cục và chọn màu sắc tùy thích. 

BeFunky
BeFunky là công cụ thiết kế Infographic được nhiều người sử dụng hiện nay

Visme

Chi phí: Miễn phí

Bạn có thể sử dụng Visme để tạo ra presentation nhưng nó được đánh giá cao nhất để thiết kế và tạo Infographic. Visme cung cấp cho người dùng hơn 100 font chữ miễn phí, rất nhiều hình ảnh đẹp và icon chất lượng. 

Snappa

Chi phí: Miễn phí (đối với bản thường) và 10$/ tháng (đối với bản Pro). 

Đây là một công cụ cho phép người dùng thiết kế Infographic miễn phí. Snappa hướng vào đối tượng những người không chuyên về thiết kế, có thể tự tạo Infographic chỉ với khoảng 10 phút. 

Hiện tại, bản miễn phí cho phép người dùng tải 5 lượt/ tháng. Nếu có điều kiện, hãy nâng cấp lên bản Pro để có lượt tải vô hạn và sử dụng thêm nhiều tính năng vượt trội khác nhé! 

Snappa
Phần mềm Snappa

Canva

Chi phí: Miễn phí (đối với bản thường) và 12,95$/ tháng (dùng trong công việc). 

Bạn có thể sử dụng Canva để thiết kế nhiều sản phẩm khác nhau như: brochure, presentation và Infographic. Canva cũng cung cấp kho tàng icon, ảnh, font chữ,… đa dạng cho người dùng lựa chọn. 

Google Chart

Chi phí: Miễn phí

Google Chart là một công cụ miễn phí và rất dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng chúng để thiết lập nhiều dạng biểu đồ khác nhau. Đặc biệt, với sự kết nối liên tục với các dữ liệu theo thời gian thực mà Google Chart được đánh giá là một công cụ thiết Infographic tuyệt vời bạn không nên bỏ qua. 

Piktochart

Chi phí: Miễn phí (đối với bản thường) và 15$/ tháng (bản Pro).

Piktochart cho phép người dùng thiết kế Presentation và Infographic với kho tàng hình ảnh đa dạng, phong phú chỉ với vài cú click đơn giản. Ở mục chỉnh sửa, Piktochart cho phép người dùng tùy chọn font chữ, màu sắc cũng như upload hình ảnh từ máy tính cá nhân lên. 

Bên cạnh đó, Piktochart còn cho phép người dùng căn chỉnh kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng. 

Piktochart
Phần mềm Piktochart

Ngoài những công cụ trên, bạn có thể sử dụng một số công cụ chuyên dụng khác như: Infogram, Venngage, Animaker, Easel.ly, Adioma, PicMonkey,… 

Tham khảo một số mẫu Infographic đẹp

infographic là gì
Mẫu Infographic sức khỏe
infographic là gì
Infographic về “Sự phát triển của thị trường game mobile”
infographic là gì
Infographic về số lượng người dùng Instagram tại Việt Nam
infographic là gì
Infographic giới thiệu về nghề điều dưỡng

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Infographic là gì cũng như các phần mềm chuyên dụng để thiết kế Infographic. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay chia sẻ thêm thông tin, vui lòng để lại bình luận vào cuối bài viết cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *