Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị là một trong những luật bóng đá rất khó giải thích và “mang tính học thuật”. Thậm chí ngay cả những người đam mê bóng đá đôi khi còn “mơ hồ” về luật này. Vậy luật việt vị là gì? Lỗi việt vị là cái gì? Cùng mình khám phá nhé!

Luật việt vị là gì?

Luật việt vị có tên tiếng Anh là Offside. Đây là luật thứ XI trong luật bóng đá được FIFA công bố. Nội dung của luật này liên quan đến hạn chế khả năng giành lợi thế của đội tấn công khi đợi bóng trong trường hợp giữa cầu thủ này và khung thành của đối thủ chỉ có thủ môn hoặc một người hậu vệ. 

Vai trò của luật việt vị nhằm đảm bảo cho trận đấu được diễn ra liên tục, đảm bảo những màn chơi đẹp và hấp dẫn. 

việt vị là gì
Luật việt vị trong các trận đấu bóng đá

Lỗi việt vị là gì? 

Thế nào là việt vị? Lỗi việt vị là một trong những tình huống gây ra nhiều tranh cãi nhất trong bóng đá. Một cầu thủ được cho là đứng ở vị trí việt vị nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:  

 • Đứng ở phần sân của đối thủ. 
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối thủ đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngang ở cuối sân của đối thủ so với bóng. Không tính thủ môn của đối phương. 
 • Đứng tại vị trí trước bóng theo hướng tấn công. 

Bên cạnh đó, cầu thủ được cho là mắc lỗi việt vị nếu thỏa mãn các điều kiện trên và tham gia vào một trong các hoạt động sau đây: 

 • Tham gia vào đường truyền của đồng đội. 
 • Cản trở hoạt động của đội đối thủ. 
 • Cố tình để tạo tình huống có lợi thế trên sân cỏ.

Lỗi việt vị là lỗi rất dễ vi phạm trong các trận đấu. Vậy nên các cầu thủ và cả trọng tại thi đấu cũng cần phải có chuyên môn và rất am hiểu về luật trong bóng đá. Đồng thời, họ cũng cần phải có óc quan sát thật tinh tế, dự đoán trước tình huống thì mới có thể tránh mắc lỗi này được. 

việt vị là gì
Lỗi việt vị là như thế nào?

Lỗi việt vị được thông báo thế nào? 

Trong một trận đấu, lỗi việt vị được thông báo 2 theo cách sau: 

+ Trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị  và phất cờ có sọc đỏ – cam để báo hiệu. Đồng thời, trọng tài chính để thổi còi để tạm dừng trận đấu. 

+ Phát hiện thông qua công nghệ Var. Sau khi bàn thắng kết thúc, công nghệ VAR sẽ chiếu lại bàn thắng. Nếu xuất hiện lỗi việt vị, màn hình điện tử xe xuất hiện dòng chữ sau: 

 • Không bàn thắng: No goal
 • VAR: VAR
 • Lỗi việt vị: OFFSIDE
việt vị là gì
Hình ảnh lá cờ báo hiệu mắc lỗi việt vị

Điều gì sẽ xảy ra khi phạm lỗi việt vị?

Khi đã hiểu rõ thế việt vị là gì, vậy cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ bị xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé:

Khi cầu thủ phạm lỗi việt vị, bóng sẽ được trả lại cho đối thủ dưới dạng một cú đá phạt ngay tại vị trí việt vị cố định tại nửa sân của họ. Cầu thủ không buộc phải rời sân hay không được tiếp tục tham gia trận đấu. 

Những tình huống không quy về lỗi việt vị

Cầu thủ không được cho là phạm lỗi việt vị trong các trường hợp sau: 

 • Cầu đó đó nhận bóng tại nửa sân của mình từ đồng đội hoặc từ một cầu thủ của đối phương. 
 • Cầu thủ tấn công không bị cho là mắc lỗi nếu cầu thủ đối phương chuyền bóng cho họ tại nửa sân của đối phương. 
 • Cầu thủ đứng ở nửa sân của đối phương nhưng lại nhận bóng trong tư thế chơi ngược, tức là quay lưng với khung thành của đối phương. Khi đó, dù có cầu thủ nào của đối phương giữa cầu thủ đó và thủ môn hay không thì họ vẫn không bị cho là mắc lỗi việt vị và vẫn tiếp tục chơi bóng. 
 • Ở bất kỳ vị trí nào, nếu cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ một quả đá phạt góc, ném biêm hoặc cú sút của cầu môn thì đều không bị thổi việt vị. 

Làm thế nào để tránh lỗi việt vị?

Để tránh lỗi việt vị đo đối phương giăng bẫy, cầu thủ có thể xoay người để nhận bóng. Hoặc có thể lùi từ 1 đến 2 bước để đứng sau hậu vệ của đối thủ và nhận bóng. 

Lịch sử phát triển luật việt vị

Luật việt vị đã trải qua nhiều chặng đường khác để được hoàn thiện như ngày nay:

 • Năm 1848: Luật hình thành quy tắc Cambridge. Tuy nhiên, phải có ít nhất 4 cầu thủ của đối phương đứng sau thì mới được tính là việt vị. 
 • Năm 1866: Số lượng được áp dụng xuống còn 3 người. 
 • Năm 1925: Số lượng cầu thủ được áp dụng xuống ít hơn 2 người. 
 • Năm 2005: FIFA thay đổi luật, cho phép cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị được phép chạm vào bóng từ đường chuyền về và tham gia cản trở đối phương. Tình huống này không được tính là phạm lỗi. 
 • Năm 2013: Cầu thủ chỉ được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về.
 • Năm 2020: Nội dung luật việt vị được chỉnh sửa như thông tin mình đã chia sẻ trên.  
luật thi đấu bóng đá
Lịch sử hình thành và phát triển của luật việt vị

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về lỗi việt vị là gì, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn có ý kiến gì góp ý về bài viết thì hãy để lại comment vào cuối bài viết. Mình luôn sẵn sàng đón nhận để hoàn thiện bài viết tốt nhất và cung cấp những thông tin giá trị cho quý bạn đọc. 

Bài viết tham khảo: 1505 là gì? Ngỡ ngàng với ý nghĩa của câu “1505 ai ngờ 3721”

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *